ข่าว

Dragon Quest III HD-2D อาจยกเลิกตัวเลือก ‘เพศของฮีโร่’

ปรับปรุงใหม่เพื่อความทันสมัยโดยแบ่งเป็นไทป์ A-B

ต้องบอกเลยว่าเป็นเกมที่น่าจับตามองที่สุดสำหรับแฟนเกมสาย RPG ที่จะได้สัมผัสความสนุกของไตรภาคตำนานโรโตะอีกครั้งด้วยเทคโนโลยีใหม่อย่าง HD-2D ที่จะทำให้ภาพพิกเซลได้ถ่ายทอดมาในแบบผสมผสานกับเกมสามมิติยุคใหม่ โดยในปีนี้ก็จะเปิดตัวด้วยเกมภาคสามก่อนที่ สองภาคแรกจะตามมาแบบแพคคู่ภายในปี 2025 ให้เราได้เล่นกันอย่างจุใจ

ล่าสุด มีการรายงานจาก Ryokutya2089 เว็บไซต์ข่าววิดีโอเกมจากญี่ปุ่นถึงการเปลี่ยนแปลงอีกหนึ่งส่วนของเกม Dragon Quest III HD-2D ด้วยว่าหน้าจอการเลือกเพศของตัวละครที่เคยแบ่งเป็นเพศชายและเพศหญิง จะถูกปรับปรุงใหม่ให้เป็นการเลือก ‘ประเภทของรูปร่าง’ แบ่งเป็น A และ B แทน ซึ่งรูปลักษณ์ก็จะเป็นการอ้างอิงเพศชายหญิง แต่เปลี่ยนให้ไม่ระบุเพศอีกต่อไป

แม้จะไม่ได้มีการชี้แจงสาเหตุเบื้องหลังหรือการยืนยันอย่างเป็นทางการ ทว่าถ้าสังเกตให้ดีจะพบว่าวิดีโอเกมหลายเกมได้เริ่มยุติการระบุเพศตัวละครแล้ว เช่น Monster Hunter ที่ใช้รูปลักษณ์คล้ายชายหญิงแต่เรียกว่าเป็นประเภทร่างกาย ‘แบบที่ 1 – 2’ แทน จุดนี้ยังช่วยให้เราสามารถเลือกรับคลาสตัวละครได้อย่างไม่ขัดเขิน โดยผู้ที่จะให้เสียงพากย์ของตัวละครก็จะเป็น Hiyama Nobuyuki และ Minaguchi Yuko

Dragon Quest III HD-2D

คาดว่านี่คือการก้าวหน้าครั้งสำคัญของ Square Enix บริษัทเกมญี่ปุ่นในพื้นที่ที่หลายคนยอมรับว่าเป็นดินแดนอนุรักษ์นิยมที่ยังคงมีการกดขี่ทางเพศหรือการประพฤติต่อเพศหญิงที่ไม่เท่าเทียม ซึ่งถ้ามองให้ลึกลงไปอีกในพื้นที่ดังกล่าวยังไม่ได้มีการไฟเขียวกฎหมายการสมรสเพศเดียวกันเลยด้วยซ้ำ การเริ่มต้นการยอมรับความแตกต่างทางเพศ โดยไม่มีข้อจำกัดหรือการแสดงนามของเพศกำเนิดที่ไม่ใช่สิ่งที่ตนเลือกผ่านวิดีโอเกมจึงเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมทีเดียวครับ เราต้องไม่ลืมว่าผู้เล่นหรือใครๆ ก็ตามล้วนเป็นส่วนหนึ่งของพลเมืองโลกที่ขับเคลื่อนต่อเนื่อง

ว่าด้วยการแช่แข็งวัฒนธรรมอยู่กับที่โดยไม่คำนึงถึงเพื่อนร่วมสังคมนี้ ดูเหมือนจะเป็นเทรนด์ที่เกิดขึ้นใหม่แบบไม่มีที่มาที่ไปสักเท่าไร และบางคนที่แม้จะสมาทานแนวคิดทางการเมืองว่าตนเป็นหัวก้าวหน้า แต่กับเรื่องเพศนั้นเมื่อพูดถึงปุ๊บสัญชาตญาณดิบที่ซ่อนไว้ก็ผุดขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ซ้ำร้ายบางคนปกป้องความคิดของการกดขี่ทางเพศด้วยการอ้างว่าตนเป็นผู้ฝักใฝ่ฝ่ายขวาแต่กลับไม่รู้ถึงแก่นใดๆ เพียงแค่ใช้อคติในการนำทาง คนเหล่านี้ผมมักพูดว่าเป็นพวกที่สับสนในตนเองหรือ Identity Crisis นั่นเองครับ

Dragon Quest III HD-2D

อย่างไรก็ตามแน่นอนว่ามีเสียงจากผู้เล่นบางส่วนที่มองว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ไม่ใช่สิ่งที่จำเป็น ซึ่งจุดนั้นคงต้องบอกคำเดียวว่านานาจิตตังเพราะท้ายที่สุดคุณค่าของเกมอยู่ในใจความเนื้อหาที่ต้องแยกแยะออกมาด้วยความที่ว่าเกมก็คือความบันเทิงหนึ่ง สำหรับเพื่อนๆ มองว่าอย่างไรลองมาแลกเปลี่ยนกับพวกเรา ThisIsGame Thailand และถ้ามีความเคลื่อนไหวใหม่ๆ อย่าลืมติดตามกันที่นี่เช่นเคย

Dragon Quest III HD-2D Remake จะเปิดตัวบน PlayStation 5, Xbox Series X|S, Nintendo Switch และ PC ในวันที่ 14 พฤศจิกายนนี้ โดยจะเป็นการพัฒนาเกมยุค Famicom ขึ้นมาใหม่ด้วยกราฟิก HD-2D เหมือน Octopath Travelers ซึ่งกราฟิกโดยรวมเองก็จะอ้างอิงในแบบ 16-bit แทนแบบ 8-bit ของต้นฉบับ นับเป็นของขวัญสำหรับเกมเมอร์จากยุคทองของแนว JRPG สำหรับตัวเกมได้บอกเล่าเรื่องราวของ โลโตะ นักรบในตำนานที่ได้รับมอบหมายภารกิจในการปกป้องโลกจากวายร้าย บาราโมส

ที่มา
Ryokutya2089

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button