ข่าวเกม

ผู้ประกาศข่าวเจอดราม่าหลังแนะ ‘เด็ก 13 ผู้ทำสถิติ Tetris’ ให้ออกไปเล่นนอกบ้าน

ตนเองมองในฐานะของคนที่เป็นแม่ แต่อีกเสียงมองว่านี่คือความคิดที่ล้าหลัง

ทำเอาหลายคนต่างตกใจกันใหญ่ตั้งแต่ต้นสัปดาห์เลยครับสำหรับการเคลียร์เกม Tetris ของ Scuti โปรเพลเยอร์วัย 13 ปีที่มีวิดีโอไวรัลออกมาว่เจ้าตัวสามารถเล่นเกมภาคแฟมิคอมจนเกมเข้าสู่สถานะ Kill Screen เป็นคนแรกของโลก แน่นอนว่าเหตุการณ์นี้ทำเอาคนในวงการเกมต่างตกใจและชื่นชมยกใหญ่ กระทั่งต่อมาก็มีข่าวออกมาทางช่อง Sky News ของสหรัฐอเมริกา แต่เรื่องกลับเป็นดราม่าเสียอย่างนั้น

ผู้ใช้งาน Chris Scullion ได้นำวิดีโอบางส่วนของรายการข่าวที่ดำเนินรายการโดย Jayne Secker ซึ่งออกความเห็นเกี่ยวกับความสำเร็จครั้งนี้ว่า ในฐานะคนเป็นแม่แล้ว เธอจะเลือกบอกให้ลูกของตัวเองออกไปเล่นข้างนอกดีกว่า เพราะการเคลียร์เกม Tetris ไม่ได้เป็นจุดมุ่งหมายที่สำคัญของชีวิตก่อนจะหัวเราะออกมา ทำให้หลายคนออกมาวิจารณ์การทำงานของเธออย่างรุนแรง โดยเฉพาะ Chris ที่กล่าวว่าความจริงแล้วในรายการเพิ่งจะกล่าวชมนักกีฬาปาลูกดอกไปในวันเดียวกัน

สิ่งที่เกิดขึ้นในตอนนี้คือการด่าทอ Jayne ว่าเธอเป็นคนที่มีความคิดล้าหลังเพราะถึงอย่างไรวิดีโอเกมก็นับเป็นกีฬาส่วนหนึ่งได้เช่นกัน อีกทั้งท่าทีการหัวเราะของเธอก็ดูจะเป็นทัศนคติที่ตรงกันข้ามกับกลุ่มคนรักวิดีโอเกมจนบางคนตีความว่าเธอกำลังล้อเลียนอยู่ โดยตอนนี้เองยังไม่ได้มีความเคลื่อนไหวจาก Jayne เพิ่มเติมแต่อย่างใด ทว่ากระแสแง่ลบที่เกิดขึ้นก็ยังคงดำเนินกันไปอย่างต่อเนื่อง

ในมุมของผู้เขียนไม่ว่าจะเป็น Scuti หรือ Jayne เอง ก็ไม่มีส่วนผิด เริ่มจากตัวผู้เล่นเกมอย่าง Scuti ก็มีสิทธิ์ที่จะเดินตามเส้นทางการเป็นโปรเพลเยอร์สาย Tetris อย่างเต็มที่ และมีสิทธิ์ที่จะได้รับการสนับสนุนจากผู้ปกครองหรือแฟนคลับที่ติดตาม ขณะที่ Jayne เองก็ไม่ผิดถ้าหากเธอจะมีความคิดค่อนไปในทางอนุรักษ์นิยม แต่ Jayne อาจจะหลงลืมไปบางสิ่งว่าการออกความเห็นโดยไม่ได้ศึกษาเรื่องราวหรือรับฟังก่อนย่อมส่งผลให้ภาพที่คนมองตัวเธอมีความเปลี่ยนแปลงไป ส่วนนี้จึงเป็นเรื่องที่เธอต้องยอมรับความเสี่ยงกัน

สำหรับเพื่อนๆ มองว่าสถานการณ์นี้ใครเป็นผู้ที่ผิดหรือถูก หรือว่ามีความเห็นอย่างไร ว่าแล้วอย่าลืมมาลองแลกเปลี่ยนกันดู และถึงอย่างไรพวกเราก็ขอยืนยันว่าการรับฟังความเห็นใดๆ โดยไม่นำมาตัดสินนั้นจะส่งผลให้พบกับความสุขสบายใจเป็นที่สุด ว่าแล้วก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนได้ใช้ชีวิตกันตามเส้นทางที่ตนเองเลือกและไม่นำเอาความคิดของคนอื่นที่อาจจะเห็นตรงกันหรือไม่ตรงกันมาเป็นอิทธิพลให้ลำบากใจนะครับ

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button