เกม

The House of the Dead เกมยิงผีในตำนาน ตำนานที่ยังมีอยู่จนถึงปัจจุบัน

The House of the Dead เกมตู้อาเคตยิงผีที่คนไทยรู้จักดี ซึ่งเป็นเกมยิงสนุกๆ และท้าทายฝีมือผู้เล่น

หากนึกถึงเกมตู้อาเคต ซึ่งเป็นเกมยิงสนุกๆ และท้าทายผู้เล่น ผมบอกกันตรงนี้เลยนะครับว่าไม่มีใครไม่รู้จักเกมที่ชื่อว่า The House of the Dead นี่คือเกมยิงผีในตำนาน ตำนานที่ยังมีอยู่จนถึงปัจจุบัน ผมคิดว่าใครที่เป็นผู้เล่นยุค 80 90 น่าจะเคยเล่นเกมนี้กันมาบ้าง ทั้งเกมตู้อาร์เคด, เกม PC หรือในคอนโซลก็ตาม บทความนี้ถือเป็นการเล่าเรื่องราวคล้ายกับ History of … ที่จะบอกเล่าว่า คน, สัตว์, สิ่งของ หรือสถานที่นั้นมีที่มายังไง และผมก็ได้หยิบยกเกม The House of the Dead มาเล่าให้เพื่อนๆ พี่น้องได้อ่านกัน เกมที่อยู่ในบทความนี้จะมีทั้งตัวเกมภาคหลักและภาค Spin-Off บางส่วนครับ

ก่อนที่เราจะไปดูตัวเกมในแต่ละภาคว่าเป็นยังไง ผมจะขอพูดถึงข้อมูลคร่าวๆ ของเกมนี้กันก่อนนะครับ โดย The House of the Dead นั้น เป็นเกมสยองขวัญแนว On-rail Shooter เดินหน้าอัตโนมัติ เกมจะเล่นเป็นด่านๆ โดยที่เราจะต้องฆ่าซอมบี้ที่ในเกมจะใช้ชื่อว่า Undead เพื่อเปิดทางไปยังฉากต่อไป ในบางครั้งเราอาจได้ช่วยผู้รอดชีวิตไม่ให้โดนซอมบี้ฆ่าตาย รวมไปถึงฉากในเกมนั้นไม่ได้เป็นเส้นตรง มันมีทางแยกออกไปหลายเส้นทาง พอถึงช่วงท้ายของด่านก็จะให้เราได้สู้กับบอสประจำด่าน ซึ่งจะมีความสามารถและจุดอ่อนที่แตกต่างกันไป เมื่อเล่นไปจนปราบบอสด่านสุดท้ายได้ก็เป็นอันจบเกม แต่ว่าฉากจบนั้นมีหลายแบบด้วยกัน เอาล่ะครับต่อไปนี้ ผมจะบอกถึงเกมในแต่ละภาคว่าเป็นยังไงบ้าง ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

The House of the Dead

เกมพัฒนาและจัดจำหน่ายโดย Sega วางขายเมื่อวันที่ 13 กันยายน 1996 และวางขายทั่วโลกในวันที่ 4 มีนาคม 1997 ถือเป็นเกมภาคแรกของซีรีย์ เกมลงให้กับเกมตู้อาเคต PC และ Sega Saturn โดยผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Thomas Rogan และ G สองเจ้าหน้าที่จากหน่วย AMS ที่จะเข้าไปช่วยเหลือหญิงสาวชื่อว่า Sophie Richards ที่ถูกขังไว้ในคฤหาสน์ใหญ่ของนักวิจัยที่ชื่อว่า Curien ซึ่งสถานที่นั้นเต็มไปด้วยซอมบี้ สัตว์กลายพันธ์ุ และเส้นทางที่ซับซ้อน สองเจ้าหน้าที่จะช่วยเหลือเธอได้หรือไม่ และทำไม Curien ถึงมีแผนการร้ายเช่นนี้ ก็ขอให้ผู้เล่นไปค้นหาคำตอบกันเอาเองครับผม

