PS4PS5SwitchXBOXพีซีรีวิว

[รีวิว] UFO Robot Grendizer: The Feast of the Wolves

จากมังงะในตำนานสู่เกมหุ่นอภินิหารสุดคลาสสิค

UFO Robot Grendizer: The Feast of the Wolves เป็นเกมที่สร้างจากอนิเมะชื่อดังที่ดัดแปลงจากมังงะเรื่อง UFO Robo Grendizer ของอาจารย์โก นางาอิ ในรูปแบบเกมแอ็กชั่น ที่จะเปิดโอกาสให้เกมเมอร์ผู้หวนคิดถึงอดีตได้เล่นเป็น Duke Fleet และหุ่นเหล็กของเขา พร้อมสนุกไปกับการผจญภัยครั้งยิ่งใหญ่ กับโอกาสพิเศษที่จะดำดิ่งสู่จักรวาลป๊อปคัลเจอร์ที่เต็มไปด้วยความกล้าหาญ การทรยศ และการต่อสู้ที่น่าตื่นเต้น!

และในโอกาสที่ผู้เขียนได้เข้าไปผจญภัยในเกมแอ็กชั่นสุดคลาสสิคเกมนี้มาแล้ว ในวันนี้ผู้เขียนก็ไม่พลาดที่จะมานำเสนอรีวิวเกมที่น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกันครับ

อนึ่ง… การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน PS5 และถ้าหากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีการแก้ไขเรียบร้อยหลังจากที่รีวิวเผยแพร่ไปแล้วก็เป็นได้ครับ

กราฟิกคลาสสิค ที่จะทำให้คิดถึงอดีตอันหวานหอม

image 836

สำหรับประเด็นแรกคือกราฟิกภายในเกม UFO Robot Grendizer: The Feast of the Wolves ที่ต้องยอมรับก่อนว่าทำออกมาได้ค่อนข้างคลาสสิค ด้วยโทนของกราฟิกทั้งหมดเป็นแบบการ์ตูน ไม่ใช่กราฟิกแบบสมจริงอลังการ ผลที่ออกมาก็ทำให้เกมนี้กลายเป็นอีกหนึ่งเกมที่ทำให้ผู้เล่นน่าจะคิดถึงอดีตอันหวานหอมของการ์ตูนเรื่องนี้ได้

image 835

ด้วยองค์ประกอบของกราฟิกทั้งหมดภายในเกมนี้ให้ความรู้สึกเหมือนเรากำลังเล่นเกมยุค PS3 อยู่พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นโมเดลตัวละคร, องค์ประกอบต่าง ๆ ภายในฉาก รวมไปถึงเอฟเฟกต์ต่าง ๆ ทำให้ผู้เล่นที่ชื่นชอบการเสพกราฟิกแจ่ม ๆ อลังการแสงสาดจออาจจะไม่ปลื้มไปบ้าง ซึ่งผู้เขียนก็มองว่ากราฟิกภายในเกมนี้อาจจะดูไม่ทันสมัยไปสักหน่อย แต่ก็ไม่ได้ดูแย่จนกระทั่งทำให้เกมนี้ไม่น่าเล่นแต่อย่างใด ในทางกลับกันครับกราฟิกที่ดูเรียบง่ายนี้กลับกลายเป็นจุดที่ทำให้เกมนี้เหมาะสมกับเกมเมอร์วัยเก๋าอยู่ไม่น้อย

แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนขออนุญาตติงจริง ๆ ก็คือการออกแบบ UI ของเกม ที่ดูเรียบง่ายจนเกินไปจนทำให้เกมนี้ดูเหมือนเป็นเกมเกรด B ไปอย่างน่าเสียดาย หากมีแพทช์ออกมาปรับปรุงเสียหน่อยก็คงจะดีกว่านี้

เกมเพลย์ที่หลากหลายจนทำให้รู้สึกเซอร์ไพรส์ไม่น้อย

image 834

ในประเด็นเกมเพลย์ของเกมนี้ก็ถือว่าทำออกมาได้น่าสนใจไม่น้อย เพราะเกมได้ผสมผสานเกมเพลย์เข้ามาหลัก ๆ 2 แบบด้วยกัน โดยแบบแรกก็คือเกมสไตล์ยิงยานที่ผู้เล่นจะได้ขึ้นยานรบและยิงทำลายศัตรูที่อยู่ด้านหน้า ซึ่งระหว่างทางผู้เล่นจะได้มีโอกาสเก็บไอเทมเฟื้นฟูพลัง หรือไอเทมที่จะทำให้กระสุนของผู้เล่นแตกต่างไปจากเดิม ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในสไตล์เกมสุดคลาสสิคที่หลายคนชื่นชอบ

image 833

ในขณะเดียวกันหัวใจหลักของเกมก็คือแอ็กชั่น ซึ่งภายในเกมนี้ไม่ได้เป็นแอ็กชั่นตะลุยด่านตามทางเท่านั้น แต่ผู้เล่นจะได้มีโอกาสเข้าสู่พื้นที่ที่กำหนด สามารถเดินไปไหนมาไหนได้ สำรวจพื้นที่ได้เต็มที่ ทำให้เกมเพลย์แอ็กชั่นตรงนี้มีการผสมผสานเกมเพลย์กึ่ง Open-World ซึ่งส่งผลให้เกมนี้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น โดยในการสำรวจพื้นที่ในแผนที่ต่าง ๆ ทำภารกิจที่กำหนดไว้ ซึ่งบางภารกิจจะไม่กำหนดว่าให้ทำอันไหนก่อนทำให้ผู้เล่นมีอิสระในการเลือกเล่นเกมอยู่ในระดับหนึ่ง แม้จะไม่มาก แต่ก็น่าประทับใจไม่น้อย นอกจากนี้ผู้เล่นจะได้ออกตามหาวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการอัปเกรด Grendizer ของตนเอง (ขอพูดถึงในหัวข้อต่อไป) ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยในการเล่นเกมนี้ และเข้าเผชิญหน้ากับบอสเป็นการปิดท้าย

