รีวิวเกม

[รีวิว] Teenage Mutant Ninja Turtles: The Cowabunga Collection

รวมฮิตเกมนินจาเต่าจากอดีต มาให้เล่นในยุคโมเดิร์นแบบจุใจ

Teenage Mutant Ninja Turtles: The Cowabunga Collection เป็นเกมรวมฮิตชุดนินจาเต่าจากเครื่องเล่นรุ่น Retro ที่จะนำเกมในอดีตมาให้ผู้เล่นได้สนุกกันมากถึง 13 เกม จากเครื่องเล่นเกมที่หลากหลาย โดยเกมนี้มาพร้อมกับเกมนินจาเต่าทั้งหมด 13 เกมจากเครื่องเล่นแฟมิคอม, ซูเปอร์แฟมิคอม, เมก้าไดรฟ์, เกมบอย และตู้อาร์เคด ซึ่งจะเป็นแนว Beat ’em Up แบบที่เราคุ้นเคยและมีเกมไฟต์ติ้งด้วย พร้อมด้วยการอัปเดตฟังก์ชั่นเพิ่มเติม อาทิเช่น ระบบ Quick Save, การเรียงปุ่มใหม่ หรือโหมดเล่นออนไลน์ เช่นเดียวกับบทสรุปแบบดิจิทัล

และในวันนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสย้อนอดีตไปกับเกม Teenage Mutant Ninja Turtles: The Cowabunga Collection และก็ไม่พลาดที่จะนำรีวิวมาให้ผู้อ่านได้ติดตามกันครับ

อนึ่ง… การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน PS5 ระหว่างวันที่ 7 – 10 กันยายน 2565 หากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีการแก้ไขเรียบร้อยแล้วก็เป็นได้

มัดแพ็ค 13 เกมในอดีตกลับมาพร้อมกับการปรับปรุงคุณภาพการเล่น

Teenage Mutant Ninja Turtles: The Cowabunga Collection_20220909174222

Teenage Mutant Ninja Turtles: The Cowabunga Collection เป็นเกมที่เรียกได้ว่าเป็นการมัดแพ็คขบวนการเต่านินจามาให้เราได้เล่นกันแบบจุใจสุด ๆ เพราะมีมากถึง 13 เกม จาก 5 แพลตฟอร์ม ในยุค Konami ช่วง 80S-90S ตัวอย่างเช่น Teenage Mutant Ninja Turtles: Turtles in Time จากเครื่องอาร์เคด , Teenage Mutant Ninja Turtles ทั้ง 3 ภาคพร้อมเกมต่อสู้อย่าง Teenage Mutant Ninja Turtles: Tournament Fighters จากเครื่อง Famicom , Teenage Mutant Ninja Turtles IV: Turtles in Time จากเครื่อง Super Famicom , Teenage Mutant Ninja Turtles: The Hyperstone Heist จากเครื่อง Mega Drive และ Teenage Mutant Ninja Turtles ทั้ง 3 ภาคจาก Game Boy

Teenage Mutant Ninja Turtles: The Cowabunga Collection_20220909180017

เกมทั้งหมดนี้มีความหลากหลายตั้งแต่เกมประเภท Beat ’em Up , เกม Fighting  และเกม Side-Scrolling ซึ่งสิ่งที่ทำให้เกมนี้น่าสนใจมากยิ่งขึ้นไปอีกก็คือ องค์ประกอบที่จะทำให้เล่นเกมนี้ได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มชีวิตให้กับเกมประเภท Beat ’em Up ด้วยการกดปุ่ม Option , การที่ผู้เล่นสามารถย้อนเวลาในการเล่นเกมได้สักพักหนึ่งเพื่อแก้ไขสิ่งที่ทำพลาดไป , การปรับขนาดหน้าจอให้เป็นเต็มจอแบบ 16:9 ได้ (แต่เป็นการดึงหน้าจอให้พอดีกับทีวี ไม่ใช่กาขยายมุมมองของจอ) , ผู้เล่นสามารถเลือกฉากเล่นได้เลย เช่น Teenage Mutant Ninja Turtles: Fall of The Foot Clan , ระบบ Quick Save ที่เซฟได้ทันทีไม่ต้องรอลุ้น เป็นต้น

