PS5Switchคอนโซล / พีซีพีซีรีวิวรีวิว / พรีวิว

[รีวิว] SPY X ANYA: Operation Memories – ภารกิจถ่ายภาพความทรงจำของ Anya

เกมเล่นสบาย ๆ ที่มาพร้อมกิมมิกจากการ์ตูนที่ลงตัวโดนใจ

SPY X ANYA: Operation Memories เป็นเกมรูปแบบจำลองชีวิตประจำวัน สวมบทบาทเป็น ANYA หนูน้อยที่ได้รับการบ้านในการทำสมุดภาพบันทึกชีวิต ผู้เล่นจะได้สนุกกับโลกของเหล่าสปายโดยช่วงวันธรรมดาก็จะต้องเข้าเรียนในเวลาตอนเช้าก่อนจะกลับบ้านมาอยู่กับครอบครัวจากนั้นเมื่อถึงวันหยุดสุดสัปดาห์ก็ออกเที่ยวกันให้สนุกไม่ว่าจะเป็นทริปชายหาด พิพิธภัณฑ์ หรือจุดชมวิวพร้อมบันทึกภาพความทรงจำสุดละมุน

และในวันนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าไปท่องเที่ยวกับครอบครัว Forger และบันทึกภาพมามากมายแล้ว และผู้เขียนก็ไม่พลาดที่จะนำรีวิวมาให้ทุกคนได้ติดตามกันครับ

อนึ่ง… การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน PS5 และถ้าหากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีการแก้ไขเรียบร้อยหลังจากที่รีวิวเผยแพร่ไปแล้วก็เป็นได้ครับ

กราฟิกที่สวยงามเกินคาด แถมอนิเมชั่นก็แจ่มสุด ๆ

Review SPY X ANYA: Operation Memories

ต้องยอมรับเลยว่ากราฟิกภายในเกมทำออกมาได้สวยงามสดใสสมกับเป็นเกมจากการ์ตูนซึ่งดีกว่าที่ผู้เขียนคาดหวังไว้เยอะมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นโมเดลของตัวละครที่ถูกทำออกมาได้เหมือนกับภายในอนิเมะ รวมไปถึงสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ภายในฉากทั้งหลายก็ทำออกมาได้สมบูรณ์แบบดูแล้วไม่ขัดตาแม้แต่น้อย แถมยังมีอนิเมชั่นการเคลื่อนไหวที่ค่อนข้างลื่นไหล ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่เราบังคับตัวละครเดินสำรวจฉากหรือช่วงเวลาในฉากคัทซีนต่าง ๆ ก็ตาม อย่างไรก็ตามในช่วงของมินิเกมบางส่วนอาจจะมีจังหวะอนิเมชั่นสะดุดไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้ทำให้เสียอรรถรสแต่อย่างใดครับ

Review SPY X ANYA: Operation Memories

สิ่งที่ผู้เขียนรู้สึกประทับใจเป็นพิเศษแบบไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ การแสดงออกทางสีหน้าของตัวละครที่ถูกถอดแบบมาจากอนิเมะได้แบบเป๊ะ ๆ ซึ่งถ้าหากใครเคยดูอนิเมะมาก็จะทราบดีว่าอนิเมะเรื่องนี้มีหน้าตาตัวละครที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นหน้าตาปกติ ไปจนถึงหน้ามีมซึ่งเรียกได้ว่าโด่งดังในโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก ซึ่งหากใครดูอนิเมะเรื่องนี้อยู่แล้วรับรองว่าจะชอบอย่างปฏิเสธไม่ได้ และถึงแม้ว่าใครที่อาจจะไม่เคยดูการ์ตูนมาก่อนก็มีความสุขกับการที่เห็นตัวละครทำหน้าทะเล้นให้เราได้ชมกันอยู่ตลอดการเล่นเกมนี้

ติดตามการใช้ชีวิตของ Anya พร้อมถ่ายภาพที่น่าประทับใจเก็บสะสมเพื่อความทรงจำ

Review SPY X ANYA: Operation Memories

สำหรับเกมเพลย์หลักของเกมนี้ก็คือการติดตาม Anya ใช้ชีวิตในแต่ละวัน โดยเกมจะมุ่งเน้นไปที่การสลับระหว่างการไปโรงเรียน, กลับมาที่บ้าน และออกไปเที่ยวกันในช่วงวันหยุด ซึ่งผู้เขียนบอกได้เลยว่าประทับใจเกมเพลย์หลัก ๆ ของเกมนี้พอสมควร เพราะผู้เขียนเชื่อว่าการผสมกลมกลืนของเกมเพลย์ทั้ง 3 ช่วงนี้ลื่นไหล และน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยในทุก ๆ ช่วงจะมีความสำคัญของตนเอง และส่งผลต่ออีกช่วงหนึ่งต่อไปเรื่อย ๆ

