สกู๊ปพิเศษ

10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับเกม Stellar Blade

ประเด็นสำคัญที่เหล่าพลร่มไม่ควรพลาด!

Stellar Blade เป็นเกมแอ็กชั่นสุดเดือดจากทาง SHIFT UP ที่กำลังจะวางจำหน่ายในอีกไม่นานนี้ โดยในตอนนี้ทางผู้พัฒนาเกมก็ได้ปล่อยข้อมูลใหม่ ๆ มาอัปเดตให้ทางผู้เล่นได้รับทราบกัน รวมไปถึงมีการปล่อยเกมเวอร์ชั่น Demo ออกมาให้ทดลองเล่นกันด้วย และในวันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลควรรู้เกี่ยวกับเกมดังกล่าวมาให้ทุกคนได้ติดตามกันครับ

Preview Stellar Blade

10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับเกม Stellar Blade

1. แรงบันดาลใจของเกม

ถ้าคุณรู้สึกคุ้นเคยกับ Stellar Blade นิดหน่อยเพราะมีความคล้ายคลึงกับเกมแอ็กชั่นอื่น ๆ อีกหลายเกม นั่นไม่ใช่เรื่องบังเอิญ ผู้พัฒนาเผยว่าเกมเหล่านั้นเป็นแรงบันดาลใจให้พวกเขาอยากสร้างเกมแอ็กชั่นของตนเองขึ้นมา แน่นอนว่าเกมอื่น ๆ อย่าง Star Wars Jedi: Fallen Order และ Sekiro: Shadows Die Twice รวมไปถึง NieR: Automata ก็เป็นแรงบันดาลใจที่ดีให้กับเกมนี้ไม่น้อย

2. การสำรวจโลก

การสำรวจภายในพื้นที่บางส่วนจะเป็นแบบเส้นตรง โดยคุณจะต้องเปิดกล่องเพื่อเก็บไอเทม ต่อสู้กับศัตรู ใช้เส้นทางลัดในการสำรวจโลก รวมไปถึงดำน้ำเพื่อหาลังสมบัติ จุดพักจะเป็นจุดที่คุณสามารถซื้อยาชนิดต่าง ๆ และระเบิดเพื่อใช้ในการต่อสู้ นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถปลดล็อคความสามารถใหม่ ฟังเพลง และฟื้นฟูพลังชีวิตและยาพื้นฐานได้ อย่างไรก็ตามศัตรูเกิดใหม่หลังจากเราพักผ่อน ณ จุดพัก ดังนั้นคุณสามารถฟาร์มศัตรูในพื้นที่นั้นเพื่อหา XP และปลดล็อคสกิลใหม่ก่อนที่จะไปต่อได้สบาย ๆ

Stellar Blade Demo

3. ศัตรูภายในเกม

ศัตรูทั่วไปใน Demo นี้มีความน่าสนใจตรงที่มีทั้งศัตรูตัวเล็ก ๆ ทั่วไปและศัตรูตัวใหญ่ที่ต้องต่อสู้แบบบางตัว เช่น Beholder และ Cricket Slasher เป็นศัตรูที่เก่งกาจในการต่อสู้ระยะประชิด ในขณะที่บางตัวอย่าง Hydra จะบินไปรอบ ๆ แบบหายตัวได้และพุ่งเข้าโจมตีคุณ ซึ่งคล้ายกับเกมแนว Souls ที่ศัตรูเหล่านี้อาจจะไม่เท่ากับบอส แต่ก็ยังสามารถลดพลังชีวิตของคุณลงได้อย่างมากหากคุณไม่ระวังตัวให้ดี

4. บอสภายในเกม

บอสของเกมนั้นมีดีไซน์ที่แปลกประหลาด โจมตีรุนแรง และมีรูปแบบการโจมตีหลายแบบ ตัวอย่างเช่น The Brute ซึ่งมีการโจมตีที่ค่อนข้างตรงไปตรงมา และอาจจะเชื่องช้า แต่มันก็สร้างความเสียหายอย่างหนัก ส่วน The Stalker จะปรากฏหลังจาก Demo ในโหมดท้าทายบอสซึ่งเป็นโหมดแยกต่างหาก และอาจจะเป็นศัตรูที่ยากที่สุด เพราะมันจะโจมตีคุณอย่างรวดเร็วด้วยคอมโบและการพุ่งชนที่คาดเดาได้ยาก

Stellar Blade Demo

5. การปัดป้อง

Stellar Blade มุ่งเน้นให้ผู้เล่นใช้การปัดป้องเป็นระบบหลักในการเอาตัวรอด ซึ่งหากผู้เล่นปัดป้องได้สมบูรณ์จะทำให้ผู้เล่นไม่ได้รับดาเมจ รวมไปถึงยังได้พลังงานพิเศษที่เอาไว้ใช้กับสกิลได้ ยิ่งถ้าเราปัดป้องศัตรูได้จนเกจสีเหลืองเล็ก ๆ เรียงกันอยู่ใต้พลังชีวิตและโล่ของศัตรูจนหมด จะทำให้ศัตรูเสียหลักและจะเปิดโอกาสให้เราสังหารมันได้ในดาบเดียว (มอนสเตอร์ทั่วไป) หรือเปิดโอกาสให้เราใช้ท่าโจมตีพิเศษเพื่อทำดาเมจมหาศาลใส่บอสได้

