พีซีรีวิว

[รีวิว] Hextech Mayhem ระเบิดจังหวะฮาป่วนโลก

Hextech Mayhem เกมแนว Rhythm จากซีรีส์ League of Legends เล่นแล้วมันส์บันเทิงใจ

ขาขึ้นของ League of Legends จริง ๆ ที่ซีรีส์นี้มีทั้งหนัง ทั้งเพลง แถมยังมีเกมที่สร้างออกมาหลายแนวให้ผู้เล่นได้เลือกเล่นมากมาย และในวันนี้ก็ถึงคิวของ Rhythm เกม หรือเกมแนวดนตรีที่ผู้เล่นจะต้องมีสมาธิกดให้ตรงจังหวะเพื่อให้เกมสามารถดำเนินต่อไปได้ และขอบอกเลยว่า Rhythm เกมของ LoL นี้ไม่ได้มีเพียงการเปิดเพลงให้กดปุ่มทำ Score เท่านั้น แต่ยังเป็นแนวผ่านด่านและท้าทายผู้เล่นพอสมควร ภายใต้ชื่อใหม่ที่ถูกตั้งว่า “Hextech Mayhem” ครับ

ภาพรวมเกม

01776200016376523172530 01


Hextech Mayhem จะเป็น Rhythm เกมที่เป็นกึ่งผจญภัย แต่เราจะทำการเคลื่อนไหวโดยการกดปุ่มให้ตรงจังหวะเพลง ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Ziggs ตัวละครตัวจิ๋มจอมป่วนที่ทุกคนรู้จักกันดีจากซีรีส์ LoL มาพร้อมกับลูกระเบิดจำนวนมากที่พร้อมจะบึ้มทุกอย่างที่เขาอยากจะบึ้มมัน ตัวเกมหลักจะมีระบบคล้ายกับเกมแคสชวลในมือถือที่จะมีด่านใหญ่และด่านย่อย ให้ผู้เล่นผ่านด่านและเก็บดาวให้ครบ 3 ดวง และมีการบันทึก Score ไว้ว่าเราผ่านด้วยคะแนนเท่าไหร่ สามารถเก็บ Achievement ในแต่ละด่านได้ครบไหม ถ้าเราทำแต้มได้ถึงเกณฑ์ก็จะไปด่านต่อไปได้ แต่ถ้าเพื่อน ๆ อยากท้าทายตัวเองก็สามารถกลับมาเล่นด่านเดิมเพื่อทำคะแนนใหม่ได้เช่นกัน โดยเกมเพลย์จะเป็นการเคลื่อนไหวตามจังหวะเพลงที่ค่อนข้างเข้าใจง่าย บังคับไม่ยาก และเล่นได้เพลิน ๆ ครับ

ด้านเนื้อเรื่อง

04105420016376523172085 02


เนื้อเรื่องในเกมภาคนี้นั้นอาจจะไม่มีอะไรซับซ้อนเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นเรื่องระหว่าง Ziggs กับ Heimerdinger คู่กัดสุดป่วนที่แข่งกันอวดสิ่งประดิษฐ์ของตัวเอง วันหนึ่งที่ Heimerdinger กำลังตั้งใจสร้างสิ่งประดิษฐ์ที่สุดแสนจะภาคภูมิใจ เขาก็ถูก Ziggs บุกถล่มห้องแล็ปด้วยระเบิดซะได้ แถม Ziggs ยังบอกอีกว่าระเบิดที่เขาสร้างเองกับมือนั้นมันคือสุดยอดสิ่งประดิษฐ์ที่ไม่มีอะไรมาเทียบได้ และเขาต้องการจะทดลองระเบิดพวกนี้แล้วทุกอย่างก็บึ้ม!!! ทำให้ Heimerdinger โกรธจัดและไล่ล่า Ziggs และผู้เล่นอย่างเรานี่แหละที่ต้องเหนื่อย เพราะเราจะต้องบังคับตัวละคร Ziggs ให้หนีรอดออกไปในแต่ละด่านได้จงได้