ในด้านเกมเพลย์นั้น หากเป็นเกมตู้อาเคตเราจะใช้จอยปืน หรือถ้าเป็นของ PC ก็จะใช้เมาส์ในการเล่น เพื่อเล็งและยิงไปที่ศัตรู ปกติกระสุนในแม็กกาซีนจะมี 6 นัด สามารถรีโหลดได้ทั้งตอนกระสุนหมดหรือกระสุนเหลือ รวมไปถึงตัวละครจะมีพลังชีวิตที่มีสัญลักษณ์รูปคบเพลิง แทนพลังชีวิตของตัวละคร หากตัวละครถูกศัตรูโจมตีหรือเผลอยิงไปที่ตัวประกัน ก็จะเสียพลังชีวิตไปครั้งละ 1 ดวง และหากอยากได้พลังชีวิตกลับมา ต้องทำการช่วยผู้รอดชีวิตให้มากที่สุด เพราะจะได้พลังชีวิตเพิ่มขึ้นหลังจบเกมด้วย ตัวเกมนั้นไปได้หลายเส้นทางขึ้นอยู่กับการช่วยผู้รอดชีวิต และฉากจบในเกมนี้มีหลายแบบด้วย ใครที่สนใจก็ลองหามาเล่นดูนะครับ เกมอาจจะเก่าหน่อยแต่สนุกครับ

The House of the Dead 2

เกมพัฒนาและจัดจำหน่ายโดย Sega เปิดให้เล่นในเกมตู้อาเคตเมื่อเดือนพฤศจิกายน 1998 ลงให้กับเครื่อง Dreamcast ในปี 1999 และลงให้กับ PC เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2001 เหตุการณ์ในเกมจะเกิดขึ้นวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ปี 2000 หลังจากเหตุการณ์ในคฤหาสน์ของ Curien เมื่อ 14 เดือนก่อนในภาคแรก โดยเจ้าหน้าที่หน่วย AMS อย่าง G ได้หายตัวไป และทราบภายหลังว่าเขาอยู่ในเมือง Venice ของอิตาลี โดยเมืองในตอนนี้เต็มไปด้วยซอมบี้ และสัตว์ประหลาดมากมาย เจ้าหน้าที่ AMS หน้าใหม่อย่าง James Taylor และ Gary Stewart รวมไปถึงเพื่อนร่วมงานของเขาอย่าง Amy และ Harry ที่ได้ช่วยประชาชนหนีออกจากเมือง ก่อนจะพบว่าเรื่องราวมันมีความสืบเนื่องกับเหตุการณ์ที่คฤหาสน์สยองขวัญมากกว่าที่ทุกคนคิด

ด้านเกมเพลย์นั้นจะเหมือนกับภาคแรกทุกประการ แต่ในเวอร์ชั่นของ PC จะมีเพิ่มเข้าอีกหลายโหมดเช่น Original Mode ที่สามารถใส่ชุดเกราะเสริมเพื่อเพิ่มความสามารถตัวละคร ไปจนถึงคอสตูมประหลาดๆ ที่ไม่มีในเกมหลัก, Training Mode โหมดฝึกผู้เล่นในเรื่องต่างๆ ผ่านมินิเกม, Boss Mode โหมดสู้กับบอสเพื่อทำเวลาที่ดีที่สุด รวมไปถึงฉากจบในเกมนั้นก็มีหลายแบบเช่นกัน ขึ้นอยู่กับตัวละครที่เล่นจบ จำนวนครั้งที่ Continue และคะแนนที่ได้ตลอดทั้งเกม

รวมไปถึงในปี 1999 ก็มีเกมอย่าง The Typing of the Dead ที่เนื้อเรื่องเหมือนกับภาค 2 ทุกประการ แต่การที่เราจะเล่นนั้น ต้องใช้คีย์บอร์ดเพื่อพิมพ์คำให้ถูกต้องในการฆ่าศัตรู ถือว่าเป็นเรื่องแปลกใหม่ในวงการเกมตอนนั้นเลยก็ว่าได้ ใครสนใจก็ไปหามาเล่นดูนะครับ นี่เป็นเกมฮิตที่ผมและหลายๆ คนชื่นชอบด้วย

