ข่าว

อดีตปธ. PlayStation เผย Sony ตั้งใจแย่งชิง Final Fantasy VII มาจากปู่นิน

หลักจากถูกหักอกครั้งใหญ่จนกลายเป็นคู่แข่งคนสำคัญเสียเอง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าโมเมนต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของประวัติศาสตร์วิดีโอเกมนั้นจะเป็นอะไรไปไม่ได้เลยครับนอกจากการที่ PlayStation ได้ถือกำเนิดขึ้นมาหลังจากที่ Sony และ Nintendo ได้แตกหักกันจากการยุติการร่วมมือพัฒนาอุปกรณ์เสริมชิ้นหนึ่ง ซึ่งเหตุการณ์ที่ต่อเนื่องมานั้นก็คือ Sony กลายเป็นคู่แข่งบนโลกวิดีโอเกมในประเทศญี่ปุ่นที่น่ากลัวมากๆ ผลัดกับรุกผลัดกันรับตลอดหลายสิบปีนี้

ล่าสุด Eurogamer มีโอกาสได้นั่งพูดคุยกับ Shawn Layden อดีตประธานใหญ่ของฝ่าย PlayStation คนเก่งที่ได้วางมือจากตำแหน่งกันเมื่อหลายปีก่อนถึงเบื้องหลังการทำงานด้วย โดย Shawn ได้เปิดใจถึงเหตุการณ์ในการถูกหักอกเมื่อปี 1993 ก่อนที่จะมีเครื่องเล่น PS1 ว่า ณ​ ตอนนั้นเมื่อพวกเขาได้วางแผนและเตรียมเปิดตัวเครื่องอ่านแผ่นที่เป็นอุปกรณ์เสริมของ Super Famicom เรียบร้อย พวกเขาได้ถูกยกเลิกแผนกะทันหันโดยบอกกล่าวล่วงหน้าไม่นานเท่านั้น ชนิดที่ว่าตัวโชว์เองก็อยู่ในมือเตรียมเผยแพร่แล้วด้วยซ้ำ

เหตุการณ์นี้ไม่เพียงแค่ทำให้พวกเขาต้องการสร้างเครื่องเล่นเกมต่อด้วยตัวเอง แต่ที่จริงแล้ว Sony เองมีแผนมากกว่านั้นเพราะพวกเขารวมไปถึงทีม Sony Music นั้นก็ตัดสินใจที่จะออกไปดีลกันกับ Square Enix ผ่านการทำความสนิทสนมด้วยร้านเหล้าเพื่อที่จะชิง Final Fantasy VII มาเป็นของตัวเอง และแผนนั้นก็สำเร็จ จนทำให้ Shawn เองยังถึงกับเหวอว่า Sony เอาจริงกับเรื่องการทำเกมมากนั่นเอง

อดีตปธ. PlayStation เผย Sony ตั้งใจแย่งชิง Final Fantasy VII มาจากปู่นิน

แน่นอนว่า Final Fantasy VII ภายใต้การดำเนินงานเพื่อเครื่องเล่น PS1 ได้กลายเป็นมาสเตอร์พีซในฐานะเกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเกมหนึ่งของประวัติศาสตร์ พร้อมนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นกราฟิกสามมิติครั้งแรก และการถ่ายทอดเนื้อหาที่มีฉากหลังเป็นโลกยุคใหม่ที่เป็นอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับเกมธีมแฟนตาซี แต่อีกมุมก็น่าสนใจไม่น้อยว่าถ้าเกิดไม่เกิดเหตุการณ์ความวุ่นวายเหล่านี้ขึ้นแล้วสถานการณ์ ความสัมพันธ์ ทิศทางเกม จะเป็นแบบไหนต่อไป สำหรับเพื่อนๆ คิดเห็นอย่างไรอย่าลืมมาพูดคุยเกี่ยวกับประสบการณ์กับพวกเราได้นะ

Final Fantasy VII วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1997 โดยบอกเล่าเรื่องราวของ Cloud Strife ที่ร่วมมือกับ Avalanche กลุ่มต่อต้านองค์กรร้าย Shinra ที่พวกเขาเชื่อว่ากำลังดูดพลังงานบริสุทธิ์ของโลกไปใช้งานในทางมิชอบจนส่งผลเสียแก่ธรรมชาติและโลกรอบข้าง ปัจจุบันเกมเวอร์ชันพอร์ตของภาคต้นฉบับวางจำหน่ายแล้วบน PlayStation 5, Xbox Series X|S, Nintendo Switch และ PC เช่นเดียวกับเกมชุดรีเมคที่พัฒนาออกมาแล้วสองภาคบน PlayStation 5 โอกาสหน้า ThisIsGame Thailand จะมีอะไรมาแบ่งปันอย่าลืมติดตามที่นี่เช่นเคย

ที่มา
Eurogamer

GantaroZX

ใครใครเขาก็รู้ ว่าหนูอ่ะเปิดเผย หนูสั้นของหนูอย่างเงี้ย หนูเน้นเซ็กซี่เฉยๆ
Back to top button