รีวิว

[รีวิว] Might & Magic Heroes: Era of Chaos

การกลับมาอีกครั้งของเกมวางแผน Strategy RPG จากซีรีส์ดังในตำนาน

Heroes of Might and Magic ถือเป็นหนึ่งซีรี่ส์เกมวางแผนในตำนานที่มีอายุยาวนานถึง 30 ปี โดยตัวเกมผ่านมือมาหลายบริษัทจนกระทั่ง Ubisoft ได้เข้าซื้อลิขสิทธิ์การครอบครองซีรี่ส์ในราคา 1.3 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2003 และได้เป็นผู้จัดจำหน่ายเกมนี้บน PC หลายต่อหลายภาค จนกระทั่งล่าสุด Ubisoft ก็นำซีรี่ส์นี้มาลงมือถือในชื่อ Might & Magic Heroes: Era of Chaos และหลังจากผ่านการเล่นมาสักพักใหญ่ วันนี้เราจะมาเจาะลึกกันว่าสรุปแล้วมันดีหรือไม่? มีระบบเกมเพลย์อย่างไร? และมีอะไรที่คุณควรรู้ก่อนเล่นบ้าง?

*หมายเหตุ* ปัจจุบัน Might & Magic Heroes: Era of Chaos ยังไม่ได้เปิดให้ดาวน์โหลดใน Store ประเทศไทยอย่างเป็นทางการนะคะ เพื่อน ๆ สามารถโหลดผ่าน QooApp เล่นได้โดยไม่ต้องมุด VPN แต่อย่างใดค่ะ คลิ๊ก

เนื้อเรื่องยังเกี่ยวข้องกับซีรี่ส์เก่าหรือไม่?

เนื้อหาสำหรับฉบับมือถือนั้นยังคงอยู่ในจักรวาล Heroes of Might and Magic โดยจะเน้นเจาะไปที่ตัวละครอย่าง ราชินี Catherine แห่งอาณาจักร Erathia ซึ่งจะบอกเล่าถึงการผจญภัยของเธอในการกอบกู้ อาณาจักร Erathia แต่จุดเด่นของตัวเกมคือคุณจะได้เล่นผ่านมุมมองของตัวละครหลายตัว ทั้งมุมมองของตัวราชินีและมุมมองของผู้นำจากเผ่าอื่น ๆ เช่นกัน โดยจะแบ่งเป็น Chapter ตัวละครจะมาจากซีรี่ส์ในภาคต่าง ๆ บน PC ซึ่งก็ได้รับการตีความเสียใหม่ และดีไซน์ออกมาให้เข้ากับผู้เล่นที่หลากหลายกว่าบนมือถือ คือค่อนข้างจะเจาะกลุ่มผู้เล่นอายุน้อยชัดเจน (ตัวละครบางตัวในเวอร์ชั่น PC เป็นชายแก่แต่บนมือถือนี่หนุ๊มหนุ่ม หล่อมาก ฮา) เข้าใจว่าต้องการทำให้เนื้อหานั้นดู Soft ลงแต่ยังคง Concept หลักเอาไว้ สำหรับใครที่ไม่เคยเล่นมาก่อนก็สามารถสนุกไปได้ไม่ยาก เพราะเกมไม่ได้เน้นว่าต้องรู้ Lore หรืออะไร มีฉากคัทซีนอธิบายให้เข้าใจแบบรวบรัดในแต่ละ Chapter

เกมเพลย์ที่ถูกปรับใหม่มาให้เหมาะสมกับการเล่นบนมือถือ สั้น กระชับ

ภาพด้วนบนจะแบ่งแยกกันระหว่างผู้นำทัพที่เราจะเรียกว่า Heroes และ Unit พลทหารจากเผ่าต่าง ๆ ที่จะมี Class แตกต่างกันไป

