สกู๊ปพิเศษ

10 เกม Famicom สุุดเจ๋งที่ไม่เคยมีเวอร์ชั่นอเมริกาให้เล่น

ด้วยเหตุผลต่าง ๆ นานาทำให้เกมไม่ถูกเผยแพร่

เครื่องเล่นวิดีโอเกม Nintendo Entertainment System (NES) เป็นเครื่องเล่นวิดีโอเกมที่วางจำหน่ายในช่วงทศวรรษ 1980 และได้รับความนิยมอย่างมาก เครื่องคอนโซลนี้มีเกมคลาสสิคชื่อดังมากมาย เช่น The Legend of Zelda, Super Mario Bros. และ Metroid NES และด้วยเกมเหล่านี้เองทำให้ Nintendo กลายเป็นหนึ่งในบริษัทวิดีโอเกมชั้นนำของโลก อย่างไรก็ตามคอนโซลชื่อดังนี้ยังมีเวอร์ชั่นที่แตกต่างกันของ NES ที่วางจำหน่ายในญี่ปุ่นในชื่อ Famicom

แม้ว่าสหรัฐอเมริกาจะมีเกม Nintendo ที่น่าทึ่งมากมายให้ได้เล่นกัน แต่ก็ยังมีเกมดี ๆ อีกมากมายที่ไม่เคยวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา และในวันนี้เราได้รวบรวม 10 เกม Famicom สุุดเจ๋งที่ไม่เคยมีเวอร์ชั่นอเมริกาให้เล่นกัน จะมีเกมอะไรบ้างนั้น มาติดตามกันได้เลยครับ

1. Devil World

image 777

Devil World เปิดตัวในญี่ปุ่นในปี 1984 และในยุโรปในปี 1987 ได้รับการพัฒนาโดย Nintendo และ Intelligent Systems และเป็นเกมคอนโซลเกมแรกของ Shigeru Miyamoto โดยภายในเกมนี้จะเปิดให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็น Tamagon มังกรเขียวตัวเล็ก ๆ เข้าโจมตีโลกของปีศาจ

Devil World เป็นเกมที่ไม่เหมือนใครเพราะปีศาจสามารถเลื่อนหน้าจอไปในทิศทางต่าง ๆ ทำให้ผู้เล่นติดตามตำแหน่งของตนได้ยาก แถมเกมนี้ยังมีธีมทางศาสนา เนื่องจาก Tamagon ต้องรวบรวมไม้กางเขนเพื่อโจมตีศัตรูและรวบรวมเม็ด ธีมทางศาสนานี้ทำให้ Devil World ไม่เหมาะกับตลาดสหรัฐอเมริกา ซึ่งภาพลักษณ์ทางศาสนามักถูกมองต่างมุม

2. Valkyrie No Bōken: Toki No Kagi Densetsu

image 776

Valkyrie no Boken วางจำหน่ายในปี 1986 โดย Namco และเป็นหนึ่งในเกมแรกสุดของ Namco สำหรับเครื่อง Famicom โดยเกมนี้ได้รับแรงบันดาลใจจาก The Legend of Zelda โดบเกมนี้เราจะได้ติดตามตัวละครหญิงชื่อ Valkyrie เธอต้องต่อสู้เพื่อปกป้อง Marvel Land จากเงื้อมมือของพ่อมดผู้ชั่วร้ายที่ชื่อว่า Zouta

แม้ว่า Valkyrie no Boken จะดูล้าสมัยตามมาตรฐานในปัจจุบัน แต่เกมนี้ได้มอบประสบการณ์แอ็กชั่น RPG ที่ลุ่มลึกและน่าดึงดูดโดยมีโลกขนาดใหญ่ให้สำรวจ มีไอเทม คาถามากมายให้รวบรวม มีสถานที่ให้ผู้เล่นได้ค้นพบ และศัตรูที่ท้าทายให้เอาชนะ คล้ายกับเกม Ultima บน NES โดย Valkyrie no Boken ก็มีภาคต่อตามมาด้วย Valkyrie no Densetsu ซึ่งเป็นชื่อเกมแอ็กชั่นอาร์เคดนั่นเอง

3. King Kong 2: Ikari No Megaton Punch

image 775

King Kong 2 เปิดตัวในปี 1986 โดย Konami ซึ่งเป็นวิดีโอเกมที่ดัดแปลงมาจากภาพยนตร์ King Kong Lives ในปี 1986 ผู้เล่นจะได้รับบทบาทเป็น King Kong เพื่อค้นหารักแท้ โดยจะต้องสำรวจโลกทั้ง 9 เพื่อค้นหา Lady Kong ผู้เป็นที่รักของเขา

