PS4PS5SwitchXBOXพีซีรีวิว

[รีวิว] Jujutsu Kaisen Cursed Clash

เกมต่อสู้แบบ 2 vs 2 จากอนิเมะผู้ใช้คุณไสยชื่อดัง มาแล้ววันนี้

สวัสดีเพื่อน ๆ ทั้งชาวเกมเมอร์และแฟนอนิเมะทุกท่าน วันนี้เรามี Jujutsu Kaisen Cursed Clash เกมต่อสู้ที่สร้างมาจากอนิเมะชื่อดังอย่าง “Jujutsu Kaisen” หรือชื่อภาษาไทยว่า “มหาเวทย์ผนึกมาร” วันนี้ได้มีเกมต่อสู้แบบ 2 vs 2 ออกใหม่วางจำหน่าย พัฒนาโดย Byking Inc. และจัดจำหน่ายโดย Bandai Namco Entertainment Inc. หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบเกมต่อสู้ที่สร้างขึ้นจากอนิเมะ หรือแฟนอนิเมะที่อยากจะเล่นเกมจากเรื่องที่คุณชอบ แนะนำว่าควรเกมนี้ก็มันส์ใช้ได้เลยครับ

ภาพรวมของเกมนี้

Jujutsu Kaisen Cursed Clash เป็นเกมแนวต่อสู้อนิเมะแบบ 2 vs 2 (แต่ก็มีโหมด 1 vs 1 ด้วย) ซึ่งจะเน้นการต่อสู้แบบทีมเวิร์ค ช่วยเหลือกันไปมาระหว่างเรากับเพื่อนร่วมทีม คิดกลยุทธ์การต่อสู้ที่หลากหลาย จะแยกกันสู้เดี่ยวหรือจะลากมาสู้ด้วยกันเป็นกลุ่มก็ได้ ตัวเกมเล่นง่ายไม่มีอะไรซับซ้อน แต่ละตัวจะมีการเก็บเกจและใช้ท่าพิเศษเพื่อลดเลือดของศัตรู มีท่าไม้ตายเฉพาะตัว และท่าโจมตีประสาน ซึ่งแต่ละตัวที่จับคู่กันจะมีท่าไม้ตายประสานที่แตกต่างกันไป เช่น ท่าของอิตาโดริเวลาคู่กับโกะโจ จะเป็นคนละท่ากับตอนที่อิตาโดริคู่กับเมกูมิ นอกจากนี้ตัวเกมยังมีระบบการเล่นที่หลากหลายให้เลือก ทั้งโหมดเนื้อเรื่อง โหมด Versus ที่จับคู่สู้กับผู้เล่นอื่น หรือจะเป็นโหมด Co-op ที่ร่วมมือกันต่อสู้กับเหล่าคำสาปและมีชีวิตรอดไปให้ได้ แถมยังสามารถ ตกแต่งตัวละครได้อีกด้วย

เนื้อเรื่องของเกม


สำหรับใครที่เป็นแฟนอนิเมะเรื่องนี้ก็คงจะรู้กันอยู่แล้วว่า Jujutsu Kaisen มีเนื้อเรื่องเป็นอย่างไร และเกมนี้ก็ดำเนินเนื้อเรื่องไปตามอนิเมะแบบเป๊ะ ๆ แต่สำหรับคนที่ไม่รู้จะขอเกริ่นคร่าว ๆ ละกันครับ ว่าเรื่องนี้จะกล่าวถึงตัวละครเอกอย่าง “อิตาโดริ ยูจิ” เด็กหนุ่มผู้มีหลักการดำเนินชีวิตว่าจะไม่เสียใจในภายหลัง เข้าไปพัวพันกับปัญหาของเหล่าคำสาปและผู้ใช้ไสยเวทย์ และต้องตัดสินใจกลืนนิ้วของ “สุคุนะ” ผู้ใช้ไสยเวทย์ที่แข็งแกร่งที่สุดในประวัติศาสตร์ ทำให้อิตาโดรินั้นถูกครอบงำจากสุคุนะ แต่แล้ว “โกโจ ซาโตรุ” ผู้ใช้ไสยเวทย์ที่แข็งแกร่งที่สุดในยุคปัจจุบันก็ได้ช่วยเขาเอาไว้ และชวนให้อิตาโดริเข้ามาเรียนที่โรงเรียนผู้ใช้ไสยเวทย์ เพื่อฝึกฝนวิชาการใช้คุณไสยและเตรียมรับมือกับสุคุนะต่อไปในอนาคต เกมจะดำเนินเนื้อเรื่องไปตามอนิเมะเลยครับ

