รีวิวรีวิว / พรีวิว

[รีวิว] MU Classic มหากาพย์ปีกเทวทูต การกลับมาของเกมระดับตำนานบนมือถือ

พร้อมระบบใหม่ หวนคืนสู่แผ่นดินผู้กล้า ร่วมล่าไข่ทองคำไปด้วยกัน

สวัสดีเพื่อน ๆ เด็กหนวดที่เคยเล่น MU มาแล้วครั้งหนึ่งในชีวิตเมื่อประมาณ 20 ปีก่อน วันวานเหล่านั้นกำลังจะกลับมาอีกครั้งในแพลตฟอร์มของเกมมือถือ ตำนานมหากาพเวทมนตร์สุดอลังการที่กลายมาเป็นเกมแอคชั่นผจญภัยบนมือถือแบบคลาสสิค เจ้าของลิขสิทธิ์โดย WEBZEN ให้บริการโดย Happy Time รอให้คุณกลับมาสัมผัสประสบการณ์สุดยิ่งใหญ่อีกครั้ง ในวันที่ 9 พฤศจิกายน 2023 นี้ เตรียมพื้นที่และใจของคุณให้พร้อม แล้วออกลุยไปด้วยกันอีกครั้ง

เกี่ยวกับเกม MU ที่คนไทยรู้จัก

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2003 ในช่วงเวลาที่บ้านเรากำลังเริ่มที่จะนำเข้าเกมออนไลน์บน PC ในยุคนั้นเป็นช่วงที่เกมออนไลน์มาแรงมาก แต่หนึ่งในเกมออนไลน์แนว MMORPG ที่โดดเด่นที่สุดในยุคนั้น ก็คงจะต้องพูดถึง MU อย่างแน่นอน เพราะ MU คือเกมออนไลน์ที่มีภาพลักษณ์โดดเด่นในแง่ของภาพกราฟิกที่สวยงามตระการตาในยุคนั้น ชุดเกราะเรื่องแสง อาวุธที่ทรงพลังน่าเกรงขาม สัตว์ขี่สุดเท่ ปีกเรืองแสงสุดอลังการ และการต่อสู้สุดมันส์ในช่วงเวลานั้นได้สร้างประสบการณ์และความทรงจำต่าง ๆ มากมายให้กับผู้เล่น และไม่มีเกมไหนให้ประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่แบบนี้ได้อีกแล้วในยุคนั้น ผู้เล่นในวัยนั้นต่างก็พูดกันชัดเจนเลยว่า “ชอบ 2D ต้อง Ragnarok / ชอบ 3D ต้อง MU เท่านั้น” ใครเกิดทันยุคนั้นจะเข้าใจดีครับ

เกมเพลย์หลักใน MU Classic

MU Classic จัดว่าเป็นเกม MMORPG ที่ถอดแบบ MU Online ต้นฉบับบน PC มาเลยก็ว่าได้ โดยมีการเปลี่ยนแปลงหน้า Interfact ให้เหมาะสมกับแพลตฟอร์มมือถือมากยิ่งขึ้น และวิธีการเล่นยังคงคล้ายกับของเดิมแต่เปลี่ยนวิธีควบคุมตัวละครใหม่ มีปุ่มบังคับทิศทางอยู่บริเวณซ้ายล่างของหน้าจอ หรือจะกดเดินจากการแตะบนพื้นที่ในแมพเลยก็ได้เช่นกัน โดยสามารถกดปุ่มโจมตีและใช้สกิลได้ที่ Shortcut ทางด้านขวาล่างของหน้าจอ ทางซ้ายจะมีเควสต์ลิสต์ ถ้ากดเควสต์ตัวละครจะเดินไปหาเควสต์ให้โดยอัตโนมัติ และการต่อสู้ของคุณสามารถเปิดระบบ Auto และปล่อยบอทได้โดยไม่ผิดกติกาของเกมอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีดันเจี้ยนบอสและแผนที่ในเมืองที่เป็นเหมือนเซฟโซนที่เต็มไปด้วยคอนเทนต์จำนวนมาก นอกจากนี้ MU Classic มีการนำดันเจี้ยนและกิจกรรมสุดคลาสสิคอย่างเช่น Blood Castle: ป้อมปราการโลหิต, Devil’s Square: จตุรัสปีศาจ และ Siege war: ศึกโจมตีเมือง อีกด้วย

