สกู๊ปพิเศษ

5 สิ่งที่ควรพิจารณาก่อนซื้อ Cyberpunk 2077

ควรซื้อตอนนี้ดีไหม, ซื้อบนแพลตฟอร์มอะไรดี เรามีคำตอบ

ในที่สุดหลังจากที่เรารอกันมาร่วม 7 ปี (จริงๆ เกือบจะ 8) เกมฟอร์มยักษ์ชื่อดังอย่าง Cyberpunk 2077 ก็ได้ฤกษ์วางจำหน่ายจริงเสียทีและในตอนนี้ก็มีใครหลายคนที่ผมเชื่อเลยว่าเล่นไปไม่ต่ำกว่า 10 ชม. แล้วแน่ๆ (เพราะผมก็ปาไป 10 ชม.) เพราะด้วยเกมเพลย์ของมันที่ชวนให้ติดจนไม่อยากลุกไปไหน มันก็ไม่ยากเลยที่จะทำให้ผู้เล่นอย่างเราเกิดอาการวาร์ปที่จู่ๆ เวลาก็ผ่านไปเร็วอย่างไม่น่าเชื่อแต่ทั้งนี้ทั้งนั้น Cyberpunk 2077 ก็อาจพูดได้ว่ามันเป็นเกมที่เปิดตัวได้ขรุขระพอสมควร เพราะด้วยปัญหาหลายๆ อย่างที่มาพร้อมกับตัวเกมมันก็มีอยู่ไม่น้อยซึ่งในวันนี้หากคุณกำลังคิดพิจารณาว่าจะซื้อเกมนี้ดีไหม ก็ลองไล่ดูปัจจัยเหล่านี้ในการประกอบการตัดสินใจนะครับ

1. Cyberpunk 2077 ไม่ใช่ GTA

ในเวลานี้อาจจะมีน้อยคนแล้วที่คิดแบบนี้ แต่สำหรับใครที่ยังเข้าใจผิดอยู่ ผมก็ขออนุญาตย้ำอีกครั้งว่า Cyberpunk 2077 ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเกม Open World แต่วิธีการเล่นของมันนั้นต่างกับเกม อย่าง GTA หรือ Far Cry อย่างสิ้นเชิงเพราะว่ามันจะเน้นหนักไปทาง RPG มากกว่า Action โดยตัวเกมจะให้ความสำคัญกับ Stat มากกว่าตามสไตล์เกม RPG แต่มีการเพิ่มการเข้ากำบังและการหลบหลีกแบบเกมเดินยิงผสมเข้ามานิดหน่อยเท่านั้น ซึ่งถ้าใครคาดหวังว่าจะได้ประสบการณ์จากเกมที่คล้ายคลึงกับ GTA หรือ Far Cry คุณก็อาจจะผิดหวังก็ได้เพราะเกมมันไม่ใช่แบบนั้น

2. คุณพร้อมที่จะอ่าน Text เยอะๆ หรือเปล่า

หากคุณยังไม่คุ้นเคยกับ RPG ฝั่งตะวันตกผมก็ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าเกมสไตล์นี้จะเน้นบทพูดแบบยาวเหยียดที่ชวนให้หลับได้ในบางที ซึ่งถ้าลองย้อนไปดูผลงานก่อนหน้าของทีมงานอย่างซี่รี่ส์ The Witcher ที่ถึงแม้ว่าเกมจะมีระบบต่อสู้ที่เล่นสนุกไม่แพ้ Cyberpunk 2077 แต่มันก็มีอีกหนึ่งความคล้ายที่อาจไม่ถูกใจบางคน นั่นก็คือบทพูดที่มีเยอะชวนให้เราเกาหัวในบางทีซึ่งมันก็เป็นเสน่ห์อีกหนึ่งอย่างของเกม RPG ฝั่งตะวันตกที่จะเน้นการให้เราได้สวมบทบาทเป็นตัวละครนั้นจริงๆ ทำให้มีการใส่ตัวเลือกในการเล่นมากมายมาในเกมเพลย์  ทั้งตัวเลือกบทสนทนาบวกกับตัวเลือกการกระทำที่ส่งผลแยกย่อยอื่นๆ และด้วยเหตุนี้เองมันก็ทำให้เกมมีจำนวน Text ที่เราต้องอ่านมากกว่าเกมทั่วๆ ไปแต่ถ้าคุณถูกใจก็ลุยได้เลย (แถมเกมรองรับซับไทยด้วยนะครับ แปลดีด้วย) 