6. การหลบสมบูรณ์แบบ

นอกเหนือจากการปัดป้องแล้ว Stellar Blade ยังเน้นการหลบหลีกอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว โดยการโจมตีของศัตรูบางครั้งเราไม่สามารถปัดป้องได้ ทำให้เราต้องหลบหลีกเป็นหลัก และถ้าเราสามารถหลบหลีกได้อย่างสมบูรณ์แบบ จะทำให้เวลารอบตัวช้าลงช่วยให้ผู้เล่นสามารถโต้กลับได้ด้วย

Preview Stellar Blade

7. ความสามารถ

เมื่อคุณได้รับ XP และแต้มสกิล ผู้เล่นสามารถเรียนรู้สกิลใหม่ ๆ ได้ ซึ่งสกิลเหล่านี้จะช่วยให้ผู้เล่นได้เปรียบในการต่อสู้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสกิลที่ทำลายโล่ได้อย่างรวดเร็ว หรือสกิลที่ทำให้ผู้เล่นตอบโต้ศัตรูได้ทันทีเมื่อหลบหลีกโดยสมบูรณ์แบบ รวมถึงบางสกิลช่วยฟื้นฟูพลังเมื่อโจมตีโดน ทำให้ Eve มีชีวิตที่ยืนยาวขึ้นในการต่อสู้ที่โหดร้ายได้ ยิ่งเราอัปเกรดความสามารถเหล่านี้มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้การเล่นเกมนี้สนุกมากขึ้นเท่านั้น

8. พื้นที่ฝึกฝน

ทุกครั้งที่ผู้เล่นอัปเกรดสกิลใหม่ ๆ ผู้เล่นสามารถเข้าฝึกใช้สกิลเหล่านั้นได้ (ซึ่งเราขอแนะนำให้ทำทุกครั้ง) เพราะถ้าหากเราไม่ฝึกฝนให้ดี การใช้สกิลเหล่านั้นอาจจะไม่ดีพอ ซึ่งจะไม่เกิดประสิทธิภาพสูงสุดอย่างที่ควรจะเป็นก็เป็นได้

Preview Stellar Blade

9. โหมดกราฟิก

มีโหมดกราฟิกให้เลือกสามแบบ – ประสิทธิภาพ ความละเอียด และ สมดุล โดยโหมดประสิทธิภาพ เน้นเฟรมเรท 60 FPS ตามที่คุณอาจเดาได้ ในขณะที่โหมดความละเอียด เน้นการแสดงผลที่ความละเอียด 4K  แต่โหมดใหม่อย่างโหมดสมดุลนั้นค่อนข้างน่าสนใจ โดยอ้างอิงจากการวิเคราะห์เดโมของ ElAnalistaDeBits ได้ระบุว่าโหมดประสิทธิภาพน่าจะแสดงผลที่ 1440p/60 FPS ในขณะที่โหมดความละเอียดอยู่ที่ 2160p/30 FPS  โหมดสมดุลดูเหมือนจะใช้ 1440p กับเอาต์พุต 4K ผ่าน Temporal Anti-Aliasing Upscaling และแม้จะมีเฟรมร่วงไปบ้างแต่ก็ยังคงรักษา 60 FPS ได้อย่างสม่ำเสมอ

10. เวลาเล่น

เกมนี้จะมีความยาวเนื้อเรื่องให้ได้เล่นกันประมาณ 25 ชั่วโมง (อ้างอิงจากที่ผู้พัฒนาได้กล่าวไว้) และหากคุณต้องการความสำเร็จแบบ 100% ซึ่งรวมถึงการอัปเกรดและภารกิจย่อยมากมาย อาจจะต้องใช้เวลาระหว่าง 30 ถึง 50 ชั่วโมงเลยทีเดียว

Stellar Blade จะวางจำหน่ายบน PS5 ในวันที่ 26 เมษายน โดยเกมนี้จะนำเสนอการต่อสู้แบบแอ็กชั่นที่เน้นการจับจังหวะ และการหลบหลีกผสมผสานกับการปลดปล่อยคอมโบและทักษะเฉพาะตัว เตรียมตัวให้พร้อม… เพราะการต่อสู้กับเหล่าบอสจะแตกต่างไปจากมอนสเตอร์ทั่วไปอย่างสิ้นเชิง ผู้เล่นจะต้องใช้กลยุทธ์ในการต่อสู้เพื่อเอาชนะศัตรูที่ท้าทายให้ได้

ที่มา
gamingbolt

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button