รีวิว

[รีวิว] Train Life: A Railway Simulator

สัมผัสประสบการณ์การเดินหัวรถจักรพร้อมบริหารบริษัทไปในตัว

ในปัจจุบันที่เราได้เห็นการนำสิ่งที่อยู่ในโลกของความเป็นไปจริง ไปจำลองให้เราได้สัมผัสประสบการณ์ในโลกของเกมหรือที่เราเรียกว่าซิมูเลชัน Train Life: A Railway Simulator เองก็เป็นหนึ่งในเกมประเภทดังกล่าวที่ถูกพัฒนาออกมา เพื่อที่จะทำให้ผู้เล่นสามารถที่จะสัมผัสประสบการณ์ของการเป็นเจ้าของบริษัทรถไฟและผู้ขับเคลื่อนหัวรถจักรในการท่องไปทั่วเมืองที่ต้องการ ซึ่งสิ่งที่เราจะได้สัมผัสภายในเกมมีความละเอียดและซับซ้อนเอาเรื่อง

สวมบทบาทเป็นเจ้าของบริษัทรถไฟ

ด้วยความที่เป็นเกมซิมูเลชันการจำจะลองสิ่งที่เกี่ยวข้องกับรถไฟถือว่าทำได้หลากหลายรูปแบบ แต่ภายในเกม Train Life: A Railway Simulator จะให้เราได้กลายมาเป็นเจ้าของบริษัทรถไฟที่ต้องจัดการในทุก ๆ ส่วนเพื่อที่จะทำให้บริษัทมีรายได้ไม่ว่าจะเป็นการขนส่งสินค้าหรือผู้คน เราสามารถที่จะปรับแต่งสีประจำบริษัทหรือเราจะเรียกว่าสีของรถไฟตามที่เราต้องการได้ นอกจากนี้ยังต้องดูแลและซ่อมบำรุงหัวรถจักรของเราให้อยู่ในสภาพที่สามารถใช้งานได้อีกด้วย โดยที่จะมีเงินทุนและระดับความยากมาคอยเป็นโจทย์ให้เราได้แก้ไขกัน

image 1166

เพลิดเพลินกับการลองเป็นคนขับเคลื่อนรถไฟ

นอกเหนือจากการรับบทเป็นเจ้าของบริษัทรถไฟแล้ว ภายในเกมเรายังจะได้รับบทเป็นคนขับเคลื่อนรถไฟ ด้วยความที่เป็นเกมซิมูเลชันทำให้เราได้เห็นมุมมองการควบคุมที่ไม่ง่ายเหมือนที่เราคิด การขับเคลื่อนรถแม้ว่าจะมีเพียงแค่คันโยกเดียวแต่มีอะไรที่มากกว่านั้น เนื่องจากยังต้องคอยควบคุมความเร็วไม่ให้เกินแต่ละเขตพื้นที่ซึ่งกำหนดเอาไว้ เช่นเดียวกับการใช้งานเบรคที่มีทั้งแบบค่อย ๆ ชะลอและแบบฉุกเฉิน เช่นเดียวกับการใช้ปุ่มสำหรับการสลับราง สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องที่ดูซับซ้อนเอาเรื่องและพอจะสะท้อนให้เราได้เห็นกับโลกจริงได้ว่า มันไม่ง่ายเลยกับการควบคุมรถไฟให้อยู่ในสภาพที่ปกติ

image 1167

สัมผัสประสบการณ์บ้านเมืองที่ต่างกันไป

ภายในเกมเราจะสามารถเข้าไปเดินขบวนรถไฟได้กว่า 10 ประเทศ ซึ่งหากย่อยลงไปอีกจะมีเมืองให้เลือกเข้าไปเล่นกันอีก เราจะได้สัมผัสประสบการณ์ที่เพลิดเพลินและบรรยากาศที่สมจริง โดยที่ต้องเน้นย้ำกันว่าหากเปิดกราฟิกแบบ Epic จะเข้าถึงได้มากที่สุด บรรยากาศโดยรอบไม่ว่าจะเป็นป่าไม้ พื้นที่เมือง การเคลื่อนไหวของรถยนต์อื่น ๆ นอกเหนือจากรถไฟ รวมไปถึงสัตว์ที่ใช้ชีวิต งานภาพกราฟิกภายในเกมต้องยอมรับเลยว่าเป็นจุดเด่นที่ไม่แพ้กับระบบการเล่นของตัวเกม

