สกู๊ปพิเศษอนิเมะ

10 หุ่นสุดเจ๋งในอนิเมะ Gundam เวอร์ชั่นดั้งเดิม

คลาสสิค แต่โดนใจ

อนิเมะหุ่นยนต์ยักษ์อย่าง Mobile Suit Gundam ภาคแรกเป็นผลงานที่ปฏิวัติวงการอนิเมะหุ่นยนต์ตลอดกาล เป็นการบุกเบิกแนว Real Robot ที่เน้นเรื่องราวที่สมจริงและลงตัวยิ่งขึ้น สะท้อนให้เห็นในการออกแบบหุ่นยนต์ที่มีความสมจริงและลดทอนความโอเวอร์มากเกินไปเมื่อเทียบกับอนิเมะหุ่นยนต์รุ่นก่อน และด้วยการออกแบบหุ่นยนต์ที่เท่และคลาสสิค ทำให้หุ่นจากอนิเมะนี้ได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน

แม้ว่า Mobile Suit จะมีสถานะเป็นอุปกรณ์ทางการทหาร แต่โมบิลสูทเหล่านี้ก็มีการออกแบบและคุณลักษณะเฉพาะตัว แม้แต่ Mobile Suit ที่ดูน่ากลัวน้อยที่สุดก็สามารถกลายเป็นอาวุธที่น่ากลัวในสนามรบได้ และในวันนี้เราได้รวบรวม 10 หุ่นสุดเจ๋งในอนิเมะ Gundam เวอร์ชั่นดั้งเดิม มาให้ทุกคนได้ติดตามกันครับ

1. Zaku-II

image 5695
10 หุ่นสุดเจ๋งในอนิเมะ Gundam เวอร์ชั่นดั้งเดิม 12

โมบิลสูท Zaku ใน Mobile Suit Gundam ต่างจากหุ่นยนต์รบพิเศษในอนิเมะหุ่นยนต์ทั่วไปตรงที่มันเป็นหุ่นรบ “ระดับล่าง” ทั่วไปที่ใช้โดยมนุษย์ ซึ่งเป็นการฉีกแนวจากอนิเมะหุ่นยนต์รุ่นก่อน ๆ ที่มักมีหน่วยพิเศษที่ควบคุมโดยฮีโร่หรือวายร้าย การออกแบบที่บึกบึน พร้อมกับดวงตาแบบตาเดียวชวนนึกถึงสัตว์ประหลาดอย่าง Cyclops อีกทั้งพวกมันสามารถผลิตได้เป็นจำนวนมากทำให้ Zaku ดูทรงพลังและน่ากลัว สะท้อนให้เห็นถึงภัยคุกคามและความจริงจังของสงครามในซีรีส์

2. Guncannon

image 5694
10 หุ่นสุดเจ๋งในอนิเมะ Gundam เวอร์ชั่นดั้งเดิม 13

หุ่นยนต์รบ Guncannon เป็นโมบิลสูทที่ผลิตจำนวนมาก (เทียบเท่ากับ Zaku) ของสหพันธ์โลก โดยมันได้รับการพัฒนาควบคู่ไปกับ RX-78-2 Gundam และมีการออกแบบที่เหมือนต้นแบบสำหรับโมบิลสูทที่มีความคล่องตัวมากขึ้น รูปลักษณ์ที่กลมกว่าหุ่นยนต์รบอื่น ๆ ทำให้มีลักษณะเป็นอากาศพลศาสตร์ ติดตั้งด้วยปืนใหญ่สองกระบอกที่ไหล่ ปืนไรเฟิลลำแสง และอาวุธอื่น ๆ ระบบอินเทอร์เฟซและเซ็นเซอร์ยังซับซ้อนกว่าหุ่นยนต์รบที่ก้าวหน้ากว่า ทำให้มีความเหนือกว่าด้านเทคโนโลยีในตัวระดับสูง

