รีวิวพีซี

[รีวิว] SAMUDRA อีกหนึ่งเกมอินดี้ที่ไม่ควรมองข้าม

ในปัจจุบันเราอาจจะได้เห็นเกมนอกกระแสที่เข้ามาอยู่ภายในใจของเหล่าเกมเมอร์กันมากยิ่งขึ้น ซึ่งเกมนอกกระแสที่แต่ก่อนเราอาจจะมองว่าเป็นเกมอินดี้ แต่ในตอนนี้เราอาจจะบอกได้ว่าเกมเหล่านี้มีการพัฒนาออกมาได้น่าสนใจจนบางครั้ง มันอาจจะมีบางแง่มุมที่เราได้จากเกมมากเสียกว่าเกมที่พัฒนาขึ้นมาจากค่ายเกมชื่อดังก็เป็นได้ และในครั้งนี้เราจะพาทุกคนไปดำดิ่งไปสู่โลกใต้บาดาลกับเกมที่มีชื่อว่า SAMUDRA

สำหรับตัวเกม SAMUDRA อาจจะถูกจัดอยู่เป็นหนึ่งในเกมแนวอินดี้ที่พัฒนาโดยทีมงาน Khayalan Arts จากประเทศเพื่อนบ้านของเราอย่างอินโดนีเซีย ตัวเกมจะถูกเล่าผ่านธีมที่โลกของเราถูกกลืนกินไปใต้บาดาล ที่ซึ่งทุก ๆ ชีวิตได้สิ้นสุดลงและการเริ่มต้นขึ้นมาใหม่ของสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ได้ แนวเกมเป็นแบบ 2D Adventure ที่เราจะได้ร่วมผจญภัยไปพร้อมกับเด็กน้อยที่ต้องแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าที่เกิดขึ้น หากให้พูดถึงเกมแนวที่คล้ายคลึงกันอาจจะเป็นเกมอย่าง Limbo หรือ Inside ที่มีการกำหนดเส้นทางเล่นเอาไว้ตายตัวจากซ้ายไปขวา

ผจญภัยในโลกอนาคตที่ล่มสลาย

จะเกิดอะไรขึ้นในอนาคตที่ทุกอย่างที่เคยมีชีวิตบนบก ต้องตกลงไปอยู่ภายใต้บาดาลที่ซึ่งเต็มไปด้วยสิ่งมีชิวัตใต้น้ำที่สุดจะหยั่งถึง โลกที่เคยอยู่อาศัยได้ถูกกลืนกินไปกับสายน้ำที่เข้ามาแทนที่ นี่คือธีมพื้นหลังที่อยู่ภายในเกม SAMUDRA สิ่งเดียวที่จะช่วยให้ผู้ที่จะอยู่อาศัยในพื้นที่ตรงนี้ได้คือเครื่องมือที่เป็นเหมือนกับหมวกดำน้ำโบราณที่น่าทึ่ง

เด็กน้อยผู้น่าสงสัย

ในทุก ๆ เกมสิ่งที่จะขาดไปไม่ได้คือตัวละครที่จะมาร่วมเป็นเพื่อนของเราหรือคอยดำเนินเรื่องราวที่เกิดขึ้น แน่นอนว่าภายในเกมนี้เราจะได้สวมบทบาทเป็นเด็กน้อยที่ชื่อว่า Trip ผู้ที่ซึ่งจมลงสู่ห้วงทะเลลึกที่ซึ่งแสงสาดส่องไม่ถึง (หรือมันจะไม่มีอยู่อีกต่อไปแล้ว ?) ร่วมค้นหาคำตอบของเบื้องหลังสาเหตุที่ทำให้ท้องทะเลคลั่งจนนำมาซึ่งการสูญสิ้นอารยธรรมของผู้อยู่อาศัยบนบก

เมื่อบทสนทนาและประโยคบอกเล่าไม่ใช่สิ่งจำเป็น

ภายในเกม SAMUDRA จะไม่มีเสียงพูดใด ๆ หลุดออกมาจากตัวละครภายในเกมที่เราจับเป็นประโยคได้ในโลกแห่งความเป็นจริง เช่นเดียวกับอักษรต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นภายในเกมไม่มีสิ่งใดที่ถูกสื่อออกมาตรง ๆ ซึ่งจุดประสงค์ของทางทีมพัฒนาน่าจะอยากให้เราในฐานะผู้เล่นได้ตีความกันเอาเองว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง ผ่านบรรยากาศ เสียงประกอบ ที่ได้นำเสนอออกมาซึ่งต้องบอกว่าทำได้ดี สิ่งที่เราจะสังเกตเห็นได้ภายในเกมคือการใช้สัญลักษณ์แทนสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างเช่น ? ! … อะไรเหล่านี้แทน

