ข่าว

ผู้สร้าง Metroid เผย ทำไม Samus ถึงต้องสูญเสียสกิลช่วงเริ่มต้นในเกม

ทุกภาคก็เจอชะตากรรมไม่เหมือนกัน แต่ก็ถูกปล้นพลังพิเศษตลอด

ว่าด้วยเกม Metroid แล้ว สิ่งที่ทุกคนรู้จักกันสำหรับเกมนี้ก็คือประสบการณ์แอ็กชันแบบตะลุยดันเจี้ยนสองมิติขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยกับดักและศัตรูท่ามกลางบรรยากาศต่างดาวสไตล์ไซไฟ ซึ่งโครงสร้างของเกมนี้และเกม Castlevania เองก็กลายเป็นแม่แบบให้กับเกมหลายเกมจนกลายเป็นชื่อประเภทเกมเรียบร้อย ทั้งนี้ทั้งนั้นวันนี้เราจะมาพูดคุยกันเรื่องของเบื้องหลังการออกแบบเกมแฟรนไชส์นี้กันครับ

สิ่งที่เราสังเกตกันได้ในเกมแทบจะทุกภาคก็คือแม้ Samus จะเป็นหญิงแกร่งที่มาพร้อมชุดเกราะพร้อมต่อสู้และอาวุธครบมือในช่วงแรก แต่ก็จะต้องเจอเหตุการณ์ที่ทำให้เธอต้องสูญเสียสกิลต่างๆ ไปเกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นภาค Prime ที่โดนเจ้า Ridley เหวี่ยงร่างไปกระแทกกำแพงจนเครื่องยนต์ในชุดเกราะเสียหายต้องเดือดร้อนตามหาสกิลใหม่ หรือภาคล่าสุดอย่าง Dread ที่สาวเจ้าต้องประสบกับความซวยไม่แพ้กัน ล่าสุดก็มีการเปิดเผยที่น่าสนใจออกมาแล้วถึงประเด็นนี้

José Luis Márquez ผู้เป็นครีเอทีฟไดเรกเตอร์จากค่าย MercurySteam ที่ดูแลโปรเจ็กต์ตั้งแต่ภาค Samus Returns เกมรีเมคบน 3DS เป็นต้นมา และเป็นผู้กำกับภาคใหม่ ได้ให้สัมภาษณ์กับ Game Reactors ว่าเรื่องราวนี้มันมีที่มานั่นก็เป็นเพราะความตั้งใจของเขาที่ ‘ผู้เล่นจะไม่สามารถเริ่มเกมได้ โดยไม่สูญเสียอะไรสักอย่าง’ เพราะถ้าเกิดไม่ทำก็จะกลายเป็นว่าผู้เล่นมีทุกอย่างพร้อมรบตั้งแต่แรก ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว กล่าวคือเพื่อเพิ่มความท้าทายนั่นเองครับ และก็เป็นสาเหตุที่ Samus จะต้องพบกับความดวงซวยในภารกิจ

metroid

แม้ José จะไม่ได้ร่วมงานกับเกมนี้ตั้งแต่สมัยก่อน ทว่าจากความเห็นข้างต้นเรื่องความท้าทายก็ไม่น่าแปลกใจถ้าเกิดภาคก่อนหน้าเองก็คงใช้วิสัยทัศน์ในการออกแบบอย่างเดียวกัน เพราะ Metroid นั้นมีกิตติศัพท์เรื่องระบบการเล่นโหดๆ อยู่แลว เพราะขนาดภาคใหม่เองยังถึงกับเพิ่ม One-hit Kill มาให้เล่นกัน แล้วสำหรับเพื่อนๆ ชอบเกม Metroid ในแบบไหนมากกว่า ลองมาพูดคุยกับพวกเรา ThisIsGame Thailand กันได้นะครับ

Metroid Dread วางจำหน่ายแล้วบน Nintendo Switch บอกเล่าเรื่องราวของ Samus Alan เมื่อเธอได้รับคำสั่งจากหน่วยสืบสวนอวกาศให้ไปตรวจสอบความเคลื่อนไหวปริศนาในดาว ZDR ที่เป็นดาวเคราะห์ห่างไกลและถูกเอเลี่ยนอาศัยอยู่เช่นเดียวกับเครื่องจักรสังหาร แม้ว่าเธอจะมีความสามารถในการต่อสู้จากประสบการณ์ที่เคยผ่านมาแล้ว เราก็ไม่อาจแน่ใจว่าเธอจะสามารถเอาชนะวายร้ายครั้งนี้ได้หรือไม่ โดยเฉพาะกับเจ้า EMMI ที่เคยเป็นหุ่นยนต์ทางการวิจัยแต่โดนดัดแปลงให้เป็นวายร้ายมือสังหาร

ที่มา
Game Reactors

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button