King Kong 2 เป็นเกมแอ็กชั่นมุมมองอิงมุมมองแบบไม่เชิงเส้น ซึ่งหมายความว่าผู้เล่นสามารถสำรวจโลกของเกมได้ตามลำดับที่ต้องการ เกมยังมีการเพิ่มพลัง การอัปเกรด และความลับมากมาย ซึ่งเพิ่มความท้าทายและความสามารถในการเล่นซ้ำ ทำให้ King Kong 2 แตกต่างจากเกมแอ็กชั่นอื่น ๆ ที่ให้ผู้เล่นได้สัมผัสกับการผจญภัยที่ท้าทายและยาวนาน

4. Venus Senki

image 774

Venus Senki เปิดตัวในปี 1989 โดย Varie Corporation และเกมนี้มีพื้นฐานมาจากมังงะ/อนิเมะในชื่อเดียวกัน โดยเกมนี้เป็นเกม Turn-Based Strategy RPG ที่ผู้เล่นจะได้รับบทบาทเป็น Hound Combat Bikers เข้าต่อสู้กับจักรวรรดิ Ishtar

Venus Senki เป็นเกมกลยุทธ์ที่คล้ายกับ Fire Emblem ในมุมที่ผู้เล่นสามารถเคลื่อนย้ายหน่วยของพวกเขาไปรอบ ๆ แผนที่เพื่อโจมตีศัตรูและยึดฐาน อย่างไรก็ตาม เกมยังมีซีเควนซ์พิเศษที่เป็นเกมสไตล์ Shooter ที่ผู้เล่นต้องควบคุมรถมอเตอร์ไซค์เพื่อยิงต่อสู้กับกองกำลังศัตรูและหลบการโจมตีแบบเรียลไทม์ การผสมผสานกลยุทธ์และแอ็กชั่นที่ไม่เหมือนใครนี้ทำให้ Venus Senki เป็นเกมแนวกลยุทธ์คลาสสิคที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับแฟนเกมแอ็กชั่นและเกมวางแผน

5. Metal Max

image 773

Metal Max เป็นเกม Turn-Based Strategy RPG ปี 1991 ที่พัฒนาโดย Crea-Tech และ Data East เกมนี้ตั้งอยู่ในโลกหลังวันสิ้นโลก และผู้เล่นสวมบทบาทเป็นชายหนุ่มชื่อ Max ที่ออกเดินทางเพื่อเป็นนักล่าสัตว์ประหลาดที่มีชื่อเสียง

Metal Max มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวตรงที่ไม่มีเรื่องราวเป็นเส้นตรงให้ติดตาม ผู้เล่นสามารถเข้าถึงตอนจบที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับภารกิจที่พวกเขาทำ รวมไปถึงการกระทำที่พวกเขาทำ และสถานที่ที่พวกเขาเดินทางไปในเกม ทำให้การเล่าเรื่องที่ลึกซึ้ง Metal Max เป็นเกมที่แฟน ๆ JRPG ไม่ควรพลาด

6. Holy Diver

image 771

Holy Diver เป็นเกมแอ็กชั่นที่พัฒนาโดย Irem และเปิดตัวในปี 1989 เกมนี้เปรียบเสมือนเกมของเหล่าแฟนเพลงเฮฟวีเมทัลที่แท้จริงด้วยตัวละคร ศัตรู และดนตรีทั้งหมดที่ได้รับแรงบันดาลใจจากแนวเพลงสไตล์ดังกล่าว โดยเกมนี้จะพาเราไปติดตามเรื่องราวของ Ronnie IV จักรพรรดิที่ออกคำสั่งให้ Ozzy ผู้รับใช้ของเขาเลี้ยงดู Randy และ Zakk ลูกชายของเขา เพื่อที่พวกเขาจะได้เติบโตขึ้นและเอาชนะ Black Slayer ผู้ชั่วร้าย

Holy Diver เป็นเกมแอ็กชั่น-แพลตฟอร์มที่ท้าทายซึ่งให้ความรู้สึกเหมือนเป็นการผสมผสานระหว่าง Castlevania และ Mega Man ผู้เล่นสวมบทบาทเป็น Randy นักเวทย์ผู้ใช้เวทมนตร์ และจะต้องเดินทางผ่านด่านต่าง ๆ มากมายที่เต็มไปด้วยศัตรู กับดัก และอุปสรรค เกมนี้ขึ้นชื่อเรื่องความท้าทายที่โหดหิน แต่ได้รับการยกย่องสำหรับกราฟิก เพลง และรูปแบบการเล่นที่ใช้เวทมนตร์ที่ยอดเยี่ยม

