รีวิวรีวิว / พรีวิว

[รีวิว] Soulstice กอบกู้แดนศักดิ์สิทธิ์พิชิต Chaos

เกม Hack & Slash งานดีระดับ AAA ที่คุณไม่ควรพลาด

ถ้าคุณเป็นคนชอบเกม Action แนว Hack & Slash ที่ไม่ต้องคิดอะไรมาก เดินฟัน ๆ ทำลายล้างศัตรูทุกตัวที่เข้ามาขวาง ทำคอมโบด้วยอาวุธที่หลากหลาย สนุกสุดมันส์ แต่อัดเน้นไปด้วยคุณภาพทั้งกราฟิกและเนื้อเรื่อง บทความนี้ขอแนะนำ Soulstice ที่พัฒนาโดย Reply Game Studios และจัดจำหน่ายโดย Modus Games ทั้งแพลตฟอร์ม PC, และ Playstation 5 (ส่วน Xbox จะตามมาในภายหลัง) ตั้งแต่วันที่ 20 กันยายน 2022 ที่ผ่านมา เป็นเกมระดับ AAA ด้วยราคาสุดคุ้มใน STEAM ที่ 469 บาทเท่านั้น เราไปชมรายละเอียดด้านในของเกมกันเลย

ภาพรวมของเกม


Soulstice จัดว่าเป็นเกม Hack & Slash ที่มีเนื้อเรื่องและเกมเพลย์เป็นเส้นตรง เข้าใจง่ายและไม่มีปริศนาอะไรให้ยุ่งยาก เพียงแค่คุณสู้ให้สนุกและผ่านมันไปให้ได้ คุณจะควบคุมตัวละครได้ 2 ตัวพร้อมกัน โดยจะบังคับ Briar ในการบุกโจมตี และบังคับ Lute ที่เป็นเหมือนวิญญาณคู่กายในแง่ของการป้องกันและสนับสนุน ควบคู่ไปกับการเก็บผลึกเพื่อนำมาอัพเกรดตัวละครและซื้อไอเทมต่าง ๆ เลือกอัพท่าไม้ตายและสกิลที่ชอบ ตามสายการเล่นที่ถนัด รวมไปถึงการเลือกใช้อาวุธที่เข้ากับสถานการณ์ต่าง ๆ เพื่อเอาตัวรอดไปให้ได้ยันจบเกม นอกจากนี้ยังสามารถเข้าถึง Challenge ต่าง ๆ ที่กระจายอยู่ตามด่านเพื่อรับรางวัลได้อีกด้วย

เนื้อเรื่องที่เต็มไปด้วยปริศนา


ในเกมนี้จะกล่าวถึงโลกที่มีพลังงาน Chaos คอยกัดกินจิตวิญญาณผู้คนให้กลายเป็นปีศาจร้าย และบัดนี้ Chaos ได้ทำลายเมืองศักดิ์สิทธิ์ Holy Kingdom of Keidas จนหมดสิ้น เราจะได้รับบทเป็น Briar ผู้ที่ถูกเรียกว่า Chimera นักรบผู้มีการต้านทานการกัดกินของ Chaos พร้อมกับ Lute ซึ่งเป็นวิญญาณคู่ใจของเธอ ทั้งสองคนจะถูกส่งตัวมาจากองค์กรลึกลับที่ชื่อว่า Order of the Ashen Blade พร้อมกับ Chimera อีก 2 คน (แต่ 2 คนนี้จะไม่ได้ร่วมเดินทางไปกับเรา) เพื่อกอบกู้ดินแดนศักดิ์สิทธิ์จากการรุกรานของ Chaos และกอบกู้ดินแดนแห่งนี้ให้กลับมามีสมดุลอีกครั้งให้ได้ ซึ่งในระหว่างทางเราจะพบเจอกับปมปริศนามากมายให้ชวนคิดและน่าติดตามครับ 

เกมเพลย์ที่ต้องเล่นทั้ง Briar กับ Lute ไปพร้อมกัน


แม้จะบอกว่าบังคับ 2 ตัวละครพร้อมกัน แต่ตามจริงแล้วมันก็คือการบังคับแค่ Briar ที่เป็นคนถือดาบฟันศัตรูเพียงแค่ตัวเดียวนั่นแหละ เพียงแค่ว่า Lute จะทำหน้าที่ป้องกัน เคาท์เตอร์ และโจมตีสนับสนุนเป็นครั้งคราวตามที่เรากด แต่มันก็จำเป็นต่อการเล่นเช่นกัน เพราะถ้าเราเลือกที่จะบังคับแค่ Briar แค่ตัวเดียว ก็อาจเอาชนะศัตรูบางชนิดไม่ได้ โดยการบังคับ Briar ก็จะเป็นเหมือนเกมแอคชั่นทั่วไปที่เข้าใจง่าย ๆ คือ โจมตีด้วยอาวุญหลัก, โจมตีด้วยอาวุธรอง, กระโดนได้ 2 จังหวะ และสามารถ Dash ได้ แต่ในขณะเดียวกันสิ่งที่เราต้องบังคับ Lute คือการกดเคาท์เตอร์ศัตรูให้ตรงจังหวะ, การกางอาณาเขตสีฟ้าและสีแดง รวมไปถึงการมาร์คหัวศัตรูเพื่อให้ Lute ช่วยทำดาเมจเสริมด้วยอีกแรงครับ

