ของเล่นรีวิว

[รีวิว] Magic the Gathering Murder at Karlov Manor

การ์ดชุดใหม่ล่าสุดพร้อมรูปแบบการเล่นที่ต่างไปจากเดิม

เปิดตัวออกมาให้ได้สัมผัสกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับการ์ดชุดใหม่จาก Magic the Gathering Murder at Karlov Manor การมาถึงของการ์ดชุดใหม่มาพร้อมกับรูปแบบการเล่นที่หลากหลายยิ่งขึ้น และในครั้งนี้เราจะพาทุกคนไปพบกับบรรดาเทคนิคการเล่นใหม่ที่ถูกนำเสนอในชุดนี้ ไปพร้อม ๆ กับการพาชมการ์ดที่อยู่ในกล่องไม่ว่าจะเป็น Play Boosters และ Collector Boosters ว่าจะมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

magic the gathering murder at karlov manor 1

เรามาเริ่มต้นที่เรื่องราวของการ์ดในชุด Murders at Karlov Manor ซึ่งจะเป็นการนำเสนอเรื่องราวที่เกิดขึ้นภายในแดน Ravnica โดยเป็นการนำเสนอเนื้อหาใหม่ที่ได้ระบบการเล่นที่หลากหลายจากความร่วมมือกับบอร์ดเกมอย่าง Cluedo ทำให้ได้สิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อนในการ์ดที่ MTG เคยพัฒนามาในอดีต

เนื้อเรื่องของธีมการ์ดชุดนี้จะเล่าเรื่องของคดีฆาตกรรมลึกลับ เราจะได้ร่วมติดตามการเดินทางของนักสืบ Alquist Proft, Kaya และ Kellan ที่ต้องไขคดีดังกล่าวที่เกิดขึ้นในคฤหาสน์ Karlov แน่นอนว่ามันจะไม่ใช่การไขคดีปกติทั่วไป แต่มีเรื่องราวเหนือธรรมชาติมาเกี่ยวข้องตามแบบฉบับของ MTG ใครที่ชื่นชอบเรื่องราวและติดตาม lore ที่เกิดขึ้นจะต้องสนุกไปกับมันอีกครั้ง

magic the gathering murder at karlov manor 2

มาพูดถึงระบบการเล่นใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้ามาในการ์ดชุดนี้กันบ้าง ต้องบอกว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจและทำให้ผู้เล่นได้คิดและสนุกไปกับตัวการ์ดมากยิ่งขึ้น

Disguise ระบบการเล่นใหม่ที่จะช่วยทำให้เราสามารถสร้างความปั่นป่วนให้กับอีกฝ่ายได้ง่าย ๆ ด้วยการเปิดโอกาสให้เราสามารถเสกครีเจอร์ 2/2 โดยไม่ขึ้นอยู่กับสี ประเภท ชื่อและอื่น ๆ ขึ้นมาได้ หรือจะบอกว่านี่คือโทเคนแบบหนึ่งที่มีลักษณะตายตัว อย่างไรก็ตามด้วยความสามารถดังกล่าวทำให้เราพลิกอีกด้านขึ้นมาเพื่อโจมตีหรือป้องกันอีกฝ่ายได้โดยที่เขาจะไม่มีวันรู้ตัว

magic the gathering murder at karlov manor 5

สิ่งที่น่าสนใจสำหรับเงื่อนไขการใช้งานของความสามารถนี้คือผู้เล่นสามารถที่จะเผยการ์ดที่ถูกคว่ำเอาไว้ตอนไหนก็ได้ ทำให้อีกฝ่ายไม่มีทางที่จะรู้ได้เลยว่าขณะที่กำลังจะรุกเข้ามาใส่เราจะต้องพบเจอกับอะไร และในช่วงที่วางแนวตั้งรับจะต้องคิดอีกชั้นว่าจะต้องเจอกับอะไรบ้าง สิ่งที่เราต้องไม่ลืมคือเงื่อนไขในการใช้งานที่ต่องมีคอสสำหรับเล่นที่เพียงพอ และตัดสินใจให้ถูกว่าจะเผยตัวตนในตอนไหน

อย่างเช่นเราเล่น Phantom Defenestrated แบบคว่ำเอาไว้ เมื่อถึงเวลาต่อสู้เราเผยโฉมขึ้นมาทำให้ได้ครีเจอร์ 4/3 ที่มีความสามารถ Flying ส่งผลให้อีกฝ่ายจะต้องพบกับความลำบากหากไม่ได้รับมือมาให้พร้อม

magic the gathering murder at karlov manor 6

Cloak เป็นความสามารถที่จะช่วยทำให้ผู้เล่นปั่นหัวอีกฝ่ายได้มากยิ่งขึ้น นอกเหนือจากการ Disguise โดยจะทำให้เรามีอิสระในการเล่นการ์ดที่มีความสามารถในการหงายการ์ดมากยิ่งขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการวางแผนให้กับผู้เล่นได้ดีกว่าเดิม

