สกู๊ปพิเศษ

10 เกมดังบนเครื่อง PlayStation ที่อายุครบ 20 ขวบในปีนี้

เช็คอายุกันหน่อย หลากหลายเกมที่ทุกคนต้องเคยรู้จัก

สำหรับเกมเมอร์อย่างเราๆ ก็คงมีเกมในความทรงจำอยู่หลายราย ที่พอนึกย้อนถึงทีไรก็มีแต่ความทรงจำดีๆ ให้เราได้คิดถึงไม่ว่าจะเป็นเกมสมัย PS1 ที่แม้ว่ามันจะผ่านมาหลายปีแล้วก็ตาม มันก็ต้องมีสักเกมที่ชวนให้เราคิดถึงอย่างเลี่ยงไม่ได้ไม่ว่าจะเป็น Monster Farm, Parasite Eve , Resident Evil (หรือ Biohazard) , Final Fantasy 7 และอื่นๆ อีกมากมายแต่นอกจากยุค PS1 เกมในยุคของ PS2 ก็เรียกได้ว่ามีคุณภาพเล่นสนุกไม่แพ้เจนก่อนหน้า เพราะมันก็เป็นเหมือนจุดเริ่มต้นเกมซี่รี่ส์ตำนานหลายๆ เกมซึ่งมาในวันนี้ผมจะพาเพื่อนๆ มาพบกับ 10 เกมดังบนเครื่อง PlayStation ที่อายุครบ 20 ขวบในปีนี้ จะมีเกมอะไรบ้างเรามารับชมไปพร้อมๆ กันเลย

1. Onimusha: Warlords

image 4434

หากคุณเป็นคนที่เคยผ่านเจน PS2 มาก่อนชื่ออย่าง Onimusha จะต้องเคยผ่านตาหรือเคยได้ลองเล่นกันมาบ้าง เพราะในยุคนั้นซี่รี่ส์นี้ก็เป็นเหมือนเกมหัวหอกอีกหนึ่งรายจากทาง Capcom เนื่องจากความแปลกใหม่ของเกมที่ได้มีการผสมกลิ่นอายของซี่รี่ส์ RE ยุคคลาสสิคลงไปทั้งเรื่องมุมกล้อง Fixed camera รวมไปถึงการบังคับแบบ Tank Control เข้ากับธีมเรื่องยุคซามูไร เรียกได้ว่ามันเป็นอะไรที่ชวนให้เกมเมอร์อย่างเราว้าวมากๆ ในช่วงนั้น แถมด้วยความนิยมของมันก็ทำให้ทาง Capcom คลอดภาคต่อออกมาให้เราได้เล่นกันเรื่อยๆ แต่มันก็น่าเสียดายอยู่หน่อยๆ ที่ในตอนนี้ทางค่ายเกมยังไม่มีทีท่าจะหยิบเกมซี่รี่ส์มาคืนชีพแต่อย่างใด (อย่างน้อยก็ช่วย Remaster ภาคอื่นนอกจากภาค Warlords ทีเถอะ)

2. Zone of the Enders

image 4435

สำหรับเกมอย่าง Zone of the Enders อาจจะเป็นเกมที่อยู่นอกกระแสไปสักหน่อย แต่เชื่อหรือไม่ครับว่านี่เป็นอีกหนึ่งผลจากทาง Konami ที่ป๋าโคจิม่าของเราได้มีส่วนในการสร้างด้วย Zone of the Enders เป็นเกมแนว Action สาย Mecha ที่เราจะได้บังคับหุ่นสุดทรงพลังไล่กวาดล้างศัตรูให้สิ้นซาก และนอกจากเกมเพลย์ของมันที่เล่นสนุกตัวเกมก็มีเนื้อเรื่องที่เข้มข้นน่าติดตาม โดยเกมซี่รี่ส์นี้ก็มีออกมาให้เราได้เล่นสองภาคหลักด้วยกันได้แก่ Zone of the Enders และ Zone of the Enders: The 2nd Runner แถมตัวเกมยังมีภาค Spin-off ให้กับเครื่อง Game Boy Advance อีกด้วยนะเออ (จริงๆ เกมจะมีภาค 3 แต่ว่าโดนยกเลิกโปรเจ็คไป)

