พรีวิวรีวิว / พรีวิว

[พรีวิว] Little Goody Two Shoes คำลวงปริศนาแห่งพงไพร

เกม RPG งานภาพ 2D อนิเมะยุค 90 กับธีมโกธิคสุดหลอน

ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบเล่นเกม RPG แต่ไม่เน้นการต่อสู้ ชอบการดำเนินเนื้อเรื่องและระบบเกมที่แปลกใหม่ ผสมการผจญภัยสุดลึกลับและแก้ไขปริศนาจากคำใบ้ต่าง ๆ ผมขอแนะนำ Little Goody Two Shoes เกม 2D อินดี้จากผู้พัฒนา AstralShift จัดจำหน่ายโดย Square Enix กำลังจะวางจำหน่ายในวันที่ 31 ตุลาคม 2023 นี้ ซึ่งตอนที่ผมเล่นนั้นเป็นเวอร์ชั่น DEMO ที่ตัวเกมเปิดให้โหลดมาทดลองเล่นฟรีใน STEAM หลังจากที่ได้เล่นก็รู้สึกว่าเกมนี้เป็นเกมที่น่าสนใจมาก ๆ เราไปชมกันดีกว่าครับว่าเกมนี้เป็นยังไงบ้าง

งานภาพสไตล์ 2D วาดมือล้วนที่ผสมผสานกับ 2D Pixel

image 1194

จุดเด่นของเกมนี้ที่มองเห็นได้จากแว๊บแรกที่ดูตัวอย่างหรือกดเข้าเกมเข้ามาก็ต้องพูดถึงงานภาพสไตล์ 2D ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวสูงมาก ซึ่งงานภาพจะเป็นงาน 2D วาดมือล้วน ทั้งฉากต่าง ๆ ในแผนที่ ภาพตัวละคร รวมไปถึงคัตซีนและอนิเมชั่นเนื้อเรื่อง ล้วนเป็นงานวาดมือแทบทั้งสิ้น และเป็นงานวาดสไตล์อนิเมะโชโจวยุค 90s ที่มีเอกลักษณ์ค่อนข้างเด่นชัด และมีการผสมผสานการใช้ 2D Pixel มาประกอบการสร้างเกมเพลย์ที่ลื่นไหลและลงตัว บวกกับซาวด์ประกอบที่เกินจะบรรยาย ทั้งงานเพลงและซาวด์เอฟเฟกต์ที่ส่งผลกระทบกับจิตใจและอารมณ์ของผู้เล่นอย่างมาก นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเกมนี้ถึงมีราคาสูงถึง 580 บาท ถ้าเทียบกับเกม 2D Pixel Art อื่น ๆ ถือว่ามีราคาแพงใช้ได้ แต่คุณภาพภายในเกมนี้บอกเลยว่าคุ้มราคาครับ

เนื้อเรื่องภายในเกมชวนลึกลับและน่าหลงใหล

image 1192

ในเกมนี้เราจะได้รับบทเป็น Elise เด็กสาวที่ถูกคุณยายที่อาศัยอยู่ในป่าเก็บมาเลี้ยงตั้งแต่ยังเป็นทารก เธอเติบโตขึ้นภายใต้การดูแลของคุณยายที่พยายามจะสอนให้เธอเป็นคนดี ร่าเริงและสดใส แต่กาลเวลาก็ได้พรากคุณยายไปจากเธอโดยได้ฝากของสำคัญชิ้นหนึ่งไว้ให้ก่อนตาย เมื่อ Elise เติบโตขึ้นเธอต้องทำงานสารพัดรับจ้างในตัวเมืองที่ห่างจากบ้านของเธอไม่ไกลนัก เพื่อหาเงินและอาหารมาดำรงชีวิตเพียงลำพัง แต่เนื่องจากว่าช่วงนี้มีข่าวไม่ดีเกี่ยวกับการปรากฎตัวของแม่มดบนหุบเขาใกล้กับบ้านของเธอ นั่นจึงทำให้ชาวบ้านเริ่มที่จะสงสัยในตัวเธอมากขึ้นเรื่อย ๆ บวกกับช่วงกลางคืนเธอจะต้องพบเจอกับเรื่องลี้ลับต่าง ๆ มากมายไม่เว้นแต่ละวัน เธอจึงต้องทำงานหาเงิน ทำตัวไม่น่าสงสัย และหลบภัยจากเรื่องลี้ลับที่เข้ามาวุ่นวายกับชีวิตของเธอในตอนกลางคืนให้ได้ครับ

