รีวิว

[รีวิว] Park Beyond – สร้างสวนสนุกในฝันแบบไร้ขอบเขต

เกม Simulation ที่มาพร้อมระบบการจัดการสุดละเอียด และพื้นที่ให้สร้างสรรค์แบบกว้างขวางสุด ๆ

Park Beyond เกมจาก Bandai Namco และ Limbic Entertainment ผู้อยู่เบื้องหลังเกมสร้างเมืองชื่อดังอย่างซีรีส์ Tropico โดยเกมนี้จะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้สร้างสวนสนุกในฝันของคุณโดยปราศจากแรงโน้มถ่วง โดยเกมนี้มาพร้อมโหมดแคมเปญที่ขับเคลื่อนด้วยเรื่องราวจะช่วยให้คุณเรียนรู้เกี่ยวกับการจัดการสวนสนุก และโหมด Sandbox ที่ทำให้เราได้เพลิดเพลินไปกับการสร้างสวนสนุกแบบลืมเวลา!

และในโอกาสนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าไปสร้างสวนสนุกภายในเกมนี้มาแล้ว และผู้เขียนก็ไม่พลาดที่จะมานำเสนอรีวิวเกมที่น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกันครับ

อนึ่ง… การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน PC ระหว่างวันที่ 16-18 มิถุนายน 2566 หากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีการแก้ไขเรียบร้อยแล้วก็เป็นได้

สร้างสวนสนุกในฝันแบบไร้ขอบเขต

image 1273

ถ้าจะให้พูดถึงจุดเด่นของเกม Simulation จากค่าย Limbic Entertainment ต้องยอมรับว่าองค์ระกอบแรกที่มองข้ามไม่ได้เลยก็คือ “พื้นที่ที่ให้ผู้เล่นได้ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่” ซึ่งจุดนี้ผู้เขียนมองว่าเป็นจุดเด่นที่สุด และโดนใจผู้เขียนที่สุดด้วยเช่นกัน โดยเกม Park Beyond นี้จะพาผู้เล่นให้เริ่มต้นเกมด้วยการที่มีเพียงแค่ “ทางเข้าสวนสนุก” เท่านั้น ในส่วนพื้นที่อื่น ๆ จะเป็นเพียงพื้นที่ว่างเปล่ากับกระดาษสีขาวแผ่นใหญ่ รอให้ผู้เล่นมาเติมแต่งสวนสนุกนี้ให้อลังการงานสร้างแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน โดยผู้เล่นจะได้เริ่มต้นสร้างตั้งแต่เครื่องเล่นทั่ว ๆ ไป, ร้านอาหาร, ตู้ขายของอัตโนมัติ และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยทีเด็ดก็คงหนีไม่พ้น “รถไฟเหาะ” ที่ผู้เล่นสามารถสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่ อยากให้ไต่เขาตรงไหน อยากให้กระโดดตรงไหน อยากจะให้วิ่งในพื้นที่จำกัด หรือจะวิ่งครอบคลุมทั้งสวนสนุก ผู้เล่นก็สามารถทำได้เต็มที่!

ในขณะเดียวกันอีกหนึ่งองค์ประกอบที่ผู้เขียนประทับใจมาก ๆ ก็คือ รายละเอียดของเครื่องเล่นที่ให้ผู้เล่นได้ปรับแต่งได้อย่างเต็มที่ ตั้งแต่ธีมของเครื่องเล่น, ทางเข้าและออกของเครื่องเล่น ไปจนถึงสีของพวกมัน แถมเครื่องเล่นแต่ละแบบนั้นหลาย ๆ อย่างก็เรียกได้ว่าทำออกมาได้แบบแฟนตาซีสุด ๆ ทำให้ผู้เล่นไม่ต้องยึดติดอยู่กับความเป็นจริงมากจนเกินไป ออกมาจากกรอบของตัวเอง และสร้างสรรค์สิ่งที่เหนือจินตนาการได้แบบไร้ขอบเขตอย่างแท้จริง