เกมเพลย์เล่นง่าย มาพร้อมองค์ประกอบคลาสสิคล้วน ๆ

Teenage Mutant Ninja Turtles: The Cowabunga Collection_20220909174451

แน่นอนว่าเกมนี้เป็นการนำเกมเก่ามามัดแพ็คขายทำให้การเล่นเกมนี้สามารถเล่นได้ไม่ยากเลย โดยเกม Beat ’em Up ก็ใช้ปุ่มเดียวก็เสียวได้จนจบเกม ในขณะที่เกม Side-Scrolling จะมีความหลากหลายมากขึ้นของการควบคุม แต่ก็เป็นรูปแบบที่เราคุ้นชินกันอยู่แล้ว ในขณะที่เกม Fighting ก็มาพร้อมกับการควบคุมการต่อสู้พื้นฐาน ไม่ได้ควบคุมยากเหมือนกับเกมสายฮาร์ดคอร์ในหลาย ๆ เกมที่มีในปัจจุบัน

Teenage Mutant Ninja Turtles: The Cowabunga Collection_20220909180446

นอกจากนี้ในส่วนของกราฟิก ยังคงเป็นแบบเดิมแทบจะ 100% แต่จะมีการทำให้คมชัดขึ้น ไม่แตกจนลายตาเมื่อเล่นบนจอทีวีขนาดใหญ่ เพราะแต่เดิมเกมดังกล่าวมีให้เล่นบนโทรทัศน์ก็จริง แต่ก็ไม่ได้จอใหญ่ขนาดนี้ (อีกทั้ง Game Boy ที่เป็นจอเล็กมาโดยตลอด) ในขณะที่เสียงดนตรีประกอบภายในเกมก็ยังคงเป็นแบบเดิม ทำให้เรียกได้ว่าเกมนี้คือเกมที่จะพาผู้เล่นย้อนกลับไปสู่อดีตที่แท้จริงโดยเฉพาะเกมเพลย์ที่ยังคงความคลาสสิคไว้ได้เป็นอย่างดีแบบไม่ได้มีการปรับแต่งใด ๆ เลย ฉะนั้นความท้าทายในฐานะเกมคลาสสิคยังคงมีมาให้เราได้สัมผัสแบบเต็ม ๆ ไม่ว่าจะเป็นการตีกันนัว ๆ จับจังหวะที่แอบยากไปนิด , การดีเลย์ของการกดปุ่มในบางเกมที่เกิดขึ้นด้วยความตั้งใจ , การไขปริศนาแบบเดิม ๆ ที่หลายคนอาจจะเคยกุมหัวมาแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าหากผู้อ่านคนใดที่ไม่เคยเอาชนะเกมได้ในอดีต นี่ก็ถือว่าเป็นโอกาสดีที่จะได้แก้มือแล้ว

Teenage Mutant Ninja Turtles: The Cowabunga Collection_20220909175429

อย่างไรก็ตามผู้เขียนกลับรู้สึกว่าเกมบางเกมนั้น “คลาสสิคเกินไปจนแอบตกยุค” ไปบ้างในหลาย ๆ เกม (โดยเฉพาะเกมจาก Game Boy) ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของดีไซน์ เกมเพลย์ รวมไปถึงดนตรีประกอบที่ผู้เขียนมองว่าหากผู้เล่นคนใดเกิดไม่ทันเกมเหล่านี้ หรืออาจจะมูฟออนจากเกมเหล่านี้ไปแล้ว ก็อาจจะไม่อินกับเกมไปเลย

เพลิดเพลินได้ทั้งครอบครัว ถึงเวลานั่งไทม์แมชชีนไปด้วยกัน

Teenage Mutant Ninja Turtles: The Cowabunga Collection_20220909175923

หลาย ๆ เกมใน Teenage Mutant Ninja Turtles: The Cowabunga Collection จะสามารถเล่นได้พร้อมกันสูงสุดถึง 4 คน แน่นอนว่าผู้เล่นสามารถเชื่อมต่อจอยให้เพียงพอกับผู้เล่น 4 คนได้ด้วยเช่นกัน ฉะนั้นเกมนี้ถือได้ว่าเป็นเกมสำหรับครอบครัวอยู่ไม่น้อย ทำให้คุณพ่อ (หรือคุณแม่) ได้มีโอกาสแนะนำเกมในอดีตให้ลูก ๆ ได้เล่นกัน และสนุกสนานไปด้วยกันแบบไม่ต้องกังวลใจแต่อย่างใด ในขณะเดียวกันเกมนี้ก็ยังสามารถเป็นเกมรวมตี้สำหรับเกมเมอร์วัยเก๋าได้เป็นอย่างดี

