คอนโซล / พีซีสกู๊ปพิเศษ

10 ดันเจี้ยนที่สื่อนอกโหวตให้เป็น ‘ดันเจี้ยนที่หลอนที่สุด’ ใน Zelda

มีที่ไหน จากภาคไหนบ้าง มาชม!

“ดันเจี้ยน” เป็นส่วนสำคัญของเกมเพลย์ Zelda แต่สิ่งที่ดีที่สุดให้ความรู้สึกและบรรยากาศที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองซึ่งทำให้น่าจดจำในแฟรนไชส์บางแห่งดูสง่างามและลึกลับ ในขณะที่บางแห่งนั้นดูมืดมนและน่าขนลุกเกินกว่าใคร แต่บางแห่งก็โดดเด่นกว่านั้นและเป็นที่กล่าวขานว่าเป็นดันเจี้ยนที่น่ากลัวที่สุดในซีรีส์ นี่คือ 10 ดันเจี้ยนที่สื่อนอกโหวตให้เป็นดันเจี้ยนที่หลอนที่สุดใน Zelda

1. City in the Sky (Twilight Princess)

image 357

The City in the Sky เป็นดันเจี้ยนขนาดใหญ่ที่กว้างขวางใน Twilight Princess ซึ่งแผ่กระจายไปทั่วท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยหมอกเหนือ Hyrule ต่างจาก Skyloft ของ Skyward Sword หรือ Tears of the Kingdom โดย City in the Sky เป็นดันเจี้ยนที่มีบรรยากาศมืดมนและน่าขนลุก บวกกับศัตรูที่อันตรายอย่าง Gibdos ทำให้ดันเจี้ยนแห่งนี้เป็นหนึ่งในดันเจี้ยนที่น่ากลัวที่สุดในเกม

2. The Lightening Temple (Tears of the Kingdom)

image 356

The Lightening Temple เป็นดันเจี้ยนที่ตั้งอยู่ในทะเลทราย Gerudo มีรูปร่างคล้าย Pyramid ที่ดูลึกลับและอันตราย และเต็มไปด้วยกับดักและสิ่งมีชีวิตซอมบี้ที่เรียกว่า Gibdos ทำให้เป็นดันเจี้ยนที่ท้าทายและน่ากลัว โดยสื่อนอกได้ระบุว่าการสำรวจดันเจี้ยนนี้ให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับประสบการณ์การสำรวจดันเจี้ยนที่คลาสสิคมากที่สุดในเกม Zelda แบบ Open-World

3. Stone Tower Temple (Majora’s Mask)

image 355

The Stone Tower Temple เป็นดันเจี้ยนที่สี่ใน Majora’s Mask ตั้งอยู่บนยอดหอคอยสูง ทำให้เข้าถึงได้ยากและอันตราย โดยดันเจี้ยนนี้มีจุดที่น่ากลัวที่สุดก็คือการออกแบบที่แปลกประหลาดของวิหาร Stone Tower รวมไปถึงบรรยากาศที่มืดมนและศัตรูที่อันตรายทำให้ดันเจี้ยนแห่งนี้เป็นหนึ่งในดันเจี้ยนที่น่าขนลุกที่สุดในเกม

4. Snowpeak Ruins (Twilight Princess)

image 354

Snowpeak Ruins เป็นซากปรักหักพังของคฤหาสน์ที่ตั้งอยู่บนยอดเขา Snowpeak ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของเขต Peak Province ซากปราสาทแห่งนี้กลายเป็นที่อยู่อาศัยของพวก Yeti ซึ่งก็น่ากลัวไม่น้อย แต่สิ่งที่ทำให้ซากปราสาทหิมะน่ากลัวยิ่งขึ้นก็คือบรรยากาศของดันเจี้ยน เพราะดันเจี้ยนแห่งนี้เป็นปราสาทเก่าแก่ที่ทรุดโทรมและพังทลายลงหลังจากถูกทิ้งร้างมาหลายปี ประกอบกับเสียงดนตรีที่ชวนขนหัวลุกและบรรยากาศเหมือนบ้านผีสิง ทำให้ซากปราสาทหิมะเป็นหนึ่งในดันเจี้ยนที่น่ากลัวที่สุดในแฟรนไชส์ The Legend of Zelda

5. The Ancient Cistern (Skyward Sword)

image 353

ดันเจี้ยน Ancient Cistern ใน Skyward Sword โดดเด่นด้วยความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงระหว่างระดับบนและระดับล่าง ระดับบนเป็นสวนสวรรค์ที่งดงาม ในขณะที่ระดับล่างเป็นเขาวงกตแห่งนรกที่มืดมิด การออกแบบที่แปลกประหลาดและน่าขนลุกนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากแนวคิดของสวรรค์และนรก ซึ่งความแตกต่างนี้สร้างความรู้สึกอึดอัดและความสับสนให้กับผู้เล่น เนื่องจากบ่งบอกว่ามีบางสิ่งบางอย่างที่ชั่วร้ายซ่อนอยู่ใต้พื้นผิวของความสวยงาม การออกแบบนี้ทำให้ Ancient Cistern เป็นดันเจี้ยนที่ไม่เหมือนใครและน่าจดจำในแฟรนไชส์ The Legend of Zelda

