คอนโซล / พีซีสกู๊ปพิเศษ

10 สุดยอดเกมที่ดีที่สุดตลอดกาลประจำเครื่อง PS3

ยืนยันความยอดเยี่ยมการันตีโดย Metacritic

หลังจากที่ทาง Sony กำลังจะหยุดให้บริการ PS Store บนเครื่อง PS3 ในเดือนกรกฎาคมนี้ ถือเป็นการบอกให้พวกเราได้รู้ว่า เครื่องเจนนี้มาถึงบทส่งท้ายของมันเป็นที่เรียบร้อยแล้วหลังจากที่มันได้โลดแล่นอยู่ในวงการร่วมกว่า 10 ปีซึ่งหากได้ลองมองย้อนกลับไปในยุคที่ PS3 ออกมาใหม่ๆ เราก็อาจพูดได้ว่ามันก็เป็นหนึ่งในยุคทองของวงการเกม เพราะในช่วงนั้นก็มีเกมดีคุณภาพเยี่ยมที่ต่อแถวออกมาให้เราได้เล่นกันอย่างไม่หวาดไม่ไหวตั้งแต่ไตรภาค Modern Warfare เกมยิงสุดเดือดเนื้อเรื่องสุดเข้มข้น, The Last of Us เกมเอาตัวรอดที่มาพร้อมเนื้อเรื่องสุดกินใจ หรือจะเป็นเกมอย่าง Gta iv สุดยอดเกม Open world ที่ดังกระหึ่มจนเป็นกระแสไปทั่วโลก โดยในวันนี้ผมจะขอถือโอกาสพาเพื่อนๆ มาย้อนรอยความทรงจำกันว่าในยุค PS3 รุ่งเรืองนั้นมีเกมเทพอะไรบ้างถ้าพร้อมแล้วมาเริ่มกันเลย

10. Call of Duty: Modern Warfare 2 (94 คะแนน)

image 43

มาเริ่มกันที่เกมแรกประจำวันนี้ Call of Duty: Modern Warfare 2 คืออีกหนึ่งตำนานของวงการเกมที่นอกจากจะมีเกมเพลย์สุดมันส์เป็นเอกลักษณ์แล้ว Modern Warfare 2 ยังมีเนื้อเรื่องสุดเข้มข้นที่ชวนผู้เล่นได้ลุ้นกันตลอดเวลา รวมไปถึงโมเมนต์สำคัญของเรื่องที่ทำให้ชายฉกรรจ์หลายคนต้องหลั่งน้ำตามันก็เกิดขึ้นในเกมภาคนี้ เรียกได้ว่าถ้าให้นึกเกม Cod ดีๆ มาสักหนึ่งภาคชื่อของ Modern Warfare 2 จะต้องเป็นชื่อแรกๆ ของเหล่าแฟนเกมแน่นอน

9. BioShock Infinite (94 คะแนน)

image 42

จากมหานครใต้สมุทร Rupture สู่อาณาจักรลอยฟ้า Columbia BioShock Infinite คือเกมภาคล่าสุดของซีรี่ส์ Bioshock โดยในเกมภาคนี้นอกจากบรรยากาศของเกมที่เปลี่ยนไป เกมเพลย์หลักของมันก็ยังถูกปรับเปลี่ยนใหม่ให้เข้าใจง่ายมากขึ้น, การใส่ระบบใหม่ที่ทำให้เกมการเล่นรวดเร็วเร้าใจกว่าที่เคย รวมไปถึงระบบเพื่อนร่วมทางที่ทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจ เรียกได้ว่าในส่วนของเกมเพลย์นั้นแทบจะไร้ที่ติเลยก็ว่าได้ ยิ่งบวกกับเนื้อเรื่องที่ยอดเยี่ยมก็พูดได้เต็มปากเลยว่าในช่วงนั้น Bioshock Infinite เป็นเกมเดินยิงที่ครบเครื่องทั้งในด้านเกมการเล่นและเนื้อเรื่องจริงๆ

8. Portal 2 (95 คะแนน)

image 41

Portal 2 คือเกมภาคใหม่ที่สานต่อมาจากเกมพัซเซิลในชื่อเดียวกัน โดยในเกมภาคนี้มันก็ยังคงรูปแบบการเล่นที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองไว้ อย่างการใช้อุปกรณ์อย่าง Portal Gun มาเป็นหัวใจหลักในการแก้ปริศนาตามฉากต่างๆ ที่จะมีตั้งแต่ง่ายๆ ใช้เวลาไม่นานไปจนถึงยากจนต้องงมโข่งกันพักใหญ่เลยก็มี Portal 2 เป็นอีกหนึ่งเกมจากทาง Valve ที่มีองค์ประกอบภาพรวมที่ยอดเยี่ยมตั้งแต่เกมเพลย์ที่เป็นเอกลักษณ์, เนื้อเรื่องที่เขียนออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ไปจนถึงเพลงประกอบที่ติดหู บอกเลยว่านี่คืออีกหนึ่งเกมเทพแห่งยุคเลยก็ว่าได้