มีอาชีพให้เลือกเล่น 4 อาชีพ

นักดาบ – เป็นอาชีพที่มีความแข็งแกร่งสูง ถึก ทน ยืนได้นาน ใช้ดาบเป็นอาวุธ เน้นโจมตีระยะประชิด เป็นตัวอยู่แถวหน้า

นักเวท – เป็นตัวที่มีเวทย์สกิลที่รุนแรง แต่แลกมากับความอึดที่ไม่มาก เป็นตัวตีระยะไกลและไม่เหมาะที่จะโดนเข้าประชิด

นักธนู – เป็นอาชีพสายโจมตีระยะไกล ใช้ธนูเป็นอาวุธ นอกจากทำดาเมจได้แล้วยังมีบทบาทในด้านการซัพพอร์ตด้วย

นักดาบเวท – เป็นอาชีพพิเศษ ใช้ดาบและสกิลด้านเวทมนตร์เป็นอาวุธ เล่นยากกว่า 3 อาชีพแรก แต่ก็มีความสมดุลสูง

อัปสเตตัสและสกิลที่ต้องการ

เกมนี้ยังมีความเป็น MMORPG แบบคลาสสิคอยู่ นั่นก็คือทุกครั้งที่คุณเลเวลอัป คุณจะได้แต้มมาเลือกอัปสเตตัสตามใจคุณ โดยจะมีค่า STR, AGI, VIT และ INT ให้เลือกอัป ซึ่งทั้ง 4 ค่าสเตตัสนี้จะส่งผลต่อการเล่นที่แตกต่างกันออกไป และมีความเหมาะสมกับแต่ละอาชีพไม่เหมือนกัน เช่น คุณเป็นนักธนูคุณอาจจะต้องอัป AGI เป็นหลัก หรือถ้าคุณเป็นนักเวทคุณอาจจะต้องอัป INT แทน แต่ในขณะเดียวกัน หนึ่งอาชีพก็มีวิธีเล่นที่หลากหลายเช่นเดียวกัน เพราะเวลาที่เราเล่นมาจนถึงจุด ๆ หนึ่งก็จะมีเควสต์เปลี่ยนอาชีพให้ทำ เมื่อทำเสร็จแล้วจะมีการรีเซ็ตค่าสเตตัสทั้งหมด แล้วเริ่มอัปใหม่เพื่อเลือกสายการเล่นที่แตกต่างไปจากเดิมได้ เช่น นักธนูที่ผมเล่นก็มีสายปัญญาที่ต้องอัป INT เช่นกัน แต่ผมเลือกสายโจมตี เลยเน้นอัป AGI เป็นหลักแทน แล้วถ้าคุณไม่อยากคิดมากให้วุ่นวายก็มีปุ่มอัปสเตตัสแบบอัตโนมัติตามสายที่คุณระบุครับ เกมจะเฉลี่ยอัปให้ทันทีแบบง่าย ๆ

