ไลฟ์สไตล์

7 สิ่งที่เกมเมอร์มักหวนคิดถึงเมื่อแก่ตัวลง

กาลเวลาผ่านไปแล้วไม่เหมือนเดิม เราก็มักจะคิดถึงแต่เรื่องเก่า ๆ

เชื่อว่าทุกท่านที่กำลังอ่านบทความนี้น่าจะแก่กันแล้ว (555) แซว ๆ นะครับ อย่างน้อย ๆ ถ้าเข้ามาอ่านต่อให้ไม่แก่มากก็น่าจะมีประสบการณ์การเล่นเกมมานานพอสมควร อาจจะเล่นมาตั้งแต่เด็ก หรือมีช่วงเวลาแห่งการเล่นเกมที่จัดว่าดีที่สุดในชีวิตอยู่แน่ ๆ แล้วพอมาเทียบกับในปัจจุบันนั้นบอกเลยว่าบางอย่างมันก็ไม่ได้ดีขึ้นไปตามเทคโนโลยีหรือกราฟิกที่สวยขึ้น หลาย ๆ ครั้งเรามักจะโหยหาอะไรเก่า ๆ ที่เคยผ่านมาแล้วในอดีต แต่มันจะมีอะไรกันบ้างล่ะ ลองมาชมกันครับว่าเมื่อเราแก่ตัวลงจะหวนคิดถึงอะไรกันบ้าง

1. เกมเก่า ๆ ที่เคยเล่นสมัยยังเด็ก

01067520016932977582896 01
ภาพ : nintendowire


ทุกคนมีช่วงเวลาที่เรียนรู้ นั่นก็คือจุดแรกเริ่มในการเล่นเกม ในช่วงเวลาที่ประสบการณ์เรายังเป็นเหมือนผ้าขาวที่เอาอะไรแต่งแต้มลงไปก็ได้ ถ้าคุณไม่ชอบเกม สุดท้ายคุณก็จะหันหน้าหนีและไม่เล่น แต่ถ้าเกิดว่าการสัมผัสเกมครั้งแรกแล้วประทับใจขึ้นมาล่ะก็ สิ่งนั้นจะกลายมาเป็นมาตรฐานในใจคุณอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ส่วนใหญ่เกมที่เราชอบเล่นในสมัยเด็ก มักจะเป็นแนวเกมหรือซีรีส์ที่เราคุ้นชินและเล่นมาจนถึงปัจจุบัน ยกตัวอย่าง ถ้าคุณเล่น Final Fantasy มาตั้งแต่ภาค 1 แน่นอนว่าคุณก็จะตามเล่นมาจนถึงภาคล่าสุดเช่นกัน แต่ถ้าเกิดว่าในปัจจุบันเกมที่คุณเล่นไม่มีภาคเสริมภาคต่อ คุณจะแสวงหาและรีเควสต์อยากจะให้ค่ายเกมนำเกมที่คุณรักกลับมา Remake หรือออกภาคใหม่สักที ซึ่งมันเป็นเรื่องธรรมดาที่เมื่อเราโตขึ้น จะโหยหาเซฟโซนในสมัยยังเด็กครับ

2. เพื่อนที่ร่วมเล่นเกมมาด้วยกัน

02883460016932977582903 02
ภาพ : pinterest


เกมเมอร์หลายคนไม่ได้เติบโตมาคนเดียว ยิ่งในยุคสมัยที่บ้านเรายังนิยมให้เด็ก ๆ ออกไปวิ่งเล่นนอกบ้าน และสานสัมพันธ์กันระหว่างเพื่อน แน่นอนว่าต้องมีเด็กบางกลุ่มอย่างเรา ๆ ที่จะไปนั่งเล่นเกมด้วยกัน บางครั้งอาจจะเป็นเกมต่อสู้ เกม Co-op ช่วยกันผ่านด่าน หรือว่าอาจจะเป็นเกมกีฬาที่แข่งขันกันตามกติกา หรือต่อให้เป็นเกม Single Player ที่เล่นได้เพียงคนเดียว แต่การมีสังคมแห่งการเล่นเกมนั้น คนถือจอยเกมมีแค่คนเดียวก็พอแล้ว เพราะทุกคนจะช่วยกันหาวิธีผ่าน มีคนเชียร์ มีคนถือหนังสือบทสรุปอ่านแล้วรายงานเป็นฉาก ๆ นั่นคือเพื่อนของคุณในวัยนั้น และปัจจุบันมันเป็นเรื่องยากมากที่พวกเขาเหล่านี้จะกลับมามีโมเมนต์แบบเดิมอีกครั้งเนื่องจากสภาพชีวิตแต่ละคนที่ต่างกันออกไป แต่เชื่อเถอะว่ามันอดไม่ได้ที่จะคิดถึงเพื่อนเก่าจริง ๆ ครับ