เกมเพลย์ใช้ชีวิตตามช่วงเวลาของวัน

image 1187
image 1186

เกมนี้คือเกม RPG ที่จะทำให้คุณโรลเพลย์เป็น Elise ที่ถูกโชคชะตาเล่นตลก โดย Phase ของแต่ละวันจะถูกแบ่งออกเป็น 6 ช่วงเวลา เป็นเช้า 3 ช่วง และเย็น 3 ช่วง ทุกครั้งที่คุณ Active กิจกรรมอะไรไปไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การเดตกับสาวที่จีบ หรืออีเวนท์พิเศษอะไรบางอย่าง ช่วงเวลาประจำวันจะถูกดำเนินไป 1 ช่วงเสมอ และจะทำให้คุณหิวข้าวมากขึ้น นั่นหมายความว่าคุณจะต้องเลือกว่าภายในหนึ่งวันคุณจะทำอะไร ถ้าเลือกทำงานก็จะได้เงินมาซื้อข้าวกิน แต่ถ้าเลือกจีบสาวก็จะได้ความสัมพันธ์เพิ่มแต่ก็อาจจะไม่ได้อะไรตอบแทนไปมากกว่าน้ำใจ ในขณะเดียวกันอีเวนท์บางอย่างอาจจะพรากเวลาไปจากคุณ เพราะงั้นต้องคิดให้ดีก่อนเริ่มทำกิจกรรมใด ๆ ถ้าเกิดว่าหิวขึ้นมาแต่ไม่มีเงินซื้อข้าวอันนี้จบเห่แน่

ระบบความหิวของตัวละคร

image 1185
image 1184

ระบบความหิวของเกมนี้จะถูกแทนด้วยสัญลักษณ์รูปขนมปัง ซึ่งจะมีอยู่ทั้งหมด 5 ชิ้น ถ้าขนมปังเต็ม 5 ชิ้นแปลว่าอิ่มแล้ว และทุกครั้งที่ช่วงเวลาผ่านพ้นไปจากเช้าเป็นบ่าย จากบ่ายเป็นเย็น หรือแม้แต่การนอนข้ามวันแล้วเริ่มต้นวันใหม่ ค่าขนมปังจะลดลง 1 แต้ม เสมอ แต่คุณสามารถเพิ่มค่าขนมปังได้ด้วยการกินอาหารอะไรก็ได้ที่เพิ่มค่าขนมปังให้กับคุณ ซึ่งอาหารเหล่านี้มีวิธีได้รับหลายช่องทาง วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือคุณไปทำงานเก็บเงินมาแล้วไปซื้อกับร้านขายขนมปังของคุณยายก็จะแก้ปัญหาเรื่องอดอยากได้แต่ก็ต้องใช้เงินอยู่ดี ถ้าอยากได้ของฟรีก็อาจจะต้องลุ้นกันหน่อยว่าคุณจีบสาวคนไหนบ้าง และสาวคนนั้นจะให้อะไรคุณมากินหรือเปล่า หรือเสี่ยงสุด ๆ ก็ต้องผจญภัยแล้วเก็บกลับมาจากสถานที่แปลก ๆ ครับ แต่ก็ไม่มีอะไรการันตีว่าสถานที่ไหนจะมีของกินดรอปบ้างนะ

การทำงานเพื่อหาเงินมาใช้ชีวิต

image 1182
image 1181

ระบบรับจ๊อบของเกมนี้จะถูกแทนด้วยสัญลักษณ์รูปไม้กวาด ซึ่งจะปรากฎอยู่บนแผนที่ให้รู้เลยว่าช่วงเวลานี้มีงานรอให้คุณทำอยู่ แต่การรับจ๊อบหาเงินนี้จะทำได้แค่ 3 ช่วงเวลาในยามเช้าของวันเท่านั้น ไม่สามารถรับจ๊อบหลังพระอาทิตย์ตกดินได้ เพราะงั้นถ้าเกิดว่าคุณมีความจำเป็นที่จะต้องหาเงิน ยังไงก็ควรโฟกัสไว้แค่ 3 ช่วงเวลาคือตอนเช้า ตอนสายและตอนบ่ายเท่านั้น แล้วเมื่อคุณไปคุยกับ NPC ที่เปิดรับคนทำงาน คุณก็จะเข้าสู่หน้า Mini Game ซึ่งแต่ละงานก็จะมีเกมให้เล่นที่แตกต่างกันไปตามสภาพงาน เช่น ถ้าเก็บไข่ไก่ก็จะอยู่ในเล้า แต่ถ้าเก็บแอปเปิ้ลก็ต้องรับลูกแอปเปิ้ลที่ตกลงมาแทน เป็นต้น อย่างไรก็ตามการเล่นมินิเกมเหล่านี้มีเกรดสรุปผล ถ้าคุณทำคะแนนได้ดีนั่นหมายความว่างานของคุณจะเสร็จและได้เงินเยอะขึ้นด้วยครับ

