XBOXคอนโซล / พีซีเกม

เผยเอกสารภาพร่างของ Xbox รุ่นไร้แผ่น เล่นเกมระบบ Cloud Gaming

มาพร้อมรูปทรงที่พกพาง่ายยิ่งกว่าเดิม แต่เสียดายอาจไม่ได้พัฒนาต่อ

เมื่อพูดถึงเครื่องเล่นเกมคอนโซลในปัจจุบัน หากจะมองหาแบรนด์ที่มีตัวเลือกสำหรับผู้เล่นมากที่สุดคงหนีไม่พ้น Xbox ซึ่งพัฒนาออกมาครบทุกความต้องการ ทั้งเครื่องเล่นสเปคเริ่มต้นแบบไร้แผ่น เครื่องเล่นแบบตัวท็อปซึ่งมีให้เลือกสรรทั้งแบบอ่านแผ่น ไร้แผ่น และเท่านั้นไม่พอยังมีช่องทางการเข้าถึงเกมที่ง่ายอย่าง Game Pass ให้ทุกคนดาวน์โหลดเกมจากคลังออนไลน์มาเล่นกันได้สบายๆ อย่างไรก็ตามอีกหนึ่งบริการที่โดดเด่นไม่แพ้กันคือ xCloud

การใช้ xCloud ได้เริ่มเปิดตัวในต่างประเทศตั้งแต่ไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งช่วงแรกก็จะเป็นการใช้งานเกมจาก Game Pass ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตโดยการสตรีมภาพสู่อุปกรณ์ทั้งมือถือ คอมพิวเตอร์ หรือจะเล่นผ่าน Xbox บนโทรทัศน์ก็ได้ แต่ไม่นานมานี้ได้เพิ่มความสามารถในการเล่นเกมที่เราเป็นเจ้าของด้วย โดย Microsoft ก็มีความสนใจไม่น้อยที่จะผลักดันให้เป็นบริการแถวหน้า จนเกิดแนวคิดของเครื่องเล่นรุ่น Keystone ที่จะเป็นอุปกรณ์สำหรับการสตรีมมิงโดยเฉพาะขึ้นมา ทว่าก็เหมือนจะไม่มีความเคลื่อนไหว

ล่าสุด มีการเปิดเผยภาพสิทธิบัตรของ Xbox รุ่นหนึ่งที่ดูเหมือนจะเป็น Keystone ด้วย โดยได้รับการจดสิทธิบัตรตั้งแต่ปี 2023 ที่เป็นเวลาหลังจากการกล่าวโดย Phil Spencer ว่าพวกเขายังหาวิธีการออกแบบที่เหมาะสมกับราคาที่ตั้งไว้ไม่ได้ ซึ่งตัวเครื่องจะเห็นว่าเป็นทรงสี่เหลี่ยมจตุรัสขนาดค่อนข้างเล็กคล้าย Apple TV เบื้องล่างมีฐานสำหรับแนวตั้งคล้าย Series X แต่เมื่อวางจะเตี้ยกว่ามากเลยครับ และด้านหลังมีพอร์ต HDMI, LAN กับพอร์ตสายไฟ ส่วนด้านหน้ามีพอร์ต USB ซึ่งคาดว่าใช้ชาร์จจอยเท่านั้น

Keystone ในภาพจินตนาการของผู้เล่นคือเครื่องเล่นเกมที่มาพร้อมหน่วยประมวลผลที่เพียงพอต่อการใช้งานแค่การรันระบบปฏิบัติการของ Xbox หรือแค่แอปพลิเคชันระดับพื้นฐานเช่นการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและรับชมสื่อเท่านั้น แต่การประมวลผลสำหรับเล่นเกมจะไม่ได้ใช้งานเนื่องจากถูกออกแบบเพื่อรันเกมผ่าน xCloud อย่างเดียว โดย Phil Spencer เคยระบุว่าราคาจะไม่ควรเกิน $100 – $120 (ประมาณ 4,500 บาท) เท่านั้น ทั้งนี้พวกเขายังไม่พัฒนาออกมาให้ได้ในราคาที่ตั้งเป้าเอาไว้ อย่างไรเสียในเมื่อมีภาพสิทธิบัตรออกมาก็มีโอกาสเป็นได้ทั้งการเตรียมเปิดตัว หรืออาจจะเป็นเพียงการรักษาสิทธิ์การออกแบบ

07

[ชมสิทธิบัตรฉบับเต็มที่นี่]

อีกด้านหนึ่ง เครื่องเล่นปัจจุบันอย่าง Xbox Series X และ Xbox Series S วางจำหน่ายแล้ววันนี้ทั่วโลก โดยตัวเครื่องจะมาพร้อมหน่วยประมวลแบบ AMD Zen 2 และหน่วยความจำ Solid-state Drive พร้อมรองรับการรันภาพสูงสุดระดับ 8K และ 2K สำหรับ Series S เพื่อให้ประสบการณ์การเล่นเกมที่ลื่นไหลและทรงพลังกว่าที่เคย นอกจากนั้นยังมีจุดเด่นด้านความสามารถในการเล่นเกมย้อนหลังตั้งแต่แพลตฟอร์มรุ่นแรกด้วยภาพความละเอียดสูง

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button