image 1168
image 1169

แก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้า

การเดินรถไฟแม้ว่าจะดูเป็นเรื่องที่ถูกกำหนดตายตัวและน่าจะมีการเคลียร์พื้นที่ในการเดินขบวนเอาไว้แล้ว แต่ไม่ใช่ทุกครั้งที่เป็นเช่นนั้น ฉะนั้นภายในเกม Train Life: A Railway Simulator เราจะได้พบกับสถานการณ์ที่ต้องแก้ไขเฉพาะหน้าไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสัตว์ที่อาจจะโผล่มาบนรางรถไฟอย่างไม่คาดคิด หรือจะเป็นรถไฟขบวนอื่นที่อาจจะอยู่ในรางเดียวกันกับเรา ซึ่งหน้าที่ของเราคงเป็นการแก้ไขสถานการณ์ให้ดีว่าจะทำอะไรต่อไป เพราะหากผิดพลาดขึ้นมารับรองว่าค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงไม่เบาเลยทีเดียว

image 1170

สภาพอากาศมีผลต่อการเล่น

หากเป็นเกมซิมูเลชันสภาพอากาศเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นตัวตัดสินว่าเกมนั้นจะดีหรือไม่ดีได้ ภายในเกมสภาพอากาศเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อการเล่นของเราค่อนข้างที่จะมาก หากเป็นการเดินรถในตอนเช้าที่อากาศแจ่มใสแน่นอนว่าเราแทบจะไม่ต้องเฝ้าระวังอะไรเป็นพิเศษ ในทางตรงกันข้ามหากเราต้องเดืนรถในเวลาค่ำคืนและฝนตกด้วยแล้ว จะต้องมีความระมัดระวังเป็นเศษการเปิดไฟเพื่อให้สัญญาณการกดแตรที่อยู่ข้างหน้า เป็นสิ่งที่จะถูกกำหนดเอาไว้เพื่อให้ใช้งานในสถานการณ์ที่จำเป็น คำแนะนำที่ดีที่สุดคือการทำตามข้อแนะนำที่ตัวเกมมีมาให้ใช้งานบริเวณด้านขวาของหน้าจอ

image 1171

Train Life: A Railway Simulator ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเกมที่น่าสนใจหากใครที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์การเดินขบวนรถไฟถือว่าไม่ควรพลาด เราสามารถที่จะใช้เวลากับตัวเกมได้ค่อนข้างที่จะนาน หรือจะเรียกว่าเป็นเกมดูดเวลาชีวิตชั้นดีก็ว่าได้ ใครที่สนใจสามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้บนแพลตฟอร์ม Steam

ข้อดี

– ปรับแต่งรถไฟและบริษัทได้หลากหลายให้เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง

– จำลองการควบคุมรถไฟที่ทำออกมาได้ไม่ยากและง่ายจนเกินไป

– กราฟิกภายในเกมที่ปรับแต่งมาให้ความรู้สึกสมจริง

– เมืองให้เล่นที่หลากหายไม่ซ้ำเดิม

– เหตุการณ์เฉพาะหน้าที่เกิดขึ้นทำให้ผู้เล่นตื่นตัวตลอดเวลา

– สภาพอากาศที่สมเหตุสมผลต่อการเล่น

ข้อสังเกต

– ตัวเกมไม่มีทางลัดฉะนั้นหากใครที่อยากได้อะไรที่รวดเร็วอาจจะไม่เหมาะนัก

สุดท้ายนี้ ทีมงาน This is Game Thailand ต้องขอขอบคุณทาง Ripples ที่เอื้อเฟื้อเกมดีๆ เกมมันส์ๆ มาให้พวกเราได้รีวิวกันในครั้งนี้ด้วยนะครับ ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเกมอะไรนั้น โปรดติดตามกันได้เลย…

เว็บไซต์ทางการ : https://simteract.com/projects/train-life

0502925001568022473662 Ripples Asia Logo 02 2

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button