ไลฟ์สไตล์

อ่วม! สตรีมเมอร์สาว Amouranth โดน Twitch ระงับรายได้จากโฆษณา

หลังนำเสนอคอนเทนต์วาบหวิวอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดสตรีมเมอร์สาวคนดัง Amouranth ได้ประกาศว่าตัวเธอกำลังประสบปัญหา หลังจากที่ช่องของเธอถูกระงับการโฆษณาทุกชนิดโดยไร้ซึ่งคำเตือนใดๆ ทำให้ทาง Amouranth ต้องเสียรายได้จากโฆษณาไปอย่างถาวร

สำหรับแฟนๆ ที่ติดตามวงการสตรีมเมอร์มาโดยตลอด น่าจะทราบกันดีว่าในตอนนี้ Amouranth สามารถแซงหน้าเจ้าแม่แห่งวงการอย่าง Pokimane ได้เป็นที่เรียบร้อยนับตั้งแต่ที่ Amouranth เริ่มหันมาเกาะกระแสการสตรีมลงอ่างน้ำร้อนเป็นต้นมา ดั่งเช่นสตรีมเมอร์สาวคนอื่นๆ แต่ถึงกระนั้นใช่ว่าการเดินตามเทรนด์ของเธอจะราบรื่น เพราะในช่วงที่ผ่านมา Amouranth ก็โดนทาง Twitch แบนไปแล้วร่วม 3 ครั้งด้วยกันเนื่องจากกรณีที่ตัวเธอ นำเสนอคอนเทนต์ที่วาบหวิวจนเกินงาม แต่ดูเหมือนว่าในครั้งนี้ทาง Twitch เลือกจะใช้วิธีที่แนบเนียนกว่าครั้งก่อนๆ ชนิดที่คนทำคอนเทนต์เองยังไม่รู้ตัว

Amouranth ได้โพสต์เรื่องราวของเหตุการณ์ในครั้งนี้ผ่านทางทวิตเตอร์ ที่ตัวเธอได้เปิดเผยว่าถูกทาง Twitch ถอนรายได้จากการโฆษณาโดยไม่มีการเตือนล่วงหน้า และตอนนี้ยังไม่มีอะไรที่สามารถบ่งบอกได้ ว่าตัวโฆษณาบนช่องของเธอถูกถอดถอนจนหมดหรือไม่ แต่ทาง Twitch ได้ให้เหตุผลว่าคอนเทนต์ของ Amouranth “ไม่เป็นมิตรกับผู้ลงโฆษณา” และเธอจะไม่มีสิทธิ์ในการได้ส่วนแบ่งจากการโฆษณาอีกต่อไป แม้ตัวเธอจะเป็น Twitch Partner และถ้าเหตุผลนี้เป็นเจตนาของ Twitch จริงๆ ก็มีความเป็นไปได้ว่าในตอนนี้ Twitch จะเริ่มเดินหน้าไล่จัดการกับสตรีมเมอร์ Hot Tub อย่างเงียบๆ แทนที่จะเป็นการออกมาชี้แจงอย่างโปร่งใส

ด้วยเหตุนี้ทำให้ Amouranth ต้องออกมาวิจารณ์การทำงานของ Twitch เหมือนกับสตรีมเมอร์คนอื่นๆ อาทิเช่น Pokimane โดย Amouranth กล่าวว่ากฎข้อบังคับและแนวทางของ Twitch นั้นกำกวมมากๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเนื้อหาทางเพศ รวมไปถึงว่าอะไรที่ไม่เหมาะสมกับผู้ลงโฆษณา

แม้ว่าผู้คนจะมีความเห็นแตกเป็นสองฝั่งเรื่องการสตรีม Hot Tub ว่ามันเหมาะสมจริงหรือไม่ แต่อย่าลืมว่าสตรีมเมอร์หลายๆ คนรวมถึง Amouranth สามารถสร้างรายได้จากการสตรีมในรูปแบบนี้ และแม้ว่าตัวเธอจะสร้างแบรนด์จากคอนเทนต์วาบหวิวซะส่วนใหญ่แต่ Amouranth ก็สามารถสร้างชื่อเสียงให้ตัวเองได้จากการคอสเพลย์อาทิเช่นการแต่งเป็น Tracer จาก Overwatch เป็นต้น นอกจากนี้ตัวเธอยังนำรายได้จากการสตรีมมาสร้างที่พักพิงสัตว์ของอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม Amouranth ได้พูดไว้ในช่วงสตรีมที่ผ่านมา ว่าตัวเธอไม่ได้รู้สึกกังวลใจที่จะเสียการสร้างรายได้บน Twitch ไป เพราะตัวเธอยังมีช่องทางรายได้อื่นๆ อีกเช่น สปอนเซอร์ต่างๆ แต่ Amouranth รู้สึกกังวลแทนสตรีมเมอร์และคอนเทนต์ครีเอเตอร์คนอื่นๆ ที่อาจได้รับผลกระทบจากมาตรการใหม่ของ Twitch และเธอยังทิ้งท้ายว่า Twitch ควรจะชี้แจงเหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์ให้ชัดเจน ก่อนที่พวกเขาจะกระทำการใดๆ ในรูปแบบนี้อีก

ที่มา
gamerant
Back to top button