6. The Forest Temple (Ocarina of Time)

image 352

Forest Temple ใน Ocarina of Time เป็นดันเจี้ยนที่มืดมนและน่าขนลุกไม่น้อยไปกว่าดันเจี้ยนอื่น ๆ โดยเริ่มตั้งแต่บรรยากาศโดยรอบของดันเจี้ยนที่ตั้งอยู่ในป่า Kokiri ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ Link ที่ตอนนี้เต็มไปด้วยมอนสเตอร์ แถมภายในดันเจี้ยนก็ยิ่งน่ากลัวขึ้นไปอีก ทางเดินที่คดเคี้ยวแปลกตาที่บิดเบี้ยวราวกับไร้แรงโน้มถ่วง และวิญญาณที่ล่องลอยไปมาทำให้ Forest Temple เป็นหนึ่งในสถานที่ที่น่ากลัวที่สุดในเกม The Legend of Zelda

7. Arbiter’s Grounds (Twilight Princess)

image 351

ดันเจี้ยน Arbiter’s Grounds ใน Twilight Princess เป็นดันเจี้ยนที่เป็นที่ชื่นชอบมากที่สุดในซีรีส์ The Legend of Zelda การออกแบบดันเจี้ยน บรรยากาศโดยรวม และเรื่องราวเบื้องหลังของมัน ทำให้เป็นที่จดจำของผู้เล่นทุกคนที่เข้าไปสัมผัส โดยดั้งเดิมแล้วดันเจี้ยนแห่งนี้เคยใช้เป็นคุก โดยหลายคนเชื่อว่าสถานที่แห่งนี้เป็นสัญลักษณ์ของการล่มสลายของอารยธรรม Gerudo แต่ไม่ว่าประวัติศาสตร์ของสถานที่แห่งนี้จะเป็นอย่างไร มันก็กลายเป็นดินแดนต้องสาปที่มีผีร้ายและศพเดินได้สิงสู่อยู่ทุกหนทุกแห่ง

8. Ancient Castle of Ikana (Majora’s Mask)

image 350

ดันเจี้ยน Ikana Castle ใน Majora’s Mask เป็นดันเจี้ยนที่ยากและน่ากลัว เป็นที่ที่ Link ต้องเรียนรู้เพลง The Elegy of Emptiness เพื่อใช้ในการผจญภัยต่อใน Stone Tower Temple โดย Ikana Castle เป็นดันเจี้ยนที่มืดมนและน่าอึดอัดเป็นอย่างมาก เพราะสถานที่แห่งนี้เป็นที่อยู่ของคนตาย และเต็มไปด้วยสัตว์ประหลาดที่น่าขนลุกที่สุดของเกม รวมถึง Gibdo, Redeads, Wallmasters และ Garo

9. The Bottom of the Well (Ocarina of Time)

image 349

The Bottom of The Well ในเกม The Legend of Zelda: Ocarina of Time เป็นหนึ่งในสถานที่ที่สร้างความหวาดกลัวให้กับผู้เล่นมากที่สุด ด้วยบรรยากาศที่มืดมนและน่ากลัว เต็มไปด้วยสิ่งของทรมาน ห้องลับ และห้องขัง ซึ่งทั้งหมดนี้ถูกควบคุมโดยเหล่า Redead ที่น่าสะพรึงกลัวและ Dead Hand ที่น่าขนลุก ความน่ากลัวยิ่งทวีคูณขึ้นเมื่อพิจารณาว่า Link ต้องเผชิญกับสิ่งเหล่านี้ทั้งหมดในขณะที่เขายังเด็ก ซึ่งทำให้ผู้เล่นรู้สึกไม่สบายใจและกลัวไปด้วย

10. The Shadow Temple (Ocarina of Time)

image 348

ดันเจี้ยน Shadow Temple ตั้งอยู่ใต้ดินของ Kakariko Village ดันเจี้ยนแห่งนี้เต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งความตายและความเสื่อมสลาย เต็มไปด้วยศพ วิญญาณร้าย และเหล่าบอสที่น่าขนลุกอย่าง Bongo Bong ความน่ากลัวของ Shadow Temple นั้นส่วนหนึ่งมาจากบรรยากาศที่มืดมนและน่ากลัว ทางเดินที่มืดมิด เสียงกรีดร้องของวิญญาณ และภาพศพที่แขวนอยู่ตามผนัง ยิ่งไปกว่านั้น ดันเจี้ยนแห่งนี้ยังเต็มไปด้วยความลับและปริศนาที่ชวนให้ผู้เล่นรู้สึกหวาดระแวงอยู่ตลอดการสำรวจพื้นที่

ทั้งหมดนี้คือ 10 ดันเจี้ยนที่สื่อนอกอย่าง CBR โหวตให้เป็น “ดันเจี้ยนที่หลอนที่สุด” ใน Zelda ผู้อ่านล่ะครับคิดว่าดันเจี้ยนไหนหลอนที่สุดก็มาพูดคุยกันได้เลยครับ

ที่มา
CBR

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button