ถ้าคุณคาดหวังที่จะได้เห็นเกมเพลย์ในแบบฉบับ Original เลย ผู้เขียนก็คงต้องบอกว่าคุณอาจจะต้องผิดหวังแน่ ๆ และเอาจริง ๆ แล้วฉบับ Original นั้นวางจำหน่ายตั้งแต่สมัยปี 1986 ซึ่งการเล่นนั้นเป็น Text หรือตัวอักษรล้วน ๆ และแม้จะให้เทียบกับภาคที่วางจำหน่ายบน PC ในยุคต้นปี 2000 ก็จะมีความต่างมากอยู่ดี เพราะ Era of Chaos สำหรับบนมือถือนั้นเน้นการวางแผน Strategy ผสมแนวสะสม Heroes Collector เข้ามา เกมจะเน้นสั้นและกระชับ จบเป็นตา ๆ มากกว่าจะให้เราสำรวจอิสระแบบบน PC มันไม่ใช่เกมแนว Turn-based แบบดั้งเดิม และจะไม่ได้เน้นการสร้างอาณาจักร (เน้นการยึดมากกว่า) โดยตัวเกมจะเน้นการจัดวาง Position / Formation ทีมที่ดีมากกว่า เช่นสาย Tank อยู่แถวหน้า เวทย์ หรือ ธนูแถวหลัง พลทหารอยู่กลาง เป็นต้น นอกจากนี้ยังต้องดูทีมของศัตรูด้วยว่าจัดยังไง แรก ๆ คุณจะผ่านได้ง่าย แต่เมื่อเล่นไปเรื่อย ๆ จะเจอทั้งศัตรูที่มีกำแพงปราสาทขวางกั้น และ ผู้เล่นแบบ PvP ที่อาจจัดทัพรูปแบบแปลก ก็ต้องมาจัดเรียงทีมเพื่อแก้เกม บางเผ่าและบางคลาสจะส่งผลดีมีโบนัสเพิ่มบัฟกับ Heroes บางตัวได้เช่นกัน ตัวเกมมี Feature โหมดให้เล่นมากมาย แต่แบ่งคร่าว ๆ คือ

– STORY CAMPAIGN / Side Quest Underground โหมดเนื้อเรื่องหลัก Single Player จะเล่าผ่านมุมมองของตัวละครแต่ละเผ่า แบ่งเป็น Chapter และยังมีดันเจี้ยนให้ไปลงเก็บรางวัลอย่าง Underground ด้วย (แบ่งเป็น Stage)

– PvP Arena สร้างทีมให้แข็งแกร่งแล้วลงไปฟาดฟันกับผู้เล่นอื่นเพื่อไต่ Rank ใน Arena

– PvE / GUILD Activities เข้าร่วมกิลด์แล้วร่วมมือกับผู้เล่นอื่นเพื่อออกผจญภัยสำรวจดินแดนแล้วค้นหาสมบัติที่ถูกซ่อนไว้ โค่นล้มศัตรูทั้งหลาย มีระบบบริจาค ช่วยเหลือกัน ยิ่งกิลด์แข็งแกร่งช่วยกันทำงาน ทุกคนในกิลด์ก็จะได้รางวัลเยอะตามไปด้วย

– EVENTS & WEEKLY CHALLENGES กิจกรรมพิเศษที่จัดขึ้นเนื่องในโอกาสต่าง ๆ เมื่อทำตามเงื่อนไขก็จะได้ของรางวัลตอบแทน