Review SPY X ANYA: Operation Memories

สำหรับเกมเพลย์ช่วงแรกก็คือการไปโรงเรียนที่เมื่อเราไปถึงโรงเรียน โดยเป้าหมายของเราก็คือการพูดคุยกับตัวละครอื่น ๆ ภายในโรงเรียน ซึ่งเราก็จะได้พบเจอกับเพื่อนตัวละครที่คุ้นหน้าคุ้นตามากมาย ทั้ง ผอ. โรงเรียน, Damian และแก๊งลูกกระจ๊อก เป็นต้น ซึ่งห้องเรียนที่เราจะได้เข้าเรียนนั้นก็จะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ในแต่ละวัน และนั่นจะส่งผลต่อการถ่ายภาพเพื่อเก็บความทรงจำไว้ในอัลบั้มของเรา ซึ่งการถ่ายภาพได้ก็จะทำให้เราได้รับแต้ม Eureka มาใช้งานในช่วงต่อไป

Review SPY X ANYA: Operation Memories

ในช่วงต่อมาก็คือการกลับมาที่บ้านที่เราอาจจะได้มีโอกาสถ่ายภาพเพิ่มเติม แต่เกมเพลย์หลัก ๆ ช่วงนี้ก็คือการเล่นมินิเกมต่าง ๆ โดยจะต้องใช้แต้ม Eureka มาใช้งาน โดยรูปแบบของเกมเพลย์ก็จะมีความหลากหลายประมาณหนึ่ง เช่น ช่วย Yor หั่นผักทำอาหาร ซึ่งจะเป็นมินิเกมสไตล์กดให้ตรงกับจังหวะที่กำหนด, ควบคุม Loid ในการโจรกรรมของมีค่าที่ถูกทำออกมาเป็นเกมเพลย์แบบลอบเร้น, ควบคุม Yor ทำลายองค์กรร้ายซึ่งสายแอ็กชั่นจะต้องชื่นชอบเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีมินิเกมเล่นดอจด์บอลที่ผู้เขียนประทับใจเป็นพิเศษอีกด้วย โดยเมื่อเราเล่นไปถึงที่กำหนดก็จะมีการเพิ่มระดับความยากไปเรื่อย ๆ ทำให้มินิเกมนี้มีความท้าทายมากขึ้นจนกลายเป็นหนึ่งองค์ประกอบที่ผู้เขียนชอบมาก ๆ และถ้าผู้เล่นสามารถเล่นได้สำเร็จก็จะได้รับแต้ม PP มาใช้งานต่อไป

Review SPY X ANYA: Operation Memories

ในเกมเพลย์อีกหนึ่งช่วงก็คือการออกท่องเที่ยวที่ผู้เล่นจะได้ถ่ายภาพ Anya และครอบครัวนอกสถานที่ โดยจุดเด่นของช่วงนี้ก็คือผู้เล่นจะต้องถ่ายภาพเช่นเคย เพียงแต่ว่าภาพบางภาพนั้นผู้เล่นจะถ่ายได้ต่อเมื่อมี “อุปกรณ์” ด้วยเท่านั้น ทำให้ตอนนี้เองเราจะต้องใช้แต้ม PP ที่ได้จากการเล่นมินิเกมมาซื้อไอเทมเหล่านั้นเพื่อไปใช้ในการถ่ายภาพเพิ่มเติม ซึ่งจุดนี้ก็ถือว่าเป็นกิมมิกเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำให้เกมนี้น่าสนใจมากขึ้น

