ข่าว

รีวิว Tekken 8 บน Steam ดิ่งลงเป็น “Mixed” (คะแนนผสม)

หลังอัปเดตเพิ่ม Battle Pass

อัปเดตล่าสุดของ Tekken 8 เจอกระแสตอบรับด้านลบอย่างหนักจากผู้เล่นบนแพลตฟอร์ม Steam ทำให้คะแนนรีวิวโดยรวม ณ ปัจจุบันของเกมตกลงมาอยู่ที่ระดับ “Mixed” โดยคำวิจารณ์ใหม่ส่วนใหญ่ไม่พอใจระบบ microtransactions ภายในเกม

ผู้เล่น Tekken 8 จำนวนมากไม่พอใจกับการเพิ่มระบบ Battle Pass ที่มาพร้อมกับอัปเดตล่าสุด

ระบบ Battle Pass หรือ Tekken Fight Pass บังคับให้ผู้เล่นต้องจ่ายเงินเพื่อปลดล็อคคอนเทนต์ใหม่ๆ แม้ว่าจะมีระบบให้เล่นฟรี แต่ผู้เล่นกลุ่มนี้ก็จะถูกจำกัดไม่ให้รับของรางวัลบางชิ้นได้ ซึ่งสำหรับเกมที่ตั้งราคาขายไว้สูงถึง $70 แล้ว ผู้เล่นมองว่าไม่เป็นธรรมที่ต้องมาจ่ายเงินเพิ่มอีก

Tekken Controversy on Fight Pass 01

มีการแสดงความเห็นเชิงวิจารณ์อย่างรุนแรง เช่น “ชื่นชอบ Tekken แต่การเพิ่มระบบร้านค้าและ battle pass หลังวางขายเกมในราคา $70 ถือว่าเป็นการหลอกลวงที่น่ารังเกียจมาก คงขอเงินคืนถ้าเป็นไปได้” หรือมีบางส่วนกล่าวหาว่า “Bandai Namco เข้าสู่โหมดยึดติดกับเงินเต็มสูบ พฤติกรรมแบบนี้ไม่อาจแนะนำให้ซื้อและสนับสนุนได้”

นอกจากนี้ กระแสลบต่อเกมยังพาดพิงไปถึงท่าทีของ Bandai Namco ที่มีต่อการสร้างม็อดภายในเกมอีกด้วย หลังจากมี modder ออกมาเผยว่าคลิปวิดีโอเกม Tekken 8 ของพวกเขาโดนลิขสิทธิ์เพราะใช้ม็อดภายในเกม แม้ว่าในปัจจุบันยังไม่มีผู้เล่นคนใดได้รับโทษแบน แต่กรณีนี้ก็สะท้อนให้เห็นว่าทางค่ายเกมมีความไม่เห็นด้วยกับการใช้งานม็อด

ปัญหา Microtransactions ในเกมแนว Fighting

หลังจากที่เกมแนว Live Services ได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงที่ผ่านมา เกมแนว fighting หรือเกมต่อสู้ ก็ได้นำเอาระบบลักษณะนี้มาปรับใช้มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการทำเงินจากผู้เล่น ซึ่งระบบ microtransactions มักจะถูกใช้เพื่อเป็นแหล่งรายได้หลักให้เกมที่เปิดให้เล่นฟรี แต่ปัจจุบันแม้แต่เกมแนว fighting ที่เปิดขายในราคา $60 หรือ $70 ก็มีระบบซื้อขายภายในเกมเช่นเดียวกัน โดยปกติตัวละครใหม่และชุดคอสตูมต่างๆมักจะต้องซื้อด้วยเงินจริง

Tekken Controversy on Fight Pass 02

ระบบ Fight Pass ของ Tekken 8 พึ่งจะเพิ่มเข้ามาเมื่อสัปดาห์ก่อน พร้อมกับตัวละคร DLC ตัวแรกอย่าง Eddy Gordo แต่การมาของตัวละครใหม่กลับถูกกลบด้วยเสียงวิจารณ์ระบบ Fight Pass ของเกม มีผู้เล่นจำนวนมากที่เรียกร้องให้คนอื่นๆ พร้อมใจกันคว่ำบาตรเกมเพื่อตอบโต้ แม้ว่าการคว่ำบาตรอาจจะไม่สำเร็จดังที่ตั้งใจไว้ แต่เหล่าผู้เล่นก็แสดงความไม่พอใจออกมาอย่างชัดเจน ซึ่งก็ต้องดูความเห็นของเหล่า Content Creator หรือนักกีฬา esport ของเกมกันต่อไปว่าจะมีท่าทีกับเรื่องนี้อย่างไร

ที่มา
thegamer
Back to top button