รีวิว

[รีวิว] Smurfs Kart – เหยียบให้มิด ซิ่งให้สุดในโลกแห่ง Smurfs

เกมแข่งรถเข้าถึงง่าย แต่แอบอยากปาจอยอยู่หลายที

Smurfs Kart เป็นเกมแข่งรถที่ผู้เล่นจะได้มีโอกาสเลือก Smurfs 12 คนมาแข่งกัน โดยตัวละครแต่ละตัวจะมีพลังพิเศษที่แตกต่างกันออกไป เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการแข่งขันที่ดุเดือดในเกมแข่งรถโกคาร์ทแบบไดนามิกในโลกของ Smurfs! เริ่มต้นให้ดีที่สุด ค้นหาทางลัด และใช้ไอเทมที่ถูกต้องในเวลาที่เหมาะสมเพื่อแซงคู่ต่อสู้ของคุณ!

และในโอกาสนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าไปซิ่งในโลกของ Smurfs แล้วและผู้เขียนก็ไม่พลาดที่จะมานำเสนอรีวิวเกมที่น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกันครับ

อนึ่ง… การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน PS5 ระหว่างวันที่ 19 – 23 สิงหาคม 2566 หากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีการแก้ไขเรียบร้อยแล้วก็เป็นได้

กราฟิกการ์ตูนน่ารัก เล่นได้ลื่นไหล

สิ่งแรกที่ผู้เขียนต้องขอชื่นชมก่อนเลยก็คือ กราฟิกภายในเกมนี้ทำออกมาได้น่ารักน่าหยิกมาก ๆ โทนสีที่ออกมาก็เรียกได้ว่าสดใสเหมาะสมกับการเป็นเกมครอบครัวอย่างมาก นอกจากนี้อนิเมชั่นต่าง ๆ ตลอดการเล่นเกมก็เรียกได้ว่าน่ารักสมกับเป็นพวก Smurfs เลยครับ

แต่ที่ต้องชื่นชมไปมากกว่านั้นก็คือการเล่นเกมนี้ที่บอกได้เลยว่าลื่นหัวแตกเลยทีเดียว ตลอดการเล่นเกมของผู้เขียนบอกได้เลยว่าไม่พบอาการกระตุก หรือสะดุดเลยแม้แต่น้อย ทำให้เกมแข่งรถเกมนี้เป็นเกมที่เล่นได้เพลิดเพลิน หัวไม่ร้อนจากอาการกระตุก ซิ่งได้มันส์ ดริฟต์ได้เพลิดเพลินจริง ๆ ครับ

เกมแข่งรถแบบครอบครัว ที่แอบอยากปาจอยอยู่หลายที

เกม Smurfs Kart สำหรับผู้เขียนมองว่าเกมนี้เป็นเกมสำหรับครอบครัวโดยแท้จริง เพราะเกมนี้รองรับการเล่นแบบ Split Screen มากถึง 4 จอพร้อมกันเลยทีเดียว ทำให้เกมนี้รองรับการเล่นแบบครอบครัวได้ดีสุด ๆ หรือแม้กระทั่งจะนำเกมนี้เป็นเกมที่ใช้ในงานปาร์ตี้เล่นกับเพื่อน 4 คนก็ได้ รับรองว่ามีเฮนอกจอแน่นอน (ฮา…)

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ผู้เขียนแอบหัวร้อนก็คือเกมเพลย์ภายในเกมนี้ ซึ่งจุดที่ทำให้หัวร้อนนั้นไม่ใช่ข้อผิดพลาด หรือปัญหาแต่อย่างใด แต่มันคือการแข่งขันที่ผู้เล่นจะได้มีโอกาสเก็บไอเทมที่อยู่ระหว่างทาง ซึ่งไอเทมที่มีให้เก็บนั้นก็จะเป็นแบบสุ่ม โดยมีทั้งไอเทมที่ใช้ในการเพิ่มความสามารถให้กับตนเอง เช่นใบไม้ที่ทำให้รถเราวิ่งเร็วขึ้น ไปจนถึงไอเทมที่ใช้ในการแกล้งผู้เล่นคนอื่น ๆ เช่น ปล่อยผึ้งเพื่อให้บินไปต่อยรถที่อยู่คันข้างหน้า เป็นต้น ซึ่งแน่นอนว่าการใช้ไอเทมเหล่านี้ก็จะทำให้การแข่งขันนั้นดุเดือดขึ้นหลายเท่าเลยครับ