ระบบของเกมเพลย์หลัก


อย่างที่กล่าวไปข้างต้นครับว่าเกมนี้เป็นเกมแนวต่อสู้ แต่จะไม่ใช่การต่อสู้แบบยืนแลกหมัดกันซ้ายขวา แต่จะเป็นการต่อสู้เชิงกลยุทธ์ที่มีพื้นที่ในการเล่นค่อนข้างกว้าง มีสิ่งกีดขวาง มีพื้นที่สูงต่ำ และสิ่งก่อสร้างภายในเกมสามารถพังได้ ผู้เล่นสามารถสั่งโจมตีได้หลากหลายท่า มีปุ่มโจมตีที่กดได้ 3 ปุ่ม มีปุ่มท่าพิเศษอีก 1 ปุ่ม และมีท่าไม้ตายอีก 1 ปุ่ม ซึ่งแต่ละตัวละครนั้นจะมีท่าไม่เหมือนกัน ผู้เล่นต้องศึกษาและตัวละครนั้น ๆ อีกทีนึง การเคลื่อนไหวนั้นผู้เล่นสามารถทำได้ทั้งตั้ง Guard และ Dodge หลบ เพียงแต่ว่าระบบเกมนี้จะมีการใช้ Curse Energy ในการโจมตี บางท่าที่แรง ๆ Guard อาจจะกันไม่ไหวต้องหลบแทน และการลดเลือดของเกมนี้ใช่ว่าทุกการโจมตีจะลด HP ของศัตรูได้ ต้องเป็นท่าที่มี Curse Energy อยู่ในการโจมตีนั้น ๆ หรือเป็นการโจมตีจบคอมโบ ดังนั้นมันจึงมีท่าที่ใช้โจมตีเพื่อสร้างจังหวะเฉย ๆ และท่าที่ใช้เจาะจงเอามาลด HP โดยเฉพาะนั่นเอง

ระบบเกจและท่าไม้ตายสุดเท่


ขึ้นชื่อว่าอนิเมะก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของท่าไม้ตาย ยิ่ง Jujutsu Kaisen นั้นตัวละครแต่ละตัวก็ขนเอาท่าไม้ตายเท่ ๆ กันมาด้วยทั้งนั้น และเกมนี้เองก็มีระบบเก็บเกจเพื่อใช้ท่าใหญ่โจมตีเช่นกัน โดยระบบเกจของเกมนี้สามารถดูได้บริเวณหน้าไอคอนตัวละคร และสามารถเพิ่มเกจได้จากการโจมตีปกติทีละนิดจนเต็ม ผู้เล่นสามารถใช้เกจในการปล่อยท่าพิเศษออกไปโจมตีศัตรูได้ ซึ่งจะสามารถลด HP ศัตรูได้ด้วย นอกจากนี้ถ้าเกจเต็ม ผู้เล่นสามารถกดใช้ท่าไม้ตายเพื่อตัดไปดูคัตซีนสุดเท่ของแต่ละตัวแถมท่าเหล่านี้ยังลด HP อีกฝ่ายได้เยอะมากอีกด้วย ดังนั้นกลยุทธ์การเกมเกจแล้วโจมตีก็ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่สำคัญในการเล่นเกมนี้ครับ

