ข่าวสกู๊ปพิเศษ

5 สิ่งที่ผู้เล่นมักทำตรงข้ามกับเนื้อเรื่องในเกม

เนื้อเรื่องกับตัวละครว่าแบบนึง แต่ผู้เล่นอย่างเราขอทำตามใจ

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาวเกมเมอร์ทุกท่าน หลายคนน่าจะรู้กันดีว่าเกมสมัยนี้ก็มักจะมีเนื้อเรื่องคอยกำกับใช่ไหมครับ โดยเฉพาะเกมแนว RPG หรือเกมระดับ AAA ส่วนใหญ่ก็จะมีการสร้าง World Setting ของมันเอง มีเรื่องราวของตัวละครต่าง ๆ และให้เรารับบทเป็นตัวละครสักตัวหนึ่งที่ดำเนินเหตุการณ์ไปบนเส้นเรื่องนั้น ๆ และแน่นอนว่านั่นมันแค่ส่วนของเนื้อเรื่องไม่นับเกมเพลย์ครับ ซึ่งในส่วนของเกมเพลย์นั้นผู้เล่นควรจะได้รับอิสระประมาณหนึ่งในการเล่นเพื่อให้เรารู้สึกว่าสามารถควบคุมชะตาชีวิตของตัวละครตัวนี้ได้นะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแนว Open World ที่ขึ้นชื่อเรื่องอิสระแล้ว บอกเลยว่ามีหลายครั้งเลยที่ผู้เล่นไม่ยอมเดินเกมตามเนื้อเรื่องที่ปูทางเอาไว้ครับ ไปชมกันว่ามีอะไรบ้าง

1. ต่อให้เนื้อเรื่องต้องรีบแค่ไหนก็แวะข้างทางก่อนเสมอ

image 1932

หากคุณเล่นเกมที่มอบอิสระในการเล่นให้กับคุณมาก ๆ โดยเฉพาะเกมแนว Open World หรือไม่ก็ MMO RPG การเดินตามเนื้อเรื่องหรือ Main Quest นั้นเป็นสิ่งสำคัญต่อการช่วยเหลือมวลมนุษย์ แต่บางครั้งมันก็อาจจะไม่ได้สำคัญกับผู้เล่นขนาดนั้น (555) ไม่ว่าตัวร้ายจะทำเรื่องโหดร้ายเพียงใด หรือโลกกำลังจะแตกสลาย ถ้าเรายังทำ Side Quest ไม่หมด หรือเก็บเลเวลได้ไม่ถึงที่ต้องการ บอกเลยว่าโลกก็โลกเถอะ รอไปก่อนนะ ตอนนี้ยังไม่พร้อมจริง ๆ เพราะบาง Side Quest ไม่สามารถย้อนกลับไปทำได้ถ้าหากเราเคลียร์เนื้อเรื่องบางจุดไปแล้ว ดังนั้นในแง่ของเกมเพลย์เราจะเสียผลประโยชน์ เงินก็ซื้อเกมมาตั้งแพงจะเล่นทั้งทีก็ขอเก็บให้คุ้มหน่อย เพราะงั้นรอไปก่อนนะโลก เดี๋ยวช่วยชาวบ้านเก็บผักเสร็จจะไปกู้โลกต่อ

2. ตัวละครบอกไม่ต้องการสิ่งตอบแทน แต่ผู้เล่น Loot ของทุกอย่างที่เห็น

image 1930

แน่นอนครับ ขึ้นชื่อว่าเป็นพระเอกนางเอกของเกมแล้ว ส่วนใหญ่ก็มักจะสร้างนิสัยให้เป็นคนดี อยู่ในบรรทัดฐานของสังคมทั่วโลกที่คนยอมรับได้ แม้จะมีมุมเทา ๆ บ้างในบางเกมแต่ส่วนใหญ่ก็ยังถูกมองว่านี่แหละโลกแห่งความจริง จะให้ดีเลิศประเสริฐศรีก็คงจะไม่เข้ากับเกม และก็มีอยู่หลายครั้งที่ตัวละครหลักของเราได้ช่วยผู้คนเอาไว้มากมาย โดยในเนื้อเรื่องนั้นตัวละครจะบอกว่าการช่วยเหลือนี้ไม่หวังสิ่งตอบแทน แต่พอตัดเข้าสู่โหมดเกมเพลย์แล้วเท่านั้นแหละ ผู้เล่นอย่างเราคือเดินสำรวจทุกซอกทุกมุมของบ้านเรือนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้านคนรวยคนจนคือไล่ Loot ของจนหมด จะตู้เสื้อผ้า เตียงนอน ลิ้นชัก ห้องครัว อย่าหวังเลยว่าจะเหลือของมีค่าทิ้งเอาไว้ แหม่…ผู้เล่นอย่างเรานี่มันใจโฉดจริง ๆ