The House of the Dead 3

เกมพัฒนาและจัดจำหน่ายโดย Sega วางขายเมื่อปี 2002 บอกกันตามตรงว่าลงหลายแพลตฟอร์มมาก ทั้งตู้เกมอาเคต, Wii, Xbox, PC และ PS3 เหตุการณ์ในเกมจะเกิดขึ้นในปี 2019 อดีตเจ้าหน้าที่ AMS อย่าง Thomas Rogan ได้อยู่กับลูกน้องของเขาอย่าง Dan Taylor เพื่อไปสืบหาความจริงในสถานีวิจัยร้างแห่งหนึ่ง ที่พวกเขาทราบมาว่าเรื่องราวมันอาจไปเกี่ยวโยงกับเหตุการณ์ในคฤหาสน์ Curien แต่แล้วพวกเขาก็ขาดการติดต่อไป สองสัปดาห์ต่อมา Lisa Rogan ลูกสาวของ Thomas Rogan และเจ้าหน้าที่ G ได้ทำการไปยังสถานที่ดังกล่าว ที่ที่พวกเขาคิดว่า Rogan ยังมีชีวิตอยู่ เรื่องราวจะเป็นยังไง อดีตของ Curien ทำไมถึงโยงมาถึงภาคนี้ ก็ฝากให้เพื่อนๆ พี่น้องไปเล่นกันเอาเองนะครับผม

เกมเพลย์ในภาคนี้นั้นจะแตกต่างไปจากสองภาคแรกพอสมควรครับ อาวุธที่ใช้ยิงจะไม่ใช่ปืนพก แต่เป็นปืนลูกซอง รวมไปถึงเราสามารถเลือกเส้นทางที่จะไปได้เอง เช่น การขึ้นลิฟต์ไปยังชั้นต่างๆ ซึ่งก็จะเจอบอสและฉากที่แตกต่างกันด้วย ในภาคนี้ไม่มีผู้รอดชีวิตครับ แต่จะมี Rescue Events แทน คือหากคู่หูโดนศัตรูทำร้าย ให้เราทำการยิงฆ่าให้หมด และเราจะได้พลังชีวิตเพิ่มมา +1 หากยิงไม่ทันก็จะไม่ได้พลังชีวิตเพิ่ม รวมไปถึงหากเล่นจบในแต่ละด่าน ก็จะขึ้นเป็น Rank ให้ผู้เล่นได้เห็นกัน Rank ยิ่งสูงก็จะได้พลังชีวิตเพิ่มขึ้นเช่นกัน

และยังมี The Typing of the Dead 2 ด้วยนะครับ ที่เอาเนื้อเรื่องภาค 3 มาใช้ และเอาคีย์บอร์ดกดปุ่มฆ่าศัตรูเหมือนภาคที่แล้วด้วย ต้องบอกว่าสมัยก่อนมันมีเกมตู้อาเคต ผมก็ได้เข้าไปเล่น ก็สนุกดีและเกมท้าทายมาก ปัจจุบันผมคิดว่าตู้เกมในภาคนี้ก็ยังมีอยู่ ใครที่สนใจก็ลองไปเล่นกันได้นะครับ หรือจะเล่นบน PC ก็ได้ไม่ว่ากัน

The House of the Dead 4

เกมพัฒนาและจัดจำหน่ายโดย Sega วางขายเมื่อปี 2005 ลงให้กับตู้เกมอาเคตและ PS3 ครับ เหตุการณ์ในเกมจะเกิดขึ้นในปี 2003 เกิดขึ้นคั่นกลางระหว่างภาค 2 กับ 3 หลังจากปิดคดี Goldman ในภาค 2 เจ้าหน้าที่ AMS อย่าง James Taylor และเจ้าหน้าที่สาวหน้าใหม่อย่าง Kate Greene เพื่อทำการเก็บข้อมูลจากชั้นใต้ดินของศูนย์บัญชาการ AMS โซนยุโรป โดยพวกเขาคิดว่าเรื่องราวมันยังไม่จบสิ้น แต่จู่ๆ ก็เกิดแผ่นดินไหวขึ้นขณะที่พวกเขาคุยกัน พวกเขาจึงติดอยู่ที่ชั้นใต้ดินและหาทางหนีออกมา หลังจากหนีออกมาได้ ทำให้เขารู้ว่าพื้นที่แห่งนั้นได้ถูกฝูงซอมบี้จำนวนมากขวางทางหลบหนีอยู่ James และ Kate จึงหยิบอาวุธแล้วเตรียมตัวให้พร้อมที่จะต่อสู้เอาตัวรอดเพื่อหลบหนีออกจากพื้นที่ พวกเขาจะรอดหรือไม่ และเบื้องหลังของ Goldman นั้นคืออะไรกันแน่? 