การสะสมเหล่า Heroes และ Units พัฒนากองทัพให้แกร่งกล้าคือหัวใจหลัก

สิ่งที่เป็นจุดเด่นของ Era of Chaos คือการสะสมเหล่า Heroes ผู้กล้าในการนำทัพ และเหล่า Units กองกำลังที่มีมากมายหลายเผ่าและหลาย Class ให้เลือก แน่นอนว่ามันก็จะคล้ายเกมมือถือทั่ว ๆ ไปที่คุณจะสะสมชิ้นส่วนของ Heroes (ในเกมนี้จะเป็นการสะสมชิ้นส่วนวิญญาณ) ผ่านการทำภารกิจหรือเปิดสุ่มแบบ 1 หรือทีละ 10 ครั้งด้วยเพชรหรือกุญแจพิเศษ และเมื่อได้จำนวนที่กำหนดแล้วจะอัญเชิญพวกเขามาร่วมทีมได้ ซึ่งบรรดา Heroes และพลทหารเหล่านี้ก็มีการแบ่งเกรดเริ่มจาก R, SR, SSR ถามว่า Rate มันโหดไหม? และเปิดยากไหม? ตอบจากประสบการณ์ตรงที่ทดลองเล่นมาได้เกือบ 1 สัปดาห์แบบไม่เติมแม้แต่บาทเดียว เปิด Heroes ได้ 3 ตัว และมี Unit ทั้งหมด 18 แบบ ช่วงแรกแค่เข้าไป Log In คุณก็จะได้จากการแจกฟรีจำนวนหนึ่งอยู่แล้ว นอกนั้นก็ทำภารกิจไปเรื่อย ๆ ผู้เขียนเลือกที่จะเก็บเพชรไว้เปิดแบบทีเดียว 10 ครั้งทุกรอบแทน ซึ่งจะคุ้มกว่ามาก (ย้ำ มาก ๆ) เพราะมีโอกาสจะได้ Unit ดี ๆ สูงกว่า (บางรอบเปิดได้ 3 ตัว!)

ทว่าเมื่อคุณได้เหล่า Heroes และ Units มาแล้ว ต่อให้เป็นเกรด SSR มันก็จะไม่มีประโยชน์อันใดเลยหากคุณไม่อัปเกรดพวกเขา ซึ่งในส่วนของการปั้นทีมนี่ล่ะที่ผู้เขียนรู้สึกว่ามันสนุกที่สุด ทว่าในขณะเดียวกันมันก็คือจุดอ่อนที่สุดของเกมเช่นกัน ขออธิบายทีละส่วน

ความสนุก -> การลงดันปราบศัตรู จัดทีม เลือก Unit ที่เหมาะสมในแต่ละตา (ขึ้นอยู่กับว่าศัตรูเราเป็นเผ่าอะไรและ Class อะไร) การเห็นตัวละครที่ปั้นพัฒนาและมีความเก่งขึ้น ซึ่งจะรู้สึกมันส์มากในสนามรบ ในการใช้สกิลที่อลังการ

สิ่งที่เกมทำพลาดอย่างน่าเสียดาย -> เกมมีระบบ VIP ที่ Feature พื้นฐานบางอย่างถ้าไม่เติมก็ไม่สามารถใช้ได้ หรือบางอย่างจะปลดล็อคได้ต่อเมื่อ Level สูงตามกำหนดซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควร ตัวอย่าง ลง Raid ไม่สามารถกดทีละ 10 ได้ รับของทางเมลล์กดรับพร้อมกันไม่ได้ (จนกว่าจะ Level 36) หรือ กำหนดจำนวนการลงดันบางประเภทแม้เราจะมี Energy เหลือ หลายครั้งเราโดนจำกัดเกมเพลย์ตามจำนวนครั้งโควต้าเพราะไม่ได้เติมเป็นสมาชิกแบบ VIP

เปย์ 2 Win หรือเปล่า? สายฟรีหรือคนงบน้อยเล่นสนุกแค่ไหน?

