รีวิวเกม

[รีวิว] RE4: The Mercenaries โหมดทหารรับจ้างฉบับปรับปรุงใหม่

การกลับมาของโหมดที่แฟนๆ มองว่าคุ้มค่ากับการเล่นมากที่สุด

ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติสำหรับเกม Resident Evil ไปในช่วงหนึ่งเลยสำหรับโหมด The Mercenaries ที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้เลือกใช้ตัวละครภายในเกมที่อาจจะมาจากเนื้อเรื่องหลัก หรือตัวละครเสริมที่ไม่ได้ให้เราเล่นในโหมดปกติ มาลงสมรภูมิรบสุดระทึกแบบจับเวลา ซึ่งทุกๆ ภาคก็จะมีกฎคล้ายกันนั่นคือเอาชีวิตรอดให้ได้นานที่สุด และทำคะแนนจากการฆ่าศัตรูให้ได้มากที่สุดนั่นเองครับ

ภายใน Resident Evil 4 เวอร์ชั่นรีเมคนั้น โหมด The Mercenaries ได้เปลี่ยนรูปแบบจากมินิเกมปลดล็อกมาเป็น DLC แจกฟรีแทน ซึ่งก็เพิ่งจะได้ฤกษ์เปิดให้ดาวน์โหลดกันไปเมื่อปลายสัปดาห์ที่่ผ่านมา และต้องบอกเลยว่าการกลับมาครั้งนี้นั้นยังคงมาพร้อมเกมเพลย์รูปแบบแอ็กชันเต็มพิกัดเหมือนเดิม แต่องค์ประกอบการเล่นนั้นถือว่าเพิ่มมิติขึ้นมากว่าเดิมมากพอสมควร แต่ความประทับใจจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ว่าแล้วอย่ารอช้าขอเชิญติดตามรีวิวกันได้ข้างล่างนี้เลยครับ

【ยิงสนั่น มันส์หยด】

เกมเพลย์ของ The Mercenaries ยังคงอ้างอิงจากของเดิมนั่นก็คือให้ผู้เล่นเลือกตัวละครที่มีอาวุธจัดเซ็ตมาอยู่แล้วและฉากที่ต้องการ จากนั้นก็เข้าไปบู๊แหลกได้เลย ซึ่งฉากภายในโหมดนี้จะเป็นสถานที่จากเนื้อหาหลักทั้งหมดคือ หมู่บ้าน, ปราสาท และเกาะช่วงท้ายเกมแต่ว่ามีการปรับปรุงแผนที่ให้มีขนาดเล็กลงเป็นเพียงจุดๆ เดียว และไอเทมทุกอย่างที่เก็บได้จะเป็นกระสุนกับยาสมุนไพร ไม่ต้องตามวัสดุในการคราฟต์กระสุนเองเลยเพราะถึงอย่างไรหากไม่ได้ไปพังกล่องก็จะเจอกระสุนจากการดรอปจากศัตรูอยู่ดี

หากเปรียบเทียบกับ The Mercenaries ในเกมภาคต้นฉบับ แน่นอนว่ามีความแตกต่างกันชัดเจนด้วยระบบการควบคุมของตัวละครที่ตอนนี้เราสามารถเดินไปเล็งไปได้แล้ว และมีระบบการเปลี่ยนอาวุธโดยไม่ต้องสลับหน้าจอไปมาให้เสียอารมณ์ ทำให้เกมเพลย์เร็วขึ้นมากเลยครับ นอกจากนี้ในส่วนของแท่นเวลาก็คล้ายกับภาค 5 – 6 นั่นคือสามารถวิ่งไปเก็บได้เลย โดยเวลาที่เก็บจะไม่มีอนิเมชันอะไร มีแค่ข้อความเล็กๆ ที่เด้งขึ้นมาทำให้ไม่ขาดตอน ขณะที่การฆ่าศัตรูเองก็จะช่วยเพิ่มเวลาให้กับผู้เล่นได้แล้วเหมือนภาค 5 เรียกได้ว่ากลยุทธ์การเล่นแบบเดิมๆ ใช้ไม่ได้แล้วนะ

