รีวิวรีวิว / พรีวิวหนังเกมไลฟ์สไตล์

[รีวิว] The Super Mario Galaxy Movie สุดปลายกาแล็กซียังมีครอบครัวรออยู่

การผจญภัยของลุงหนวดในครั้งนี้ทั้งดราม่า ทั้งตลก ทั้งสนุก และสะเปะสะปะ

ไม่น่าแปลกใจนักที่ The Super Mario Bros. Movie จะได้รับไฟเขียวในการพัฒนาภาคต่อความสำเร็จอย่างท่วมท้น และไม่น่าแปลกใจเช่นกันที่รอบนี้จะกลับมาด้วยการปูคอนเซปต์ตั้งแต่ต้นว่ามาจากภาค​ Galaxy ที่เป็นหนึ่งในภาคที่ได้รับคำชื่นชมมากที่สุดด้วยการเล่นใหญ่และเกมเพลย์ที่สร้างสรรค์มากๆ บนเครื่องเล่นเกมที่ขายดีที่สุดอีกเครื่องอย่าง Wii แต่กับการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์นั้นจะประทับใจหรือไม่ อันนั้น… ก็อีกเรื่อง

เนื้อเรื่อง The Super Mario Galaxy Movie ตะโกนดังๆ ว่าภาคสองจ้า!

ขณะที่ภาพยนตร์ภาคแรกมีการปูเรื่องราวขึ้นใหม่จากการที่ มาริโอ้ เคยเป็นเพียงช่างประปาที่ทำอะไรก็ไม่โดดเด่น แต่ตอนนี้เขาเป็นฮีโร่ของอาณาจักรเห็ดและมีชื่อเสียงไปจนถึงระดับจักรวาล แม้แต่เหล่าลูม่ากับ เจ้าหญิงโรซาลินา เองก็ยังรู้จักชื่อเสียงผ่านหนังสือนิทานที่เขียนเรื่องราวของพวกเขาโดยเฉพาะ ทั้งหมดนี้ทำให้เห็นเลยว่าภาพยนตร์ถูกวางมาเป็นภาคต่อที่เราอาจจะต้อง ‘พอรู้ประวัติ’ ของพวกลุงหนวดมาก่อน เพราะแม้กระทั่ง บาวเซอร์ เองก็เป็นตัวจิ๋วตามเหตุการณ์จากภาคที่แล้ว

อย่างไรก็ตามความเป็นมาสคอตที่ทุกคนน่าจะคุ้นตากับเสียงวะฮู้ ท่ากระโดด การมุดเข้าออกจากท่อ มันก็ทำให้ง่ายกับมือใหม่ที่มาดูก็รู้เรื่องเหมือนกัน ขณะที่จังหวะการเล่าเรื่องภาพรวมเราจะเห็นว่าไปเร็วมากๆ เริ่มต้นก็มีแอ็กชันให้เห็นเลยครับ และทุกอย่างในหนังมันแอ็กชันกันหมด จะบู๊ จะหนี ไม่มีมุมให้เศร้าหรือให้ตัวเอกมาตระหนักรู้ปัญหาแล้วก้าวข้ามอีก ผมเลยคิดว่าย่อยง่ายพอสมควรในกรณีที่เราเดินเข้าโรงหนังแบบหัวโล่งๆ ไม่คิดอะไร เพราะมันซัดกันตลอดเวลาเหมือนหนังผีชีวะแบบ Paul W.S. Anderson ที่ปรับให้เป็นโทน มาริโอ้

[รีวิว] The Super Mario Galaxy Movie สุดปลายกาแล็กซียังมีครอบครัวรออยู่

กราฟิกยังสวยงาม เพลงประกอบชั้นยอด

ด้านงานภาพของ Illumination ทำออกมาได้ดีเหมือนเดิม โมเดลของตัวละครรู้สึกว่าไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมากเพราะพวกเขาทำไว้ยอดเยี่ยมและดึงเสน่ห์จากเวอร์ชันเกมมาตั้งแต่ภาคแรกเรียบร้อยแล้วครับ เช่นชุดเจ้าหญิงของ พีช ที่มีดีเทลสวยงามคล้ายกับเกม Super Smash Bros. และเส้นผมของ มาริโอ้ อาจจะได้รับการปรับปรุงมากขึ้นหลังจากที่พวกเขาได้ลองเชิงกับภาคแรกในตัวละคร ดองกี้คอง กันไปแล้ว คล้ายว่าไม่มีตัวไหนให้มาเนรมิตเส้นขนอีก (ฟ็อกซ์เองก็ขนสั้น!) ก็เลยมาลงกับพี่น้องแดงเขียวไปเลยแล้วกัน