เกมเพลย์ในภาคนี้จะให้ผู้เล่นได้ใช้ปืนกล SMG เป็นอาวุธ และมี Grenade ใช้เป็นอาวุธขว้างสำหรับกวาดล้างซอมบี้ที่มากันเยอะ รวมไปถึงในบางจังหวะอาจถูกศัตรูจับและกำลังโจมตี เราก็สามารถเขย่าจอยปืน เพื่อให้เราดิ้นหลุดออกมา ตัวเกมจะให้เราเลือกเส้นทางไปได้หลายทาง รวมไปถึงหากเล่นจบในแต่ละด่าน ก็จะบอกคะแนนให้ทราบ และให้โบนัสกับผู้เล่นคือพลังชีวิต ซึ่งขึ้นอยู่กับการคอมโบ Headshots, ความแม่นยำ และคะแนนในด่านนั้นๆ แถมด้วยในเกมนี้จะเวอร์ชั่น Special ที่วางขายในปี 2006 ที่จะมีเนื้อเรื่องเพิ่มเติมหลังจากจบตัวเกมหลักไปแล้วอีกด้วย

The House of the Dead Overkill

เกมพัฒนาโดย Headstrong Games จัดจำหน่ายโดย Sega วางขายในปี 2009 เกมนี้จะเป็นเกมภาค Spin-Off ครับ ลงให้กับเครื่อง Wii, PS3 โดยเหตุการณ์ในภาคนี้จะเกิดขึ้นในปี 1991 หนึ่งปีหลังจากจบสงครามเย็น กองทัพสหรัฐได้ทำการสร้างมนุษย์ในรูปแบบ Superhuman ในโปรเจค Formula X แต่ทว่ามันกลับล้มเหลวไม่เป็นท่า 7 ปีก่อนเหตุการณ์ในภาคแรก เจ้าหน้าที่ AMS นามว่า G ได้รับภารกิจเข้าไปในเมืองเล็กๆ ชื่อว่า Bayou City รัฐ Louisiana เพื่อตามหาบุคคลสูญหายที่เป็นอาชญากรอำมหิตอย่าง Papa Caesar โดย G ได้ร่วมทีมกับตำรวจเพลย์บอยผิวสีนามว่า Isaac Washington ผู้ที่ต้องการล้างแค้นให้กับพ่อเขาที่จากไป เพราะฝีมือของ Caesar หากสังเกตดูให้ดีธีมของเรื่องจะเป็นเหมือนกับภาพยนตร์สยองขวัญเกรดบีที่มาพร้อมมุกเสี่ยวและสาวเซ็กซี่

เกมเพลย์นั้นก็จะคล้ายกับภาคหลักครับ แต่เกมนี้จะเน้นไปที่การต่อคอมโบเพื่อเพิ่มคะแนน คอมโบจะหายเมื่อถูกโจมตี หรือยิงพลาดเป้า มีระเบิดให้ใช้ฆ่าซอมบี้เป็นฝูง และมีการช่วยตัวประกันเพื่อเพิ่มคะแนน แต่หากช่วยไม่ทันก็จะเป็นการลดคะแนนด้วย รวมไปถึงมีระบบ Slow Mo-Fo ที่จะเพิ่มโอกาสยิงศัตรูได้ง่ายขึ้น เพราะมัน Slow Motion ในช่วงระยะเวลาหนึ่งนั่นเอง หากว่าพลังชีวิตของตัวละครเหลือ 0 เราจะสามารถกด Continue ได้แต่ว่าคะแนนที่เราทำได้นั้นจะหายไปครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว ฉะนั้นอย่าตายในเกมจะดีที่สุด รวมไปถึงเกมนี้นั้นเราสามารถเก็บเงินตามฉากเพื่อปลดล็อกซื้อปืนดีๆ มาให้ผู้เล่นได้ใช้กัน ตั้งแต่ Magnum ลูกซอง ปืนกล ยัน Gatling Gun ก็มี