magic the gathering murder at karlov manor 7

Investigate อีกหนึ่งความสามารถที่จะช่วยทำให้ใครที่กำลังประสบปัญหาไม่มีการ์ดในมือแต่มีค่าคอสเหลือ เนื่องจากเราจะสามารถสังเวยโทเคนที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเพิ่มการ์ดในมือได้ในทันที

magic the gathering murder at karlov manor 8

Suspect เป็นความสามารถที่ช่วยทำให้การโจมตีของเราแข็งแกร่งยิ่งขึ้นด้วยการเปลี่ยนสถานะของครีเจอร์ให้ไม่สามารถถูกป้องกันได้นอกเหนือจากว่าจะมีการใช้ครีเจอร์ตั้งแต่ 2 ตัวขึ้นไปมาช่วยในการใช้งาน เนื่องจากครีเจอร์ที่เราเลือกจะติดสถานะ Suspected และได้รับความสามารถ Menance นั่นเอง

magic the gathering murder at karlov manor 9

Collect Evidence ความสามารถที่ช่วยทำให้ครีเจอร์ของเรามีเงื่อนไขในการตกเป็นเป้าของอีกฝ่าย ด้วยการที่พวกเขาจำเป็นที่จะต้องนำการ์ดที่มีค่าคอสตามจำนวนตัวเลขที่ระบุเอาไว้ในความสามารถดังกล่าวออกจากเกมเสียก่อนถึงจะสามารถเล็งเป้าหมายครีเจอร์ที่มีสถานะดังกล่าวได้ ส่งผลให้ต้องมีการพิจารณาให้รอบครอบมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมในการเล่น

magic the gathering murder at karlov manor 10

Cases ด้วยความที่การ์ดในชุดนี้ถูกผูกเรื่องราวในการสืบคดีฉะนั้นจะขาดไปไม่ได้สำหรับการ์ดที่ต้องมีเงื่อนไขเป็นลำดับขั้น ซึ่งด้วยความที่ตัวการ์ดถูกออกแบบมาให้เป็นแบบ Enchantment ส่งผลให้เสริมแกร่งความสามารถของผู้ใช้งานได้อย่างมาก

ในภาพรวมแล้วต้องยอมรับว่าการมาถึงของการ์ดในชุด Murders at Karlov Manor เป็นสิ่งที่น่าสนใจ ความสามารถใหม่ที่ถูกนำเสนอออกมาในครั้งนี้ชวนให้นึกถึงการ์ดกับดักในการ์ดเกมอื่นบางส่วนไม่น้อย ด้วยความที่เราสามารถหลอกอีกฝ่ายได้ว่าครีเจอร์ที่เรามีอยู่ 2/2 แต่ความเป็นจริงสามารถเป็นแบบอื่นได้ ช่วยยกระดับความสามารถในการใช้งานได้

magic the gathering murder at karlov manor 3

แต่อาจต้องยอมรับการตามตรงว่านี่อาจไม่ได้เป็นชุดที่เล่นและเราใจได้ง่ายเหมือนกับการ์ดชุดก่อนที่เคยมีมา ผู้เล่นใหม่อาจต้องพบกับความยากในการทำความเข้าใจกับเงื่อนไขความสามารถที่ถูกเพิ่มเข้ามาในการ์ดชุดนี้เนื่องจากประกอบไปด้วยความสามารถที่ค่อนข้างเยอะ ฉะนั้นสิ่งที่จะทำให้เราเข้าใจได้ง่ายที่สุดคือการออกไปลองเล่นกับผู้เล่นอื่นเป็นประจำเพื่อทำความคุ้นชิน เพราะความสามารถอย่าง Disguise หรือ Cloak ไม่ง่ายอย่างที่คิด

magic the gathering murder at karlov manor 4

ปิดท้ายกันไปด้วยการเผยให้เห็นผลลัพธ์จากการเปิดการ์ดในชุด Murders at Karlov Manor ใน Play Boosters และ Collector Boosters ที่มีการปรับเปลี่ยนระบบเล็กน้อย สำหรับรายแรกมีการนำส่วนผสมของ Draft Boosters มารวมเข้าไว้กับ Boosters ที่เราเคยเห็นกัน ทำให้สามารถเพิ่มความสนุกในการเล่นได้โดยที่ทาง Wizards of the Coast มั่นใจว่าจะไม่กระทบกับความสมดุลและความสนุกในการเล่นของผู้ที่เคยสัมผัสมาก่อน ส่วน Collector Boosters ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ เป็นการการันตีความหรูเช่นเคย

magic the gathering murder at karlov manor 11

ใครที่สนใจการ์ดชุดนี้ก็สามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ในร้านการ์ดชั้นนำทั่วประเทศ ใกล้ที่ไหนสามารถไปพบปะผู้เล่นอื่นได้เลย หรือหากใครที่สนใจอยากเล่นในรูปแบบออนไลน์สามารถเข้าถึงตัวเกมได้แล้วเช่นกัน

รายละเอียดเพิ่มเติม : [คลิก]

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button