ข่าวหนัง

แฟนซีรีส์ Loki จับผิดโปสเตอร์ ‘หรือนี่แอบใช้ภาพที่สร้างโดย AI?!’

ภาพของนาฬิกาด้านหลังมันแปลก ๆ นะ

กลายเป็นประเด็นร้อนเกี่ยวกับการสร้างภาพโดยใช้ AI มาให้เราได้ติดตามกันอีกแล้วครับ โดยล่าสุดมีแฟนซีรีส์ Loki จับผิดโปสเตอร์โปรโมท Loki ซีซั่นที่ทาง Disney Plus เพิ่งปล่อยออกมา พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า “หรือพวกเขาแอบใช้ภาพที่สร้างโดย AI กันนะ?!”

ผู้ใช้งานทวิตเตอร์คนหนึ่งได้ระบุว่าภาพนาฬิกาที่ทาง Disney Plus ใช้ประกอบโปสเตอร์ Loki ซีซั่น 2 นั้นถูกนำมาจากภาพสต็อกบน Shutterstock มีชื่อว่า “Surreal Infinity Time Spiral Space Antique” ที่เผยแพร่ในปีนี้ นอกจากนี้ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ที่ใช้ชื่อบัญชีว่า @thepokeflutist ได้ทวีตว่าเขาได้นำภาพไปใช้โปรแกรมประเมินก็พบว่า 3 ใน 4 ของโปรแกรมที่ใช้ประเมินระบุว่าภาพดังกล่าวถูกสร้างโดย AI

แน่นอนว่าประเด็นนี้ทำให้เกิดข้อถกเถียงกันทันทีเพราะตามระเบียบการใช้งาน Shutterstock ระบุว่าเจ้าของภาพไม่สามารถนำภาพที่สร้างจาก AI มาวางขายได้ (ยกเว้นใช้ AI ของ Shutterstock เอง) เพื่อป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์เนื่องจากการเทรน AI จำเป็นที่จะต้องใช้ภาพจำนวนมากในการสอน AI ซึ่งอาจจะส่งผลให้มีการแอบใช้ภาพที่มีลิขสิทธิ์ในการสอน AI นั่นเอง

ในตอนนี้ทาง Disney ยังไม่ได้ออกมาพูดถึงประเด็นนี้แต่อย่างใด ซึ่งเราก็ต้องมาติดตามกันต่อไป และถ้าเมื่อไหร่มีข้อมูลข่าวสารอัปเดต ทางทีมงานจะรีบนำมาแจ้งให้ทราบกันทันทีครับ

ที่มา : theverge

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button