7. The Last of Us (95 คะแนน)

image 40

The Last of Us คือการผจญภัยบทใหม่ของทาง Naughty Dog ที่ได้ผันตัวเองเข้าสู่วงการ Survival Horror เป็นครั้งแรกและมันก็ประสบความสำเร็จได้อย่างไม่น่าเชื่อ The Last of Us เป็นเกมที่ทรงอิทธิพลมากๆ ในเวลานั้นด้วยเกมเพลย์ที่แม้จะเป็นเส้นตรงแต่ก็ถูกออกแบบมาได้อย่างยอดเยี่ยม, การขยับของตัวละครที่เป็นธรรมชาติจนน่าทึ่ง, พฤติกรรมของ AI ที่ทำให้เหล่าเกมเมอร์ได้ว้าวกันตั้งแต่เปิดตัว ไปจนถึงเนื้อเรื่องที่ถูกเขียนออกมาอย่างบรรจงจนทำให้ใครหลายคนต้องหลั่งน้ำตา และด้วยความยอดเยี่ยมของมันนี้เองก็ทำให้เกมอย่าง The Last of Us ยังคงเป็นตำนานเกมในดวงใจของใครหลายคนจวบจนทุกวันนี้

6. Red Dead Redemption (95 คะแนน)

image 44

ก่อนจะมาเป็นเกมเทพที่เราได้เห็นกันในปี 2018 Red Dead Redemption นั้นก็บอกเลยว่าเป็นเกมที่เทพมาตั้งแต่ภาคแรกแล้ว Red Dead Redemption คือผลงานชิ้นเอกจากทีมงาน Rockstar San Diego โดยตัวเกมจะเล่าย้อนไปในช่วงยุคศตวรรษที่ 20 ในยุคที่พวกนอกกฎหมายในอเมริกาเริ่มหมดอำนาจลง เราจะได้รับบทเป็น John Marston ที่จะต้องทำภารกิจไล่ล่าอดีตเพื่อนร่วมแก๊งของตัวเองในนามของรัฐบาลเพื่อช่วยเหลือครอบครัวของเขา Red Dead Redemption เป็นเกมที่ครบเครื่องทั้งในด้านเนื้อเรื่องที่เทียบได้กับภาพยนตร์คาวบอยชั้นครู และเกมเพลย์ที่ทำออกได้อย่างดีเยี่ยมที่ต่อให้เทียบกับเกมในยุคนี้มันก็ยังสู้ได้อย่างสูสีเลยนะจะบอกให้

5. LittleBigPlanet (95 คะแนน)

image 45

เห็นเกมภาพน่ารักๆ แบบนี้แต่ก็ขอบอกเลยว่าเกมอย่าง LittleBigPlanet เป็นเกมที่เด็กเล่นได้ผู้ใหญ่เล่นดีเนื่องด้วยเกมเพลย์สไตล์ Platformer ที่เข้าใจง่ายเหมาะกับผู้เล่นทุกๆ วัยพร้อมกับการเล่นแบบ Coop ที่รองรับผู้เล่นได้ถึง 4 คนเปิดโอกาสให้เราสามารถร่วมผจญภัยไปกับเพื่อนๆ หรือคนในครอบครัวได้ง่ายๆ แถมอีกหนึ่งฟีเจอร์หลักที่เป็นจุดขายของ LittleBigPlanet ก็คือการสร้างแผนที่ Custom map ที่ทำออกมาได้ละเอียดมากๆ เรียกได้ว่าในยุคนั้น LittleBigPlanet เป็นอีกหนึ่งเกมม้ามืดประจำวงการ Platformer เลยทีเดียว

4. Batman: Arkham City (96 คะแนน)

image 46

Batman: Arkham City คือเกมภาคต่อโดยตรงจาก Batman: Arkham Asylum โดยในภาคนี้เราจะยังคงติดตามการปราบเหล่าร้ายของ Batman แต่ที่เพิ่มเติมเข้ามาในเกมภาคนี้ก็คือสเกลของเกมที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม จากที่เป็นแผนที่กึ่งเส้นตรงในเกมภาคแรกมาเป็นทั้งเมือง Arkham ที่ก็เรียกได้ว่าเป็น Open World อย่างเต็มรูปแบบแต่มันก็ใช่ว่าเกมจะขยายแค่ขนาดแมพเพียงเท่านั้น เพราะในเกมภาคนี้ก็มีเหล่าวายร้ายตัวใหม่ที่พร้อมจะยกทัพมาต่อกรกับ Batman มากกว่าเกมภาคที่แล้ว เรียกได้ว่าเกมภาคนี้สามารถคว้าใจทั้งแฟนๆ คอมมิคไปจนถึงเกมเมอร์คอแอคชั่นได้อย่างไม่ยากเย็นเลยทีเดียว

