รีวิว

[รีวิว] Sea of Stars การผจญภัยของนักรบแห่งดวงดาว

เกม Turn-based RPG กราฟิก Pixel Art กับธีมดาราศาสตร์

header 1
ดาวโหลด STEAM
header 2
ดาวโหลด NINTENDO

หากเพื่อน ๆ กำลังมองหาเกม Offline เล่นคนเดียว เน้นผจญภัยเสพเนื้อเรื่อง แล้วมีเกมเพลย์เป็นแนว Turn-based ล่ะก็ ผมขอแนะนำเกมนี้เลยครับ “Sea of Stars” เกมที่มีกราฟิกแนว Pixel Art ธีมดาราศาสตร์ ที่จะให้คุณรับบทเป็นนักรบแห่งดวงดาวฝึกหัด ผจญภัยไปบนเส้นทางแห่งดวงดาว เพื่อปกป้องโลกจากการรุกรานของสิ่งชั่วร้าย เป็นเกมจากค่าย Sabotage Studio ผู้พัฒนาเดียวกันกับเกม The Messenger ครับ เราไปชมกันดีกว่าว่ารายละเอียดภายในของเกมนี้มีอะไรน่าสนใจกันบ้าง

ภาพรวมของเกม Sea of Stars

07255220016933984162291 01


อย่างที่บอกไปครับเกมนี้เป็นเกมแนวเนื้อเรื่องที่มีระบบเกมเพลย์เป็นแนว Turn-based ผลัดกันโจมตีระหว่างเรากับมอนสเตอร์ ดำเนินเนื้อเรื่องตามแบบฉบับของ JRPG มีการบอกเล่าเรื่องราวของตัวละครหลักตั้งแต่เด็กจนโต สิ่งที่ต้องแบกรับ และอนาคตที่โหดร้ายกำลังรอพวกเขาอยู่ ในส่วนของการต่อสู้จะเป็นการผลัดกันโจมตีตามเทิร์นของตัวละคร มีการโจมตี ใช้สกิล บูสโจมตี ใช้คอมโบ รวมไปถึงการกดตามจังหวะเพื่อลดดาเมจหรือเพิ่มดาเมจได้ด้วย บรรยากาศส่วนใหญ่จะเน้นธรรมชาติและสิ่งลึกลับ มีภูเขา ป่า แม่น้ำ แต่จะเน้นไปที่ท้องฟ้าและดวงดาว ผู้เล่นสามารถเลือกอัปสเตตัสได้เมื่อเลเวลอัป เปลี่ยนของสวมใส่ ใช้ไอเทม แถมยังมีมินิเกมให้เล่นอย่างการตกปลาหรือทำอาหารอีกด้วย

ด้านเนื้อเรื่อง

00005040016933984175364 02


ในเกม Sea of Stars นี้จะเป็นเรื่องราวของตัวละครหลัก 2 คน ผู้ชายชื่อว่า Zale และผู้หญิงชื่อว่า Valere ทั้งสองคนใฝ่ฝันอยากจะเข้าโรงเรียน Zenite Academy เพื่อเรียนรู้ทักษะและวิชาเกี่ยวกับท้องฟ้าและดวงดาวจาก Headmaster และกลายมาเป็น Solstice Warriors นักรบแห่งดาราจักรตามตำนานของหมู่บ้านและปกป้องโลกจากสิ่งชั่วร้าย แต่สมัยเด็กนั้นทั้งสองมีเพื่อนอีกคนที่ชื่อว่า Garl ที่เป็นคนธรรมดาไม่ได้ถูกเลือกให้เป็น Solstice Warriors เหมือนทั้งสอง ครั้งหนึ่งพวกเขาไปเล่นซนในดันเจี้ยนต้องห้ามและทำให้ Garl นั้นเสียลูกตาไปข้างหนึ่ง โชคดีที่ Headmaster มาช่วยได้ทัน ทำให้ทั้งสองคนตัดสินใจว่าจะแข็งแกร่งขึ้นกว่านี้ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับคนที่พวกเขารักอีก เมื่อเวลาผ่านไปจนโตขึ้น การเดินทางเพื่อพิสูจน์ตัวเองในการเป็น Solstice Warriors ของทั้งคู่จึงเริ่มต้นขึ้น และนั่นไม่ใช่ทางที่ง่ายเลย

