ข่าว

Sakurai ยอมตัดระบบ Dolby Surround ออกจากเกมเพื่อไม่ให้ไตเติ้ลนานเกิน

หากใส่เข้ามาจะต้องมีหน้าจอโลโก้ไว้ก่อนเข้าฉาก

เมื่อสังเกตให้ดีจะพบว่ามีหลายเกมที่นำเอาเทคโนโลยีด้านภาพหรือเสียงระดับสูงเข้ามาใช้งานเกมเพื่อประสบการณ์ที่พรีเมียมระดับดูภาพยนตร์ ยกตัวอย่างเช่น Dolby ซึ่งเราจะพบว่ามีการแสดงภาพโลโก้สั้นๆ ก่อนเข้าเกม แต่รู้หรือไม่ว่าผู้พัฒนาเกมคนหนึ่งที่เลือกที่จะให้ความสำคัญในแง่ของความสนุกในตัวเกมสูงสุดเหนืออื่นใดนั่นคือคุณ Masahiro ผู้ให้กำเนิดเกม Kirby และแฟรนไชส์ต่อสู้ชื่อดัง​ Smash Bros.

Masahiro Sakurai ผู้ตัดระบบเสียงออกเพื่อไม่ให้เกมรอนาน

เขามีโอกาสให้สัมภาษณ์ผ่านไลฟ์สตรีมในโอกาสของการฉลองโครงการ Arcade Archives ถึงประวัติการทำงานก่อนหน้าด้วย โดยเจ้าตัวได้พูดถึงหนึ่งในโปรเจ็กต์อย่าง Kirby Air Ride ที่หลายคนอาจจะเคยได้เล่นกันบน GameCube ซึ่งเกมนี้หากเพื่อนๆ ยังจำกันได้จะสังเกตว่าฉากการเข้าสู่ไตเติ้ลมันรวดเร็วมากเพราะมีเพียงโลโก้ของผู้พัฒนา HAL Laboratory กับ Nintendo ในพื้นหลังสีฟ้าเป็นเวลาสั้นๆ ประมาณไม่ถึงสองวินาทีเท่านั้น แล้วก็ตัดเข้าคัตซีนให้เรากดสตาร์ทเกมได้เลย

ตนยืนยันว่าที่จริงแล้ว Kirby Air Ride เคยมีแผนที่จะใช้ระบบเสียง Dolby Surround ด้วย ทว่าเขาก็ตัดสินใจยกเลิกความคิดและตัดระบบดังกล่าวออกไปเนื่องจากว่าถ้าเกิดใส่เข้ามา ก็จะทำให้ผู้เล่นต้องรอเข้าฉากไตเติ้ลนานกว่าเดิมเนื่องจากจะต้องโชว์โลโก้ก่อนนั่นเอง โดยเทียบว่าถ้าเล่นเกมอาร์เคดเพียงแค่ใส่เหรียญเข้าไปมันก็ตัดเข้าหน้าจอให้เล่นเลย แต่กับคอนโซลถ้าเกิดต้องมานั่งดูไอคอน โลโก้ แล้วรอไตเติ้ลขึ้นโชว์อีกมันจะมากเกินไป ซึ่งแม้ว่าโลโก้นี้จะกินเวลาประมาณสองถึงสามวินาที แต่ถ้ามีเกมเมอร์หลายๆ คนมันก็รวมกันเป็นชั่วโมงได้นะ เรียกได้ว่าคิดกันถึงปานนี้เลยครับ

Sakurai

สำหรับเกม Kirby Air Ride ได้วางจำหน่ายบน GameCube โดยเป็นเกมรูปแบบ Racing จากแฟรนไชส์เกม Kirby ที่ให้ผู้เล่นรับบทเป็นเจ้าก้อนสีชมพู ขึ้นบนยานความเร็วสูงไปประชันความเร็วในสนามแข่งขันต่างๆ พร้อมระบบการดูดพลังจากศัตรูตามทางเพื่อต่อสู้กับฝ่ายตรงข้าม นอกจากนี้ยังมีโหมด City Trial ที่ให้ผู้เล่นเข้าไปอยู่ในแผนที่ขนาดใหญ่เพื่อเก็บสะสมพลังมาอัปเกรดตัวเองแข่งกันอีกต่างหาก ถือเป็นเกมที่เต็มไปด้วยไอเดียสร้างสรรค์ ส่วนโอกาสหน้า ThisIsGame Thailand จะมีอะไรมาแบ่งปันอย่าลืมติดตามกันนะ

Sakurai

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่วิพากษ์สังคม วัฒนธรรม ศิลปะ เพศ ผ่านเกมคนเดียวในไทย ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ
Back to top button