
Square Enix ได้เปิดตัวแอป Manga UP ให้ใช้งานทั่วโลกแล้ว โดยทางบริษัทคาดหวังว่า แอปนี้จะทำให้สาวกมังงะเพลิดเพลินใจไปกับการ์ตูนที่ชอบ แต่กลับกลายเป็นสร้างความปวดหัวให้ผู้อ่านแทนซะงั้น!
ประเด็นที่ทำให้ผู้ใช้งานปวดหัวเป็นอย่างมาก ก็มีมากมาย ซึ่งผู้เขียนขอสรุปไว้ดังนี้
- หนุ่มเย็บผ้ากับสาวนักคอสเพลย์ (My Dress-Up Darling) ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น isekai
- มีการเซ็นเซอร์เพียบ แถมค่อนข้างไร้เหตุผล เช่นตัวละครที่เปิดเผยสะโพกเล็กน้อย รวมถึงเป้าของกางเกงยีนส์
- ระบบซื้อมังงะสุดแปลกที่การซื้อของคุณไม่ได้เป็นการปลดล็อคถาวร มีผู้ใช้รายงานว่ามังงะจะหายไปหลังจาก 3 วัน ทำให้คุณต้องซื้อซ้ำหากต้องการอ่านซ้ำ

สำหรับผู้ที่ใช้งานแอปนี้ก็ได้ทวีตข้อความแสดงอาการ “เซ็ง” อย่างเห็นได้ชัดมากมาย เช่น
“นี่เป็นแอปที่สร้างความสับสนอย่างเจ็บปวดที่สุดที่ฉันเคยลองใช้มาเลยทีเดียว พวกเขามี “สกุลเงิน” ที่แตกต่างกัน 3 แบบพวกเขาไม่ได้อธิบายทุกที่และพวกเขาแบ่งบทออกเป็น 2 หรือ 3 ส่วนและคิดค่าใช้จ่ายทุกส่วน” ผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่ชื่อ Yazy ระบุ
“การอ่านมังงะตอนหนึ่งไม่ควรจะซับซ้อนขนาดนี้ และแอปของคุณไม่ควรแยกตอนเป็นตอนเล็ก ๆ เพื่อทำกำไรกันสุด ๆ แบบนี้” ทวิตเตอร์ที่ชื่อ Aila กล่าว “ทำไมบริษัทญี่ปุ่นถึงพยายามผลักดันโมเดลโง่ ๆ นี้บนเว็บไซต์มังงะกันนะ? เราไม่ต้องการ!”
เราก็ต้องมาติดตามกันต่อไปว่าทาง Square Enix จะมีการแก้ไขปัญหานี้หรือไม่ หรือจะมองว่าเป็นสิ่งที่พวกเขาทำได้ เราก็ต้องมาติดตามกันต่อไปครับ