รีวิว

[รีวิว] Valthirian Arc: Hero School Story (PS4)

เกมแอคชั่น RPG ผสมผสานการบริหารโรงเรียนผลิตเหล่าผู้กล้าปกป้องอาณาจักร

เพื่อนๆ ชาว PlayStation 4 คนใด ที่กำลังมองหาเกมแนว Simulation บริหารจัดการ ที่มีความบู๊แอคชั่นมันส์ไปในตัว มาพร้อมงานอาร์ตสีสันสดใส วันนี้ TIG ขอแนะนำเกม Valthirian Arc: Hero School หนึ่งในเกมราคาเบาๆ สุดประหยัด เพียง 650 บาท ไว้เป็นตัวเลือกนะคะ Valthirian เป็นเกมที่คุณจะได้รับบทเป็นผู้บริหารโรงเรียน Valthirian Academy ซึ่งจะต้องทำการผลิตเหล่าผู้กล้าฮีโร่ทั้งหลายออกมาดูแลรับใช้อาณาจักรเขตปกครองต่าง ๆ เพื่อปกป้องผู้ที่อ่อนแอกว่า และกำจัดพวกอันธพาลเหล่าวายร้าย เกมพัฒนาโดยค่าย Agate Games และจัดจำหน่าย Port ลงเครื่อง PS4 โดย SCRYSOFT

Visual Novel ผสมผสาน Simulation

image 8241
Valthirian Arc: Hero School Story_20200720234500
image 8240
Valthirian Arc: Hero School Story_20200721003524

ตัวเกมจะดำเนินกึ่งๆ ความเป็น Visual Novel ที่มีนิยายภาพและบทสนทนา บอกเรื่องราวตั้งแต่ต้นว่าเกิดอะไรขึ้น คุณจะได้รับบทเป็นผู้บริหารโรงเรียนในโลกแฟนตาซีที่ชื่อ Valthirian Academy จุดประสงค์คือผลิตเหล่าผู้กล้าหลากหลายสาขาอาชีพ ทั้งอัศวิน นักเวทย์ นักสำรวจ ออกมาทำงานรับใช้ให้กับอาณาจักร ซึ่งแบ่งเป็นเขตการปกครอง 5 เขตด้วยกัน แต่ละเขตการปกครองจะมีราชินีแต่ละพระองค์ ซึ่งจะมีความต้องการ (เควส) ไม่เหมือนกัน

image 8239
Valthirian Arc: Hero School Story_20200720234720
image 8238
Valthirian Arc: Hero School Story_20200720215703

ในส่วนของความเป็น Simulation คุณจะต้องทำทุกอย่าง ตั้งแต่สร้างห้องเรียน ห้องสมุด หอพัก ไปจนลานฝึก และทำการ Level Up นักเรียนจาก 0 ไปจนกลายเป็นอัศวินหรือนักรบที่แข็งแกร่ง ทว่ามันก็ไม่ได้มีความซับซ้อนจนเกินไป คุณสามารถผลิตอาวุธ ซึ่งได้จากการเก็บวัตถุดิบในการทำเควสต่าง ๆ และคุณต้องบริหารด้านการเงิน โดยจะได้รับเงินก้อนจำนวนมากจากการสำเร็จการศึกษาของนักเรียน (ยิ่งเก่ง Level สูงก็ยิ่งได้เงินเยอะ) ทว่าเกมจะต้องใช้เวลาแบบเป็นขั้นเป็นตอน ในตอนเริ่มแรกโรงเรียนจะมี Level หรือเกรด E ซึ่งสิ่งก่อสร้างบางอย่างยังถูกล็อกอยู่ ต้องทำการเล่นรับเควสไปตามเนื้อเรื่อง เพื่อปลดล็อคสิ่งก่อสร้างและ Features ใหม่ๆ 

แอคชั่น RPG พร้อมกราฟิกสีสดสุดอลังการ

image 8237
Valthirian Arc: Hero School Story_20200721000358
image 8236
Valthirian Arc: Hero School Story_20200720234517

ในด้านความเป็นเกมบู๊ ก็ทำออกมาได้กำลังดี คือเกมนี้จะไม่เน้นหนักไปด้านใดด้านหนึ่ง จะมีแต่ละด้านอย่างสมดุล โดยคุณจะได้รับบทบู๊เวลาทำเควส ลงดัน เควสมีตั้งแต่ช่วยชาวบ้านที่หายตัวไป เก็บของป่า หรือเควสอย่างการต่อสู้ Gladiator Arena ก็มี คุณสามารถบังคับนักเรียนได้ทุกคน การสู้จะมี 3 โหมดคือ Focus, Aggressive และ Defend ปุ่มการต่อสู้จะไม่ได้มีความซับซ้อนใด ๆ คือกดเน้น 2 ปุ่ม โจมตีปกติและกดปล่อยท่าไม้ตาย (ถ้าเกจถึง) ถ้าด่านไหนนักเรียนหม่องเท่งสลบไปเสียก่อน ก็ต้องไปอัพชุด อาวุธ อุปกรณ์ ให้พร้อมยิ่งขึ้นแล้วมาลงประลองใหม่ เควสเองก็จะมีระดับความยากและ Rewards ที่จะได้รับไม่เหมือนกัน

image 8235
Valthirian Arc: Hero School Story_20200721004301
image 8234
Valthirian Arc: Hero School Story_20200720234530