สิ่งที่หายไปก็คือระบบโบนัส เพราะควบรวมไปกับคอมโบในฉากและ Mayhem Mode (ที่จะกล่าวถึงในหัวข้อถัดไป) ซึ่งเอาเข้าจริงก็รู้สึกว่าโอเคก็ของเดิมครับ ผู้เล่นจะได้ใช้เวลาไปกับการฟาดฟันกับศัตรูแบบเต็มที่ ไม่ต้องวิ่งไปเก็บหีบตรงนั้นทีตรงนี้ที และด้วยความเร็วของเกมที่เพิ่มขึ้น เลยทำให้ผู้เล่นจำเป็นต้องตื่นตัวตลอดเวลา ให้อารมณ์ที่ต่างกันกับแคมเปญหลักที่เน้นเกมเพลย์แบบช้าๆ เสียส่วนใหญ่ อ้อ! ที่สำคัญ UI ของเกมเปลี่ยนใหม่ให้มีความเป็นอาร์เคดยิ่งขึ้น มีข้อความระบุจำนวนศัตรู และแจ้งเตือนมินิบอสในฉาก

【Mayhem Mode ที่ช่วยให้เกมระเบิดเถิดเทิงกว่าเดิม】

ระบบที่เพิ่มเข้ามาก็คือ Mayhem Mode ที่เป็นเหมือนกับท่าอัลติของตัวละคร โดยแต่ละคนก็จะมีท่าไม่เหมือนกัน เช่น Leon ที่สามารถบัฟความเร็วและค่าดาเมจได้ชั่วคราว หรือ Krauser ที่สามารถกลายร่างเป็นแขนดาบได้ชั่วขณะ ซึ่งจะต้องเติมเกจพลังให้เต็มก่อน ไม่ว่าจะด้วยวิธีการต่อสู้ไปเรื่อยๆ หรือวิ่งไปเก็บแท่นพิเศษเอา ความมันส์ก็คือระหว่างที่เราใช้ท่า Mayhem นี้ การฆ่าศัตรูจะเพิ่มเวลามากกว่าเดิม เช่นเดียวกับคะแนนที่สูงขึ้นมาทดแทนโบนัส

การที่ Mayhem Mode ถูกเพิ่มเข้ามาส่วนตัวผมคิดว่าเป็นวิธีการบาลานซ์ของทาง CAPCOM ที่รู้ดีว่าฟิสิกส์ของเกมในภาครีเมคนั้นเปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งทุกคนน่าจะเห็นเรียบร้อยแล้วว่าแกนาโดทุกตัวดูดกระสุนและอึดมากกว่าเดิม ดังนั้นเมื่อมีอัลติที่ทำให้เราจัดการศัตรูได้มากขึ้น ก็จะช่วยให้การเล่นนั้นไม่ยากจนเกินไป เข้าถึงง่าย และทำให้ผู้เล่นที่เพียงแค่ต้องการผ่อนคลายด้วยการเล่นมินิเกมที่จบอย่างรวดเร็ว ไม่ต้องมานั่งเซ็งกับความกดดันที่ศัตรูเดินหน้าเข้ามาแล้วเราไม่สามารถทำอะไรพวกมันได้เลย

【เปิดโอกาสให้ใช้อะไรที่ไม่มีในเกมหลัก】

ความพิเศษของ The Mercenaries ก็คือเรื่องของตัวละครพิเศษที่เราสามารถใช้ได้ คือ Luis, Krauser และ HUNK ที่ปกติเป็นเพียงตัวละครเสริมเท่านั้น แต่รอบนี้คือผู้เล่นจะได้บังคับเป็นพวกเขาจริงๆ และทุกคนเองก็มีท่าทาง มีความพิเศษแตกต่างกันอยู่แล้ว เช่น Melee หรือท่าสู้ระยะประชิด อาทิ Luis ที่หยิบกระบองมาตีศัตรูได้ และ HUNK ที่จับศัตรูที่มีร่างกายปกติมาหักคอแบบ One-hit-kill นั่นเองครับ มั่นใจได้เลยว่าหลายคนก็คงอยากจะลองเล่นเป็นตัวละครเหล่านี้กันอยู่แล้วใช่ไหม

