ไลฟ์สไตล์

ผลการวิจัยเผยการเล่นเกมช่วยกระชับความสัมพันธ์กับ ‘เพื่อนร่วมงาน’

เป็นตัวช่วยละลายพฤติกรรมและฝึกการทำงานเป็นทีม

ล่าสุดได้มีผลพิสูจน์ออกมาแล้วว่าการเล่นเกมคือหนึ่งกิจกรรมทางเลือก ที่สามารถใช้ในการกระชับมิตรกับเพื่อนร่วมงานใหม่ ในช่วงล็อกดาวน์ได้อย่างดีเยี่ยม เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งวิธีในการเข้าสังคมอีกรูปแบบ ที่เหมาะกับสถานการณ์ในยุคปัจจุบัน เนื่องจากการเว้นระยะห่างทางสังคมหรือ Social Distancing ยังเป็นเรื่องจำเป็นอยู่นั่นเอง

การวิจัยในครั้งนี้เกิดจากการร่วมมือกันระหว่าง Perspectus Global และ Xbox UK โดยมีผู้เข้ากรอกแบบสำรวจกว่า 88% เต็มใจในการใช้วิธีการการสื่อสารทางดิจิทัลในรูปแบบอื่น (นอกจากการโทร Zoom) เพื่อติดต่อกับเพื่อน, ครอบครัว และรวมไปถึงเพื่อนร่วมงาน นอกจากนั้นยังมีความเห็นกว่า 91% ที่จะนำการสื่อสารแบบดิจิทัลมาเป็น “ส่วนเสริม” ในการใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ในการพูดคุยและส่งข่าวสาร หลังจากการพบปะกันในชีวิตประจำวัน เพื่อเป็นการรักษาความสัมพันธ์ระหว่างกัน ไปจนถึงการสัมภาษณ์งานผ่านการใช้ Video Call ที่กลายเป็นที่นิยมมากกว่าเดิม เป็นต้น

image 3375

การเล่นเกมกลายเป็นกิจกรรมยอดนิยมของคนหลายกลุ่มในปัจจุบัน เนื่องจากปัญหาโรคระบาด Covid 19 ส่งผลให้ผู้คนทั่วโลกต้องเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตในแต่ละวัน จากเดิมที่ต้องเดินทางออกไปทำงาน, เข้าฟิตเนส และทำกิจกรรมอื่นๆ ข้างนอก กลายมาเป็นการกันกักตัวภายในบ้านเพียงอย่างเดียว ทำให้เวลาในการเล่นเกมของผู้คนเริ่มมากขึ้น แต่การเล่นเกมก็มีประโยชน์มากกว่าที่คิดตัวอย่างเช่นในกรณีของ James Daly ที่ป่วยด้วยโรค Covid สามารถใช้การเล่นเกมในการเยียวยาสุขภาพทางจิต และทำให้เขาสามารถผ่านช่วงเวลาอันเลวร้ายแบบนี้ไปได้สำเร็จ

“ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมาถือเป็นช่วงที่ผู้คน ต่างเปลี่ยนแปลงวิธีการสื่อสารในขั้นพื้นฐาน โดยมีเทคโนโลยีเป็นจุดเชื่อมต่อสำคัญ ระหว่างเพื่อนฝูงและครอบครัว” Emma Kenny นักจิตวิทยาท้องถิ่นกล่าวในช่วงรายการ ITV เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา “วิดีโอเกมสามารถใช้เพื่อจุดประสงค์หลายๆ อย่างได้โดยเฉพาะในที่ทำงาน, หากคุณกำลังมองหาวิธีเชื่อมสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานคนใหม่ ลองใช้เกมอย่าง Among Us มาเป็นตัวช่วยในการละลายพฤติกรรมดู หรือจะใช้ Minecraft Dungeon ในการฝึกการทำงานเป็นทีม หรือจะเป็นการจัดงานประชุมในขณะที่คุณกำลังตีกอล์ฟใน Golf With Your Friends ก็ได้นะ”

image 3375

สุดท้ายนี้ผลจากการสำรวจได้ข้อสรุปว่ากว่า 3 ใน 4 ของผู้เข้ากรอกแบบสอบถามทั้งหมด เห็นด้วยว่าการเล่นเกมผ่านช่องทางออนไลน์ เป็นตัวช่วยในการกระชับมิตรระหว่างเพื่อนร่วมงานในช่วงล็อกดาวน์ได้จริงและผู้คนอีก 69% ยังลงความเห็นว่าการเล่นเกมคือกิจกรรม ที่สามารถใช้ในการละลายพฤติกรรมได้ดีที่สุดอีกด้วย แล้วเพื่อนๆ ละครับมีความคิดเห็นอย่างไร สามารถมาร่วมแบ่งปันความคิดเห็นกันได้ตั้งแต่ตอนนี้เลยนะ

ที่มา
gamingbible
Back to top button