รีวิวรีวิว / พรีวิวเกม

[รีวิว] PAC-MAN Mega Tunnel Battle: Chomp Champs

เจ้าก้อนสีเหลืองจอมงับ ในฉบับ Battle Royale

เกม Battle Royale ได้เป็นส่วนหนึ่งของตลาดวิดีโอเกมในปัจจุบันแล้ว แต่สิ่งที่เรามักจะคาดหวังมากกว่าก็คือการที่ผู้พัฒนาเกมรุ่นใหญ่จะลองหยิบเกมเรโทรของตนเองมาดัดแปลง ซึ่งเราก็จะเห็นว่ามีทั้ง Tetris หรือ Bomberman และล่าสุดก็ถึงคิวอีกหนึ่งเกมคลาสสิกอย่าง PAC-MAN ในภาค Mega Tunnel Battle: Chomp Champs ด้วย ซึ่งวันนี้พวกเราก็มีโอกาสได้ลองเล่นเกมล่วงหน้าเพื่อมารีวิวให้เพื่อนๆ ฟังกัน แต่จะมีอะไรมาแบ่งปันว่าแล้วอย่ารอช้าเชิญติดตามข้างล่างนี้เลย

เกมเพลย์แบบคลาสสิกผสมผสานความทันสมัย

มองจากที่ไกลเท่าไรใครๆ ก็รู้ได้ว่านี่คือเกม PAC-MAN แบบที่เราคุ้นเคยกันดีด้วยระบบการเล่นที่เหมือนกับภาคต้นฉบับไม่มีผิดนั่นคือเราจะต้องรับบทเป็นเจ้าก้อนวงกลมสีเหลืองจอมงับ ไล่กินลูกบอลในฉากเขาวงกตให้หมดเพื่อเคลียร์พื้นที่ของตัวเอง แต่ด้วยความทันสมัยที่เพิ่มเข้ามาอย่างการควบคุมที่ลื่นไหล และการแสดงผลในความละเอียดระดับสูงเข้ากับหน้าจอก็ได้ช่วยให้เกมนี้ดูสดใหม่ขึ้นอีกครั้งตั้งแต่การเล่นครั้งแรกในโหมดฝึกซ้อม

หลังลองเล่นไปสักพักทุกคนก็จะรู้ว่าหัวใจหลักไม่ใช่การเคลียร์พื้นที่อย่างที่เราเคยเล่นมาตั้งแต่หลายสิบปีก่อน เพราะเกมนี้เป็นเกมรูปแบบ Battle Royale ออนไลน์นั่นเอง โดยผู้เล่นจะถูกจับเข้าสู่แผนที่ฉากที่ต่อกันจำนวนมากและยังมี PAC-MAN ของผู้เล่นอื่นๆ อยู่ในสนามด้วย และปฏิเสธไม่ได้ว่าพวกเขาก็พร้อมที่จะไล่ฟาดฟันเรา หน้าที่ที่เพิ่มเข้ามาก็คือเราจะต้องงับพวกเขาด้วย ซึ่งระหว่างที่กินลูกบอลใหญ่ Power Pellet เราก็จะวิ่งเร็วขึ้นและงับได้ทั้งผี ทั้งแพคเลย

PAC-MAN Mega Tunnel Battle: Chomp Champs

กลยุทธ์ที่เพิ่มเข้ามาของ PAC-MAN Mega Tunnel Battle: Chomp Champs

เนื่องจากเกมนี้เป็นแนว Battle Royale หากเราจะโฟกัสที่การกินผีเพื่อทำคะแนนก็คงจะทำได้อยู่ไม่นานนัก เพราะแผนที่ต่างๆ จะเริ่มถูกปิดกั้น โดยจะมีประตูที่เชื่อมไปแผนที่อื่นๆ คอยเปิดเมื่อถึงเวลากำหนด การควบคุมตัวละคร PAC-MAN ของเราจะต้องมีลูกล่อลูกชนเพราะทั้งผีและฝ่ายตรงข้ามก็ไม่น่าไว้ใจทั้งนั้น แถมผีทุกสีจะเห็นได้ชัดแล้วว่ามีวิธีการไล่ล่าไม่เหมือนกัน บางตัวอาจจะหนีเราด้วยซ้ำ สูตรสำเร็จที่เพลย์เซฟคือเราอาจจะไล่งับลูกบอลทำทีเผลอแล้วหักมุมวิ่งย้อนกลับให้อีกฝ่ายตกใจเล่น นอกจากนี้ยังมีพลังชีวิตให้พลาดได้แค่ 3 รอบ หรือถ้าตกแผนที่ไปก็จะโดนปรับแพ้

