ข่าว

Disneyland ไทย ข่าวในตำนานที่รอบนี้รัฐบอกว่า “ไม่ได้โม้”

รัฐบาลส่งสัญญาณ ศึกษาจริง วางแผนจริง และจะไม่ใช่แค่ฝันของเด็กยุค 90 อีกต่อไป

“Disneyland มาไทย… ”
เป็นประโยคที่คนไทยจำนวนมากเติบโตมาพร้อมกัน ได้ยินซ้ำแล้วซ้ำเล่าในฐานะข่าวลือที่ชวนฝัน ฟังแล้วก็ยิ้ม แต่ไม่เคยคาดหวังจริงจัง เพราะรู้ดีว่ามันมักจบลงแค่คำว่า “รอไปก่อน… ยังไม่มีอะไรคืบหน้า” “ยังไม่เชอร์ (Sure)”

แต่ครั้งนี้ บรรยากาศไม่เหมือนเดิม เพราะสัญญาณไม่ได้มาจากวงสนทนาในโลกออนไลน์ หากแต่มาจาก “ภาครัฐ” ที่เริ่มขยับอย่างเป็นรูปธรรม และพูดถึงโครงการนี้ในฐานะความเป็นไปได้ ไม่ใช่จินตนาการ

ข้อมูลจาก Royal Thai Embassy, Washington D.C. ระบุชัดว่า รัฐบาลไทยกำลังเดินหน้าศึกษาความเป็นไปได้ในการดึงสวนสนุกระดับโลกเข้ามาลงทุนในประเทศไทย และชื่อที่ถูกจับตามองมากที่สุด คือ Disneyland

.

🌈 จากความฝัน… สู่การวางแผนอย่างจริงจัง 🌈

🌈 แหล่งข่าวจากภาครัฐระบุว่า การพูดถึงสวนสนุกระดับโลกในครั้งนี้ ไม่ได้เป็นเพียงแนวคิดเชิงความฝัน แต่เริ่มเข้าสู่ขั้นตอนการประเมินอย่างจริงจัง ทั้งในเรื่อง

  • ทำเลที่ตั้ง
  • โครงสร้างพื้นฐาน
  • รูปแบบการลงทุน
  • สิทธิประโยชน์และแรงจูงใจทางเศรษฐกิจ

🌈 เป้าหมายสำคัญคือการยกระดับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย จากการพึ่งพาแหล่งท่องเที่ยวเดิม ไปสู่ การท่องเที่ยวเชิงประสบการณ์สำหรับครอบครัว (Family-Oriented Entertainment) ที่สามารถดึงนักท่องเที่ยวคุณภาพจากทั่วโลก และทำให้เกิดการใช้จ่ายระยะยาว

.

🗺️ ทำไม “EEC” ถึงถูกมองว่าเหมาะที่สุด 🗺️

🗺️ พื้นที่ที่ถูกพูดถึงอย่างต่อเนื่องคือ เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ซึ่งครอบคลุมจังหวัดหลักทางภาคตะวันออกใกล้กรุงเทพฯ โดยเหตุผลสำคัญที่ทำให้ EEC ถูกมองว่าเป็นตัวเลือกหลัก ได้แก่

  • มีสนามบินนานาชาติหลายแห่ง รองรับเที่ยวบินตรงจากต่างประเทศ
  • มีระบบคมนาคมเชื่อมต่อกรุงเทพฯ ได้สะดวก
  • มีพื้นที่ขนาดใหญ่รองรับโครงการระดับเมกะโปรเจกต์
  • อยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวชายทะเล และเมืองท่องเที่ยวสำคัญ
  • มีโรงเรียนนานาชาติ ที่อยู่อาศัย และสิ่งอำนวยความสะดวกครบ

🗺️ ภาครัฐมองว่า หากมีสวนสนุกระดับ Disneyland เข้ามา จะช่วยยกระดับ EEC จากพื้นที่เศรษฐกิจอุตสาหกรรม ไปสู่ เมืองความบันเทิงและการท่องเที่ยวระดับภูมิภาค

.

🏟️ คิดไกลกว่าเครื่องเล่น คือ “เมืองอีเวนต์ทั้งปี” 🏟️

🏟️ แผนพัฒนาพื้นที่ไม่ได้จำกัดอยู่แค่สวนสนุก แต่รวมถึงแนวคิดการสร้าง ศูนย์กีฬาและความบันเทิงระดับชาติ เช่น สนามกีฬาขนาดใหญ่ที่รองรับการแข่งขันกีฬา คอนเสิร์ต และอีเวนต์ระดับนานาชาติ

🏟️ แนวคิดนี้มีเป้าหมายชัดเจน คือ ไม่ให้พื้นที่คึกคักแค่ช่วงไฮซีซัน แต่ต้องมีอีเวนต์และกิจกรรมหมุนเวียนตลอดทั้งปี
สร้างการจ้างงาน กระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่น และเพิ่มมูลค่าการท่องเที่ยวในระยะยาว

.

🌏 ทำไมไทยถึงถูกจับตาในแผนขยายของ Disney 🌏

🌏 ปัจจุบัน Disney มีสวนสนุกในเอเชียเพียง 3 แห่ง คือ

  • โตเกียว (ญี่ปุ่น)
  • ฮ่องกง
  • เซี่ยงไฮ้ (จีน)

🌏 ขณะที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมีประชากรรวมกันหลายร้อยล้านคน กลับยังไม่มี Disneyland แม้แต่แห่งเดียว
นี่จึงทำให้ไทยถูกมองว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่มีศักยภาพ หาก Disney ต้องการขยายตลาดในภูมิภาคนี้

🌏 ปัจจัยอย่างทำเลที่ตั้งกลางภูมิภาค ความนิยมด้านการท่องเที่ยว และโครงสร้างพื้นฐานที่กำลังพัฒนา ล้วนเป็นจุดแข็งที่ทำให้ไทยอยู่ในเรดาร์ของบริษัทบันเทิงระดับโลก

.

⏳ ความจริงที่ยังต้องรอคำตอบ ⏳

⏳ อย่างไรก็ตาม ณ ตอนนี้ ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการจาก Disney ว่าจะเข้ามาลงทุนในประเทศไทยหรือไม่
สิ่งที่เกิดขึ้นในตอนนี้คือ “การส่งสัญญาณจากฝั่งรัฐบาลไทย” ว่าพร้อมเปิดประตู และพร้อมเจรจา

⏳ นั่นหมายความว่า Disneyland เมืองไทย อาจยังไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นทันที แต่ก็ไม่ใช่ความฝันที่เลื่อนลอยเหมือนในอดีตอีกต่อไป

.

💫 ถ้าเกิดขึ้นจริง ผลกระทบจะมากกว่าแค่สวนสนุก 💫

💫 หากโครงการนี้เกิดขึ้นจริง จะไม่ใช่แค่สถานที่ท่องเที่ยวใหม่ แต่คือการเปลี่ยนภาพจำของการท่องเที่ยวไทย
จากประเทศที่นักท่องเที่ยวมา “เที่ยวครั้งเดียวแล้วจบ” ไปสู่ประเทศที่เป็น จุดหมายปลายทางสำหรับครอบครัวทั่วโลก

💫 และอาจเป็นครั้งแรกที่ความฝันวัยเด็กของใครหลายคน
กำลังถูกเขียนใหม่…ในระดับนโยบายของประเทศ

ที่มา
Royal Thai Embassy, Washington D.C.
Back to top button