เกมเพลย์

06987200016376523178386 03


อย่างที่กล่าวไปว่าเกมนี้เป็นเกมแนว Rhythm หรือ Music Game ที่มีโมเมนต์ของการเคลื่อนไหวค่อนข้างมาก โดยในเกมเพลย์นั้นจะมีตัวละคร Ziggs อยู่ในหน้าจอ กำลังพยายามวิ่งจากซ้ายไปขวา ระหว่างทางจะมีสิ่งกีดขวางมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสิ่งประดิษฐ์ สิ่งปลูกสร้าง หรือทหารยามที่กำลังตามจับเราอยู่ ซึ่งในระหว่างเล่นจะมีดนตรีประกอบบรรเลงอยู่ตลอดเวลา และเจ้า Ziggs ก็จะวิ่งไปข้างหน้าไม่หยุด เหมือนกับดนตรีที่บรรเลงไปเรื่อย ๆ สิ่งที่ผู้เล่นอย่างเราสามารถบังคับได้มีเพียง 3 ปุ่มเท่าน้ัน ก็คือ กระโดดขึ้น พุ่งลงพื้น และโยนระเบิดไปข้างหน้า ผ่านปุ่มบังคับแค่ 3 ปุ่ม โดยที่ไม่มีปุ่มอื่นต้องกดอีกแล้ว ในจอจะมีสัญลักษณ์ว่าต้องกดปุ่มไหนแสดงขึ้นในแต่ละจุด หากเรากดตรงจังหวะ เจ้า Ziggs ก็จะสามารถหลบสิ่งกีดขวางไปได้อย่างฉลุยครับ

เหมือนจะง่ายแต่ก็แอบยาก

08929350016376523173658 04


แม้ว่า Hextech Mayhem จะเป็นเกมที่มีปุ่มบังคับตัวละครแค่ 3 ปุ่ม ใคร ๆ ก็สามารถเล่นได้ แต่เอาเข้าจริงเกมนี้มันก็ไม่ได้เล่นง่ายขนาดนั้น ซึ่งผู้พัฒนาได้ใช้ความแคสชวลของมันมาบังหน้า แต่ถ้าจะเล่นกันจริงจังแล้วเก็บ Achievement ในแต่ละด่านให้ครบนั้นไม่ง่ายเลย เพราะในแต่ละด่านนั้นอุปสรรคแต่ละอย่างจะถูกฟิกซ์มาด้วยจังหวะเพลง และการเคลื่อนไหวของเราตามสัญลักษณ์ที่ปรากฎบนหน้าจอนั้นเป็นเพียงแค่ Save Zone เท่านั้น ถ้าเรากดตรงจังหวะตามสัญลักษณ์ไปเรื่อย ๆ ยังไงเราก็เล่นผ่านด่าน แต่มันคนละเรื่องกับการเก็บ Achievement เพราะว่าไอเทมบางชิ้นจะถูกซุกซ่อนอยู่นอกเหนือจังหวะเพลง คุณจะต้องมองหามันให้เจอด้วยตาเปล่า และแฮ็กจังหวะกันเอาเอง บางครั้งการฝืนแฮ็กจังหวะก็เป็นไปได้ยาก เพราะอุปสรรคต่าง ๆ มันถูกฟิกซ์มาให้เยอะซะเหลือเกิน หรือก็คือการกดพลาดครั้งเดียวอาจต้องเริ่มใหม่ได้เลยครับ