บรรยากาศในเกม

02351490016933984179764 03


Sea of Stars จะเป็นเกมที่ใช้กราฟิกแบบ Pixel Art และเน้นบรรยากาศไปทางธรรมชาติมากกว่าในเมือง เราจะได้พบกับการผจญภัยมากมายตามสถานที่ธรรมชาติ เช่น ป่า หุบเขา ถ้ำ เหมือง เราจะเห็นน้ำตก ต้นไม้ เทือกเขา ลำธาร และอะไรก็ตามที่ธรรมชาติสร้างขึ้น มาพร้อมกับซาวด์เอฟเฟกต์และเพลงประกอบที่สุดแสนจะสงบ ถ้าคุณเป็นคนที่เล่นเกมเอาบรรยากาศนั้นผมบอกเลยว่าไม่ผิดหวัง และจุดเด่นด้านบรรยากาศของเกมนี้คือตัวเกมจะเน้นธีมดาราศาสตร์ที่เชื่อมโยงกับท้องฟ้าและดวงดาวค่อนข้างมาก ดังนั้นสถานที่หรือดันเจี้ยนต่าง ๆ ก็จะมีความสูงเหนือเมฆ เหมือนเกาะลอยฟ้า และมีบรรยากาศของท้องฟ้าที่สวยงามให้เราได้เสพครับ

เกมเพลย์ในโหมดปกติ

0437836001693398417980 04


ในโหมดปกตินั้นเพื่อน ๆ จะได้เลือกควบคุมตัวละครเพียง 1 ตัว แล้วแต่ว่าตอนเริ่มต้นนั้นคุณจะเลือกเป็น Zale หรือ Valere แต่ในการเล่นจริงก็จะมีทั้ง 2 ตัวอยู่ในปาร์ตี้ของคุณอยู่ดี นอก Battle นั้นคุณจะได้ควบคุมตัวละครวิ่งหรือเดินได้อย่างอิสระ สามารถกระโดดลงจากที่สูง ไต่เขา ปีนบันได หรือเก็บพืชและสมุนไพรต่าง ๆ ที่ปรากฎอยู่ในฉากได้เพื่อเอาไว้ปรุงอาหาร นอกจากนี้ยังมีกล่องให้เก็บเป็นไอเทมสวมใส่หรือ Key Item อีกด้วย บางด่านอาจมี Puzzle เล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อกระตุ้นการผจญภัยให้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น และศัตรูแต่ละชนิดก็จะ Take Action แตกต่างกันไปตามประเภท คุณต้องเรียนรู้เกี่ยวกับสถานที่และศัตรูใหม่ ๆ ที่โผล่เข้ามาหาคุณเสมอครับ

เกมเพลย์ในโหมด Battle

06626310016933984175084 05


ในส่วนของการต่อสู้นั้น เราจะสามารถควบคุมตัวละครได้หลายตัวพร้อมกันตามเนื้อเรื่องที่ปลดล็อค โดยช่วงแรกจะบังคับได้ 2 คนในปาร์ตี้เท่านั้น และสามารถเพิ่มคนในปาร์ตี้ได้ทีหลัง คุณสามารถสั่งโจมตี, ใช้สกิล, คอมโบ, ใช้ไอเทม, Boots โจมตี หรือจะสลับตัวละครให้ตัวอื่นที่เหมาะสมกว่าเล่นแทนก็ได้ โดยการออกเทิร์นจะเป็นแบบเรียงลำดับ ซึ่งคุณจะได้ออกก่อน จากนั้นให้ดูที่สัญลักษณ์รูปนาฬิกาของศัตรูว่าพวกมันจะออกเทิร์นเมื่อผ่านไปกี่รอบ เช่น ถ้านาฬิกาเหลือ 1 เทิร์น แสดงว่าถ้าเราสั่งโจมตีออกไป เทิร์นหน้า ทุกตัวที่มีนาฬิกาเหลือ 1 มันจะตีเราทันที ส่วนตัวที่เหลือ 2 ก็จะคูลดาวน์ลงมาเหลือ 1 เป็นการนับถอยหลังก่อนศัตรูจะออกเทิร์นนั่นเองครับ