3. MS-07B Gouf

image 5693
10 หุ่นสุดเจ๋งในอนิเมะ Gundam เวอร์ชั่นดั้งเดิม 14

Gouf เป็นหุ่นยนต์รบรุ่นอัปเกรดของ Zaku-II โดย Gouf มีการออกแบบที่คล้ายกัน แต่มาในโทนสีน้ำเงินเข้มแทน อีกทั้ง Gouf มีความแข็งแกร่งและความเร็วที่เหนือกว่า Zaku-II อย่างมาก อาวุธพิเศษของ Gouf ได้แก่ มือซ้ายที่สามารถยิงกระสุนปืนกล และ Heat Rod ที่ยื่นออกมาจากแขนขวาของ Gouf เหมือนแส้ ใช้ในการฟาดฟันหรือจับศัตรู นอกจากนี้ยังมี Gouf เวอร์ชั่นอื่น ๆ ที่มีอาวุธเพิ่มเติม เช่น เครื่องยิงขีปนาวุธและบาซูก้า

4. MS-09 Dom

image 5692
10 หุ่นสุดเจ๋งในอนิเมะ Gundam เวอร์ชั่นดั้งเดิม 15

Dom เป็นโมบิลสูทที่ผลิตจำนวนมากของอาณาจักรซีอ้อน แม้จะมีขนาดที่ใหญ่ แต่ Dom ก็ติดตั้งเทคโนโลยีโฮเวอร์คราฟต์ที่ทำให้หุ่นขนาดใหญ่นี้เคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็วและคล่องตัวเกินกว่ารูปลักษณ์อันเทอะทะของมัน อาวุธที่โดดเด่นที่สุดคือบาซูก้ายักษ์ที่ทรงพลังยิ่งสุด ๆ โดยอาวุธนี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถทำลายยานลาดตระเวนอวกาศทั้งลำได้ โดย Dom มีอาวุธยุทโธปกรณ์อื่น ๆ อีกมากมาย รวมถึงปืนกลและ Heat Sword การออกแบบที่บึกบึนและโทนสีเข้มทำให้ Dom ดูน่ากลัวและน่าเกรงขามในสนามรบเป็นอย่างมาก

5. MSM-04 Acguy

image 5691
10 หุ่นสุดเจ๋งในอนิเมะ Gundam เวอร์ชั่นดั้งเดิม 16

Acguy เป็นโมบิลสูทสะเทินน้ำสะเทินบกของอาณาจักรซีอ้อนที่มีรูปลักษณ์ที่แปลกประหลาดและไม่เหมือนใคร และแม้จะมีรูปลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร เครื่องจักรนี้ถูกออกแบบมาเพื่อการลักลอบและทิ้งร่องรอยความร้อนไว้เพียงเล็กน้อย แม้จะดูไม่เหมือนหน่วยทหารจากอนิเมะ Real Robot แต่ Acguy ก็ติดตั้งด้วยปืนและอาวุธหลากหลายชนิด รวมถึงกรงเล็บเหล็กที่ทรงพลังซึ่งสามารถใช้ปีนป่ายหรือแทงคู่ต่อสู้ได้

6. MSN-02 Zeong

image 5690
10 หุ่นสุดเจ๋งในอนิเมะ Gundam เวอร์ชั่นดั้งเดิม 17

Zeong เป็นโมบิลสูทต้นแบบที่ยังสร้างไม่เสร็จของอาณาจักรซีอ้อน โดยหุ่นนี้ถูกออกแบบมาสำหรับ Newtypes อย่าง Char Aznable ในการขับขี่ หุ่นนี้มีลักษณะแปลกใหม่อย่างมากในด้านอาวุธและรูปลักษณ์ ที่สำคัญที่สุดคือ Zeong มัน “ไม่มีขา” แต่มันสามารถลอยอยู่ในอากาศโดยใช้เครื่องกำเนิดรังสีและบูสเตอร์จรวด นอกจากนี้ยังติดตั้งปืนเลเซอร์หลายกระบอกที่เอว หัว และนิ้ว นี่ทำให้ Zeong เป็นอาวุธที่ทรงพลังมาก

7. YMS-15 Gyan

image 5689
10 หุ่นสุดเจ๋งในอนิเมะ Gundam เวอร์ชั่นดั้งเดิม 18

Gyan เป็นโมบิลสูทรุ่นต้นแบบของกองทัพ Zeon ที่ได้รับการออกแบบมาสำหรับต่อสู้ระยะประชิด โมบิลสูทนี้มีลักษณะที่สง่างามราวกับอัศวินยุคกลาง อีกทั้งโมบิลสูทนี้ยังตอบสนองและว่องไวอย่างมาก ทำให้เป็นคู่ต่อสู้ที่คู่ควรในสนามรบ อาวุธหลักของ Gyan คือบีมเซเบอร์ซึ่งมีลักษณะคล้ายหอกของอัศวินและเกราะป้องกันมิสไซล์ ซึ่งสามารถใช้เป็นอุปกรณ์ป้องกันก็ได้ หรือเป็นอาวุธโจมตีระยะไกลก็ดี