3. Red Faction

image 4429

Red Faction เป็นหนึ่งในเกมที่แนว FPS ที่ลงให้กับเครื่อง PS2 ตัวเกมได้ออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในปี 2001 โดยจุดเด่นของเกมๆ นี้ก็คือการที่เราสามารถทำลายสิ่งแวดล้อมต่างๆ ภายในฉากได้ (ดีกว่าบางเกมในยุคนี้อีกนะลองดูได้) และกิมมิคของมันนี้ก็ได้ถูกนำไปสานต่อในเกมภาคใหม่อย่าง Red Faction: Guerrilla ที่เสมือนเป็นเการขยายสเกลของเกมให้ใหญ่ขึ้นไปอีก เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้ทำลายสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ได้อย่างเมามันมากกว่าเดิม แต่ถึงอย่างนั้นหลังจากที่เกมภาคล่าสุดของซี่รี่ส์อย่าง Red Faction: Armageddon เราก็แทบจะไม่ได้ยินข่าวคราวของเกมซี่รี่ส์นี้เลย

4. Final Fantasy X

image 4432

หากคุณคิดว่า Final Fantasy VII นั้นดราม่าแล้วผมก็ขอยกอีกหนึ่งภาคที่มีเนื้อหาบีบน้ำตาไม่แพ้กันนั่นก็คือ Final Fantasy X เกมระดับตำนานที่เป็นการยกระดับซี่รี่ส์ Final Fantasy ขึ้นไปอีกขั้นทั้งการที่มันเป็น FF เกมแรกที่เริ่มใช้การพากย์เสียงอย่างเต็มรูปแบบ และเป็นเกมแรกในซี่รี่ส์ที่ใช้กราฟิกยุคใหม่ในการพัฒนา เป็นผลให้ในเวลานั้นมันก็เป็นหนึ่งในเกมที่ภาพที่สวยที่สุดของเครื่อง PS2 นอกจากนั้นตัวเกมยังมีระบบการอัพเกรดตัวละครที่ลึกมากๆ , ระบบมนต์อสูรที่ยังมีให้ใช้, มินิเกมใหม่อย่าง Bliztball ที่ก็มีความซับซ้อนในเกมการเล่น รวมไปถึงเนื้อเรื่องที่มีความดราม่าและขยี้เรื่องความสัมพันธ์ตัวละครจนถึงอารมณ์ ซึ่งด้วยองค์ประกอบเหล่านี้เองมันก็ทำให้ Final Fantasy X กลายเป็นอีกเกมคุณภาพที่เหล่าแฟนๆ FF ต่างพากันยกย่องอย่างไม่ต้องสงสัย

5. Max Payne

image 4436

ก่อนที่จะกลายเป็นเดินยิงเลือดเดือดอย่างที่เราได้เห็นกันในปัจจุบัน Max Payne ก็มีอายุครบ 20 ปีเป็นที่เรียบร้อยแล้วในตอนนี้ Max Payne ออกวางจำหน่ายเป็นครั้งแรกให้กับแพลตฟอร์ม PC และได้รับการพอร์ตลง PS2 ในช่วงเดือนธันวาคม 2001 และแน่นอนว่ามันก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกมซี่รี่ส์นี้ได้รับความนิยม จนได้มีเกมภาคต่อออกมาถึงสามภาคด้วยกัน แต่ในปัจจุบันหลังจากความสำเร็จของทั้ง Read Dead Redemption 2 และ GTA V ทาง Rockstar ก็ยังไม่มีทีท่าจะหันกลับมาเหลียวแลอีกหนึ่งเกมเรือธงของพวกเขาซึ่งตัวผมก็หวังลึกๆ ว่าทางทีมงานจะยังไม่ลืมเกมซี่รี่ส์นี้ไป