กดโจมตีและป้องกันให้ถูกจังหวะ

09084800016933984177363 06


จริงอยู่ว่าเกมนี้จะเป็นแนว Turn-based ที่สั่งตีเป็นเทิร์น ๆ แต่มันก็ยังมีความสนุกกึ่ง Action เข้ามาให้เราตื่นเต้นอยู่บ้าง คือทุกครั้งที่เราโจมตีเราจะสามารถกดปุ่มให้ตรงจังหวะ เพื่อที่ตัวละครตัวนั้นจะได้ Bonus ATK เพิ่มอีก 1 Hit นอกจากจะเพิ่มดาเมจแล้วยังทำให้ศัตรู Break ง่ายขึ้นด้วย ในขณะที่หากเราเป็นฝ่ายป้องกันและกำลังถูกศัตรูโจมตี ถ้าเรากดป้องกันได้ตรงจังหวะ Hit ของศัตรู ดาเมจที่ได้รับก็จะถูกลดลงไปเช่นกัน ดังนั้นเกมนี้จึงเป็นเกม Tunr-based ที่ต้องใช้สติและมีความมันส์เล็ก ๆ อยู่ในตัว เท่านั้นยังไม่พอ บางสกิลที่ใช MP ในการจ่ายหรือ Combo บางท่า ยังมีแมคคานิคเฉพาะของมัน เช่น บางสกิลต้องกดค้าง บางสกิลต้องกดตามจังหวะรัว ๆ ซึ่งก็แล้วแต่ว่าเราใช้สกิลอะไรครับ ไม่ใช่การสั่งแล้วจบแน่นอน คุณต้องกดด้วย

ศัตรูมีการแพ้ทางแบบ Random

01909470016933984188785 07


ในช่วงแรกศัตรูอาจจะยังไม่เผยจุดอ่อนมาให้เราเห็น แต่จะ Random ก็ต่อเมื่อคุณสู้ไปได้สักระยะหนึ่งแล้ว (หรือถ้าโชคดีก็อาจจะโผล่เร็วหน่อย) โดยการแพ้ทางของศัตรูจะไม่ใช่การฟิกซ์ว่าตัวนี้แพ้อะไร เพราะฉะนั้นไม่ต้องไปจำครับ ศัตรูหนึ่งตัวสามารถแพ้ทางได้หลายแบบ แล้วแต่ว่าระบบจะสุ่มอะไรมาให้เรา โดยสิ่งที่ต้องใช้หลัก ๆ ก็จะมี แพ้ค้อน แพ้ดาบ แพ้แสงอาทิตย์ แพ้แสงจันทร์ ถ้าเกิดว่าศัตรูปรากฎสัญลักษณ์ขึ้นมาบนหัว นั่นหมายความว่าคุณต้องโจมตีด้วยวิธีดังกล่าวตามจำนวนที่กำหนด เช่น ถ้ามันขึ้นมา ดาบ ดาบ ค้อน พระจันทร์ คุณต้องโจมตีด้วยดาบ 2 Hit ค้อน 1 Hit และท่าที่เป็นธาตุแสงจันทร์ 1 Hit ครับ ถ้าคุณทำลายได้ ศัตรูจะติดสตั้นและคุณจะได้โจมตีไปฟรี ๆ เลยล่ะ

มอนสเตอร์ประเภทบอสจะมีแมคคานิคเฉพาะตัว

04534540016933984181343 08


เวลาที่คุณเข้าสู่ฉากที่ต้องเจอบอส คุณสังเกตได้เลยว่าหน้าฉากอาจมีแคมป์ไฟให้คุณเพิ่มเลือดหรือปรุงอากาศ และจะมีแท่นหนังสือไว้ให้คุณเซฟเกมด้วย เมื่อเข้าสู้บอส เกมเพลย์จะเป็นเหมือนการต่อสู้ปกติ แต่คุณจะต้องเรียนรู้และอ่านแมคคานิคบอสให้ออก บางตัวมีลูกน้องที่ต้องฆ่ามันก่อน บางตัวแบ่งส่วนร่างกายออกเป็นส่วนหัว ส่วนแขนซ้าย แขนขวา คุณต้องดูว่าควรกำจัดตรงไหนก่อน บางครั้งศัตรูอาจจะชาร์จพลังอยู่ คุณต้องเลือกตีให้ถูกจุดเพื่อหยุดท่าชาร์จของมัน แน่นอนว่าตัวเกมไม่ได้มีอะไรบอกคุณมาก คุณต้องเรียนรู้ด้วยตัวเอง มันคือความสนุกของการสู้บอสในเกมนี้ครับ ถ้าเซนส์คุณดีบวกกับมีโชคอีกสักนิดหน่อย คุณก็อาจจะขัดบอสได้ทุกท่า แต่ถ้าไม่คุณก็อาจจะต้องยอมโดนอัดแรง ๆ สักดอกก่อนแล้วค่อยเตรียมรับมือในครั้งถัดไปแทน