ปริศนาที่สอดแทรกได้อย่างลงตัว

หากจะสร้างเกมขึ้นมาโดยที่ไม่มีอะไรที่น่าสนใจหรือปริศนาให้แก้คงจะเป็นเรื่องที่ไม่ควรนัก ฉะนั้นภายในเกมจึงได้มีการใส่ปริศนาเข้ามาตัดเลี่ยนแก้เบื่อด้วยเช่นกัน ระดับความยากในการแก้ไขถือว่ากำลังดีหากเป็นปริศนาที่จะนำไปสู่เส้นตรงที่เราจะต้องเผชิญ แต่หากเป็นพวกปริศนาที่ทำเพื่อปลดล็อคความสำเร็จอาจจะมีการยกระดับความยากขึ้นมาอีกเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้เกินความสามารถและสัญชาตญาณของเหล่าเกมเมอร์ที่จะผ่านไปได้

สะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้นในโลกของเรา

หนึ่งสิ่งที่ภายในเกมอินดี้ที่เรามักจะได้เห็นคือการบอกเล่าเรื่องราวปัญหาที่เกิดขึ้นกับโลกของเราในตอนนี้ และในเกม SAMUDRA ก็ดูจะมีการหยิบประเด็นตรงนี้มาเล่นด้วยเช่นกัน เพราะสาเหตุที่อาจจะทำให้โลกล่มสลายภายในเกมอาจจะเป็นเรื่องของมลพิษที่เกิดขึ้นภายในท้องทะเล เราจะได้เห็น Trip พบเห็นขยะต่าง ๆ ที่ลอยเต็มไปหมดซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นขยะพลาสติกที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ เมื่อมันเข้าไปในสิ่งมีชีวิตอย่างพวกปลาส่งผลให้พวกมันตาย หรือมีนิสัยที่ดุร้ายมากขึ้น อีกทั้งยังก่อให้เกิดมลพิษไปทั่ว

เล่นง่ายเพียงแค่ 5 ปุ่ม

ไม่ต้องเสียเวลาทำความเข้าใจกับปุ่มใด ๆ ทั้งสิ้นเพราะสิ่งที่เราจะใช้ภายในเกมจะมีเพียงแค่ปุ่ม W A S D หรือถ้าใครถนัดปุ่มขึ้น ลง ซ้าย ขวา ก็สามารถใช้งานแทนได้ ขณะที่อีกปุ่มจะเป็น Spacebar ที่จะเอาไว้ใช้ตอบสนองกับเหตุการณ์ต่าง ๆ

บรรยากาศที่ถูกจัดเรียงอย่างลงตัว

บรรยากาศรอบ ๆ ภายในเกมเราจะได้สัมผัสประสบการณ์ที่ดูจะหดหู่แต่ก็มีความหวังอยู่ในที่เดียวกัน เสียงเพลงประกอบที่เลือกใช้งานเข้ากับโลกที่ถูกสร้างขึ้นมา การใช้งานหูฟังจะมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการเล่น ที่สำคัญตัวเกมเน้นความเข้าใจง่ายเล่นได้กับทุก ๆ เครื่องด้วยการตัดตัวเลือกด้านกราฟิกออกไปทั้งหมด ทำให้ไม่ต้องเป็นกังวลว่าจะเล่นได้หรือไม่ แต่ก็เหมือนจะเป็นการบังคับของทางทีมงานว่าหากอยากจะเล่นเกมก็ควรจะเล่นในโหมดเต็มหน้าจอเท่านั้น เนื่องจากมีการตัดตัวเลือกในส่วนของ Windowed Mode ออกไป

บทสรุปของเกม SAMUDRA อาจจะบอกว่าเป็นเกมอินดี้อีกหนึ่งเกมที่น่าจะถูกใจกลุ่มผู้เล่นบางส่วนได้เป็นอย่างดี ด้วยความง่ายในการเล่นและการตีความที่ไม่ได้ยากจนเกินความเข้าใจ ใครที่ชื่นชอบเกมแนวนี้ก็สามารถที่จะเข้าไปซื้อได้แล้วผ่านหน้าร้านค้า Steam สนนราคาอยู่ที่ 219 บาทเท่านั้น

สามารถสั่งซื้อได้ที่นี่

บทสรุป

SAMUDRA อาจจะบอกว่าเป็นเกมอินดี้อีกหนึ่งเกมที่น่าจะถูกใจกลุ่มผู้เล่นบางส่วนได้เป็นอย่างดี ด้วยความง่ายในการเล่นและการตีความที่ไม่ได้ยากจนเกินความเข้าใจ ตัวเกมเข้าใจง่ายและสามารถตีความได้ไม่ซับซ้อนอีกทั้งระดับเกมนั้นไม่ยากจนเกินไป - 8

8

คะแนน

หากใครที่ไม่ชื่นชอบการนำเสนอที่ค่อยเป็นค่อยไป ชิลจนจะทำให้ชวนง่วงได้และผู้เล่นที่ไม่ถนัดแนวนี้อาจจะไม่ถูกใจนัก

User Rating: Be the first one !

Now Loading

ชอบเพลง Metal | บันเทิงกับการถ่ายรูป | ของโปรดคือเนื้อย่าง | เล่นเกมบ้างบางเวลา
Back to top button