6. Devil May Cry

image 4430

จากโปรเจ็คที่ถูกพับเก็บสู่ตำนานบทใหม่ของ Capcom Devil May Cry คือเกมที่มีต้นกำเนิดมาจาก Resident Evil 4 เวอร์ชั่นต้นแบบที่ในเวลาต่อมาก็ได้ถูกเปลี่ยนโฉมกลายเป็นเกมใหม่ขึ้นมา ซึ่งมันก็เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องจากทาง Capcom เพราะเกมซีรี่ส์นี้ก็ได้กลายเป็นเกมหัวหอกยักษ์ใหญ่ของค่ายตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ด้วยเกมเพลย์ที่เน้นความมันและท้าทายเข้าว่า บวกกับตัวเอกยียวนกวนประสาทอย่าง Dante มันก็ทำให้เกมนี้ติดลมบนเป็นที่นิยมอย่างไม่ยากเย็น แถมตัวเกมก็ยังพีคขึ้นได้อีกในช่วง Dmc 3 ที่ได้มีตัวละครใหม่อย่าง Vergil มาเพิ่มรสชาติของเนื้อเรื้องให้เข้มข้นขึ้นไปอีก และด้วยความยอดเยี่ยมของมันนี้เองก็ทำให้ซี่รี่ส์นี้ ยังคงได้รับเสียงเฮจากเกมเมอร์จนถึงยุคปัจจุบัน

7. Silent Hill 2

image 4437

แม้ว่าตัวเกมจะมีอายุครบ 20 แต่ผมก็เชื่อเลยว่า Silent Hill 2 ยังคงเป็นเกมที่จะมอบประสบการณ์อันยอดเยี่ยมให้กับคุณได้ โดยตัวเกมในภาคนี้ก็นับว่าเป็น Silent Hill ภาคแรกที่ลงให้กับเครื่อง PS2 ซึ่งนอกจากมันจะมีภาพกราฟิกที่พัฒนาจากเกมภาคแรกแล้ว เกมภาคนี้ก็ยังเป็นภาคที่เปิดตัวศัตรูเอกลักษณ์ประจำซี่รี่ส์อย่าง Pyramid Head และเหล่าผีนางพยาบาลหน้าเละที่พร้อมจะหลอกหลอนคุณตลอดเกม Silent Hill 2 ณ ตอนนี้ยังคงเป็นเกมที่แฟนๆ หลายคนต่างยกย่องให้เป็นภาคที่ดีที่สุดของซี่รี่ส์ เพราะด้วยองค์ประกอบทั้งในด้านเกมเพลย์, เนื้อเรื่อง และความน่ากลัวทั้งหมดล้วนยอดเยี่ยมไร้ที่ติกว่าภาคไหนๆ และถ้าคุณเป็นสาย Horror ก็ต้องลองหามองแล้วล่ะ

8. Grand Theft Auto III

image 4433

ก่อนที่จะกลายมาเป็นเกม Open World ให้เห็นกันเหมือนทุกวันนี้ Grand Theft Auto ก็มีจุดเริ่มต้นจากการเป็นเกมมุมมอง Top Down ที่ดูเผินๆ ก็ไม่มีอะไรพิเศษแต่จุดเปลี่ยนสำคัญก็คือการมาของ Grand Theft Auto III ที่นอกจากจะเป็นเกมภาคล่าสุดของซี่รี่ส์ในตอนนั้น มันก็ยังเป็นเกมที่ปฏิวัติวงการไปสู่ยุคใหม่ได้อย่างน่าทึ่ง ด้วยการที่เกมแปลงโฉมตัวเองสู่โลกของ 3D แบบเต็มตัวแต่มันไม่ใช่แค่นั้นเพราะใน Grand Theft Auto III ยังเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้เข้าไปโลดแล่นในโลกของเกมได้อย่างอิสระ จะทำอะไรที่ไหนอย่างไรตอนไหนก็ได้ไม่มีใครว่า ซึ่งในเวลานั้นไอเดียนี้ก็ถือว่าเป็นอะไรที่ใหม่มากๆ เรียกได้ว่า Grand Theft Auto III คือบิดาแห่งเกม Open World ในยุคนี้เลยก็ว่าได้