มีระบบปรุงอาหารและตกปลา

06148390016933984181349 09


เกมนี้เป็นแนว RPG ผจญภัย การผจญภัยจะขาดการทำอาหารและตกปลาไปไม่ได้จริง ๆ เพราะเกมนี้บอกเลยว่าหาเงินค่อนข้างยาก ถ้าไม่เปิดกล่องได้เยอะจริง ๆ ก็ต้องเก็บไอเทมมาขาย แต่ก็จะทำให้คุณไม่มีวัตถุดิบมาทำอาหาร ดังนั้นเก็บวัตถุดิบของคุณไว้ทำอาหารเถอะครับ เพราะเวลาที่คุณ HP ใกล้จะหมดในการต่อสู้ อาหารจะเป็นส่วนช่วยให้คุณพลิกกลับมาชนะได้ง่ายขึ้น จริงอยู่ที่ตัวละครบางตัวอาจมีสกิลฮีลไว้ใช้งาน แต่ MP ก็ไม่ใช่ว่าจะพร้อมเสมอ คุณสามารถหาไอเทมจากข้างทางมาเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารได้ หรือไม่คุณก็อาจจะไปที่บ่อตกปลาเพื่อเล่นมินิเกมตกปลามาทำอาหารหรือขายหาเงินได้เช่นกัน แต่บอกเลยว่าการตกปลาเกมนี้ไม่ได้เล่นง่ายขนาดนั้น มีโอกาสพลาดอยู่แต่ก็ไม่ได้เยอะมาก มือใหม่อาจจะต้องใช้เวลาเรียนรู้สักนิด แต่ถ้าคุณทำได้ชำนาญบอกเลยว่าตกปลานั้นคือบ่อเงินบ่อทองเลยล่ะครับ

07493980016933984186723 10

ข้อดี

– เป็นเกม Turn-based ที่มีการกด Action ตามจังหวะ ทำให้เกมไม่น่าเบื่อจนเกินไป
– เนื้อเรื่องติดดิน เข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน และตัวละครมีพัฒนาการอย่างเห็นได้ชัด
– ระบบเกมเพลย์เรียนรู้และเข้าใจได้ง่าย ไม่ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจนานนัก
– บรรยากาศเน้นธรรมชาติ เป็นกราฟิกแบบ Pixel Art ที่สวยงามมาก

ข้อสังเกต

– การอัปเลเวลมีสเตตัสให้เลือกอัป มีความเสี่ยงที่จะเลือกอัปผิด หรือเปลี่ยนใจในตอนท้าย
– ระบบช่วยเล่นของเกมนี้ไม่ควรเปิด เพราะจะทำให้เกมง่ายเกินไป บาลานซ์เสียจนหมดสนุก

และนี่ก็คือรีวิวของเกม Sea of Stars นะครับ บอกเลยว่าใครที่ชอบ Turn-based แถมยังชอบ Pixel Art นั้นไม่ควรพลาดจริง ๆ เกมดีราคาประหยัด เล่นได้ไกลเพราะดูจากเนื้อเรื่องแล้ว แม้ว่ามันจะไม่ซับซ้อนมาก แต่ก็มีความกว้างอยู่พอสมควร มีฝ่ายนั้นฝ่ายนี้เข้ามาเกี่ยวข้องทำให้ตัวเกมไม่น่าจะจบง่าย ๆ อาจจะสามารถเล่นได้ 20 ชั่วโมงขึ้นไป (แต่อาจจะเร็วกว่านั้นถ้าคุณหนีมอนสเตอร์ทุกตัวแบบไม่สู้เลย) ยิ่งถ้าคุณเป็นคนชอบสำรวจอันนี้บอกเลยว่ายิ่งคุ้มกับราคา 680 บาท บน STEAM ครับ มาเล่นกันเยอะ ๆ นะ

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button