Review SPY X ANYA: Operation Memories

สำหรับเกมเพลย์ถ่ายภาพที่เราจะต้องใช้งานบ่อยที่สุดนั้นถือว่าออกแบบมาได้ดีพอสมควร โดยในตอนแรกหากผู้เล่นจับจุดไม่ได้จะรู้สึกกดดันมาก ๆ เพราะการที่ผู้เล่นจะถ่ายภาพให้ได้ 3 ดาวนั้นจะต้องถ่ายภาพให้เหมาะสมทั้งโฟกัสของภาพ มุมของภาพ รวมไปถึงจังหวะที่สวยงาม แต่เจ้ากรรมในช่วงถ่ายภาพนั้นกลับมีเวลาที่จำกัดทำให้ช่วงแรกผู้เขียนรู้สึกว่าแอบกดดันพอสมควร แต่เมื่อเล่นไปเรื่อย ๆ และจับจุดได้ก็พบว่าเกมเพลย์ถ่ายภาพนั้นง่ายมาก ๆ แต่บางครั้งจะต้องใจเย็น ๆ ค่อย ๆ ขยับไปเรื่อย ๆ จนเจอช่วงเวลาที่จะ Perfect Shot! นั่นเอง

อย่างไรก็ตามผู้เขียนรู้สึกว่าบางครั้งอยากให้มีเวลาในการค่อย ๆ เล็งภาพให้มากกว่านี้ เพราะผู้เขียนเองอยากค่อย ๆ มองตัวละครกำลังใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในช็อตที่เราต้องการ มากกว่าการมาตั้งเป้าว่าต้องถ่ายภาพให้ได้ 3 ดาวเป็นหลักนั่นเอง

ระบบการแต่งตัว และระบบกาชาที่ทำมาได้อย่างลงตัว

Review SPY X ANYA: Operation Memories

อีกหนึ่งฟีเจอร์หลักภายในเกมนี้ที่ผู้เขียนอยากให้ผู้เล่นค่อย ๆ ใช้เวลาไปกับมันก็คือ การแต่งตัวให้กับตัวละครทั้ง 4 ตัวของเรา ไม่ว่าจะเป็น Anya, Loid, Yor ไปจนถึง หมาประจำครอบครัวอย่าง Bond ก็จะมีอุปกรณ์แต่งตัวให้เลือกใช้งานเยอะมาก ๆ โดยเราสามารถหาเครื่องแต่งกายเหล่านี้ได้ด้วยการซื้อผ่านร้านค้าภายในเกม โดยตัวเกมจะปลดล็อคชุดใหม่ ๆ ตามเนื้อเรื่องที่เล่นไปเรื่อย ๆ นอกจากนี้ยังมีอีกหลาย ๆ ชุดที่ผู้เล่นสามารถหาได้จากการสุ่มกาชา (ตั๋วได้จากการทำภารกิจพิเศษภายในเกม)

Review SPY X ANYA: Operation Memories

การสุ่มกาชาภายในเกมนี้มีระบบการันตีที่มีรางวัลที่น่าดึงดูดใจพอสมควรเลยทีเดียว เพราะในแต่ละกล่องจะมีไอเทมให้เราได้ลุ้นถึง 6 ชิ้น ส่วนรางวัลที่เหลือจะเป็นรางวัลเงิน 10 PP ซึ่งถือว่าน้อยนิดมาก ๆ แต่จุดที่น่าสนใจก็คือถ้าเมื่อไหร่ผู้เล่นสุ่มครบตามจำนวนครั้งที่กล่องนั้นระบุไว้ คุณจะได้รับเงินมาทันที 1,000 PP นั่นแปลว่าผู้เล่นสามารถเลือกได้ว่าหากเราสุ่มได้ไอเทมที่ต้องการครบถ้วนก่อนถึงจำนวนครั้งที่กำหนดก็สามารถหยุดสุ่มแล้วไปสุ่มกล่องอื่นได้ทันที แต่ถ้าเกิดเราอยากได้เงิน 1,000 PP ผู้เล่นก็สามารถใช้ตั๋วสุ่มต่อได้เรื่อย ๆ จนครบถ้วน เราก็จะได้รับรางวัลพิเศษนี้ไปทันที ถือว่าเป็นระบบการสุ่มที่มีคุณภาพและแฟร์ต่อผู้เล่นเป็นอย่างมาก

เกมชิลล์ ๆ ที่มีเรื่องราวให้ค่อย ๆ ติดตาม และมินิเกมให้เล่นกับครอบครัว

Review SPY X ANYA: Operation Memories

แม้ว่าเกมนี้จะดูเหมือนเป็นเกมที่เล่นง่ายสบาย ๆ โดยมุ่งเน้นการวนลูปเกมเพลย์ 3 ช่วงที่ระบุไว้ด้านบนไปเรื่อย ๆ แต่สิ่งที่ผู้เขียนประทับใจก็คือ ตัวเกมได้แอบสอดแทรกเนื้อหาเข้ามาอย่างเนียน ๆ โดยเมื่อผู้เล่นทำภารกิจหลักและภารกิจรองสำเร็จไปเรื่อย ๆ ตัวเกมก็จะเริ่มปลดล็อคสถานที่ใหม่ ๆ ตัวละครใหม่ ๆ ที่จะเข้ามาพบกับครอบครัวของ Anya รวมไปถึงสถานการณ์ที่น่าติดตามอีกมากมายให้เราได้พบเจอ ซึ่งถือได้ว่าเป็นเป็นอะไรที่ดีมาก ๆ