รวมไปถึงเกมมีเวอร์ชั่น Extended Cut ที่วางขายในปี 2011 โดยจะเพิ่มเนื้อเรื่องมาอีกสองด่านคือ Naked Terror และ Creeping Flesh และมีโหมด Uncut ที่เราจะได้เล่นกันแบบด่านยาวๆ ไม่มีตัดเหมือนตัวเกมหลัก ทำให้ได้เห็นฉากที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนในโหมดหลักด้วย และปิดท้ายด้วยเวอร์ชั่น The Typing of the Dead Overkill ซึ่งลงให้กับ PC ในปี 2013 โดยเนื้อเรื่องเหมือนเกมหลักทุกอย่าง แต่ใช้คีย์บอร์ดในการฆ่าศัตรูเหมือนภาคก่อนๆ นั่นเอง และตัวเกมหลักก็พ่วงเข้ามาในเวอร์ชั่น PC เช่นกัน ใครสนใจไปหามาเล่นได้ครับ เกมไม่แพงด้วย

The House of the Dead: Scarlet Dawn

ปิดท้ายด้วยเกมภาคล่าสุดที่พัฒนาและจัดจำหน่ายโดย Sega เปิดให้เล่นบนเกมตู้อาเคตเท่านั้น เปิดให้เล่นครั้งแรกเมื่อปี 2018 โดยเหตุการณ์ในเกมจะเกิดขึ้นหลังจากภาค 4 โดยเจ้าหน้าที่ AMS สองคนอย่าง Kate Greene และ Ryan Taylor น้องชายของ James ได้เข้าไปสืบข้อมูลและร่วมดินเนอร์ใน Scarecrow Manor ตั้งอยู่ในสถานที่แห่งหนึ่งของสหรัฐ แต่แล้วเจ้าของงานได้ทำการปล่อยเหล่าฝูงซอมบี้ ท่ามกลางแขกที่มาในงานเลี้ยงที่กำลังหนีตายกันอย่างโกลาหล Kate และ Ryan จึงต้องหยุดความชั่วร้ายทั้งหมดนี้ ก่อนที่จะมันจะสายเกินไป พวกเขาจะรอดหรือไม่ และเกิดอะไรขึ้นใน Scarecrow Manor ก็ฝากให้เพื่อนๆ พี่น้องไปหาคำตอบกัน ที่โซนเกมอาเคตนะครับผม

เกมเพลย์นั้นจะคล้ายกับภาค 4 ครับ แต่อาวุธเราจะเลือกใช้ได้ตามใจชอบ และสับเปลี่ยนได้ตลอดเวลา และหลังจากเล่นจบด่านก็จะขึ้นหน้า Results ว่าได้คะแนนเท่าไหร่ Rank อะไร รวมไปถึงสามารถเลือกทางที่จะไปได้เหมือนกับเกมในภาค 3 ครับ ความเจ๋งของเกมนี้ก็คือ มีบอสจากภาคแรกบางตัวโผล่มาในเกมด้วยครับ และฉากจบในเกมนั้นจะมีหลายแบบ ขึ้นอยู่กับด่านและเส้นทางที่คุณเลือกครับ ใครที่สนใจอยากเล่น ก็ลองไปหาดูตามโซนอาเคตเกมต่างๆ นะครับ ถึงอาจจะมีไม่มากในไทยแต่อยากแนะนำให้ลอง

จบกันไปครับสำหรับ ตำนาน The House of the Dead ทั้งเกมภาคหลักและ Spin-Off บางส่วนครับ หวังว่าจะเป็นที่ถูกใจสำหรับเหล่าแฟนเกมอาเคตกันทุกคนนะครับ

Now Loading

ชอบเพลง Metal | บันเทิงกับการถ่ายรูป | ของโปรดคือเนื้อย่าง | เล่นเกมบ้างบางเวลา
Back to top button