ทดลองเล่นมาเกือบ 1 สัปดาห์แบบไม่เติม บอกเลยว่าเหนื่อย ฮา

ผู้เขียนก็ผ่านเกมมือถือมาค่อนข้างเยอะนะ เห็นระบบกาชา การเติม และ VIP มาหลากหลายแบบ สำหรับเกม Might & Magic Heroes: Era of Chaos นี่คงต้องบอกเลยว่าการเปย์จะช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นมาก ยังไม่เอาชนะหรือเก่งนะ เพราะหลาย Feature คุณใช้ไม่ได้หากไม่ได้เป็น VIP ซึ่งแปลว่าต้องเติมแน่ ๆ จะมากหรือน้อยนี่อีกเรื่องหนึ่ง หลังจากการทดลองแบบไม่เติมมาได้เกือบ 1 สัปดาห์บอกเลยว่ามีหลายครั้งอยากที่จะกดเติมมากกกกกกก (ย้ำว่า มาก ๆ) เพราะมันใช้ Option บางอย่างไม่ได้เลย แล้วเราก็ต้องรอ ๆ ๆ ๆ ๆ คำว่ารอนี่ไม่ใช่แค่รอให้พลังงานเต็มนะ แต่ต้องรอให้มันขึ้นวันใหม่ Reset โควต้าใหม่เลย! เพราะต่อให้พลังงานเต็มคุณก็ยังเล่นไม่ได้อยู่ดี ซึ่งเป็นสิ่งที่รู้สึกว่าเกมบาลานซ์ทำมาแบบไม่ Free 2 Play Friendly เท่าไหร่ ที่สำคัญ VIP ไม่ได้มีแค่ระดับเดียวอีกด้วย คือมันจะมี Level ขั้นของความเป็น VIP อีกทีหนึ่ง…

ตัวอย่างเลข 0 ใต้แต่ละด่านคือจำนวนโควต้าที่หมดแล้ว (จำกัดสูงสุด 4 ครั้ง / ด่าน / วัน ถ้าไม่สมัคร VIP แม้จะมีพลังงานเต็มก็รอเล่นใหม่วันพรุ่งนี้นะจ๊ะ..)

ถ้าไปดูใน Leaderboards คน Rank สูง ๆ นี่ระดับ VIP เวลเกิน 10 กันทั้งนั้น ซึ่งถ้าคุณไม่ได้อยากจะแข่งขันก็ไม่จำเป็นต้องเติมโหดขนาดนั้น แต่อย่างน้อย VIP แบบ Basic จะทำให้เข้าถึงระบบบางอย่างหรือโควต้าในการลงดัน / ออกรบในจำนวนที่มากกว่าการไม่เป็น VIP แน่นอน เอาง่าย ๆ แค่ส่งพลังงานจากการเป็นเพื่อนกันนี่ยังกำหนดโควต้าในการรับเลย โหดไปนะคะ ขอบอกแบบนี้ การลงทุนเพื่อความบันเทิง เพื่อเกมที่ชอบไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แต่อย่างน้อย ๆ คุณต้องมีความชอบในเกมแนววางแผนสะสม Heroes ลักษณะนี้มากพอจะเล่นยาว ๆ หรือเป็นแฟนซีรี่ส์ Heroes of Might and Magic (ทว่าแฟนบางกลุ่มก็ยังไม่ปลื้มกับระบบแบบนี้อยู่ดี)

สรุป

หากคุณเป็นแฟนเดนตายของซีรี่ส์ Heroes of Might and Magic ผู้เขียนอยากให้คุณลองเปิดใจโหลด Might & Magic Heroes: Era of Chaos มาเล่นดูก่อน แม้ระบบจะแตกต่างจากภาคหลักบน PC แต่ก็ถือว่าทำออกมาได้สนุกในแบบฉบับของเกมมือถือที่เน้นความกระชับฉับไว เรื่องการเติมไม่เติมนี่ต้องลองด้วยตัวเองว่า Happy กับเพลย์หรือไม่ ถ้า Happy แล้วอยากเติมแบบเล่นยาว ๆ ก็ไม่ว่ากัน แต่ถ้าไม่ เกมนี้ก็อาจไม่ใช่แนวของคุณ แต่สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น ทดลองด้วยตัวคุณเองได้ค่ะ เกมสามารถเล่นได้ฟรี