ท่าโจมตีประสานระหว่างคุณกับเพื่อน


เกมนี้มีท่าโจมตีประสานอยู่ซึ่งก็ไม่ได้ทำยากเย็นอะไรขนาดนั้น แต่ก็ต้องอาศัยจังหวะทีมเวิร์คของคุณกับเพื่อน โดยสิ่งนี้ภายในเกมจะถูกเรียกว่า Joint Attack เป็นท่าโจมตีธรรมดาอย่างหนึ่งที่ทำให้ศัตรูกระเด็นหรือลอยขึ้น ถ้าคุณใช้เพียงคนเดียวเปล่า ๆ ก็จะไม่มีอะไรเกิดขึ้นแถมยังลด HP ไม่ได้อีกต่างหาก แต่ถ้าเกิดว่าเพื่อนในทีมของคุณเข้ามากด Joint Attack ใส่ศัตรูตัวเดียวกันได้ทันเวลา มันจะทำให้เกิดท่าโจมตีประสานเป็นคัตซีนให้ดูเหมือนกับการใช้ท่าไม้ตายเลยครับ ซึ่งแน่นอนว่าความเท่ก็ไม่ได้แพ้การใช้ท่าไม้ตายเลย ดังนั้นการจะโจมตีประสานกับเพื่อนนั้นคุณจะต้องอยู่ใกล้กันกับเพื่อนด้วย ถ้าคุณเล่นแผนแยกกันสู้แบบ 1-1 ก็อาจจะไม่สะดวกที่จะใช้กลยุทธ์นี้ครับ

ตัวละครที่มีให้เลือกเล่น 16 ตัว

Yuji Itadori – เด็กหนุ่มผู้รักการช่วยเหลือคนอื่น และมีสุคุนะตัวตนที่เปรียบเสมือนบอสใหญ่สิงอยู่

Ryomen Sukuna – ผู้ใช้ไสยเวทย์ที่แข็งแกร่งที่สุดในประวัติศาสตร์ รอเวลาฟื้นคืนชีพอีกครั้ง

Megumi Fushiguro – เพื่อนร่วมชั้นของอิตาโดริ ผู้ใช้ไสยเวทย์เงาสิบร่างมาช่วยสู้ได้

Nobara Kugisaki – เพื่อนร่วมชั้นอีกคนของอิตาโดริ ผู้มาพร้อมกับตุ๊กตาหุ่นฟาง ค้อนและตะปู

Satoru Gojo – ผู้ใช้ไสยเวทย์ที่แข็งแกร่งที่สุดในยุคปัจจุบัน ตอนนี้เป็นอาจารย์ที่โรงเรียนผู้ใช้คุณไสยและเป็นคนดูแลอิตาโดริ

Maki Zen’in – สาวรุ่นพี่สุดแกร่งแห่งโรงเรียนผู้ใช้คุณไสย มีความสามารถในการใช้อาวุธไสยเวทย์ได้อย่างคล่องแคล่ว

Toge Inumaki – หนุ่มรุ่นพี่สุดคูล ผู้ใช้พลังไสยเวทย์วาจาคำสาป เป็นคนพูดน้อยเพราะกลัวจะไปสาปโดนคนอื่น

Panda – คน? สัตว์? รุ่นพี่อีกคนในโรงเรียนผู้ใช้คุณไสย มีความมาสค็อตและเป็นตัว Meme

Kento Nanami – ผู้ใช้ไสยเวทย์ระดับหนึ่ง เป็นอาจารย์ภายในโรงเรียนและเป็นเพื่อนของโกโจ

Aoi Todo – นักเรียนจากโรงเรียนผู้ใช้ไสยเวทย์ที่ถูกขนานนามว่าแข็งแกร่งที่สุดในตอนนี้ เป็นตัวฮาและบ้าไอดอล

Yuta Okkotsu – หนึ่งในนักเรียนจากโรงเรียนผู้ใช้ไสยเวทย์ มีความเชี่ยวชาญด้านการใช้ดาบคาตานะ

Suguru Geto – เพื่อนสมัยเรียนของโกโจที่เคยคิดว่าตายไปแล้ว ปรากฎตัวอีกครั้งในฐานะศัตรู