3. เทคนิค วิธีการ สูตรเกมที่เคยใช้

04749220016932977589899 03
ภาพ : oceanofgames


ในยุคสมัยก่อนที่อินเทอร์เน็ตจะบูมในบ้านเรา บอกเลยว่าวงการเกมเต็มไปด้วยปริศนาและความลับ ไม่ใช่แค่ Easter Egg เท่านั้น แต่มันยังรวมถึงสูตรลับ การปลดล็อคคอนเทนต์ใหม่ ๆ การโหลดเซฟ รวมไปถึงวิธีการเอาชนะบอสต่าง ๆ ที่โคตรยากแต่ถ้าคุณทำได้คุณก็จะรู้สึกเจ๋งกว่าใคร ๆ แล้ววิธีการเหล่านี้มันจะจำติดตัวคุณไปจนวันตาย และคุณจะรู้สึกภูมิใจที่จำมันได้ซะด้วย ผมยกตัวอย่าง สูตรคอนทรา 30 ชีวิตที่เรียกได้ว่าเบสิคสุด ๆ ใครจำได้ถือว่าผ่านประสบการณ์เกมเมอร์ยุคนินเทนโดมาอย่างโชกโชน หรือขยับมาอีก เช่น วิธีปลดล็อคเกราะดำของ Zero ใน Rockman X4 หรือ วิธีปลดล็อคปราสาทกลับหัวของ Castlevania หรือการพิมพ์สูตรปืนใน GTA สิ่งเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่คุณใช้ขี้โม้กับเพื่อนฝูงอยู่เสมอจนปัจจุบัน ถ้าเกิดตอนนี้มีคนโม้กับคุณว่าเขาเล่นเกม Warcraft III มาเยอะมาก คุณสามารถถามว่ารู้จัก whosyourdaddy หรือเปล่า เป็นการรีเช็คความรู้ของอีกฝ่ายได้เช่นกัน

4. สถานที่ที่เคยนั่งเล่นเกมเป็นประจำ

07126430016932977586803 04
ภาพ : tripadvisor


การเล่นเกมสมัยก่อนมันไม่ได้สะดวกสบายเหมือนเกมมือถือหรือเครื่อง Handheld ในยุคนี้ เวลาที่จะเล่น Console หรือ PC สักเกม ก็มักจะมีสถานที่เฉพาะที่เราใช้เล่นเป็นประจำ อาจจะเป็นห้องนอน ห้องนั่งเล่น บ้านเพื่อน หรือแม้กระทั่งร้านเกมที่เราไปเช่าชั่วโมงเล่นเป็นประจำ เมื่อคุณแก่ตัวลงคุณจะหวนคิดถึงช่วงเวลาที่ได้ใช้ไปกับมุม ๆ นี้ ถ้ามันอยู่ในบ้านคุณ คุณก็อาจจะรู้สึกคิดถึงว่าตรงมุมห้องเคยมีทีวีกับเกมเครื่องหนึ่งที่เราเคยนั่งหรือนอนเล่นอย่างสบายใจจนรุ่งเช้า หรือถ้าเป็นร้านเกมคุณก็มักจะคิดถึงบรรยากาศดี ๆ การตกแต่งร้านที่เต็มไปด้วยโปสเตอร์เกม มุมหนังสือที่เจ้าของร้านซื้อไว้ให้อ่าน ขนมและน้ำที่วางไว้ให้ซื้อกิน หรือเพื่อนในร้านเกมที่คุยกันถูกคอ รวมไปถึงเจ้าของร้านที่อาจจะดูใจดีสำหรับคุณ สิ่งเหล่านี้มันเป็นช่วงเวลาที่ชวนคิดถึงมาก แต่ปัจจุบันธุรกิจร้านเกมก็ไม่ได้บูมเหมือนเมื่อก่อนอีกแล้ว

5. อุปกรณ์การเล่นเกมที่ไม่มีแล้วในยุคนี้

09167860016932977582718 05
ภาพ : Kotaku


ถ้าคุณมีไอเดียหรือคำพูดที่ว่า “สมัยฉันมีสิ่งนี้” เชื่อเถอะครับว่าคุณเริ่มแก่แล้วจริง ๆ (555) เพราะการออกแบบเครื่องเกมสมัยก่อนมันไม่ได้มีแบบฟอร์มที่ตายตัว แบรนด์ดังแต่ละเจ้าก็จะออกแบบอุปกรณ์ของตัวเองให้มีลักษณะเฉพาะ ไม่เหมือนในปัจจุบันที่แม้ว่ารูปร่างหน้าตาจะไม่เหมือนกัน แต่โดยรวมแล้วอุปกรณ์ต่าง ๆ ก็ยังคงเหมือนเดิม คุณจะเริ่มคิดถึง Memory Card ที่เอาไว้เซฟเกม คุณอาจจะคิดถึง Action Replay ที่เอาไว้โกงเกมโดยเฉพาะ คุณอาจจะคิดถึงหนังสือรวมสูตรโกงที่ปัจจุบันไม่มีให้เห็นแล้ว ถ้าย้อนกลับไปเก่ากว่านี้คุณก็อาจจะคิดถึงการเล่นเกมผ่านตลับ ผ่านแผ่น Floppy Disk หรือถ้า PC คุณก็อาจจะหวนคิดถึงเมาส์ลูกกลิ้งที่สามารถถอดมาเช็ดได้ ของเหล่านี้มีคุณค่าทางความทรงจำที่มักจะชวนให้คุณหวนคิดถึงเสมอครับ