จุดเด่น

+ ตัวละครดังและเผ่าต่าง ๆ รวมถึงโลกในเกมจากซีรี่ส์ระดับตำนาน Heroes of Might and Magic มากันครบทีม ตีความดีไซน์รูปลักษณ์ใหม่ในฉบับ Mobile เพื่อเจาะผู้เล่นแบบวงกว้าง

+ เป็นเกมที่เน้น STORY CAMPAIGN สำหรับ Single Player สูงมาก และยังมีโหมดอื่น ๆ ทั้ง PvP, PvE อีกมากมาย มีอะไรให้ทำหลากหลาย ไม่ใช่แค่เนื้อเรื่องหลัก ระบบการปั้นตัวละครที่ลึก การสะสม Heroes และ Unit ที่มีเอกลักษณ์และความเก่งไม่เหมือนกัน การจัดรูปแบบของกองทัพที่หลากหลาย สนุกและท้าทายในเวลาเดียวกัน

+ งานอาร์ตจะไม่เน้นความสมจริงเหมือนเวอร์ชั่น PC แต่จะเน้นความเป็นการ์ตูนที่ดูสดใสกว่า ตัวละครดีไซน์ออกมาได้ สวย หล่อ เท่ หลายตัวละครก็ได้รับการดีไซน์ใหม่ให้อายุดูน้อยลงเพราะอาจต้องการเจาะกลุ่มผู้เล่นที่อายุน้อยเพื่อให้เข้าถึงง่าย

+ เป็นเกมเฉพาะกลุ่มที่หากคุณชอบแนวนี้โดยเฉพาะ (วางแผน Strategy / Heroes Collector) ก็จะเล่นได้อย่างฟินมาก เพราะคุณภาพนั้นระดับ AAA มาจากค่าย Ubisoft แต่ไม่ได้แปลว่าจะเหมาะกับผู้เล่นทุกคน

+ การได้เพชรและรางวัลในเกมนั้นไม่ยาก อันที่จริง Era of Chaos มีข้อดีตรงที่ Reward จะได้มาจากการทำเควสที่ท้าทายซึ่งสนุกกว่าแค่เข้ามากดรับของ เกมมีโหมดหลากหลายเตรียมไว้ให้ผู้เล่น เช่นการออกสำรวจล่าหาขุมทรัพย์และการรวมทีมในกิลด์ช่วยกันปราบบอสสุดโหดเพื่อรางวัลใหญ่ที่ทำออกมาได้สนุกมาก แต่ความลำบากอยู่ที่ระบบ VIP มากกว่า

จุดสังเกต

– ระบบการเติมแบบ VIP ที่ไม่ค่อยมีความบาลานซ์สำหรับสาย Free 2 Play คือเล่นฟรีได้แต่เหนื่อยและต้องใช้ความอดทนมากเพราะมีข้อจำกัดเยอะ

– การเปิดอัญเชิญ Heroes / Unit ไม่ได้โหด แต่จะโหดตรงปั้นให้เก่งมากกว่า เพราะสิ่งพวกนี้ก็ต้องเปิดชิ้นส่วนวิญญาณของตัวเดิมซ้ำ! (ในจำนานที่เยอะมาก) และการอัพที่ต้องใช้ทรัพยากรค่อนข้างมหาศาล ซึ่งทรัพยากรเองก็มีเกรดเองเช่นเดียวกัน ของพวกนี้หาได้ตามด่าน ยิ่งอัพเวลสูงก็ต้องหาในด่านที่ยากกว่าเดิมไปเรื่อย ๆ ซึ่งก็วนไปข้อแรก ถ้าไม่ใช่ VIP ก็จะเวลได้ช้ากว่าชาวบ้านเขาอีก เพราะมีโควต้าที่ลงดันแต่ละด่าน / วันจำกัด

ดาวน์โหลดเกม

Back to top button