ข่าว

งานวิจัยเผย ‘เกมเมอร์มีความต้องการทางเพศน้อยกว่าคนอื่น ๆ’

แต่มีความอึดทนมากกว่านะ!

ดูเหมือนว่าเหล่าเกมเมอร์มีเรื่องที่ต้องมานั่งถกกันเสียหน่อยแล้วล่ะครับ เมื่อมีงานวิจัยค้นพบว่า “เกมเมอร์มีความต้องการทางเพศน้อยกว่าคนอื่น ๆ”

งานวิจัยนี้ถูกตีพิมพ์ผ่าน Journal of Sexual Medicine ในปี 2017 แต่ตลอดเวลาที่ผ่านมายังไม่มีงานวิจัยใดถูกทำขึ้นมาเพื่อแย้งกับงานวิจัยนี้ โดยงานวิจัยดังกล่าวได้พิจารณาความเชื่อมโยงระหว่างวิดีโอเกมกับสุขภาพทางเพศในผู้ใหญ่เพศชาย โดยผลวิจัยที่ออกมาก็คือผู้ที่เล่นวิดีโอเกมมีแนวโน้มที่จะมีอาการ “หลั่งเร็ว” น้อยกว่าผู้ที่ไม่เล่นเกม

อย่างไรก็ตามการศึกษายังพบว่าผู้เล่นเกมรายงานว่ามีความต้องการทางเพศลดลง เหตุผลหนึ่งอาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากความเครียดจากการเล่นเกม “สามารถสันนิษฐานได้ว่า ‘ความเครียดจากวิดีโอเกม’ อาจนำไปสู่ภาวะไขมันในเลือดสูง ซึ่งอาจส่งผลให้สูญเสียความต้องการทางเพศ” นักวิจัยระบุ

image 875

การค้นพบทั้งสอง 2 ประเด็นนี้อาจเกี่ยวข้องกัน นักวิจัยอธิบายว่าวิดีโอเกมให้สารโดพามีน (dopamine) ซึ่งเป็น “ฮอร์โมนแห่งความสุข” อย่างต่อเนื่อง ซึ่งฮอร์โมนนี้เกี่ยวข้องกับการกระตุ้นการถึงจุดสุดยอดของมนุษย์ ดังนั้นผู้เล่นเกมจึงมีความคุ้นเคยกับสารนี้ และทำให้ตอบสนองกับสารนี้ลดลง โดยผู้วิจัยได้อธิบายเพิ่มเติมว่า “และด้วยสาเหตุนี้เองทำให้เหล่าเกมเมอร์มีความสนใจในการมีเพศสัมพันธ์ลดลง และทำให้หลั่งช้ากว่าคนทั่ว ๆ ไป”

ท้ายที่สุด การออกแบบงานวิจัยนี้ไม่สามารถระบุได้ว่าอะไรเป็นสาเหตุของการหลั่งเร็วและความต้องการทางเพศในระดับที่ต่ำลง และจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อพิจารณาว่าวิดีโอเกมเป็นอันตรายต่อสุขภาพทางเพศของผู้ชายหรือไม่

“ผมคิดว่าวิดีโอเกมอาจคล้ายกับการออกกำลังกาย การทำเป็นครั้งคราวคือสิ่งที่ดี แต่ถ้ามันมากเกินไปก็จะส่งผลกระทบที่ไม่ดีขึ้น” Andrea Sansone ผู้เขียนนำของการศึกษากล่าวกับ Broadly “อย่างไรก็ตามเราเพิ่งเริ่มต้นการวิจัยสาขาใหม่นี้ ผมหวังว่าไม่ช้าก็เร็วเราจะสามารถให้ผลลัพธ์ที่มั่นคงยิ่งขึ้น”

ก็เรียกได้ว่าเป็นงานวิจัยที่น่าสนใจ และมีเหตุผลมารองรับ อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงงานวิจัยเบื้องต้นเท่านั้น เกมเมอร์ชายท่านใดที่อ่านข่าวนี้แล้วอย่าเพิ่งเลิกเล่นเกมกันนะครับ!

ที่มา
vice

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button