ไลฟ์สไตล์

Twitch เดินหน้าพร้อมออกนโยบายใหม่

คุมประพฤติสตรีมเมอร์นิสัยเสียที่ก่อปัญหาให้กับคนอื่น

ในยุคปัจจุบันการที่บริษัทโซเชียลมีเดียขนาดใหญ่ จะทำการคุมความประพฤติเหล่าคอนเทนต์ ครีเอเตอร์ในสังกัดดูจะเป็นเรื่องที่ยากขึ้นทุกวัน เพราะเราแทบไม่เคยเห็นทาง YouTube, Facebook, Twitter หรือ Twitch ลงดาบกับเหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์ตัวท็อปๆ บนแพลตฟอร์มของตัวเองที่ประพฤติตัวไม่ดีเท่าไหร่นัก ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุจากการแสดงพฤติกรรมที่ไม่น่าเอาเป็นเยี่ยงอย่างไปจนถึงเหตุการณ์ที่รุนแรงกว่านั้น แต่ในตอนนี้ก็ดูเหมือนว่าทาง Twitch จะเริ่มเคลื่อนไหวอีกครั้งกับการออกนโยบายใหม่ที่จะเป็นการป้องกันไม่ให้เหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์ในสังกัดสามารถประพฤติไม่ดีหรือคุกคามผู้อื่นได้ทั้งในและนอกจอได้

โดยนโยบายใหม่นี้จะถูกแบ่งเป็นสองประเภทได้แก่ การคุกคามและเรื่องที่ผิดกฎหมาย ซึ่งเหตุการณ์อย่างแรกนี้ก็เป็นเรื่องที่เรามักจะเห็นได้บ่อยขึ้นทุกวันบนแพลตฟอร์ม Twitch อย่างเช่นการที่เจ้าของช่องช่องหนึ่งทำการส่งคนดูของช่องตัวเอง ไปคุกคามในช่องของสตรีมเมอร์ของอื่นในขณะที่กำลังทำการถ่ายทอดสดอยู่ ตั้งแต่ทำแบบเอาฮาจนถึงขั้นการส่งข้อความเกลียดชัง หรือจะเป็นการที่สตรีมเมอร์คนนึงทำการวิจารณ์สตรีมเมอร์คนอื่นๆ ในทางเสียๆ หายๆ อย่างไม่มีเหตุผลเลยก็มีให้เห็นเช่นกัน

และถึงแม้ว่าพฤติกรรมดังกล่าวจะเริ่มต้นจาก Twitch แต่ถ้าผู้คนนิสัยไม่ดีเหล่านี้ทำการออกไปคุกคามผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นการใช้โซเชียลมีเดียไปจนถึงการทำร้ายทางร่างกาย ผู้ใช้งาน Twitch ก็สามารถนำเหตุการณ์เหล่านี้มาใช้เป็นหลักฐานได้ หรือก็คือในตอนนี้ทาง Twitch ได้ออกมาตรการใหม่ที่จะสามารถลงโทษเหล่าสตรีมเมอร์ที่ประพฤติผิดนอกจอได้แล้ว ถ้ามันเป็นกรณีที่เกี่ยวกับคุกคามหรือเหตุการณ์ที่มีความรุนแรงใกล้ๆ กัน เรียกได้ว่านี่เป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของ Twitch ที่จะช่วยทำให้ผู้คนในคอมมูตินี้ปลอดภัยมากขึ้น

ส่วนในนโยบายประเภทที่สองที่เกี่ยวกับเรื่องที่ผิดกฎหมายจะเป็นในกรณีที่ถ้ามีสตรีมเมอร์คนไหนมีความเกี่ยวข้องกับในเรื่องดังกล่าวทาง Twitch จะสามารถทำการแบนได้ทันทีถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้ทำความผิดโดยตรงต่อทาง Twitch ก็ตามซึ่งการกระทำที่ผิดกฎหมายจะมีตั้งแต่

– การก่อความรุนแรงถึงตายหรือเป็นผู้ที่คลั่งไคล้ในความรุนแรง
– การก่อการร้าย
– การส่งข้อความขู่หรือคุกคามให้เกิดความรุนแรงเป็นวงกว้าง
– การเป็นผู้นำหรือสมาชิกของกลุ่มคนที่ถูกเกลียดชังในสังคม
– การเป็นผู้กระทำหรือผู้สมรู้ร่วมคิดในการคุกคามทางเพศหรือข่มขืน
– การกระทำที่มิชอบโดยมีเหยื่อเป็นผู้เยาว์
– การกระทำที่ก่อให้เกิดภัยอันตรายกับคอมมูนิตี้ของ Twitch
– การข่มขู่คุกคามโดยตรงต่อ Twitch และพนักงานในสังกัด

โดยในตอนนี้ทาง Twitch ก็ได้เริ่มเคลื่อนไหวทำการไล่แบนเหล่าสตรีมเมอร์ที่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องที่ผิดกฎหมาย และผู้ที่มีพฤติกรรมคุกคามผู้อื่นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งนี่ก็นับว่าเรื่องที่ดีที่ทาง Twitch จะออกมาควบคุมคุณภาพเหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์ของตัวเองให้ดีมากขึ้น ซึ่งสุดท้ายนี้เราก็หวังว่าคอมมูนิตี้ของทั้งเหล่าสตรีมเมอร์และผู้รับชมจะเป็นคอมมูนิตี้ที่น่าอยู่มากกว่าที่เคย

ที่มา
gamingbible
Back to top button