รีวิวรีวิว / พรีวิว

[รีวิว] Vampire: The Masquerade – Swansong

เสาะหาความจริงไปพร้อมปกปิดการมีอยู่ของเหล่าแวมไพร์

หากเอ่ยถึงชื่อ Vampire: The Masquerade น่าจะมีผู้เล่นบางส่วนที่น่าจะคุ้นเคยหรือผ่านตากันมาบ้าง เนื่องจากเป็นหนึ่งในเกมที่มีการพัฒนามาอยู่ตลอดและล่าสุดพวกเขาได้ปล่อยเกมภาคใหม่ในชื่อ Vampire: The Masquerade – Swansong ที่มาพร้อมกับปมเรื่องราวใหม่พร้อมตัวละครที่ให้ได้เล่นมากถึง 3 ตัวละคร ร่วมตัดสินใจและค้นหาความจริงซึ่งจะนำมาสู่จุดจบที่แตกต่างกันไป

image 1282

ปกปิดการมีอยู่จากโลกภายนอก

เรื่องราวภายใน Vampire: The Masquerade – Swansong จะเป็นการบอกเล่าเรื่องราวของเหล่าแวมไพร์ในโลกที่มีความซับซ้อน การใช้ชีวิตร่วมกันระหว่างพวกเขาและมนุษย์ทั่วไป เหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมีทั้งที่เกิดขึ้นจากสิ่งที่สามารถจับต้องได้ และบางส่วนมาจากเหตุการณ์เหนือธรรมชาติ การก้าวขึ้นมาของ Hazel Iversen ที่กลายมาเป็นผู้นำของ Boston Camarilla เธอต้องการที่จะใช้สิ่งที่มีอยู่เพื่อปกป้องเผ่าพันธุ์แวมไพร์ให้ไม่ถูกสังเกตเห็นถึงการมีอยู่ต่อเหล่ามนุษย์

image 1283

แน่นอนว่าหากทุกอย่างมันเรียบง่ายเช่นนั้นก็คงจะเป็นเรื่องที่ดี แต่ทุกอย่างล้วนแล้วแต่มีอุปสรรคเนื่องจากมีข่าวลือเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคม การฆาตรกรรม การใช้พลังที่ดูไม่ได้เกิดขึ้นตามธรรมชาติทำให้มีการสอบสวนขึ้นมา เราในฐานะผู้เล่นจะได้รับบทบาทเป็นแวมไพร์ 3 คนที่มีความสามารถและปมที่ต้องสืบค้นต่างกันไป ทุก ๆ ตัวเลือกที่เราใช้จะกลายมาเป็นผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน ฉะนั้นต้องเลือกให้ดีว่าเราอยากที่จะผ่านเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยการใช้กำลัง การเจรจาหรือการลอบเร้น ทุกอย่างล้วนขึ้นอยู่กับตัวเราทั้งสิ้น

image 1284

ใช้ความสามารถที่มีผ่านสถานการณ์ให้ได้

ระบบการเล่นภายในเกม Vampire: The Masquerade – Swansong จะให้ความรู้สึกเหมือนเรากำลังเล่นเกมแนวสืบสวนที่จะมีฉากหลังเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เราในฐานะที่เป็นเผ่าพันธ์ุแวมไพร์ทำให้ได้รับความสามารถพิเศษที่จะช่วยให้การค้นหาความจริงง่ายยิ่งขึ้นกว่าเหล่ามนุษย์ทั่ว ๆ ไปที่มักจะต้องใช้เวลานาน ตัวละครภายในเกมของเราจะมีความสามารถที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการแปลงโฉมตัวเองให้ดูกลมกลืนกับผู้อื่น การหายตัวในช่วงระยะเวลาหนึ่ง หรือจะเป็นการสังหารไม่เลี้ยงเพื่อความรวดเร็วในการทำงานก็สามารถที่จะทำได้

image 1285
image 1286

แต่สิ่งเหล่านี้เราไม่สามารถที่จะทำได้ง่าย ๆ หากใช้งานต่อหน้าคนอื่น ๆ จะส่งผลให้เกิดปัญหาตามมาได้ เนื่องจากจุดประสงค์ของเราคือการเลี่ยงไม่ให้คนอื่นรู้การมีอยู่ของแวมไพร์ ขณะเดียวกันระหว่างที่เล่นจะมีการขึ้นตัวเลือกให้เราได้เลือกทำในสถานการณ์ที่แตกต่างกันไป คำตอบและตัวเลือกที่เราตัดสินใจจะนำมาซึ่งบทสรุปในแต่ละอย่าง ฉะนั้นต้องคิดให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจทำอะไร เพราะมันหมายถึงชะตากรรมของตัวเราเองและของ Boston Camarilla ด้วย

image 1287

ตัวละครหลักทั้ง 3 ที่แตกต่าง

ในแต่ละภารกิจที่เราได้รับจะมีความเหมาะสมกับตัวละครแต่ละตัว แน่นอนว่าระบบความสามารถหรือสกิลที่เราเรียกกันจะขึ้นอยู่กับการใช้งานตัวละครแต่ละตัว เราจะต้องเล่นตัวละครที่มีให้มาเพื่อที่จะทำการปลดล็อคความสามารถต่าง ๆ ที่จะช่วยการเล่นของเราในการบรรลุเป้าหมาย เราสามารถที่จะใช้ความสามารถอย่างการเทเลพอร์ต การแทรกเข้าไปในระบบเพื่อที่จะชิงความได้เปรียบในการเข้าถึงสิ่งที่จำเป็น

image 1288

Vampire: The Masquerade – Swansong ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเกมที่สามารถเล่นได้สนุก มีการเล่าเรื่องที่น่าสนใจพร้อมกับระบบการเล่นที่ให้เราได้เรียรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ ความสามารถภายในเกมที่เราใช้งานกันไม่ได้ขึ้นอยู่กับอะไรเป็นหลัก การเลือกเล่นได้หลากหลายแบบไม่ได้ถูกจำกัดให้อยู่ในกรอบ ที่น่าสนใจคือการตัดสินใจที่เกิดขึ้นส่งผลต่อผลลัพธ์ที่ได้ซึ่งแตกต่างกันไป ฉะนั้นใครที่ชื่นชอบเกมแนวสืบสวนที่มีปลายทางที่หลากหลายน่าจะถูกใจไม่น้อย

จุดเด่น

– การนำเสนอเรื่องราวที่เพิ่มมิติขึ้นจากเดิม

– ภารกิจภายในเกมที่ไม่ยากและง่ายจนเกินไป

– ตัวละครที่มาพร้อมกับความสามารถพิเศษที่แตกต่างและหลากหลาย

– งานภาพที่ถูกยกระดับขึ้นมา

จุดสังเกต

– การเคลื่อนไหวของตัวละครที่อาจจะยังไม่ได้ดีมากนัก

สุดท้ายนี้ ทีมงาน This is Game Thailand ต้องขอขอบคุณทาง Ripples ที่เอื้อเฟื้อเกมดีๆ เกมมันส์ๆ มาให้พวกเราได้รีวิวกันในครั้งนี้ด้วยนะครับ ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเกมอะไรนั้น โปรดติดตามกันได้เลย…

image 24

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button