ในส่วนของจุดเด่นที่ผู้เขียนมองว่าน่าสนใจอยู่ไม่น้อยอีก 2 จุดก็คือการดริฟต์ที่ผู้เล่นสามารถกดดริฟต์ได้ และเมื่อเราดริฟต์ได้สักระยะหนึ่ง ตัวละครของเราจะได้รับบูสต์ชั่วคราว ทำให้รถเราเร็วขึ้นชั่วขณะหนึ่ง และอีกจุดเด่นหนึ่งก็คือการกระโดดที่จะทำให้เราสามารถเก็บไอเทมที่อยู่สูงขึ้นไปได้ หรือกระโดดหลบอุปสรรคก็ได้เช่นกัน

ในส่วนของสนามแข่งนั้นก็ถือว่าทำออกมาได้ดีครับ เพราะแต่ละด่านถูกสร้างออกมาได้สวยงาม บรรยากาศเหมาะสมกับเป็นเกมจาก IP Smurf และที่น่าสนใจไปมากกว่านั้นก็คือแต่ละด่านจะมีทางลัด และอุปสรรคที่แตกต่างกันทำให้ผู้เล่นจะต้องใช้เวลาศึกษาอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป

อย่างไรก็ตามจุดที่ผู้เขียนขัดใจอยู่พอสมควรก็คือ ระบบสกิลของตัวละครที่ตัวละครแต่ละตัวจะมีสกิลพิเศษของตนเองที่เรียกว่า Super Powers โดยจุดที่ขัดใจก็คือผู้เล่นไม่สามารถกดใช้สกิลได้จนกว่าเราจะสุ่มได้จากกล่องที่อยู่ตามทางซึ่งโอกาสสุ่มได้ก็น้อยเหลือเกินจนทำให้หงุดหงิดใจ

คอนเทนต์ที่มีน้อยไปนิดอย่างน่าเสียดาย

คอนเทนต์ภายในเกมนี้แอบน้อยเกินไปอยู่พอสมควรครับ โดยเนื้อหาหลัก ๆ ก็คือการแข่งขันที่มีให้เลือกแบบเล่นคนเดียว หรือเล่นหลายคน (แบบ Split Screen) ไม่มีโหมดออนไลน์ให้ใช้งาน โหมดแข่งขัน 3 โหมดได้แก่ Time Challenge หรือแข่งจับเวลา, Grand Prix แข่งกับ AI ตามแผนที่ที่กำหนด และ Free Race แข่งขันแบบอิสระที่ปรับแต่งกติกาได้ โดยแต่ละโหมดจะมีความยาก 2 ระดับให้เลือกใช้งาน และในโหมด Grand Prix จะมีสนามแบบกลับด้านให้เล่นด้วย… แต่ก็เท่านั้นครับ ผู้เขียนแอบคาดหวังโหมดเนื้อเรื่องสั้น ๆ ให้เราได้เล่น หรืออย่างน้อยเล่นโหมด Grand Prix จบจะมีอะไรพิเศษหน่อย สรุปก็คือเราแข่งเสร็จได้เหรียญสะสม และได้รับสติ๊กเกอร์มาเก็บลงสมุดเท่านั้นเอง ซึ่งสติ๊กเกอร์เหล่านี้ก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษนอกเหนือจากการเปิดดูเฉย ๆ ทำให้แอบผิดหวังอยู่ไม่น้อย

สรุปรีวิว

Smurfs Kart ถือได้ว่าเป็นเกมแข่งรถฉบับครอบครัวที่แท้จริง ด้วยกราฟิกที่สดใสน่ารัก รวมไปถึงเกมเพลย์ที่เข้าใจง่ายทำให้ผู้เล่นสามารถเข้าถึงเกมนี้ทุกเพศทุกวัย อย่างไรก็ตามคอนเทนต์ภายในเกมนี้ก็ถือว่าแอบน้อยไปหน่อย แต่ถ้าเทียบกับราคาของเกมแล้วก็ถือว่าพอรับได้ครับ

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 8 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

จุดเด่น

  • กราฟิกน่ารัก เหมาะสมกับเกม
  • เกมเพลย์แข่งรถที่เข้าใจง่าย
  • มีตัวละครให้เลือกเล่นเยอะพอสมควร
  • สนามแข่งทำออกมาได้ดี เล่นได้สนุก

ข้อสังเกต

  • คอนเทนต์มีน้อยไปนิด
  • การใช้สกิลของตัวละครที่ต้องใช้ดวงสุ่ม

สุดท้ายนี้ ทีมงาน This is Game Thailand ต้องขอขอบคุณทาง Ripples ที่เอื้อเฟื้อเกมดีๆ เกมมันส์ๆ มาให้พวกเราได้รีวิวกันในครั้งนี้ด้วยนะครับ ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเกมอะไรนั้น โปรดติดตามกันได้เลย…

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสั่งซื้อเกมได้ที่ : 

ภาพ Screenshots เพิ่มเติม

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button