3. Uncharted 2: Among Thieves (96 คะแนน)

image 47

Uncharted 2: Among Thieves คืออีกหนึ่งการผจญภัยบทใหม่ของ Nathan Drake ตัวเอกระดับแม่เหล็กจากทางฝั่ง Playstation โดยในเกมภาคนี้ก็ยังคงลายเซ็นเดิมของซีรี่ส์ไว้ตั้งแต่เนื้อเรื่องไสตล์หนังล่าสมบัติที่สนุกตื่นเต้น ไปจนถึงโมเมนต์พีคๆ ที่มีให้เราได้ลุ้นจนหยุดหายใจ Uncharted 2: Among Thieves นับเป็นการพัฒนาก้าวสำคัญของซีรี่ส์ที่ได้ทำการต่อยอดสิ่งต่างๆ จากเกมภาคแรกให้ดีขึ้นกว่าเดิมอย่างครบถ้วน ซึ่งในเวลานั้นหากพูดถึงเกมแอคชั่นที่มาพร้อมกับการเล่าเรื่องที่ยอดเยี่ยม
Uncharted 2: Among Thieves จะต้องเป็นชื่อเกมที่ใครหลายคนจะต้องคิดถึงแน่นอน

2. Grand Theft Auto V (97 คะแนน)

image 48

ในยุคที่มันออกวางขายเป็นครั้งแรกในปี 2013 Grand Theft Auto V ก็กลายเป็นเกมฮิตติดลมบนในหมู่เกมเมอร์ในเวลาอันสั้น ด้วยความที่มันเว้นระยะห่างจากเกมภาคก่อนร่วม 5 ปีซึ่งมาในภาคนี้ก็เรียกได้ว่าสมกับการรอคอยของเหล่าแฟนๆ เพราะใน Grand Theft Auto V มาพร้อมกับลูกเล่นใหม่ที่ไม่เคยมีในเกมภาคไหนมาก่อน อย่างการเปิดโอกาสให้เราสามารถสับเปลี่ยนตัวละครในการเล่นได้ถึงสามตัว แถมตัวละครหลักทั้งสามหน่อนี้ก็มาพร้อมกับความสามารถเฉพาะตัวตั้งแต่ Michael ที่สามารถใช้ Bullet time ได้แบบลุง Max Payne, Franklin ที่เปิดโหมดชะลอเวลาได้ ระหว่างการขับรถ ไปจนถึงความสามารถสุดพิสดารของ Trevor ที่ทำให้ตัวเองกลายเป็นอมตะได้ และด้วยความยอดเยี่ยมของมันนี้ก็ยังทำให้เหล่าแฟนๆ วนกลับมาเล่นมันจวบจนทุกวันนี้ (บวกกับไม่มีเกมภาคใหม่ออกมาซะที)

1. Grand Theft Auto IV (98 คะแนน)

image 49

และก็มาถึงกันกับสุดท้ายในวันนี้ Grand Theft Auto IV คือเกมยืนหนึ่งพร้อมคะแนนสูงสุดที่ 98 คะแนนโดยจุดเด่นหลักๆ ของเกมภาคนี้เลยก็คือเนื้อเรื่องที่น่าจะพูดได้ว่าเข้มข้นที่สุดในซีรี่ส์ Gta โดยเราจะได้รับบทเป็น Niko Belic ที่ต้องการมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ในกรุง Liberty City แต่ด้วยโชคชะตาของเขาก็ทำให้ Niko ได้เข้าไปพัวพันในโลกของอาชญากรรมอีกครั้ง และความพิเศษของเกมภาคนี้ก็คือตัวเลือกในการเล่นที่จะส่งผลถึงเนื้อเรื่องและฉากจบซึ่งมันจะไม่ได้เป็นการบอกแบบตรงๆ ทำให้มันได้อารมณ์ที่แปลกแตกต่างจากเกมก่อนๆ ในซีรี่ส์เป็นอย่างมาก ส่วนในด้านของเกมเพลย์มันก็ยังคงลายเซ็นเดิมของซีรี่ส์ Gta ที่จะเป็นเกมที่เต็มไปด้วยกิจกรรมต่างๆ ที่มีให้ทำมากมายตามสไตล์เดิมที่เราคุ้นเคย

ถ้าจะให้ไล่เพียงแค่ 10 เกม ขอบอกเลยว่ามันไม่พอจริงๆ เพราะเกมดีๆ ในเจน PS3 นั้นมีอยู่มากมายหลายเกมเลยที่มีคะแนนเบียดๆ กันชนิดที่ห่างกันแค่นิดเดียวอย่าง Metal Gear Solid 4 Guns of the Patriots ก็นับว่าเป็นโคตรเกมแห่งยุคนั้นเลยก็ว่าได้, God of War III ภาคจบตำนานล่าทวยเทพของ Kratos ที่ในช่วงนั้นก็ถือว่าเป็นเกมที่เทพทั้งงานภาพและเกมการเล่น หรือจะเป็นเกมอย่าง Mass Effect 2 ยอดเกม RPG ผลงานชิ้นโบแดงจากทาง Bioware ที่กลับมาเล่นตอนนี้ก็ยังคงสนุกได้ไม่ตกยุค แล้วเพื่อนๆ ล่ะครับมีเกมในยุค PS3 ในดวงใจบ้างหรือเปล่ามาพูดคุยกันได้นะ

Back to top button