รีวิวเกม

[รีวิว] Yupitergrad – ออกผจญภัยไขปริศนาสุดอินดี้

Yupitergrad ใช้สลิงผาดโผน โยนตัวไปทุกแห่งหน ที่มาพร้อมมุกตลกสุดแสบ

Yupitergrad เกมที่ผสมผสาน 3 องค์ประกอบที่น่าสนใจอย่าง อวกาศ , กายกรรม และมุกตลกแบบสลาวิก ออกมาได้อย่างลงตัว โดยเราจะต้องรับบทเป็นนักบินอวกาศที่เดินทางในสถานีอวกาศด้วยเครื่องมือ Grappling Hook เพื่อเหวี่ยงตัวเองไปจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งข้ามผ่านช่องทางแคบสุดอันตรายและกับดักรวมไปถึงแก้ไขพัสเซิล

และในโอกาสนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสสัมผัสกับเกม Yupitergrad เรียบร้อยแล้ว ซึ่งผู้เขียนก็ไม่พลาดที่จะมารีวิวเกมนี้ให้ทุกคนได้ติดตามกันครับ

อนึ่ง การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน PS4 Slim ครับ

กราฟิกเซลเฉดสุดสวย ในมุมมอง 360 องศา

08812830016382833056641 01

สิ่งแรกที่ผู้เขียนต้องพูดถึงก่อนในการเล่นเกม Yupitergrad ก็คือ กราฟิกที่ใช้ภายในเกมนี้ที่ถูกทำออกมาเป็นเซลเฉดสวยงามเป็นอย่างมาก โดยสีภายในเกมนี้ก็ทำออกมาได้สดใสสวยงาม แถมผู้เล่นยังสามารถหันมองได้แบบ 360 องศาทำให้ผู้เล่นรู้สึกเหมือนกับกำลังอยู่ในอวกาศจริง ๆ ซึ่งก็น่าประทับใจในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

ที่น่าสนใจไปมากกว่านั้นก็คือ สภาพแวดล้อมของด่านต่าง ๆ ที่ผู้เล่นจะได้สนุกไปในเกมนี้ ไม่ได้มีแค่บนพื้นดินทั่ว ๆ ไปเท่านั้น แต่ยังมีช่วงจังหวะที่ผู้เล่นจะได้ห้อยโหนตัวเองในน้ำ รวมไปถึงมุดช่องว่างของช่องระบายอากาศ, ปล่องไฟที่ปะทุตลอดเวลา หรือแม้กระทั่งของเหลวคล้ายลาวา ทำให้การห้อยโหนในเกมนี้สนุกมากยิ่งขึ้น

Grappling Hook อุปกรณ์สารพัดประโยชน์ ที่เป็นหัวใจหลักของเกม

04438970016382833066678 05

หากพูดถึงจุดเด่นที่สุดของเกมนี้ก็คงหนีไม่พ้นเกมเพลย์ที่ผู้เล่นจะได้ใช้ PS Move ในการยิงเครื่องมือ Grappling Hook เพื่อเคลื่อนที่ของตัวเองไปเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะด้านหน้า ด้านข้าง ด้านบน หรือแม้กระทั่งด้านล่างก็ตาม เรียกได้ว่าอยากห้อยไปทางไหนขอเพียงใช้สองมือ และแรงแขนเหวี่ยงก็ไปถึงจุดหมายได้ ซึ่งจุดที่ทำให้ผู้เขียนประทับใจอย่างมากก็คือ ความเสียวไส้ทุกครั้งที่เราจะต้องห้อยโหนผ่านอุปสรรค เช่น กองไฟที่ก้นของเรา เป็นต้น

อย่างไรก็ตามนอกเหนือจากการห้อยโหนไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ด้วย Grappling Hook แล้ว อุปกรณ์นี้ยังมีประโยชน์อย่างมากในการไขปริศนาต่าง ๆ ที่มีอยู่ตลอดเส้นทาง เช่นการยิงอุปกรณ์นี้ไปที่คันโยก จากนั้นก็เหวี่ยงแขนรัว ๆ เพื่อหมุนฟันเฟืองขนาดยักษ์ ที่บอกได้เลยว่า เมื่อยแขน แต่สนุกอย่างมาก

ระบบฟิสิกส์ที่ทำให้เกมนี้สนุก และสมจริงมากขึ้น

0144278001638283306723 03

แม้ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ผู้เขียนรู้สึกว่าเป็นความเอาใจใส่ของผู้พัฒนาเกมเป็นอย่างมาก เพราะการห้อยโหนภายในเกมนี้ไม่ได้ทำให้เราแหกกฎฟิสิกส์แต่อย่างใด แต่เราจะได้เจอกับแรงโน้มถ่วง และแรงเหวี่ยง แบบฟิสิกส์สมจริงด้วย นั่นแปลว่าหากเราโหนตัวเบา เมื่อเราปล่อย Grappling Hook ตัวของเราก็จะมีแรงเหวี่ยงไปด้านหน้าค่อนข้างเบานั่นเอง

แน่นอนว่าจุดนี้ก็ทำให้การเล่นเกม Yupitergrad นั้นสนุก และสมจริงมากขึ้น (รวมไปถึงบางครั้งก็ทำให้หัวร้อนได้ไม่น้อย) โดยเฉพาะเวลาที่ผู้เล่นจะต้องห้อยตัวผ่านพื้นที่อันตรายต่าง ๆ เช่นช่องแคบ, กองไฟ, ใบพัด และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งบอกได้เลยว่าเพลิดเพลินแน่นอน

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ SCRYsoft ที่เอื้อเฟื้อและสนับสนุนเกมมาให้เราได้รีวิวกันในครั้งนี้ครับ

สำหรับรีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็เป็นได้ครับ

บทสรุป

อาจจะไม่ได้เป็นเกมที่หวือหวาอลังการอะไรมากมายนัก แต่ก็ถือว่าเป็นเกมที่มีคุณสมบัติครบถ้วนในการใช้ PSVR ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการเล่นเกม น่าเสียดายที่รูปแบบเกมนั้นไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่จนทำให้รู้สึกว้าวครับ - 8

8

คะแนน

เกมเพลย์ห้อยโหนที่ทำออกมาได้ดี ระบบฟิสิกส์ที่ทำให้เกมนี้ดูสมจริง ภาพสีสันชวนน่าเล่น แต่ตัวเกมยังไม่มีอะไรใหม่มากนักสำหรับยุคนี้ อีกทั้งหากผู้เล่นไม่คุ้นเคยแนวนี้อาจจะเวียนหัวได้

User Rating: Be the first one !

Now Loading

ชอบเพลง Metal | บันเทิงกับการถ่ายรูป | ของโปรดคือเนื้อย่าง | เล่นเกมบ้างบางเวลา
Back to top button