ทำตัวอย่าให้ผิดสังเกต ชาวบ้านจ้องจับผิดคุณอยู่

image 1180

เกมนี้จะมีระบบค่าความสงสัยของชาวบ้าน ซึ่งจะเป็นสัญลักษณ์รูปหมวกแม่มดสีดำเรียกว่าค่า Suspicion โดยจะมีทั้งหมด 10 ขั้น ทุกครั้งที่โดนชาวบ้านสงสัย หมวกแม่มดจะเพิ่มขึ้นมา 1 ใบ และถ้าครบ 10 เมื่อไหร่ก็เตรียมเจอชาวบ้านจับเผาเหมือนในประวัติศาสตร์การล่าแม่มดได้เลย เพราะงั้นถ้ายังอยากรอด เราต้องบริหารค่า Suspicion นี้ให้อยู่ต่ำที่สุดไว้ โดยทำได้ 2 วิธี อย่างแรกคือพยายามตอบคำถามของชาวบ้านให้แนบเนียนที่สุด อย่าผิดสังเกต อย่าให้ดูน่าสงสัย โกหกบ้างก็ไม่เป็นไร เพราะว่าเรื่องลี้ลับที่เราเจอรายวันนั้นมันเกินกว่าที่ชาวบ้านจะเข้าใจ ถ้าเราตอบความจริงไปว่าเราเจออะไรมาบ้างเราจะถูกสงสัยเปล่า ๆ และอีกวิธีหนึ่งคือคุณจะเจอกับตัวละคร Muffy ซึ่งเธอเป็นสปายที่ถูกชาวบ้านส่งมาสืบว่าเราเป็นแม่มดจริงหรือเปล่า ในทุกคืนเราสามารถติดสินบนเธอด้วยการให้ขนมปังที่เธออยากกินได้ จะเป็นการลดค่า Suspicion ได้ 1 แต้มครับ

จีบสาวที่คุณชอบด้วยการให้เวลากับเธอ

image 1179

เกมนี้จะมีระบบจีบสาวอยู่ด้วย โดยระบบนี้จะทำหน้าที่คล้าย ๆ กับการรับจ๊อบทำงานในตอนกลางวัน ก็คือถ้าไปคุยกับสาวคนไหนก็จะรับเควสต์เดตมาไว้ และจะเป็นการตกลงเวลาล่วงหน้าว่าเราต้องไปพบนัดตอนช่วงเวลาไหน ซึ่งแต่ละคนจะแตกต่างกันไปทั้งเหตุการณ์และสถานที่ รวมถึงช่วงเวลาก็แตกต่างกันด้วย และแน่นอนว่าถ้าเราตัดสินใจเลือกเดต เวลาก็จะผ่านไป 1 ช่วงเสมอ นั่นทำให้เราต้องเลือกว่าจะใช้ช่วงเวลานั้นทำงานหาเงิน หรือว่าจะเดตกับใคร เพราะบางคนอาจจะนัดเดตช่วงเวลาเดียวกันก็เป็นได้ ซึ่งถ้าความสัมพันธ์มากขึ้นก็จะมีโอกาสที่ได้รับการช่วยเหลือบางอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น สาวเอาขนมปังมาให้ ทำให้เราไม่ต้องไปซื้อเอง เป็นต้น 

ตัวละครที่จีบได้จะมีทั้งหมด 3 คน (ใน DEMO)

Rozenmarine

image 1177

สาวน้อยผมสีม่วงที่แตกต่างเหมือนแม่มด เธอเป็นนักเดินทางที่ผ่านมาที่เมืองของเอลิสในตอนกลางคืน แต่เนื่องจากชาวบ้านในหมู่บ้านนี้คิดว่าเธอเป็นแม่มดจึงไล่ล่าเธอ ทำให้เธอมาหลบอยู่ในเล้าไก่ของบ้านเอลิส และได้เผลอทำบ้านของเอลิสรกและสกปรกอย่างมาก ตอนแรกเอลิสเข้าใจผิดว่าเธอเป็นโจรที่เข้ามาขโมยของจึงได้เอาไม้กวาดฟาดเธอไม่ยั้ง แต่พอปรับความเข้าใจกันแล้ว เธอก็ได้ทำงานเป็นสาวใช้ในบ้านของเอลิสเพื่อแลกกับใช้บ้านของเอลิสเป็นที่หลบภัยชั่วคราว แต่เหมือนชะตาของเธอจะผูกพันกับเอลลิสอย่างประหลาด