3. จะซื้อบนแพลตฟอร์มไหนต้องดูให้ดี

มากันที่ข้อต่อไปที่ผมขอบอกเลยว่าสำคัญไม่แพ้ข้อก่อนหน้านั่นก็คือการเลือกแพลตฟอร์มให้ดีก่อนที่จะซื้อเกม เพราะในเวลานี้ผมก็ขอบอกเลยว่าการเล่น Cyberpunk บนเครื่อง PS4 และ Xbox One มันเป็นอะไรที่ชวนให้หงุดหงิดแบบสุดๆ เพราะหากใครที่ติดตามข่าวสารหรือรีวิวของตัวเกมหลายๆ สื่อก็มักพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า Performance ของเกมมันแย่เกินจะรับไหวและผมก็ขอออกมายืนยันอีกเสียงนึงว่ามันแย่จริงๆ เพราะจากการที่เล่นมาประมาณ 10 ชม. บน PS4 Slim ตัวเกมมันเต็มไปด้วยปัญหาต่างๆ เต็มไปหมดทั้งเรื่องภาพที่เบลอจนปวดตา, บัคที่มีเยอะอย่างไม่น่าเชื่อ (หนักสุดก็คือเควสค้าง) , อาการเกมล่มที่ตอนนี้ก็ปาไป 4 ครั้งแล้ว หรือจะเป็นอาการเฟรมตกที่เจอบ่อยจนไม่น่าให้อภัย เพราะฉะนั้นถ้าเป็นไปได้คุณควรเลี่ยงการเล่นเกมนี้บน PS4 แบบปกติและ Xbox One นะครับ (ไม่งั้นอาจจะมีปาจอยได้) 

4. คุณมีเวลามากพอที่จะทุ่มกับเกมไหม

หากคุณเป็นไม่ชอบเล่นเกมยาวๆ ผมก็ขอแนะนำว่าให้ห่างเกมนี้เลยเพราะว่า Cyberpunk 2077 มันเป็นเกมที่คุณจะต้องใช้เวลาไปกับมันอย่างต่ำก็ปาไป 30 ชม. แล้วแต่เอาเข้าจริงด้วยธรรมชาติ ของเกมที่เป็น Open World RPG มันก็จะเต็มไปด้วยกิจกรรมต่างๆ ที่พร้อมดูดเวลาไปจากเราไม่ว่าจะเป็นเควสเสริมที่กระจายอยู่ทั่วแมพ, เหตุการณ์สุ่มที่ชวนให้เราไปสำรวจเรื่อยๆ , ตัวเลือกในการสานสัมพันธ์กับตัวละครที่หลากหลาย, ระบบการอัพตัวละครที่มีความลึกอยู่พอสมควร หรือจะเป็นการออกสำรวจ Night City ที่ต้องใช้เวลานานหลายชั่วโมงกว่าจะสำรวจจนหมด แต่ถึงอย่างนั้นถ้าคุณมีเวลามากพอหรือเป็นคนชอบเล่นเกมยาวๆ อยู่แล้วคุณก็เลือกเกมถูกแล้วล่ะครับ 

5. คุณพร้อมรับกับสภาพเกมในตอนนี้ได้หรือไม่

(บอกผมทีว่ามันไม่ใช่เกมผี)

อย่างที่ผมกล่าวไปก่อนหน้านี้ว่าตัวเกมมันเต็มไปด้วยปัญหาซึ่งเอาเข้าจริงมันก็ไม่ได้มีแค่ PS4 และ Xbox One เท่านั้นที่เจอแต่มันก็ลามไปถึง PS4 Pro, Xbox One X และรวมไปถึง PC อีกด้วยโดยทางฝั่งคอนโซลทั้งสองเครื่องที่แม้ว่าจะมีสเปคที่แรงกว่าเครื่องเวอร์ชั่นแรก แต่มันก็ประสบปัญหาแบบเดียวกันนั่นก็คือจำนวนบัคที่มีอยู่มืดฟ้ามัวดิน ไปจนถึงปัญหาเฟรมเรตที่ยังไม่เสถียรเท่าที่ควรและทางฝั่ง PC ตัวเกมก็กินสเปคอยู่มากพอสมควรแต่ถึงอย่างนั้นปัญหาในฝั่ง PC จะขึ้นอยู่กับความแรงของสเปคเครื่องเป็นหลักและตัวเกมเวอร์ชั่นนี้แลดูจะสมประกอบมากกว่าของทางฝั่งคอนโซลที่ดูยังไงก็เหมือนเกมที่ทำไม่เสร็จจริงๆ (แต่ในตอนนี้ทางทีมงานก็ได้ปล่อย Hotfix ออกมาแล้วอาจจะดีขึ้นก็ได้)

หลังจากที่กล่าวไปทั้งหมดถึงแม้ว่าตัวเกมมันจะมีปัญหามากอยู่พอสมควรแต่จริงๆ แล้ว Cyberpunk 2077 นั้นยังคงเป็นเกมดีที่ควรค่าแก่การลองเพราะด้วยองค์ประกอบหลายๆ อย่างภายในเกมนั้นทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมทั้งเกมการเล่นที่ผสมความเป็น Action และ RPG ได้อย่างลงตัว, บรรยากาศของเกมที่สร้างออกมาได้อย่างมีชีวิต, เนื้อเรื่องที่มีความน่าติดตาม และคอนเทนต์ที่อันแน่นชวนให้เราติดพันกันยาวๆ ถ้าคุณมี PC แรงๆ สักตัวก็ลองซื้อมาลองกันได้แต่ถ้าคุณอยากเล่นจริงๆ และทนกับความไม่สมประกอบของเกมในตอนนี้ได้ก็ลองถอยเกมมาเล่นบนคอนโซลได้ครับ (ที่ผมทนเล่นต่อก็เพราะใจรักจริงๆ 555)

Back to top button