ของตกแต่งและการสนับสนุนออนไลน์

ผมสังเกตได้ว่าเกมนี้มีการออกแบบให้เป็นการให้บริการแบบ Live Service ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจนักที่จะมีระบบการซื้อขายไอเทมของตกแต่งเพื่อใช้สร้างเอกลักษณ์ให้กับตัวเอง ตั้งแต่หมวก แว่นตา หรือลวดลายกระดาน ซึ่งหมวกบางลายหรือฉากหลังก็มีการนำเกมอื่นๆ ในแฟรนไชส์มาร่วมแจมอย่าง Katamari Damacy และ Dig-Dug เป็นต้น ในอนาคตหากจะมีการอัปเดตร้านค้าเพิ่มเติมก็น่าจะช่วยให้เกมมีความสดใหม่อยู่สม่ำเสมอ

PAC-MAN Mega Tunnel Battle: Chomp Champs

นอกจากนี้เมื่อเกมเปิดให้บริการจริง ผมคิดว่าเป็นโอกาสดีที่จะได้รับการสนับสนุนรูปแบบซีซันเพื่อให้ผู้เล่นได้ประลองฝีมือกัน ที่สำคัญที่สุดด้วยฟีเจอร์ Cross-play ก็จะช่วยให้มีผู้เล่นที่สามารถลงสนามแข่งขันได้มากขึ้นในฐานผู้เล่นเดียวกัน กระนั้นแล้วหากตอนนี้ยังไม่สามารถใช้งานได้ แต่เราก็ยังมีฟีเจอร์พื้นฐานอย่างระบบลงแรงค์ และ Global Leaderboard ที่ให้เราแข่งขันกันไต่กระดานทำคะแนนประชันกับผู้เล่นทั่วโลกครับ

กราฟิก เพลง

PAC-MAN Mega Tunnel Battle: Chomp Champs

ความแตกต่างจากเกม PAC-MAN ภาคอื่นๆ ก็คือการนำเสนอฉากการเล่นหลักในรูปแบบสามมิติเต็มตัว ซึ่งจะเห็นว่าไม่ได้เล่นสีดำ – น้ำเงิน แต่ว่าใช้สีสันที่สดใสกว่าราวกับในผับ EDM ผสมผสานกับเพลงบีทรัวที่ต้องบอกเลยว่ามันส์และกระตุ้นความอยากเอาชนะของเราให้มีไฟลุกโหมมากขึ้น จุดนี้ต้องชื่นชมว่าทีมทำเพลงช่วยดึงความสนุกออกมาจากงานภาพแบบนี้ออกมาได้แบบเต็มที่ จะมีด้อยตรงส่วนเมนูเล็กน้อยที่ดูจะชืดไปสักนิด แต่มองอีกมุมมันก็ใช้งานง่ายดีครับ

บทสรุป

PAC-MAN Mega Tunnel Battle: Chomp Champs เป็นการนำเสนอเกม PAC-MAN ให้มีองค์ประกอบแบบการเอาตัวรอดออนไลน์ตามกระแสนิยมที่สร้างสรรค์มากทีเดียว และคอนเทนต์ที่มีให้ปลดล็อกก็มีความน่าสนใจโดยเฉพาะกลุ่มที่มีแบ็คกราวน์สตอรี่อย่างเกมอื่นๆ จากค่ายที่ถูกดัดแปลงให้เป็นสไตล์เดียวกันกับซีรีส์นี้ แม้การนำเสนอภาพรวมของเกมที่อาจจะเป็นสเกลขนาดเล็กสักหน่อย แต่ด้วยราคาเริ่มต้นที่เป็นมิตรก็ถือเป็นทางเลือกน่าสนใจสำหรับคอเกมเรโทรที่ไม่เคยจินตนาการภาพออกว่าเกมเก่าแบบนี้จะถูกถ่ายทอดมาในรูปแบบไหน

PAC-MAN Mega Tunnel Battle: Chomp Champs

ตัวเกมจะได้รับการวางจำหน่ายในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้ทั้งบน PlayStation 5, Xbox Series X|S, Nintendo Switch และ PC ผู้ที่สนใจสามารถทำการสั่งจองล่วงหน้าได้แล้ววันนี้ ท้ายที่สุดพวกเราก็ขอขอบคุณโอกาสจาก BANDAI NAMCO Entertainment Asia สำหรับตัวเกมที่ใช้เพื่อการรีวิวด้วย ส่วนคราวหน้า ThisIsGame Thailand จะมีอะไรมาแบ่งปันอย่าลืมติดตามกันนะครับ

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button