ข่าว

Goat Simulator ได้รับเลือกเป็นเกมส่งเสริมวัฒนธรรมของสวีเดน

แม้จะเป็นเกมสายฮา แต่ 'แพะ' ก็เป็นสัตว์ที่สำคัญและมีความผูกพันกับชาวสวีดิช

หากพูดถึงประเทศสวีเดนแล้วต้องบอกเลยว่าดินแดนแห่งนี้เป็นจุดริเริ่มความสร้างสรรค์มากมาย อาทิแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ IKEA ที่เคยเป็นเพียงซูเปอร์มาร์เก็ตก่อนที่จะกลายมาเป็นร้านค้าที่มีสาขามากมาย รวมไปถึงในอุตสาหกรรมเกมเองก็มีค่ายเกมถือกำเนิดในประเทศมากมาย ทั้ง Arrowhead Game Studios ผู้อยู่เบื้องหลัง Helldivers เช่นเดียวกับ Coffee Stain Studios ผู้พัฒนาเกมแพะสุดฮา Goat Simulator

ล่าสุด ได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการผ่าน Game Culture Canon ซึ่งเป็นโครงการที่ได้รับการร่วมมือโดยหน่วยงานอุตสาหกรรมเกม และ กระทรวงวัฒนธรรมของประเทศสวีเดนว่าเกมแพะเกมนี้ได้รับเลือกเป็นหนึ่งใน 15 เกมที่เป็นเกมส่งเสริมวัฒนธรรมเรียบร้อยแล้ว หลังจากนี้จะได้รับการสนับสนุนเพื่อเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันความเป็นชาวสวีดิชต่อไป โดยมีการเปิดเผยว่าเป็นการคัดเลือกจากผู้ที่อยู่ในแวดวงวิชาการ นักประวัติศาสตร์ และผู้บริหารธุรกิจระดับสูงมากมาย

ฟังดูแล้วหลายคนอาจจะสงสัยว่าแล้วทำไมต้องเป็นเจ้าแพะหน้ากวนนี้ด้วย แต่ถ้าเราศึกษาประวัติศาสตร์เบื้องหลังของสัตว์ แพะถือเป็นสัตว์ที่สำคัญและมีความผูกพันกับคนในท้องที่ไม่ต่างกับม้าดาลาเลย นอกจากนี้ในแง่ศาสนามันยังเป็นสัตว์ที่อยู่ในความเชื่อของชาวสวีดิชในฐานะที่เป็นสัตว์พาหนะสำหรับการมอบของขวัญในช่วงคริสต์มาสด้วยครับ สังเกตได้ว่าในชีวิตของพวกเขาล้วนมีความเกี่ยวพันกันกับสัตว์ชนิดนี้มาตั้งแต่สมัยก่อน

02 goat 1
02 goat 2

อย่างไรก็ตามนอกเหนือจากเกมนี้ ยังมีเกมอื่นๆ ที่จะติดรายชื่อการสนับสนุนด้วย ทั้ง Battlefield 1942, It Takes Two, Minecraft และ Candy Crush Saga รวมไปถึงเกมอินดี้ยอดเยี่ยมที่สร้างความประทับใจกับเกมเมอร์มาแล้วทั่วโลกอย่าง Sayonara Wildhearts ซึ่งทุกเกมล้วนเป็นเกมที่ได้รับการยอมรับและยังเต็มไปด้วยไอเดียที่ผู้พัฒนาต้องการส่งมอบให้ผู้เล่น ว่าแล้วก็ขอแสดงความยินดีกับ Coffee Stain ที่ได้เป็นส่วนร่วมกับโครงการที่ยอดเยี่ยมนี้ด้วย

ย้อนกลับมาดูประเทศไทยบ้านเรา โครงการที่ใกล้เคียงที่สุดก็อาจจะเป็น THACCA ของรัฐบาลปัจจุบันที่กำลังส่งเสริมสิ่งที่มีโอกาสเป็นซอฟต์พาวเวอร์พร้อมทำหน้าที่เป็นสื่อกลางนำเสน่ห์เหล่านั้นส่งไปให้ถึงสายตาของคนทั่วโลก โดยในภาคส่วนวิดีโอเกมก็มีทีมงานมือฉมังมากมายที่ทำหน้าที่ดูแลอยู่ และยังมีคอร์สเรียนออนไลน์ฟรีแบบจัดเต็มหลายชั่วโมง เรียนจบปุ๊บหางานทำกันได้ง่ายๆ สามารถศึกษารายละเอียด ที่นี่ ส่วนอนาคต ThisIsGame Thailand จะมีอะไรมาแบ่งปันอย่าลืมติดตามกันนะ

เกี่ยวกับ Goat Simulator

เกมแนวแอ็กชันแซนด์บ็อกซ์ที่ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นเจ้าแพะหน้ากวน ทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างอิสระในแผนที่ขนาดใหญ่ โดยปัจจุบันเดินทางมาป่วนกันถึงภาคสาม (ตามลำดับคือภาคสอง แต่ใช้เลขสาม) ซึ่งแพะเกรียนจะได้เดินทางมายังเมือง San Angora ที่เต็มไปด้วยปริศนาและความโกลาหลที่จะติดตามเราไปทุกๆ ที่ที่ย่างกรายเข้าไป… เพื่อถล่มเกาะให้ราบคาบ นอกจากนี้ยังมีการรองรับระบบ Online Multiplayer ถึง 4 คนพร้อมกันให้ได้ไปเกรียนกันอย่างสนุกสนาน

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button