Freya

image 1176

หญิงสาวชาวบ้านผู้เป็นตัวแทนของคนธรรมดาทั่วไป เฟรย่ารู้จักกับเอลิสมาตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ เป็นเพื่อนเล่นเพื่อนเมาส์กันตลอด เธอมักจะมาพร้อมกับความสดใสแบบธรรมชาติ เป็นสาวหวานที่ชอบดอกไม้ วิวสวย ๆ ขนมปังและสัตว์น่ารัก ๆ แถมยังเป็นที่รักของผู้คนในหมู่บ้าน เนื่องจากว่าเธอก็คอยไปช่วยงานผู้อื่นอยู่บ่อยครั้ง และเธอก็ยังมีความสัมพันธ์อันดีคอยช่วยเหลือเอลลิสอยู่ตลอดอีกด้วย

Lebkuchen

image 1175

เธอเป็นสาวน้อยที่ทำงานเป็นแม่ชีในโบสถ์ประจำเมืองร่วมกับหลวงพ่อ ด้วยภาพพจน์อันสง่างามของเธอและกริยาอันเรียบร้อยทำให้ชาวบ้านต่างหลงใหลคิดว่าเธอคือพระแม่มาเรียมาโปรด แต่ที่ไหนได้เธอคือหญิงสาวที่ดื้อเงียบและซนใช้ได้ เธอเป็นเพื่อนสมัยเด็กกับเอลิสที่ทำอะไรแผลง ๆ จนต้องถูกหลวงพ่อทำโทษอยู่บ่อยครั้ง เธอดื้อพอที่จะตะโกนด่าหลวงพ่อจากบนดาดฟ้าของโบสถ์โดยไม่ให้ใครจับได้ เป็นความคอนทราสกับภาพพจน์แม่ชีผู้สง่างามโดยแท้

เรื่องลี้ลับที่ซุกซ่อนอยู่ในป่าแม่มด

image 1174
image 1173

เสน่ห์ที่น่าดึงดูดเกี่ยวกับเนื้อเรื่องภายในเกมนี้ก็คือความลึกลับต่าง ๆ ที่ Elise จะเป็นผู้ประสบพบเจอ ซึ่งส่วนใหญ่ความลึกลับนี้มักจะปรากฎในช่วงตอนกลางคืน แต่ช่วงกลางวันเราก็ยังสามารถพบเบาะแสแปลก ๆ ได้อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นกระดาษโน้ตเขียนกลอนประหลาด พร้อมกับสัญลักษณ์ที่ชวนน่าขนลุก บางครั้งก็พบถ้ำที่มีกระดาษโน้ตกล่าวถึงชื่อของคุณยายที่ตายไปของเธอ ทำให้เธอสงสัยว่ายายของเธอเก็บงำความลับอะไรเอาไว้กันแน่ ไหนจะสัตว์ประหลาดรูปร่างน่าสยดสยองภายในถ้ำ หรือฝันแปลก ๆ ที่ไม่ต่างอะไรกับนรกดี ๆ นี่เอง ทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับ Elise ล้วนเป็นปริศนาที่ผู้เล่นอย่างเราจะต้องหาคำตอบไปพร้อม ๆ กับเธอครับ

image 1172
image 1171
image 1170

และนี่ก็คือ รีวิวของเกม Little Goody Two Shoes คำลวงปริศนาแห่งพงไพร อย่าลืมนะครับว่าที่ผมนำมาเล่นนี้เป็นเพียงแค่ Demo เท่านั้น ใช้เวลาทดลองเล่นไปประมาณ 2 ชั่วโมง บอกเลยว่าเป็นเกมที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก แค่ซื้อมาเสพงานอาร์ท 2D สไตล์ยุค 90s ก็ถือว่าคุ้มมากแล้วครับ ไหนจะความตื่นเต้นของเรื่องราวที่เต็มไปด้วยปริศนาอีก 31 ตุลาคมนี้ วางจำหน่ายแล้วนะครับ

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button