การจัดการสวนสนุกที่มีรายละเอียดถูกใจสายบริหาร

image 1274

เมื่อขึ้นชื่อว่าเกม Simulation จะให้มีรายละเอียดแค่การสร้างสวนสนุกเฉย ๆ ก็กระไรอยู่ โดยเกมนี้ก็ได้ใส่รายละเอียดในแง่มุมของการบริหารจัดการออกมาได้ละเอียดสุด ๆ โดยเราจะต้องเริ่มต้นตั้งแต่การจ้างพนักงานต่าง ๆ มาช่วยในการดูแลสถานที่แห่งนี้, เลือกสร้างสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ ให้เหมาะสม และสอดคล้องกับความต้องการของผู้เข้าชม, คอยดูแลเครื่องเล่นต่าง ๆ ให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์อยู่เสมอ เป็นต้น

image 1275

อย่างไรก็ตามที่ผู้เขียนระบุไว้เป็นเพียงแค่ผิวเผินเท่านั้น เพราะภายในเกม Park Beyond เราสามารถเข้าถึง Heat Map ที่เราจะได้สังเกตเห็นเลยว่าผู้ที่เข้ามายังสถานที่แห่งนี้ประทับใจ หรือไม่พอใจในจุดใดบ้าง ตัวอย่างเช่นหากมีวัยรุ่นไม่ประทับใจเครื่องเล่นเครื่องหนึ่งมาก ๆ เพราะว่าราคาตั๋วแพงเกินไป เราก็สามารถปรับราคาตั๋วให้ต่ำลงได้ รวมไปถึงหากมีสินค้าหนึ่งที่เราขายได้ดีมาก ๆ เราอาจจะปรับให้ราคาสินค้านั้นสูงขึ้นได้เล็กน้อยเพื่อทำกำไรให้มากขึ้นในช่วงเวลานี้ หรือแม้กระทั่งเลือกสินค้าที่จะขายในร้านค้าก็ได้อีกด้วย! ซึ่งสิ่งที่ผู้เขียนระบุไว้ในจุดนี้น่าจะเป็นรายละเอียดเพียง 30-40% เท่านั้นเอง!

สำหรับผู้ที่อาจจะไม่ถนัดเรื่องการบริหารจัดการก็ไม่ต้องกังวลใจไปครับ เพราะเราสามารถปรับความยากของเกมให้ง่ายลง ทำให้เราลดระดับความตึงเครียดในการบริหารจัดการไปได้เยอะมาก ๆ เลยทีเดียว ซึ่งผู้เขียนมองว่าเกมนี้เหมาะสมกับผู้เล่นทุกกลุ่มเลยก็ว่าได้ครับ

สรุปรีวิว

image 1276

หลังจากที่ได้ทดลองเล่นช่วงเบต้า จนถึงช่วงนี้ผู้เขียนก็ยืนยันว่าเกมนี้เป็นอีกหนึ่งเกมที่ดีมาก ๆ หากใครชื่นชอบเกม Simulation ก็ไม่ควรพลาดเกมนี้เป็นอันขาดเลยครับ อย่างไรก็ตามเกมนี้ต้องใช้เวลาในการเรียนรู้ในระดับหนึ่ง แม้ว่าอาจจะขลุกขลักในช่วงแรก แต่ถ้าเชี่ยวชาญเมื่อไหร่บอกเลยว่าสนุกแบบสุด ๆ ไปเลย

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 8.5 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

จุดเด่น

  • แบบสอนเล่นที่เข้าใจได้ง่าย ทำให้ผู้เล่นใหม่เข้าถึงเกมได้ง่าย
  • เกมที่มีกราฟิกสวยงาม ละเอียดมาก ๆ
  • เกมเพลย์สร้างสวนสนุกที่เข้าใจง่าย และสร้างได้แทบจะไร้ขีดจำกัดจริง ๆ
  • เกมเพลย์บริหารที่ทำออกมาได้ค่อนข้างลึกและท้าทายอยู่พอสมควร
  • สามารถปรับแต่งรายละเอียดของฉากก่อนเล่นได้ ทำให้เข้าถึงผู้เล่นได้ทุกกลุ่ม

ข้อสังเกต

  • ใช้เวลาในการเรียนรู้สักพักหนึ่ง
  • ความไม่สมจริงบางอย่างอาจจะทำให้ผู้เล่นเอ๊ะได้
  • พบบั๊คในเกมอยู่พอสมควร

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ Bandai Namco Entertainment Asia ที่เอื้อเฟื้อและสนับสนุนเกมมาให้เราได้พรีวิวในครั้งนี้ด้วยครับ ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเกมอะไรนั้น โปรดติดตามกันได้เลย…

– รายละเอียดเพิ่มเติม : https://en.bandainamcoent.eu/park-beyond/park-beyond

ภาพ Screenshots เพิ่มเติม

image 1277
image 1278
image 1279
image 1280
image 1281

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button