ฉากหลังของภาพยนตร์อนิเมชันภาคนี้แน่นอนว่าเมื่อเป็นการอ้างอิงจาก Super Mario Galaxy เราจะได้เห็นสถานที่ที่หลากหลายทีเดียวถึงสี่แห่ง พร้อมกับฉากจากอาณาจักรรอบข้างดินแดนเห็ดของภาค Odyssey ที่ถูกดึงมาเป็นกาแล็กซีเองอย่าง Cascade หรือโซนไดโนเสาร์นั่นเองครับ อย่างไรก็ตามแต่ละแห่งได้ถ่ายทอดมาอย่างเป็นสไตล์ของตัวเอง ส่วนตัวชอบการตีความของ เกตเวย์กาแล็กซี ในภาพยนตร์มากๆ เปลี่ยนจากกลุ่มดาวมาเป็นดาวขนาดใหญ่ที่ทำหน้าที่เหมือนเป็นเมืองท่าแห่งจักรวาลที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา ไม่รู้ว่าในอนาคตจะได้กลับมาสถานที่นี้หรือไม่นะครับ

เรื่องเพลงประกอบเองรอบนี้ก็มีรวมมาหลายเพลงเลย โดยเป็นการนำจิงเกิ้ลจากภาค Super Mario Galaxy ที่เรียบเรียงใหม่ ออกแบบมาสั้นๆ ในฉากต่อสู้บ้าง และเราจะเห็นว่าการลงจังหวะเพลงเองก็สอดคล้องกับการออกหมัดของตัวละครเหมือนภาคแรกเลย อันนี้ถ้าใครชอบจากภาคที่แล้วก็ได้เห็นกันฟินๆ เพราะทุกอย่างลื่นไหลมาก แต่กับเสียงพากย์ในเคสของ จูเนียร์ ที่พบว่าเปลี่ยนจากโทนของในเกมมาเป็นวัยรุ่นมากขึ้นผมคิดว่าเข้ากันดี และมันแก่นมากๆ~

ครอบครัวคือหัวใจสำคัญ

คีย์เวิร์ดของภาคนี้อาจเป็นเรื่องจักรวาล แต่ผมมีความเห็นว่า The Super Mario Galaxy Movie ให้ความสำคัญกับประเด็นครอบครัวมากๆ ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ของ บาวเซอร์ ในฐานะพ่อลูก และการเป็นแม่ทัพ เป็นนายแม่ของอาณาจักรเห็ด ของ พีช ที่มีต่อชาวเมือง ที่สองพี่น้องได้มาทำหน้าที่แทนอยู่ช่วงหนึ่งต้องหอบแฮ่กๆ และปมบางอย่างที่ขอไม่เล่า ผมว่าทั้งหมดนี้ถ้าดูร่วมกับครอบครัวหรือคนที่เรารัก น่าจะทำให้รู้สึกแน่นแฟ้นขึ้นไปอีก แม้ในส่วนของ บาวเซอร์ อาจจะรักลูกผิดๆ ไปบ้าง แต่ จูเนียร์ ลุคอัปทูพ่อของตัวเองแบบคนที่เคารพรักจริงๆ ขอบอกว่าน่ารัก

[รีวิว] The Super Mario Galaxy Movie สุดปลายกาแล็กซียังมีครอบครัวรออยู่

เซอร์วิสไหมถ้าหากเล่นเกมภาค Super Mario Galaxy มาสดๆ?

The Super Mario Galaxy Movie ยังเป็นภาพยนตร์ที่เซอร์วิสมากๆ อยู่เหมือนเดิมสำหรับคนที่เป็นแฟนเกมทั้งค่าย Nintendo และแฟนของแฟรนไชส์ Super Mario อยู่แล้ว เกือบทุกซีนจะทำให้เราได้เอ๊ะตลอด ทั้งการขี่ เจ้าโยชิ พร้อมกับอาวุธบาซูก้าแบบเกม Yoshi’s Safari บนซูเปอร์แฟมิคอม, ตัวละคร NPC จากเกมภาคต่างๆ และพฤติกรรมของชาวเมืองจากกาแล็กซีหลายๆ แห่ง เช่นหุ่นยนต์ทำความสะอาดจอมหัวร้อน ไปจนถึงการขโมยซีนจาก Cameo ตัวนึงที่ทำให้คนทั้งโรงฮา