ในตอนแรกเลยนักเรียนจะเป็นแค่ Apprentice ฝึกผัด แต่เมื่อ Level สูงขึ้น คุณจะสามารถอัพ Skill แยก ไปจน Promote เลื่อนไขไปเป็น Knight, Magi (สายเวทย์) และ Scout ได้ ทว่า การจะเลื่อนขั้นคุณจะต้องทำตามเงื่อนไขของเนื้อเรื่องเช่นกัน อาทิ การจะได้สร้างอัศวินขึ้นมา คุณจะต้องตามหาผู้สอนที่เป็นอัศวินให้เข้ามาอยู่ในโรงเรียนก่อนเช่นกัน ซึ่งทำให้ทุกอย่างสัมพันธ์กับเนื้อเรื่อง นอกจากคลาส 3 คลาสเบื้องต้น คุณยังปลดล็อคคลาสระดับสูงขึ้นไปได้อีก 6 คลาส อาทิ Knight แบ่งย่อยไปเป็น Paladin และ Arc Draconus เป็นต้น

ผสมผสานศาสตร์บู๊และบุ๋น

image 8233
Valthirian Arc: Hero School Story_20200721003948
image 8232
Valthirian Arc: Hero School Story_20200721004050

เควสในเกมนั้นแรกเริ่มจะค่อนข้างง่าย เป็นเควสเก็บของป่า ลงดันหาอัญมณี และเริ่มอุ่นเครื่องไปปราบเหล่ามอนสเตอร์หรือสัตว์ระดับเล็ก ๆ ก่อนจะเพิ่มระดับความยากไปจนการสู้ Boss และสัตว์ใหญ่ที่มีความยากขึ้น เกมให้ความสำคัญทั้งการบริหารและความเป็นแอคชั่น เพราะว่าเมื่อถึงจุดหนึ่งแล้ว หากคุณไม่สามารถผ่านเควสได้ (นักเรียน HP หมดระหว่างเควส) แปลว่าต้องพัฒนาในเรื่องของโรงเรียน เพิ่ม facility อัพเกรดอาวุธ อัพ Level ตัวนักเรียนให้แข็งแกร่งมากพอเสียก่อน แล้วไปผจญภัยใหม่ ซึ่งบางทีก็จะต้องทำเควสซ้ำ ๆ เช่นเควสเก็บของในการนำมาผลิตอาวุธเช่นกัน เควสจะมี 2 ประเภทคือ เควสที่ส่งทีมนักเรียนไปแล้วเราไม่ต้องไป รอเวลาให้กลับมาแล้วได้รางวัล กับเควสที่คุณต้องลงมือปฏบัติบังคับพวกเขาเพื่อปราบมอนสเตอร์ในแต่ละด่านลงด้วยตัวเอง

สรุป

เกมนี้เหมาะกับเพื่อนๆ ที่ชอบเกมแนวสร้างแต่ในขณะเดียวกันก็อยากได้อารมณ์ความเป็นแอคชั่นไปในตัว ตัวเกมไม่ได้ลงรายละเอียดด้านใดด้านหนึ่งเยอะจนเกินไป (ซึ่งอาจเป็นจุดอ่อนได้สำหรับคนที่อยากได้ความลึกและซับซ้อน) คุณสามารถเข้าเล่นเกมแล้วเข้าใจระบบ ทั้งการสร้างโรงเรียน พัฒนานักเรียน และทำเควสได้ในเวลาสั้นๆ แต่เล่นได้สนุกยาวๆ เลยทีเดียวค่ะ

จุดเด่น

+ เล่นง่าย แทบไม่ต้องทำความเข้าใจเรียนรู้อะไรมาก เข้าใจระบบเกมเบื้องต้นในเวลาอันรวดเร็ว

+ อาร์ตในเกมสวยงาม ทั้งการดีไซน์ตัวละครเล่าเรื่องในแบบ Visual Novel ลายเส้นญี่ปุ่น และ Model 2D ฉบับจิบิตอนต่อสู้

+ ราคาเป็นมิตรอย่างมากสำหรับชาว PS4 เพียง 650 บาทสำหรับ Store โซน 3 ประเทศไทย

จุดสังเกต

– แม้จะผสมหลากหลายแนว แอคชั่น+ซิมูเลชั่น+RPG ทว่าแต่ละแนวไม่ได้ลงลึกในรายละเอียดเหมือนเกมที่เจาะจงเฉพาะแนวโดยตรง ดังนั้นหากใครต้องการเกมที่ซับซ้อนดีเทลเยอะๆ อาจรู้สึกว่าเกมนี้ให้คุณได้ไม่มากพอ

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ SCRYsoft ที่เอื้อเฟื้อและสนับสนุนเกมมาให้เราได้รีวิวกันในครั้งนี้ด้วยครับ และหากใครต้องการซื้อเกมนี้ไปเล่น สามารถสั่งซื้อได้ที่นี่เลย  >>คลิก<<

Back to top button