8. MA-08 Big Zam

image 5688
10 หุ่นสุดเจ๋งในอนิเมะ Gundam เวอร์ชั่นดั้งเดิม 19

Big Zam เป็นโมบิลอาเมอร์ที่ใหญ่ที่สุดและทรงพลังที่สุดในสงครามหนึ่งปี โมบิลอาเมอร์นี้มีรูปลักษณ์ที่โดดเด่นคล้ายเปลือกหอยที่ปกคลุมไปด้วยปืนบลาสเตอร์ อาวุธหลักของ Big Zam คือปืนใหญ่มหาอนุภาคที่สามารถทำลายยานรบอวกาศขนาดใหญ่ได้ นอกจากนี้ยังมีบาเรียภายนอกที่สามารถทำให้อาวุธบีมทำอะไรไม่ได้อีกด้วย ทำให้เป็นเป้าหมายที่ยากต่อการเอาชนะ อย่างไรก็ตาม ข้อเสียเปรียบหลักของ Big Zam คือสามารถใช้งานจริงได้สั้นมาก เนื่องมาจากการใช้พลังงานสูงนั่นเอง

9. RX-78-2

image 5687
10 หุ่นสุดเจ๋งในอนิเมะ Gundam เวอร์ชั่นดั้งเดิม 20

Gundam RX-78-2 เป็นหนึ่งในโมบิลสูทที่โดดเด่นที่สุดในแฟรนไชส์ Gundam การออกแบบพื้นฐานของมันยังคงเป็นแรงบันดาลใจให้กับ Gundam “ตัวหลัก” หลังจากนั้นมาโดยตลอด โดย Gundam RX-78-2 ล้ำหน้ากว่าหุ่นส่วนใหญ่ในซีรีส์ ด้วยโครงสร้างโลหะผสมของมันสามารถป้องกันการโจมตีของโมบิลสูทอื่น ๆ ได้สบาย ๆ โดยนอกเหนือจากปืนไรเฟิลและโล่แล้ว มันยังมีบีมเซเบอร์สองอันไว้ที่หลังอีกด้วย นอกจากนี้อาวุธที่ถูกมองข้ามมากที่สุดในคลังแสงของ RX-78-2 คือ Gundam Hammer อุปกรณ์ระยะประชิดนี้ถูกมองว่าเป็นการ์ตูนและของเล่นเกินไปสำหรับแฟนบางคน รวมถึง Yoshiyuki Tomino ผู้สร้างแฟรนไชส์นี้ด้วย

10. Char’s Zaku-II

image 5686
10 หุ่นสุดเจ๋งในอนิเมะ Gundam เวอร์ชั่นดั้งเดิม 21

Zaku-II ของ Char Aznable คู่ปรับของ Amuro Ray เป็นโมบิลสูทที่มีพื้นฐานมาจาก Zaku รุ่นผลิตจำนวนมากที่ผ่านการปรับปรุงหลายอย่าง โดยเริ่มจากรูปลักษณ์พื้นฐานที่หุ่นกลายเป็นสีแดงพร้อมเขาแหลม โล่ที่แขนขวาทำให้ Zaku-II ของ Char ทนทานต่อความเสียหายมากขึ้นรวมไปถึง Chest Vulcan ที่ติดตั้งบนหน้าอกยังสามารถใช้ยิงได้ ที่สำคัญที่สุดคือ Char ได้ถอดลิมิตเตอร์ออก ทำให้ Zaku-II ของเขาสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ทำให้ Zaku-II ของ Char กลายเป็นอาวุธที่ทรงพลังและทำให้ Char ได้รับฉายาว่า ดาวหางสีแดง นั่นเอง

ทั้งหมดนี้ก็คือ 10 หุ่นสุดเจ๋งในอนิเมะ Gundam เวอร์ชั่นดั้งเดิม ผู้อ่านประทับใจหุ่นตัวใดเป็นพิเศษ สามารถมาคอมเมนต์พูดคุยกันได้นะครับ

ที่มา cbr

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button