เราจะไม่พูดถึงเรื่องของ ฟ็อกซ์ ว่าบทบาทเป็นอย่างไรเพราะพี่แกถือเป็นทัพหน้าของภาคนี้ (ให้ไปลุ้น!) แต่อยากจะคุยถึงการนำตัวละครจากซีรีส์อื่นนอกเหนือจาก Super Mario Galaxy เข้ามา ส่วนที่จะเห็นได้จากโปสเตอร์คือแก๊งบอสจากเกม Super Mario Bros. 2 บนแฟมิคอม ที่โอเคพอเข้าใจได้ว่าหนังภาคนึงก็นำองค์ประกอบจากหลายภาคมารวมกัน แต่รู้สึกว่าเกลี่ยบทได้ไม่ค่อยโอเคนัก อาจเป็นเพราะความนิยมของภาคนี้ที่ไม่เท่าภาคอื่น แก๊งสามตัวนี้เลยดูเป็นไซด์คิกแทน

[รีวิว] The Super Mario Galaxy Movie สุดปลายกาแล็กซียังมีครอบครัวรออยู่

ความยำตุ้มเป๊ะมันกลายเป็นจุดอ่อนของภาคนี้

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม The Super Mario Galaxy Movie ดูจะสะเปะสะปะกับการจับทุกอย่างมายำไว้ด้วยกัน จริงอยู่ที่ใจความสำคัญเรื่องครอบครัวชัดเจนมากๆ แต่มันบดบังความเป็น Super Mario Galaxy ไปเลย มีองค์ประกอบจากเกมภาคนี้จริงๆ เพียงแค่ตัว​ โรซาลินา กลุ่มลูม่า และการต่อสู้ด้วยพลังวิเศษจากภาคนั้นอย่างเห็ดก้อนเมฆกับเห็ดสปริงที่โผล่มาก็ตอนท้าย แต่ตลอดทั้งเรื่องเราจะเห็นการถ่ายทอดความสนุกของเกมภาคอื่นอย่าง Wonder, Sunshine และ Odyssey มาเสียมากกว่า

การเกลี่ยบทที่มีปัญหาไม่ได้มีแค่พวก วาร์ต และเบอร์โด้ แต่แม้กระทั่ง โยชิ ที่เป็นตัวละครสุดเซอร์ไพรส์จากภาคแรกมันก็ดูเหมือนจะลดบทบาทไปเป็นแค่สายซัพให้กับ มาริโอ้ เสียดายที่ความน่ารักก็ไม่สามารถแย่งสปอตไลต์จากแขกรับเชิญอีกตัวได้เลยด้วยซ้ำ แถมการเล่าเองอย่างที่พูดว่าภาพรวมดูดี พอมากลางเรื่องก็มีหลายอย่างเกิดขึ้นพร้อมกัน ต่อให้ทุกคนอยู่ในสถานการณ์เดียวกัน แต่การกระทำของกลุ่มตัวเองไปคนละทางเสียได้เพราะต้องการเซอร์วิสนู่นนี่มากเป็นพิเศษ กระนั้นขอชมว่ามันยังอยู่ในกรอบเรื่องเส้นเดียวอยู่ดีนะ ทำได้ไง เก่ง

[รีวิว] The Super Mario Galaxy Movie สุดปลายกาแล็กซียังมีครอบครัวรออยู่
[รีวิว] The Super Mario Galaxy Movie สุดปลายกาแล็กซียังมีครอบครัวรออยู่

บทสรุป

การมาถึงของ The Super Mario Galaxy Movie มันคงความเพลิดเพลินอยู่เหมือนเดิม แต่เต็มไปด้วยการเซอร์วิสในแบบ Cameo และมีเส้นเนื้อเรื่องที่แตกแขนงเกินไป หากคิดว่ามันจะเบสออนภาค Galaxy มันก็จริงอยู่ ทว่าก็ถูกผสมด้วยองค์ประกอบภาคอื่นจนมีความเป็น ‘กาแล็กซี’ อยู่แค่ตอนต้นกับตอนแอ็กชันก่อนจบเท่านั้น ทั้งนี้ในส่วนเดียวที่จะไม่สั่นคลอนไปนั่นคือปมของคำว่า ‘ครอบครัว’ ที่จะทำให้เราฟีลกู๊ดกับเรื่องนี้มากที่สุด จนอยากแซวว่าชื่อ The Super Mario Family Movie หรือเปล่า

The Super Mario Galaxy Movie เข้าฉายในประเทศไทยแล้ววันนี้ โดยมี Chris Pratt, Anya Taylor-Joy, Charlie Day, Seth Rogen และ Jack Black ทั้งในระบบปกติ, ระบบ IMAX และระบบ 4DX พร้อมด้วยตัวละครใหม่มากมาย อีกทั้งยังมีการให้คำบรรยายในภาษาไทยด้วยเช่นกัน สำหัรบโอกาสหน้า ThisIsGame Thailand จะมีอะไรมาแบ่งปันอีกอย่าลืมติดตามกันที่นี่เช่นเคยครับผม

GantaroZX

นักข่าวเกมที่แต่งตัวโป๊ที่สุดในประเทศไทย
Back to top button