นอกจากนี้ในส่วนของอาวุธจะมีของพิเศษที่ไม่มีในเกมหลักด้วย ยกตัวอย่างเช่น Krauser ที่ใช้ปืนกลมือขนาดเล็ก คู่กับธนูลูกดอกระเบิดที่โดยปกติไม่มีขายให้ Leon ได้เก็บ นับเป็นกิมมิคเจ๋งๆ ที่ไม่สามารถหาได้จากโหมดอื่น และในเรื่องความเร็วการวิ่งของตัวละครก็แตกต่างกันด้วย ใครที่คิดว่าเป็นเหมือนสกินเปลี่ยนตัวขอบอกว่าคิดผิดและไม่ควรมองข้ามโหมดเล็กๆ โหมดนี้เลยครับ

【น่าเสียดายที่ยังไปไม่สุด】

อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่เคยเล่นในเกมภาคดั้งเดิมมาแล้วก็จะพบว่า Ada และ Wesker ที่ล้วนเป็นตัวละครสำคัญในเนื้อเรื่องและเคยมีให้เล่นอยู่ในภาคเก่าได้ถูกตัดออกไป เช่นเดียวกับด่านการเล่นอีกหนึ่งด่าน ตรงนี้ก็อาจจะมีการเพิ่มมาในอนาคตได้ แต่ถึงอย่างไรก็อดเซ็งไม่ได้ที่ Ada ซึ่งไม่น่าจะถูกคัดออก กลับต้องหายไปจากโหมดนี้ในช่วงเริ่มต้นเปิดบริการครับ และอีกอย่างหนึ่งที่อดเสียดายไม่ได้ก็คือเกมน่าจะเพิ่มระบบ Co-op แบบภาคหลังๆ เข้ามาด้วยก็น่าจะดี (มีแต่ Leaderboards)

บทสรุป】

หากไม่นึกถึงเรื่องคอนเทนต์ที่ฟังดูไม่ค่อยครบเท่าไรแล้ว The Mercenaries เวอร์ชั่นปรับปรุงของเกมภาครีเมคนี้อาจนับได้ว่าเป็นเวอร์ชั่นที่ดีที่สุดที่เคยทำมาเลยก็ได้ ด้วยจังหวะการเล่นที่ไม่เร็วจนเกินไป แต่ก็ไม่ช้าและเก้งก้างแบบภาคต้นฉบับ อีกหนึ่งความน่าสนใจก็คือเกมจะไม่ได้ใช้ระบบติดตั้งสกิลแบบภาค 6 แล้วดังนั้นตัวละครที่เราเลือกเล่นจะได้ใช้ฝีไม้ลายมือและทักษะกันแบบเต็มๆ ชวนให้เราคิดว่าหากมีการทำเกมภาคทหารรับจ้างมาก็น่าจะใช้ภาคนี้ช่วยยืนพื้นันไปเลยก็ได้

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่สนใจ The Mercenaries ก็อย่าลืมเข้าไปดาวน์โหลดกันได้แบบฟรีๆ ที่ PlayStation Store, Microsoft Store และ Steam กันได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

Resident Evil 4 วางจำหน่ายแล้วบน PlayStation 5, PlayStation 4, Xbox Series X|S และ PC เนื้อหาของเกมมีความเกี่ยวข้องกับภารกิจของ Leon S. Kennedy ที่ได้รับมอบหมายให้ไปตามหา Ashley ลูกสาวของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาที่ถูกลักพาตัวไปในปี 2004 จนกระทั่งพบว่ามีความเกี่ยวโยงกับอาวุธชีวภาพปรสิตที่เรียกว่า Las Plagas ซึ่งในเวอร์ชั่นต้นฉบับถือเป็นเกมที่สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับซีรีส์ด้วยเกมเพลย์ที่ทันสมัยมากขึ้น และมีส่วนผสมของความเป็นแอ็กชันกับสยองขวัญอย่างลงตัว

Now Loading

ชอบเพลง Metal | บันเทิงกับการถ่ายรูป | ของโปรดคือเนื้อย่าง | เล่นเกมบ้างบางเวลา
Back to top button