image 832

ในส่วนของเกมเพลย์แอ็กชั่นของเกมนี้ก็เรียกได้ว่าเข้าใจง่ายมาก ๆ เพราะการผสมปุ่มในการออกแอ็กชั่นนั้นเรียกได้ว่าทำไม่ยาก ผู้พัฒนาเกมวางแผนการคอมโบปุ่มมาได้เป็นอย่างดี ทำให้ผู้ที่ไม่ใช่สายเกมแอ็กชั่นก็สามารถเล่นเกมนี้ได้สบาย ๆ แต่แน่นอนว่าเกมนี้ก็ไม่ได้ทำออกมาง่ายจนเกินไป เพราะศัตรูแต่ละตัวจะมีรูปแบบการโจมตีที่แตกต่างกัน รวมไปถึงบางตัวจะมีเกราะที่บังคับให้ผู้เล่นโจมตีตามที่กำหนดเสียก่อน และเมื่อเกราะมันแตกเราถึงจะทำดาเมจใส่มันได้ ในขณะที่การต่อสู้กับบอสก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไหร่นักสำหรับมือใหม่หรือคนที่เล่นเกมแอ็กชั่นไม่คล่อง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เริ่มชินแล้วก็บอกได้เลยว่าหวานหมูครับ

การอัปเกรด Grendizer ที่เข้าใจง่าย

image 831

เนื่องจากเกม UFO Robot Grendizer: The Feast of the Wolves เป็นเกมแอ็กชั่นกึ่ง Open-World ที่ผู้เล่นสามารถเข้าสำรวจแผนที่ กำจัดศัตรูและเปิดหีบสมบัติเพื่อหาวัตถุดิบมาใช้งาน ซึ่งวัตุดิบเหล่านี้จะถูกนำมาใช้ในการอัปเกรด Grendizer เป็นหลักทำให้ระบบนี้กลายเป็นอีกหนึ่งระบบหัวใจหลักของเกมที่มองข้ามไม่ได้ แต่โดยรวมแล้วระบบนี้ถือได้ว่าเข้าใจได้ง่ายมาก ๆ

image 830

ในการอัปเกรดหุ่นนี้จะส่งผลต่อความสามารถของหุ่นโดยตรง โดยเฉพาะในแง่ของท่าโจมตีที่จะมีหลากหลายมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งการอัปเกรดเหล่านี้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย และยิ่งเราอัปเกรดมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ Grendizer ของเราแข็งแกร่งมากขึ้นเท่านั้น เช่นการอัปเกรดสกิลทำให้เราใช้ท่าหมัดควงสว่านได้ หรือการอัปเกรด Shoulder Boomerang ก็จะทำให้เราผลักให้ศัตรูที่ไม่มีเกราะล้มลงได้จากเดิมที่ไม่สามารถทำได้

สรุปรีวิว

image 829

แม้ว่ากราฟิกของเกม UFO Robot Grendizer: The Feast of the Wolves จะไม่ได้โดดเด่นสำหรับเน็กซ์เจนเครื่องปัจจุบันมากนัก แต่โดยรวมแล้วเกมนี้กลับมอบความสนุกให้กับผู้เล่นได้อย่างน่าประทับใจ ไม่ว่าจะเป็นเกมเพลย์ยิงยานไปจนถึงแอ็กชั่นสำรวจโลกกึ่ง Open-World หรือการต่อสู้กับบอสที่ไม่ได้ดูย่ำแย่ ไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยากจนเกินไปทำให้เกมนี้กลายเป็นอีกเกมที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 7.5 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

จุดเด่น

– เกมเพลย์แอ็กชั่นที่เข้าถึงได้ง่าย

– โลกเปิดแบบกึ่ง Open-World ให้เราสำรวจโลกได้ตามต้องการ

– การอัปเกรดหุ่นที่ทำออกมาได้น่าสนใจ

– มีฉากที่คุ้นตาให้เหล่าเกมเมอร์วัยหนวดจะต้องยิ้มออก

ข้อสังเกต

– กราฟิกที่คลาสสิคไปนิด เหมือนกับเล่นเกมยุค PS3

– เจอปัญหาเสียงดนตรีหายค่อนข้างบ่อย

– การสำรวจโลกที่น่าจะมีภารกิจให้ทำหลากหลายมากกว่านี้

สุดท้ายนี้ ทีมงาน This is Game Thailand ต้องขอขอบคุณทาง Ripples ที่เอื้อเฟื้อเกมดีๆ เกมมันส์ๆ มาให้พวกเราได้รีวิวกันในครั้งนี้ด้วยนะครับ ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเกมอะไรนั้น โปรดติดตามกันได้เลย…

เว็บไซต์ทางการ : www.microids.com/ufo-robot-grendizer-the-feast-of-the-wolves

ภาพสกรีนช็อตเพิ่มเติม

image 828
image 827
image 826
image 825
image 824
image 823
image 822
image 821
image 820
image 819
image 818
image 817
image 816
image 815

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button