7. Hebereke

image 770

Hebereke เป็นเกมแนวแอ็กชั่นแพลตฟอร์มแนว Metroidvania ที่วางจำหน่ายในปี 1991 และพัฒนาโดย Sunsoft เกมนี้ถูกนำเสนอในโลกที่เต็มไปด้วยสีสันและจินตนาการ ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นนกเพนกวิน Hebe ที่จะต้องสำรวจโลกแบบอิสระเพื่อค้นหาเพื่อนทั้งสามของ Hebe และพวกเขาจะต้องต่อสู้กับมนุษย์ต่างดาวอย่าง Unyohn

Hebereke ได้รับการพัฒนาโดย Sunsoft เพื่อใช้เป็นมาสคอตของบริษัทและซีรีส์เรือธง เกมนี้ไม่เคยวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาเนื่องจาก Sunsoft of America กังวลเรื่องการออกแบบตัวละครที่แปลกประหลาด นี่เป็นเรื่องน่าเสียดายเนื่องจาก Hebereke เป็นเกมแอ็กชั่น-แพลตฟอร์มที่ยอดเยี่ยมและเข้าถึงได้ง่ายซึ่งคล้ายกับ Blaster Master ของ Sunsoft เอง

8. Getsu Fuma Den

image 769

Getsu Fuma Den เปิดตัวในปี 1987 และพัฒนาโดย Konami เป็นเกมแพลตฟอร์มแอ็กชั่นเลื่อนด้านข้าง ผู้เล่นจะได้รับบทบาทเป็นนักรบ Fuma โดยรวบรวม Pulse Swords ทั้งสามเล่มเพื่อเอาชนะ Ryūkotsuki ผู้ชั่วร้าย

Getsu Fuma Den เป็นเกมที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นสำรวจเกาะต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ เกมนี้ผสมผสานองค์ประกอบของ RPG เช่น การเก็บรวบรวมไอเทมและอัปเกรดอุปกรณ์ที่เหมาะสมเพื่อช่วยในการเดินทาง เช่น การต่อสู้และการไขปริศนา รวมถึงฉากเขาวงกตมุมมองบุคคลที่ 1 ทำให้เพิ่มความสยองขวัญและความตื่นเต้นให้กับเกมได้แบบสุด ๆ

9. Fire Emblem Gaiden

image 768

Fire Emblem Gaiden เป็นเกม Strategy RPG ที่เปิดตัวในปี 1992 พัฒนาโดย Intelligent Systems Fire Emblem Gaiden โดยเกมนี้เป็นเกมที่สองในซีรีส์ Fire Emblem ซึ่ง Fire Emblem Gaiden ตั้งอยู่ในไทม์ไลน์เดียวกันกับ Fire Emblem ภาคแรก โดยให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นฮีโร่ Alm และ Celica สองวีรบุรุษที่ต้องร่วมมือกันเอาชนะ Duma วายร้ายเพื่อปลดปล่อยประเทศของพวกเขาจากพลังแห่งความมืด

Fire Emblem Gaiden ปรับปรุงและขยายองค์ประกอบจากเกม Fire Emblem ภาคแรก อีกทั้งเกมนี้ยังเพิ่มเนื้อหาใหม่ทั้งหมด เช่น แผนที่โลกแบบไม่เชิงเส้นและระบบคลาสแบบใหม่

10. Crisis Force

image 767

Crisis Force เป็นเกมยิงแนวตั้งแบบเลื่อนด้านข้างที่พัฒนาโดย Konami สำหรับ Famicom ในปี 1991 เกมนี้มีฉากอยู่ในโลกหลังหายนะที่ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นพี่น้อง Maya และ Asuka ซึ่งต้องบินเพื่อเอาชนะกองกำลังของ Atlantean Empire

Crisis Force เป็นเกมยิงแนวตั้งที่นำเสนอคุณสมบัติการเล่นเกมที่หลากหลาย ประเภทอาวุธที่หลากหลาย อีกทั้งยังมีความสามารถในการเปลี่ยนรูปแบบของยานรบของผู้เล่น และแม้แต่การรวมยานรบเข้าด้วยกัน เกมดังกล่าวยังมีกราฟิกที่น่าประทับใจ เกมเพลย์ที่รวดเร็ว และเพลงประกอบที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย

ทั้งหมดนี้ก็คือ 10 เกม Famicom สุุดเจ๋งที่ไม่เคยมีเวอร์ชั่นอเมริกาให้เล่น หากผู้อ่านคนใดเคยได้สัมผัสเกมเหล่านี้มาบ้างแล้ว ก็อย่าลืมมาคอมเมนต์บอกเล่าถึงความประทับใจกันให้เราได้ทราบกันบ้างนะครับ

ที่มา cbr

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button