Review SPY X ANYA: Operation Memories

นอกจากนี้หากใครอยากจะเล่นมินิเกมกับคนในครอบครัวก็สามารถทำได้เช่นกัน เพราะเกมนี้มีโหมดมินิเกมแยกออกมาให้เราได้เลือกเล่นด้วย โดยมินิเกมที่มีให้เล่นก็มีทั้งมินิเกมที่เล่นได้คนเดียว รวมไปถึงเล่นเกมที่สามารถเล่นได้สองคน ซึ่งผู้เล่นสามารถเลือกเล่นได้ตามต้องการ แต่ผู้เขียนรู้สึกเสียดายเล็กน้อยก็คือ จำนวนมินิเกมที่เล่นได้สองคนนั้นมีไม่มากเท่าไหร่ หวังว่าในอนาคตจะมีการอัปเดตมินิเกมใหม่มาให้เราได้เล่นกับคนในครอบครัวมากขึ้นครับ

สรุปรีวิว

Review SPY X ANYA: Operation Memories

สำหรับเกมนี้ผู้เขียนมองว่าทางผู้พัฒนาเกมมีเป้าหมายที่จะสร้างเกมมาในรูปแบบของเกมครอบครัวที่ทำให้ทุกคนเข้าถึงได้ง่ายไม่ว่าจะเป็นเกมเมอร์ตัวยงหรือเป็นเพียงผู้ที่ชื่นชอบการ์ตูน SPY X FAMILY และอยากจะเล่นเกมเกี่ยวกับการ์ตูนเรื่องนี้เท่านั้น  ทำให้การออกแบบเกมเพลย์ภายในเกมนี้อาจจะดูง่ายสำหรับผู้ที่เล่นเกมเป็นประจำ แต่ในทางกลับกันผู้เขียนมองว่าเป็นเกมที่ถูกทำออกมาได้อย่างลงตัวสำหรับผู้เล่นทุกเพศทุกวัยซึ่งเป็นตลาดที่ผู้พัฒนาเกมต้องการ และผู้เขียนต้องบอกเลยว่าหากใครชื่นชอบการ์ตูนเรื่องดังกล่าว (หรือแม้จะแค่ชอบตัวละคร Anya) ก็ไม่ควรพลาดเกมนี้เป็นอันขาดเพราะคุณเล่นได้อย่างแน่นอน

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 9 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

จุดเด่น

– กราฟิกที่ถูกทำออกมาได้ดีเกินที่คาดหวังไว้

– การแสดงสีหน้าของตัวละครที่ทำออกมาได้ดีมาก ๆ (โดยเฉพาะหน้ามีมสุดฮาทั้งหลาย)

– เกมเพลย์ทั้ง 3 ช่วงที่ลื่นไหล ร้อยเรียงกันไปเรื่อย ๆ ได้อย่างลงตัว

– โมเมนต์การถ่ายภาพที่จะทำให้เราอมยิ้มได้อย่างแน่นอน

– ระบบกาชาที่แฟร์และไม่กดดันผู้เล่นจนเกินไป

– ระบบแต่งตัวที่มาแบบจัดเต็มสุด ๆ

ข้อสังเกต

– เกมเมอร์ที่เล่นเกมบ่อยอาจจะรู้สึกเบื่อง่าย เพราะเกมเพลย์ไม่ได้ยากเกินไปสักเท่าไหร่ และมุ่งเน้นการกระทำวนลูปในแต่ละวันซ้ำ ๆ

– เนื้อเรื่องภายในเกมไม่ได้มีอะไรให้ตื่นเต้นเท่าไหร่

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ Bandai Namco Entertainment ที่เอื้อเฟื้อและสนับสนุนเกมมาให้เราได้รีวิวในครั้งนี้ด้วยครับ ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเกมอะไรนั้น โปรดติดตามกันได้เลย…

ใครที่สนใจก็สามารถสั่งซื้อเกมได้ที่ :  [คลิก] 

ภาพสกรีนช็อตเพิ่มเติม

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button