การเก็บเลเวลที่ง่ายขึ้นกว่าเดิม

ถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีก่อน การเก็บเลเวลในเกม MU อาจจะไม่ได้ง่ายเหมือนทุกวันนี้ สมัยก่อนเราต้องเดินเอง หามอนสเตอร์ที่เหมาะสมเอง รอดบ้างตายบ้างสลับกันไป แถมไม่มีแผนที่ให้ดู แต่สำหรับ MU Classic ในวันนี้ คุณสามารถเดินทางไปโจมตีมอนสเตอร์ที่เหมาะสมได้เพียงแค่เลือกคลิกที่เควสต์รองที่ปรากฎอยู่ด้านซ้ายของจอ หรือเปิดแผนที่ตรงมุมบนขวาก็จะรู้ว่าควรไปแมพไหน มอนสเตอร์เลเวลเท่าไหร่ เพียงแค่คุณกดจิ้มตรงสถานที่แห่งนั้น ตัวละครของคุณก็จะเดินทางโดยอัตโนมัติ แถมยังสามารถวาร์ปไปถึงจุดที่ระบุไว้ทันทีได้อีกด้วย คุณไม่จำเป็นต้องรู้ว่าเดินทางยังไง ขอแค่รู้ว่าต้องไปที่ไหนก็พอครับ แล้วที่เหลือปล่อยให้ระบบ Auto จัดการ ความยากที่ต้องคิดเมื่อ 20 ปีก่อน กลายเป็นความสะดวกที่เล่นได้เพลิน ๆ ครับ

คราฟท์ปีกและสัตว์ขี่สุดเท่

MU เป็นเกมที่จะต้องใส่เสื้อผ้าและอาวุธเรืองแสงสุดอลังการ และอีก 2 สิ่งที่จะเพิ่มบารมีของผู้เล่นได้ดีก็คือสัตว์ขี่และปีกที่อยู่ข้างหลังของตัวละคร เกมนี้คุณสามารถฟาร์มวัตถุดิบที่ใช้คราฟท์ปีกและสัตว์ขี่ได้จากคอนเทนต์ต่าง ๆ ภายในเกม ไม่ว่าจะเป็นการลงดันเจี้ยนตีบอส กิจกรรมที่แจก คอนเทนต์กิลด์ หรือแม้แต่การประมูลก็ได้เช่นกัน โดยคุณสามารถเปิดหน้าต่างคราฟท์ได้จากการกดที่ปุ่มเมนูที่อยู่ใต้แผนที่ แล้วเลือกไปที่เมนูผสาน ด้านในจะแบ่งรายการผสานออกเป็นสัตว์ขี่ ปีก สกิล และแหวนเปลี่ยนร่าง ให้คุณเลือกสัตว์ขี่หรือปีกที่ชอบ แล้วหาวัตถุดิบมาคราฟท์แบบที่ชอบได้เลยครับ เท่านี้คุณก็จะมีสัตว์ขี่และปีกสุดเท่ติดตัวแล้ว

ท้าทายบอสเพื่อล่ารางวัล

ใน MU Classic จะมีฟังชั่น “ท้าทายบอส” ให้คุณกดได้ง่าย ๆ มันจะอยู่ด้านบนของหน้าจอบริเวณข้างซ้ายของแผนที่ เมื่อคุณกดเข้าไปด้านในจะมีรายการบอสต่าง ๆ ที่มีเลเวลแตกต่างกันให้คุณเลือก ไม่ว่าจะเป็นบอสแดนลับ บอสเหนือชั้น บอสสิทธิพิเศษ หรือบอสบุพกาล แต่ละตัวจะได้รับรางวัลการท้าทายที่แตกต่างกัน แต่บอกเลยว่าคอนเทนต์ท้าทายบอสคือบ่อเงินบ่อทองที่จะทำให้คุณพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ อยากเก่งขึ้น อยากมีเงิน มีของใส่ มีไอเทมตีบวก ยังไงก็ต้องฟาร์มจากคอนเทนต์ท้าทายตรงนี้อย่างสม่ำเสมอ อาจใช้เวลานานอยู่บ้างในแต่ละรอบ แต่เกมก็มีระบบ Auto ให้สะดวกสบาย พอบอสตายปุ๊บก็รับรางวัลไปเต็ม ๆ ยิ่งบอสเลเวลสูงก็ได้ของสวมใส่ที่เลเวลสูงขึ้นตามไปด้วย ยิ่งล่ายิ่งเก่งครับ