Teenage Mutant Ninja Turtles: The Cowabunga Collection_20220909223809

ในส่วนของเกมบางเกมที่อยู่ภายใน Teenage Mutant Ninja Turtles: The Cowabunga Collection รองรับการเล่นออนไลน์ด้วย เช่น Teenage Mutant Ninja Turtles และ Teenage Mutant Ninja Turtles: Turtles in Time รวมไปถึง Teenage Mutant Ninja Turtles: Tournament Fighters ทำให้การเล่นเกมนี้เพลิดเพลินมากยิ่งขึ้นไปกับเหล่าสาวกเต่านินจาทั่วโลก ซึ่งเรียกได้ว่าการที่มีระบบออนไลน์เข้ามา ทำให้เกมนี้มีคุณค่าในการเล่นมากยิ่งขึ้นไปด้วย

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตแบ่งการให้คะแนนเป็น 2 ส่วนได้แก่ หากเป็นผู้เล่นที่ยังอินกับเกมเก่า ๆ หรืออยากย้อนไปเจอกับเกมคลาสสิคที่ตนเองชอบในอดีตก็ให้คะแนนอยู่ที่ 7.5 เต็ม 10 ในขณะที่หากผู้อ่านคนใดไม่อินกับเกมนี้ หรือรู้สึกประทับใจกับเกมเพลย์ยุคใหม่ไปพอสมควรแล้ว ผู้เขียนคิดว่าคะแนนจะอยู่ที่ประมาณ 6 เต็ม 10 ครับ

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ KONAMI ที่เอื้อเฟื้อเกมดีๆ เกมมันส์ๆ มาให้พวกเราได้รีวิวกันในครั้งนี้ด้วยนะครับ ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเกมอะไรนั้น โปรดติดตามกันได้เลย…

ข้อมูลเพิ่มเติม

• https://www.konami.com/games/tmntcollection/asia/zh-tw/
• https://www.facebook.com/konami.asia.game/
• https://www.youtube.com/user/KonamiAsia/

บทสรุป

ในมุมมองผู้เขียนมองว่าเกม Teenage Mutant Ninja Turtles: The Cowabunga Collection เหมาะกับผู้เล่นที่ต้องการหวนกลับสู่อดีตที่แท้จริง เพราะเกมเหล่านี้ถือว่าคลาสสิคมาก ๆ และบางเกมก็อาจจะดูตกยุคเกินไป แต่ในทางกลับกันหากผู้อ่านคนใดที่ต้องการเล่นเกมเก่า ๆ จากเครื่องเล่นเกมในอดีต เกมนี้คือคำตอบของผู้เล่น อย่างไรก็ตามหากมองกันในเรื่องราคาผู้เขียนแอบรู้สึกว่าเกมนี้ราคาแพงไปนิด ด้วยราคาเกมที่สูงถึง 1,155.00 บาท ในขณะที่เกมยุคใหม่และทำออกมาได้ดีจนได้รับคำชมถ้วนหน้าอย่าง Teenage Mutant Ninja Turtles: Shredder's Revenge ยังวางจำหน่ายในราคาเพียง 845 บาท ทำให้ผู้เขียนแอบรู้สึกเอ๊ะเล็กน้อยในส่วนนี้ครับ

คะแนน

อัดแน่นไปด้วยเกมเด่น ๆ ในอดีตมากถึง 13 เกม มีการปรับปรุงรายละเอียดเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการเล่นเกม บางเกมรองรับระบบออนไลน์ ซึ่งดีมาก แต่บางเกมแอบกระตุก หรือเฟรมเรตตกอยู่บ้าง คลาสสิคเกินไป ถ้าไม่อินกับอดีต อาจจะรู้สึกว่าเกมเชยไปและาคาถือว่าค่อนข้างแพงเกินไปกับเกมแนวนี้

User Rating: Be the first one !

Now Loading

ชอบเพลง Metal | บันเทิงกับการถ่ายรูป | ของโปรดคือเนื้อย่าง | เล่นเกมบ้างบางเวลา
Back to top button