Mahito – วิญญาณคำสาปที่สร้างเรื่องปวดใจไว้ให้กับอิตาโดริมากมาย เรียกได้ว่าเป็นคู่แค้นพระเอกกันเลยทีเดียว

Jogo – วิญญาณคำสาปผู้ใช้พลังไฟผู้ร่วมอุดมการณ์กับเกะโท เป็นคำสาปที่แข็งแกร่งจนสุคุนะยอมรับ

Hanami – วิญญาณคำสาปผู้ใช้พลังไม้ผู้ร่วมอุดมการณ์กับเกะโท เป็นเพื่อนสนิทกันกับโจโกะ

Eso & Kechizu – วิญญาณคำสาประดับพิเศษสองพี่น้องที่ทำงานร่วมกันเป็นทีม

เกมสามารถเล่นแบบ Online ได้ โดยจะมีโหมดต่าง ๆ ให้เลือกเล่นดังนี้


Online Versus – เป็นโหมดที่ให้เราเข้าไปสุ่มหาห้องแบบ Matchmaking มีทั้งแบบธรรมดาและเล่นแบบลงแรงค์


Online Co-op – เป็นโหมดที่จะจับคู่เรากับผู้เล่นอื่น เป็นคู่หูช่วยกันต่อสู้กับเหล่าคำสาปที่ออกมาเป็น Wave และผ่านด่านไปเรื่อย ๆ


Online Lobby – เป็นโหมดสร้างห้องที่จะทำให้เราเล่นกับเพื่อนหรือคนรู้จักได้ผ่าน Lobby หรือใส่เลขห้องในการค้นหาได้สะดวกขึ้น

มีแฟชั่นให้เลือกซื้อมาใส่ในหน้า Shop


เกมนี้ทุกการเล่นของคุณจะได้รับเงินกลับมา เงินที่ได้สามารถเอาไปเข้าในร้าน Shop เพื่อเลือกซื้อสินค้าต่าง ๆ ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอาวุธ, ยันต์สำหรับเพิ่มสเตตัส, Gem, Plate ตกแต่งโปรไฟล์, ฉายาตกแต่งโปรไฟล์, ชุดคอสตูมของตัวละคร, ท่าโพส, คำพูดต่าง ๆ ของตัวละคร ซึ่งมันทำให้การเล่นดูมีเป้าหมายมากขึ้น เพราะทุกครั้งที่เราเล่นจะสามารถเก็บเงินมาตกแต่งโปรไฟล์แสดงความเป็นตัวตนออกมาได้ ว่าเราชอบตัวละครตัวไหน หรือมีสไตล์การเล่นเป็นอย่างไร ซึ่งมันรู้สึกดีกว่าการเล่นแล้วจบไปเฉย ๆ ครับ

และนี่ก็คือรีวิวของเกม Jujutsu Kaisen Cursed Clash หวังว่าจะมีประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ ที่กำลังจะตัดสินใจซื้อเกมนี้นะครับ อย่างที่บอกไปครับว่าเกมนี้เป็นเกมต่อสู้อนิเมะที่อาจจะไม่ได้ฮาร์ดคอร์แบบเกมต่อสู้อื่น ๆ ที่อยู่ในแวดวง E-Sports แต่ก็เป็นเกมต่อสู้สายแคสชวลที่ใคร ๆ ก็สามารถเล่นได้ง่าย ๆ ครับ ยิ่งแฟนอนิเมะเรื่องนี้ก็อยากจะแนะนำให้ลองเล่นกัน เพราะเป็นเกมต่อสู้ที่มีแฟนเซอร์วิสค่อนข้างเยอะครับ

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ Bandai Namco ที่เอื้อเฟื้อและสนับสนุนเกมมาให้เราได้รีวิวในครั้งนี้ด้วยครับ ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเกมอะไรนั้น โปรดติดตามกันได้เลย…

สำหรับใครที่สนใจก็สามารถสั่งซื้อเกมได้ที่ :  [คลิก] 

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button