ไลฟ์สไตล์

ทุบสถิติโลก! EA ถูกจารึกชื่อลง Guinness World Record สำหรับเกมที่โดนกด Downvoted สูงสุดเป็นประวัติการณ์

Star Wars Battlefront II เกมที่ทำให้ทั้งโลกหันมาจริงจังเรื่อง Loot Box หรือกล่องกาชา

ย้อนไปเมื่อปลายปี 2017 ค่าย EA ได้ปล่อยเกม Star Wars Battlefront II ออกสู่ท้องตลาด ในเวลานั้นต้องเรียกได้ว่าเกมนี้สร้างกระแสและแรงกระเพื่อมต่อวงการเกมอย่างมาก ถึงขนาดเป็นตัวจุดชนวนในการเปลี่ยนแปลงหลายด้านของประวัติศาสตร์อุตสาหกรรมเกมไปเลย ทว่า..ทั้งหมดที่ว่ามานั้น ไม่ใช่ในด้านดีแต่อย่างใด

Loot Box หรือ กล่องกาชา หรือชื่อใหม่ ‘ไข่เซอร์ไพรส์’ ที่ EA พยายามแก้ต่างกับคณะกรรมการวัฒนธรรมและสื่อดิจิตอลของรัฐสภาประเทศอังกฤษ (คลิกอ่าน) มันเป็นสิ่งที่ทำให้เกมเมอร์ต่อต้านอย่างรุนแรง ด้วยระบบที่ไม่ยุติธรรม เพราะหากคุณไม่ต้องการเปย์ก็ต้องฟาร์มอย่าหนักหน่วง ผู้เล่นใน Reddit ได้ทำการคำนวณออกมาว่า การปลดล็อคทุกอย่างภายในเกมจะต้องใช้เวลาถึง 4,528 ชั่วโมง! แต่หากคุณเป็นสายเปย์ล่ะก็จ่ายเพียง 2,100 ดอลล่าร์ (ราว 73,000 บาทไทย) จะสามารถเปิดกล่องได้ 3,111 กล่อง ในตอนนั้นเรื่องนี้เป็นกระแสรุนแรงขนาด Disney บริษัทผู้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ Star Wars ต้องออกมาเตือน และ EA ต้องยอมยับยั้งระบบ Microtransaction ทุกประเภทลงชั่วคราว ทว่ามันก็ยังส่งผลใหญ่หลวงทั้งหุ้นของบริษัทและยอดขายเกมในเวลาต่อมาจนถึงปัจจุบัน และมันลุกลามไปไกลขนาดที่ว่า ในบางประเทศอย่างเบลเยียมก็เพิ่มมาตรการเข้มเรื่องกฏหมายการพนันแบบกล่องกาชาทำให้หลายค่ายต้องนำระบบ Loot Box ออกมิฉะนั้นจะมีความผิดทางกฏหมาย สามารถโดนโทษปรับหรือถูกยับยั้งการจำหน่ายเกมได้เลย (โดนกันถ้วนหน้าทั้งวงการเลยก็ว่าได้)

ทว่าสิ่งที่เหมือนจะเป็นเรื่องราวใหญ่โตที่สุดคงไม่พ้นกระทู้ใน Reddit ที่มีแฟนเกมรายหนึ่งมาบ่นว่าทำไมเขาจ่ายเงินถึง 80 ดอลล่าร์ (ราว 2,800 บาทไทย) แล้วถึงยังไม่สามารถเลือกเล่นเป็น Darth Vader ได้? กระทู้นี้มีคนกด Upvoted หรือถูกใจสูงมากถึง 164,000 ครั้ง ทว่า EA กลับมาตอบในโพสต์ถึงกรณี Loot Box ว่า “จุดประสงค์ที่ทำขึ้นเพื่อต้องการทำให้ผู้เล่นได้มีความรู้สึกภาคภูมิใจเวลาประสบความสำเร็จในการเปิดได้ Heroes ที่ต้องการ” แต่นั่นได้สร้างความไม่พอใจต่อผู้เล่นจนคนพากันกด Downvoted (หรือการกดไม่ชอบ) สูงถึง 667,819 ครั้ง! หลายคนด่ากันยับชนิดถล่มทลายว่ามันเป็น Comment ที่โง่และงี่เง่ามาก กับการต้องมานั่งฟาร์มเพื่อเปิด Heroes ที่ควรจะได้เล่นกับจำนวนเงินมหาศาลที่เสียไปตั้งแต่ตอนซื้อเกม หลายๆ เกมเล่นจบจบยังใช้เวลาฟาร์มไม่เท่าการปล็ดล็อค Heroes 1 ตัวในเกมนี้เลย เรียกได้ว่าเป็นยอดการกดลบสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์ จนกระทั่งผู้ใช้งาน Reddit อีกเช่นกัน ไปค้นพบว่า ใน Guinness World Record ฉบับปี 2020 เกม Star Wars Battlefront II ได้ถูกบันทึกไว้ในฐานะเกมที่โดนกดลบสูงสุดจากแฟนเกมเป็นประวัติการณ์

ด้วยแผลเก่าที่เป็นบทเรียนครั้งสำคัญในตอนนั้น ทำให้เมื่อ EA ประกาศ Star Wars ภาคใหม่ในชื่อ Star Wars Jedi: Fallen Order ที่จะออกวางขายภายในปลายปี 2019 นี้ ทางบริษัทได้รีบออกมาแถลงการตอกย้ำในสิ่งที่แฟนๆ เคลือบแคลงทันทีว่า ในเกมนี้มันจะไม่มี Loot Box อย่างแน่นอน อีกทั้งจะเกมเน้นเนื้อเรื่องแบบ Single-Player อีกด้วย เราก็ต้องมารอดูกันว่าเกมเดียวกันที่ทำให้บริษัทเสียชื่อเสียงขนาดหนักจนมีผลมาถึงทุกวันนี้ จะสามารถพาค่าย EA กลับไปรุ่งโรจน์หรืออย่างน้อย ๆ ได้รับไถ่โทษจากแฟนๆ ถ้าตัวเกมทำออกมาดีมีคุณภาพมากพอ ได้หรือไม่?

ที่มา
slashgear
Back to top button