9. Metal Gear Solid 2: Sons Of Liberty

image 4438

หลังจากความยอดเยี่ยมของเกมภาคแรกบน PS1 มันก็ไม่แปลกเลยที่จะมีเกมภาคต่อออกตามมาในภายหลัง Metal Gear Solid 2: Sons Of Liberty เกมภาคต่อของซี่รี่ส์ที่ยังคงความยอดเยี่ยมไว้ทุกอณู เพิ่มเติมก็คือระบบเกมการเล่นที่ยิบย่อยซับซ้อนขึ้นกว่าเก่า แถมในเกมภาคนี้จะพิเศษกว่าภาคก่อนเพราะเราจะได้รับบทเป็นตัวเอกใหม่อย่าง Raiden ที่มีรูปแบบการบังคับที่แตกต่างจาก Solid Snake ทำให้เกมการเล่นมีอะไรให้ลองมากกว่าเดิมและใช่ครับหากพูดถึงเกมเพลย์ของ Metal Gear Solid 2: Sons Of Liberty มันก็ยังคงเป็นเกม Metal Gear ที่ยอดเยี่ยมเช่นเคยทั้งความละเอียดของ AI ที่แม้จะมีมุมบื้อๆ บ้างแต่สำหรับช่วงเวลานั้นมันก็ถือว่าฉลาดพอสมควร และลูกเล่นในการลอบเร้นก็ยังมีให้เล่นอยู่ครบถ้วน (มุขใช้กล่องก็ยังตามมาเช่นเคย)

10. Jak And Daxter

image 4431

คุณยังจำได้ไหมครับว่าก่อน Naughty Dog จะโด่งดังจากซี่รี่ส์ The Last of Us และ Uncharted พวกเขาก็เคยทำเกมแนว Platformer กราฟิกน่ารักสดใสมาก่อนนะและเกมนั้นก็คือ Jak And Daxter อดีตเกม Platformer ยอดนิยมจากฝั่ง PlayStation โดยจุดเด่นของเกมซี่รี่ส์นี้ก็มีตั้งแต่งานภาพกราฟิกสไตล์การ์ตูนที่ดูสวยงามสะอาดตา, โลกที่ถูกออกแบบมาได้อย่างน่าสนใจและที่สำคัญเกมเพลย์สไตล์ Platformer ที่ใส่ความเป็นเกม Collectathon ที่พร้อมจะสูบเวลาชีวิตให้คุณต้องจมอยู่กับมันไปสักพักใหญ่ แถมในเกมภาคต่อๆ ไปก็ยังมีการเพิ่มลูกเล่นใหม่ทั้งยานพาหนะ, ปืน และการแปลงร่างของตัวเอกเข้ามาอีก เรียกได้ว่าในยุคนั้นชื่อของ Jak And Daxter ก็ถือว่าดังใช้ได้เลยล่ะครับ

แหม่พออ่านมาถึงตรงนี้มันก็ชวนอดคิดไม่ได้เลยนะครับว่าช่วงเวลา 20 ปีมันก็ผ่านไปไวจริงๆ เพราะผมก็เชื่อเลยว่าในบรรดา 10 เกมที่ผมกล่าวไปมันจะต้องมีสักเกมแหละที่เพื่อนๆ จำได้หรือไม่ก็ต้องเคยเล่นผ่านๆ มาบ้างไม่มากก็น้อย แต่นอกจากเกมที่ผมกล่าวไป เอาตามตรงเกมในเจน PS2 มันจะมีอยู่อีกหลายเกมที่เป็นตำนานของใครหลายๆ คนไม่ว่าจะเป็น Shadow of the Colossus ที่ในตอนนี้ก็ได้รับการ Remake แล้ว, GTA SA ที่ในเวลานี้หลายคนก็ต่างยกย่องให้มันเป็น GTA ภาคที่ดีที่สุด, Bully ผลงานสุดแหวกจาก Rockstar หรือจะเป็น MGS 3 Snake Eater เกมโคตรตำนานของซี่รี่ส์ MGS แล้วเพื่อนๆ ล่ะครับมีเกมไหนในดวงใจนอกจากนี้หรือเปล่า? 

ที่มา
gamerant
Back to top button