ข่าวคอนโซล / พีซีเกม

ผู้เล่นบ่น Wii U ยังมีเกมเอ็กคลูซีฟมากกว่า PlayStation 5

และดูเหมือนจะน้อยลงไปในทุกๆ วันด้วย

จุดแข็งที่หลายคนยอมรับในแบรนด์ PlayStation คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากเกมเอ็กคลูซีฟ ทว่าช่วงหลังเราจะพบว่ามีเกมหลายเกมได้รับการวางจำหน่ายบนอุปกรณ์อื่นนอกเหนือจากเครื่องเล่นของตัวเองเพื่อปรับตัวเข้ากับการส่งเสริมประสบการณ์การเล่นเกมที่แพร่หลายมากขึ้น ทั้งนี้แน่นอนว่าหลายคนก็รู้สึกไม่พอใจเหมือนกันที่ซิกเนเจอร์ของค่ายที่ตนรักกำลังดูเลือนลางไปทุกทีและมักเกิดดราม่าอยู่เรื่อยๆ

ล่าสุด มีโพสต์ใหม่บนโซเชียลมีเดีย X จากผู้ใช้งาน Karim Jovian ที่ออกมาเขียนข้อความว่า ‘Wii U มีเกมเอ็กคลูซีฟมากกว่า PS5’ จนมีการเข้าชมมากกว่า 140,000 ครั้ง พร้อมกับชาวเน็ตที่เข้ามาแลกเปลี่ยนความเห็นกันชนิดที่เรียกว่า ‘เผ็ดร้อน’ เลยทีเดียว เช่น ‘ใครจะไปสนใจกันล่ะ?’, ‘แล้วตอนนี้ Wii U อยู่ที่ไหนแล้ว’ หรือคนที่อธิบายอย่างใจเย็นว่า เครื่องเล่นของ Nintendo นั้น มีแฟรนไชส์ใหญ่ของตัวเองอยู่แล้ว ดังนั้นในฐานะที่เครื่องเล่นนี้เป็นคอนโซลหลักในยุคหนึ่ง ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่จะมีเกมของตัวเองเยอะ

อีกหนึ่งเหตุผลที่หลายเกมบน Wii U ยังคงติดแหง่กอยู่บนเครื่องของตัวเองแบบที่คาดได้ว่าจะไม่มีวันหลุดเอ็กคลูซีฟคงหนีไม่พ้นเรื่องของการควบคุมเกม เพราะอุปกรณ์คอนโทรลเลอร์ของคอนโซลรุ่นนี้ถ่ายทอดออกมารูปแบบ Game Pad นี่มีหน้าจอของตัวเอง ดังนั้นหากจะดัดแปลงสู่คอนโซลหรือ PC หลักก็ต้องใช้เวลาค่อนข้างมาก เช่น Nintendo Land ที่เป็นเหมือนกับเทคเดโมโชว์ศักยภาพเครื่องเต็มที่เป็นต้น

ว่าด้วยความเป็นจริงแล้ว ต่อให้เทียบทั้งเกมบน Wii U ที่เคยถูกพอร์ตออกไป หรือ เกม Wii U ที่มีอยู่บนเครื่องเล่นเดียวจนถึงปัจจุบัน อย่างไรก็ยังคงชนะ PlayStation 5 อยู่ดีในเรื่องของปริมาณ ซึ่งในเรื่องของความสำเร็จการทำตลาด Wii U ย่อมแพ้ไม่เห็นฝุ่น แต่ความตั้งใจในการยึดถือชื่อ Only on PlayStation ดูเหมือนจะถูก Sony ลดความสำคัญไปโดยสิ้นเชิง อย่างไรเสียพวกเราก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีที่ Sony เลือกนำเกมของตัวเองมาขยายตลาดเพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้นจริงไหมครับ

อีกด้านหนึ่ง Wii U วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2012 โดยถือเป็นเกมคอนโซลเครื่องเล่นรุ่นเดียวกับ PlayStation 4 และ Xbox One พร้อมชูโรงด้วยกราฟิกระดับ Full HD และจอยเกมที่มาพร้อมหน้าจอสัมผัสเรียกว่า Game Pad ที่สามารถใช้งานสตรีมมิ่งหน้าจอระยะสั้นได้ ภายหลังเครื่องเล่นเกมกลับไม่ประสบความสำเร็จด้วยยอดขายเพียง 13.56 ล้านเครื่องจากการทำตลาดที่ผิดพลาด โดยมีกำหนดปิดให้บริการเซิร์ฟออนไลน์ ในสัปดาห์นี้

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button