6. ราคาที่ต้องจ่ายในการเล่นเกม

00503170016932977597883 06
ภาพ : Time Out


เรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวกับแค่ว่าคุณเป็นเกมเมอร์หรือเปล่า แต่มันเป็นธรรมดาที่เมื่อเราโตขึ้น เรามักจะเปรียบเทียบราคาสินค้าต่าง ๆ ตามช่วงเวลาที่เปลี่ยนไป แน่นอนว่าของสมัยก่อนย่อมมีราคาถูกกว่าปัจจุบันจากอัตราเงินเฟ้อ แต่สำหรับวงการเกมและเทคโนโลยีแล้ว ยิ่งเวลาผ่านไปของบางอย่างก็ยิ่งถูกลงเช่นกัน แต่มันก็มักจะอดไม่ได้ที่จะเปรียบเทียบราคาของไม่ว่าคุณจะซื้อเกมแท้หรือเกมเถื่อนก็ตาม สมัยก่อนคุณอาจจะเคยเช่าร้านอินเทอร์เน็ตเพื่อเล่นเกมชั่วโมงละ 20 บาท แต่อาจจะลดเหลือ 10 บาทแล้ว หรือแผ่นเกม PS1 แบบแผ่นปั้มก็อาจจะตกแผ่นละ 35-50 บาท ส่วนแผ่น PS2 ก็ประมาณ 80-100 บาท ในขณะเดียวกันถ้าซื้อเกมนินเทนโดแบบตลับก็อาจจะตกตลับละ 400-500 เลยก็ได้ พอมาเทียบกับเกมใน Steam ที่ลดราคาแล้ว บางเกมมันถูกกว่าข้าวกระเพราไข่ดาวซะอีก ก็เป็นเรื่องที่ชวนคิดถึงกันไปครับ

7. เหตุการณ์บางอย่างที่จำไม่เคยลืม

02622600016932977599444 07
ภาพ : Comp Gamer


การเล่นเกมมักจะมาคู่กับเหตุการณ์บางอย่างเสมอ ซึ่งแต่ละคนอาจจะพบเจอไม่เหมือนกัน อยู่กับโอกาส สถานะทางบ้าน ความเข้มงวดของครอบครัว หรือว่าสังคมรอบตัวที่จะเจออะไรที่น่าจดจำแตกต่างกันตามช่วงอายุ ยกตัวอย่างเช่น คุณอาจจะเคยนั่งเล่นเกมอยู่ที่ร้าน แต่เพื่อนโต๊ะข้าง ๆ กลับโดนแม่มาตามที่ร้านเกม ดึงหูให้กลับบ้านแล้วร้องไห้เสียงดังจนเป็นประสบการณ์ให้คุณจำจนถึงทุกวันนี้ หรือคุณอาจจะเล่นเกมออนไลน์แล้วหลงรักสาวสักคนในเกม คุณกล้าทุ่มสุดตัวให้ของหมดทุกอย่างรวดถึงเติมเงินให้เธอด้วย สุดท้ายมารู้ทีหลังว่าถูกหลอกแถมเธอยังเป็นผู้ชายอีกต่างหาก บอกเลยว่าเคสแบบนี้ก็มีอยู่ถมเถและจำฝังใจไปจนตายแน่นอน แต่เชื่อเถอะครับว่าเหตุการณ์เหล่านี้แต่ละคนมีเรื่องราวของตัวเอง บางอย่างเป็นเรื่องที่ดี บางเรื่องก็ทำร้ายจิตใจอยู่บ้าง แต่พอเราโตขึ้นแล้วมองย้อนกลับไป มันก็ชวนคิดถึงเหมือนกัน

และนี่ก็คือ “7 สิ่งที่เกมเมอร์มักหวนคิดถึงเมื่อแก่ตัวลง” ตรงกับประสบการณ์ของเพื่อน ๆ บ้างไหมครับ ตอนที่ผมคิดหัวข้อนี้ขึ้นมาผมก็แอบคิดถึงอะไรเก่า ๆ หลายเรื่องอยู่เหมือนกัน ก็เลยอยากจะแชร์โมเมนต์ชวนคิดถึงเหล่านี้ให้เพื่อน ๆ อ่านบ้าง และถ้าเพื่อน ๆ มีโมเมนต์อื่นนอกจากที่ระบุไว้ข้างต้น ก็สามารถคอมเมนต์บอกเล่าเรื่องราวในอดีตของเพื่อน ๆ ให้ได้รับชมกันด้วยนะครับ ขอบคุณครับ 🙂

ที่มา
ภาพ techradar

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button