ความสำคัญของการเก็บฟันเฟืองแต่ละสี

02133260016376523184287 05


ในแต่ละด่านเราจะมีไอเทมฟันเฟืองให้เก็บอยู่ประมาณ 3 แบบ ได้แก่ ฟันเฟืองสีเหลืองด่านละ 50 ชิ้นสะสมไว้เพื่อปลดด่านธรรมดา, ฟันเฟืองสีฟ้าด่านละ 3 ชิ้นที่เอาไว้สร้าง Whammer Jammer, และฟันเฟืองสีขาวด่านละ 1 ชิ้น ที่เป็นเหมือน Achievement หายากใช้พิสูจน์ฝีมือการเล่น ส่วนที่สำคัญต่อการผ่านด่านคือสีเหลืองและสีฟ้า ในกรณีสีเหลืองถ้าเรากดตามจังหวะเพลงได้ไม่พลาดก็ไม่น่าจะมีปัญหาเพราะจะสามารถปลดล็อคด่านใหม่ได้ง่าย ๆ แต่สำหรับกรณีสีฟ้าเพื่อน ๆ อาจจะต้องโฟกัสกับมันนิดหน่อย เพราะเราต้องเก็บมาเพื่อสร้างหุ่นยนต์ Whammer Jammer เพื่อใช้สู้กับบอส ถ้าเราผ่านด่านเพราะเก็บฟันเฟืองสีเหลือง แต่ลืมเก็บฟันเฟืองสีฟ้าก็จะไม่สามารถสร้าง Whammer Jammer ไว้ลงด่านบอสได้ครับ

ด่านบอสสุดอลังการ

04414250016376523188362 06


เมื่อเราเล่นผ่านด่านทั่วไปได้สักระยะหนึ่ง ระหว่างทางจะมีด่านบอสโผล่มาขั้นเราด้วย ซึ่งด่านบอสจะเป็นการต่อสู้ที่ดุเดือดมาก ไม่ต่างอะไรกับการเล่นเกม Single Player ดี ๆ นี่เอง แม้เกมเพลย์จะยังเป็นแบบ Rhythm เกมอยู่เหมือนเดิม แต่ความซับซ้อนของฉาก ความยาก และความป่วนของบอสจะส่งผลกับการเล่นของเรามาก เช่น มุมกล้องที่ปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา สกิลของบอสที่โจมตีเราให้เล่นยากขึ้น เอฟเฟคที่ทำให้เรามองสีของสัญลักษณ์เป็นขาวดำ หรือระเบิดแฟลชที่ทำให้หน้าจอเราขาวโพลนไปชั่วขณะ ซึ่งทุกอย่างส่งผลต่อการเล่นให้ยากขึ้นแน่นอน เพราะตัวละครของเรายังเดินหน้าไปตามเสียงดนตรีแถมยังเบรกไม่ได้อีกด้วย ซึ่งการกดปุ่มให้ตรงตามจังหวะจะเป็นการที่เราโจมตีเพื่อสร้างดาเมจให้กับบอสได้นั่นเองครับ

08148130016376523188433 07
01654640016376523193281 08

และนี่ก็คือรีวิวของเกม Hextech Mayhem เกมแนว Rhythm จากซีรีส์ LoL ซึ่งบอกเลยว่าทำออกมาได้แหวกแนวสุด ๆ ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนชื่นชอบเกมแนวดนตรี หรืออยากหาเกมแคสชวลไว้เล่นขำ ๆ ที่บ้านเพลิน ๆ มีเกมนี้ติดเครื่องไว้ก็ไม่เสียหายครับ แถมเกมนี้ยังรองรับภาษาไทยอีกด้วยนะ ทำให้เราเข้าใจเนื้อเรื่องหรือความป่วนของเจ้า Ziggs แถมยังเข้าใจระบบเกมได้ง่าย ๆ เพราะมีภาษาไทยนี่แหละ 🙂

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและสั่งซื้อเกมได้ที่ : https://hextechmayhem.com/th-th/

Now Loading

ชอบเพลง Metal | บันเทิงกับการถ่ายรูป | ของโปรดคือเนื้อย่าง | เล่นเกมบ้างบางเวลา
Back to top button