กางอาณาเขตให้ถูกจังหวะแล้วชีวิตจะดีขึ้น


ตรงจุดนี้จะเป็นสกิลของ Lute ซึ่งเป็นวิญญาณคู่กายของเรา และ Lute สามารถกางอาณาเขตรอบตัว Briar ได้ 2 สี คือ สีฟ้าและสีแดง อยู่ที่ว่าสถานการณ์ตอนนั้นจะต้องการให้ใช้ทำอะไร เช่น อาณาเขตสีฟ้าจะช่วยเปิดโปงตัวตนที่ถูกซ่อนไว้ ทำให้ศัตรูที่ล่อหนปรากฎตัว หรือสามารถเปิดเส้นทางใหม่ ๆ ให้กับเราได้ ในขณะเดียวกันอาณาเขตสีแดงก็จะช่วยเรื่องของการกัดกร่อน ทำให้สามารถโจมตีคริสตัลสีแดงที่ขวางทางเราอยู่ให้สามารถพบเส้นทางใหม่ ๆ ได้อีกด้วย แต่ก็ใช่ว่าเราจะสามารถให้ Lute กางอาณาเขตได้ตลอดเวลา หากกางอาณาเขตไว้นานเกิดไป Lute ก็จะหมดแรงและหายตัวไป ทำให้ไม่สามารถใช้งา Lute ได้สักพัก ถ้าเกิดว่า Lute หายตัวไปขณะต่อสู้อยู่ เราจะเสียเปรียบศัตรูอย่างมากเลยครับ ดังนั้นจะเปิดใช้งานอาณาเขตควรคำนวณระยะเวลาในการเปิดให้ดี

เก็บ Rank ให้ได้สูง ๆ เพื่อรางวัลที่สูงตาม


ในเกมนี้ทุกการต่อสู้ของคุณ ไม่ใช่ว่าศัตรูจะกระจายอยู่ทั่วทุกที่ แต่มันจะโผล่มาเป็นโซนเป็น Wave ถ้าต่อสู้ 1 ครั้ง ก็จะสรุปคะแนนว่าใน Wave นี้คุณได้คะแนนเท่าไหร่ ซึ่งสิ่งที่ตัวเกมจะคำนวณให้คุณมีอยู่ 2 อย่าง คือ ดาเมจที่ได้รับและเวลาที่ใช้ ยิ่งคุณใช้เวลาน้อยเท่าไหร่ก็ยิ่งได้ Rank สูงมาก และถ้าคุณไม่โดนโจมตีเลยแบบ No Damage ก็จะทำให้ Rank ของคุณสูงขึ้นไปอีก ทุกการต่อสู้ที่สรุปคะแนนแล้วเราจะได้รับรางวัลเป็นหินแดงและหินฟ้าซึ่งจะเอาไปใช้ซื้อของและพัฒนาสกิลได้ นอกจากการต่อสู้ธรรมดาแล้ว ทุกครั้งที่ผ่านด่านใหญ่ก็จะมีการสรุปคะแนนด้วยเช่นเดียวกัน โดยจุดนี้จะคำนวณ 3 อย่าง คือ ค่าเฉลี่ยของแต่ละการต่อสู้ที่ผ่านมา คะแนนรวมที่ทำได้ และระยะเวลารวมที่ทำได้ ซึ่งตรงนี้ก็แจกหินแดงและหินฟ้าเช่นเดียวกัน