3. บิ๊วมาว่าบอสเก่งมาก แต่สุดท้ายก็ฟาร์มเลเวลจนชนะขาดลอย

image 1929

ขึ้นชื่อว่าบอสของเกม ก็แน่นอนว่าก่อนสู้กันในโหลดเกมเพลย์ก็ต้องมีโหมดเนื้อเรื่องคอยบิ๊วอารมณ์ผู้เล่นก่อนเสมอ ว่าบอสตัวนี้เป็นใครมาจากไหน มีพลังมากแค่ไหน มีใครเคยสู้มาแล้วแพ้บ้าง ยิ่งถ้าเป็นลาสต์บอสก็พูดเหมือนเราต้องพบจุดจบของโลกเลยก็ว่าได้ ในแง่ของเนื้อเรื่องนั้นไม่มีใครสามารถเอาชนะมันได้หรอก แต่พอตัดเข้าสู่เกมเพลย์เท่านั้นแหละครับ เลเวลที่สะสมมาจากการฟาร์มของผู้เล่นนั้น ส่วนใหญ่มันจะเกินสเตตัสของบอสไปมากพอสมควร ยิ่งถ้าใครเป็นสายสำรวจ ทำ Side Quest มาเยอะ มีของใส่แน่น ๆ ยิ่งแล้วใหญ่ ต่อให้บอสบิ๊วมาดีแค่ไหน พอสู้กันจริง ๆ ก็ร่วงได้ง่าย ๆ ครับ บอกเลยว่าไม่คณะมือแน่นอน พอสู้จบผู้เล่นก็จะทำหน้างง ๆ หน่อยว่า ห๊ะ…แค่เนี๊ยะ ? ดูคัตซีนนานกว่าสู้บอสอีก

4. มีภารกิจให้ Stealth แต่ถ้าบึ้มได้บึ้มไว้ก่อน

image 1928

พอมาเป็นเกมเนื้อเรื่องก็ต้องมีบ้างที่จะพบกับภารกิจ Stealth ครับ อาจจะเป็นการลักลอบเข้าไปยังสถานที่ต่าง ๆ การแอบเข้าไปขโมยไอเทมสำคัญ การช่วยตัวประกัน หรือแม้กระทั่งการลอบสังหารศัตรูที่เป็นภัยกับเรา ที่ต้องเป็นแบบนั้นเพราะตามเนื้อเรื่องแล้วศัตรูเก่งมาก หรือมีจำนวนเยอะมาก ๆ เราไม่ควรลุยเข้าไปซึ่ง ๆ หน้าเพราะจะสู้ไม่ไหว แต่นั่นมันก็แค่เนื้อเรื่องครับ ตามความเป็นจริงแล้วผู้เล่นอย่างเรามักจะอยากบวกโดยธรรมชาติ ถ้าเกมไม่บังคับว่าต้อง Stealth เท่านั้น บอกเลยว่าเกินครึ่งเลือกที่จะบวกทันที ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งคือพยายามอินเกมไปนิดหน่อย พอพลาดมาก ๆ เข้าก็ช่างมันละกัน ปาระเบิด ร่ายเวทย์ลง บึ้ม ๆ ๆ สุดท้ายการ Stealth ก็เป็นได้แค่เควสต์ครับ มันคือสงคราม (555)

5. เนื้อเรื่องชงให้ว่าใครคือนางเอก แต่ดันไม่ถูกใจขอจีบคนใหม่ละกัน

image 1927

หลัง ๆ มานี้ตัวเกมที่เป็นแนว RPG มักจะมีระบบจีบสาวในเกมโผล่มาให้เห็นเรื่อย ๆ ครับ และแน่นอนว่าระบบจีบสาวนี้ก็มักจะถูกชงจากผู้พัฒนาอยู่แล้วว่าโครงเรื่องนี้ เขาได้วางโครงให้ตัวละครหลักที่เราเล่นนั้นคู่กับใคร ซึ่งมันจะเห็นได้จาก Main Quest หรือเนื้อเรื่องหลักที่บังคับให้เราเล่น และบทมันส่งมาให้คู่กัน แต่ถ้าเกิดว่าเกมนี้มีอิสระในการเลือกจีบสาวได้หลายคนล่ะก็ บอกเลยว่าร้อยทั้งร้อยมักจะเลือกจีบสาวนอกบทครับ จะเป็นเพื่อนสมัยเด็ก หรือจะมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งอะไรกันมาก็ไม่รู้แหละ แต่ไม่ชอบก็คือไม่ชอบ ขอจีบคนที่ใช่จะดีกว่า (555) ผลลัพธ์ก็คือกลายเป็นว่านางเอกที่แท้จริงของเรื่องก็แห้วกันไปครับ

และนี่ก็คือ “5 สิ่งที่ผู้เล่นมักทำตรงข้ามกับเนื้อเรื่องในเกม” เป็นยังไงกันบ้างครับ ตรงกับประสบการณ์ที่เพื่อน ๆ เล่นเกมอยู่ในตอนนี้หรือเปล่าเอ่ย แต่บอกเลยว่ามันไม่ใช่เรื่องผิดอะไรนะครับ แล้วแต่สไตล์คน ถ้าใครอินกับเนื้อเรื่องมาก ๆ แล้วทำตามการดำเนินเรื่อง อันนั้นก็สนุกไปอีกแบบนะผมว่า เพียงแค่ว่าอิสระในการเล่นเกมของคนเรามันค่อนข้างกว้าง อยากทำอะไรที่ตัวเองสนุกก็ทำไปเถอะครับ เพราะเกมมันถูกสร้างมารองรับวิธีการเล่นของคุณไว้แล้วยังไงล่ะ 🙂

ที่มา
highgroundgaming.comoyster.ignimgs.comgamewith.nethardwarezone.complaystation.com

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button