ระบบไข่ทองคำ

ระบบไข่ทองคำคือระบบใหม่ที่เพิ่มเข้ามาใน MU Classic นี้ เป็นระบบที่ช่วยอำนวยความสะดวกต่อผู้เล่นในการเก็บเลเวลและฟาร์มของอย่างมาก อีกทั้งยังมีความท้าทายตามเลเวล ตั้งแต่เลเวล 50 ขึ้นไปก็จะสามารถเล่นระบบนี้ได้ โดยทุกครั้งที่ผู้เล่นเก็บเลเวลกับมอนสเตอร์ธรรมดาตามแมพต่าง ๆ จะมีโอกาสดรอปไข่ทองคำตามเลเวลของพื้นที่ ซึ่งไข่ทองคำเหล่านั้นสามารถกดใช้งานได้ทันที แล้วไข่จะส่งเราไปสู้กับบอสที่มีเลเวลเท่ากับเลเวลไข่ เมื่อเอาชนะมันได้ก็จะถูกส่งกลับมาที่เดิมพร้อมกับรางวัลเอาชนะจำนวนมาก และยังสามารถรับรางวัลจากเมนูเส้นทางปาฏิหาริย์ได้อีกด้วย ถ้าล่าบอสไข่ทองคำได้ครบทุกตัว บอกเลยว่าคุ้มสุด ๆ

รวมไข่ทองคำแล้วอัญเชิญมังกรเวท

เมื่อคุณเก็บเลเวลมาหลายพื้นที่ และมีไข่ทองคำประจำพื้นที่นั้นครบทุกเลเวล คุณสามารถเอาไข่ทองคำที่มีอยู่ทั้งหมดของพื้นที่นั้น ๆ ไปหลอมรวมกันได้ในร้านค้าไข่ทองคำซึ่งเป็นฟังชั่นบนหน้าจอเมนู ไข่ทองคำจะถูกหลอมรวมกันเป็นไข่มังกรเวท ซึ่งเจ้านี่แหละคือบอสที่แท้จริง เก่งกว่าบอสทั่วไปจากไข่ทองคำแต่ละชนิดซะอีก เมื่อคุณได้ไข่มังกรมาแล้วคุณสามารถกดใช้ได้ทันที และบอสมังกรเวทก็จะปรากฎตัวอยู่ตรงที่คุณใช้ไอเทมทันที กลายเป็น World Boss ที่ใครก็ตามที่อยู่แถวนั้นสามารถวิ่งมาช่วยคุณสู้ได้ ถ้าคุณลุยคนเดียวก็พอไหวแต่ใช้เวลานานมาก ทางที่ดีควรเล่นคอนเทนต์นี้กับเพื่อนแล้วช่วยกันสู้จะดีกว่า เมื่อเอาชนะบอสมังกรเวทได้ก็จะได้รับรางวัลที่สมน้ำสมเนื้อครับ

และทั้งหมดนี้ก็เป็นรีวิวคร่าว ๆ ของ MU Classic บนแพลตฟอร์มมือถือ เจ้าของลิขสิทธิ์โดย WEBZEN และให้บริการโดย Happy Time ครับ อย่างไรก็ตามทั้งหมดที่ผมได้กล่าวไปในบทความรีวิวนี้ อาจไม่ทำให้คุณเห็นภาพเท่ากับการเล่นจริง เพราะฉะนั้นวันที่ 9 พฤศจิกายน 2023 นี้ ต้องดาวน์โหลดมาลองเล่นด้วยตัวเองแล้วนะครับ ถ้าคุณเป็นแฟนเกม MU ตั้งแต่ปี 2003 เหมือนกัน คุณต้องไม่พลาดแน่

Download linkiOS & Android): https://muclassic.onelink.me/84Cl/2v8pqt73

เว็บไซต์ทางการ : https://mu.hkhappytime.com

Official Facebook: https://www.facebook.com/muclassicTH

ดาวน์โหลดเกม

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button