อัพสายที่ชอบ ซื้อของที่ใช่


หลังจากเราได้หินสีแดงและสีฟ้ามาจากการต่อสู้ในแต่ละด่านแล้ว หินสีแดงจะใช้ในการอัพเกรดสกิลของตัวละคร Briar และใช้ซื้อของกับพ่อค้า ส่วนหินสีฟ้าจะใช้ในการอัพเกรดสกิลของตัวละคร Lute แน่นอนว่าตัวเกมไม่ได้บังคับ ถ้าเราชอบสายไหนก็อัพสายนั้น เพราะหินที่ได้รับมามันอาจไม่เพียงพอต่อการอัพทุกสาย ตัว Briar ก็มีคอมโบอาวุธให้เลือกอัพหลายอย่าง จะดองไว้รอดูอาวุธทั้งหมดแล้วค่อยอัพก็ได้ หรือจะอัพไปเลยก็ได้ แต่ถ้าใครเป็นสายดาบไม่ใช้อาวุธอื่นก็สามารถเอาหินแดงไปเพิ่ม Max HP ได้เช่นกัน ส่วน Lute นั้นอาจจะทำได้ทั้งโจมตีและป้องกัน รวมไปถึงการเคาท์เตอร์ศัตรูเลยอาจต้องใช้หินฟ้าเยอะหน่อยกว่าจะอัพครบ แต่บอกเลยว่าถ้าอัพ Lute ครบนี่เข้าขั้นโกงเลยล่ะครับ

มี Challenge ให้เล่นถ้ารู้สึกว่าชีวิตง่ายไป


ระหว่างทางของแต่ละด่าน จะมีประตูมิติซุกซ่อนอยู่ ซึ่งหากเราเข้าไปก็จะไปโผล่อีกมิตินึง และมีเควสต์ Challenge ให้เราทำเพื่อแลกรางวัล ถ้าทำได้ก็ได้กำไรและสนุกไปกับมัน แต่ถ้าคุณทำไม่ได้ก็ไม่เป็นไรเพราะไม่เกี่ยวอะไรกับเนื้อเรื่องครับ คุณยังสามารถเล่นเนื้อเรื่องต่อได้จนจบโดยที่ไม่ต้องทำ Challenge เลยก็ยังได้ โดยรายละเอียดของ Challenge แต่ละอัดก็อาจจะไม่เหมือนกัน บางอันก็ให้เราเคาท์เตอร์ให้ถูกจังหวะตามจำนวนที่กำหนด บางอันก็ให้กำจัดมอนสเตอร์ให้หมดก่อนที่จะหมดเวลา และอื่น ๆ อีกมากมายที่จะท้าทายความสามารถของคุณ แต่บอกเลยว่า Challenge ทุกอันนั้นอาจจะยากกว่าที่เล่นในด่านทั่วไปอยู่นะครับ

ข้อสรุปในมุมมองผู้เขียน


Soulstice เป็นเกม Hack & Slash ที่ถือว่าคุ้มค่ามากในราคา 469 บาทใน STEAM เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องภาพกราฟิกที่ทำออกมาได้ดีมาก ระบบเกมเพลย์ที่สนุก ดุเดือด เผ็ดมันส์ ถ้าคุณชอบเกมแนว ๆ God of War หรือ Devil May Cry ก็บอกเลยว่าในด้านของเกมเพลย์นั้น Soulstice ทำได้ดีไม่แพ้เกม AAA อื่น ๆ เลย แต่ส่วนเนื้อเรื่องนั้นอาจจะยังไม่มีความกว้างเท่าไหร่นัก ถ้าคุณชอบเกมที่มีเนื้อเรื่องสเกลใหญ่ ๆ ตัวละครหลักร้อย เปลี่ยนสถานที่ใหม่ ๆ ผจญภัยทั่วโลก เกมนี้ก็อาจจะไม่ค่อยตอบโจทย์คุณเท่าไหร่นัก เพราะเนื้อหาของเกมจะโฟกัสอยู่ ณ สถานที่ที่เดียวแต่จะค่อย ๆ เคลื่อนที่ไปในส่วนที่ลึกขึ้นมากกว่า แถมยังคุมธีมอยู่ในส่วนของ Dark Fantasy ด้วย ถ้าใครชอบดอกไม้ใบหญ้า ป่าไม้ลำธาร รักบรรยากาศสดใส บอกเลยว่าเกมนี้ไม่มีให้ครับ มีแต่ความตาย เลือดและซากศพเท่านั้น ซึ่งก็แล้วแต่รสนิยมนะครับผม

และนี่ก็คือรีวิวเกม Soulstice จากทีมผู้พัฒนา Reply Game Studios นะครับ บอกได้เลยว่าคุ้มค่าแน่นอนหากซื้อมาเล่น ถือว่าเป็นเกมอินดี้ฟอร์มยักษ์ที่จัดหนักจัดเต็ม แต่ราคาไม่ได้ใจยักษ์ใจมารอะไรเลย และมีความเป็นไปได้ด้วยที่เกมนี้จะแมสขึ้นมา เพราะระบบเกมเพลย์ด้านในคือเรียกได้ว่าดีจริง อยากให้ลองซื้อมาเล่นกันดูครับ แล้วจะติดใจ 🙂

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.soulsticegame.com สำหรับรายละเอียดล่าสุดของ Modus Games สามารถเยี่ยมชมได้ที่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการหรือแชทกับทีมในเซิร์ฟเวอร์ Discord ได้ที่ https://modus.games/discord

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button