รีวิวเทคโนโลยี

[รีวิว] Kingston FURY Beast RGB DDR5

ก้าวข้ามขีดจำกัดของ DDR4 สู่ประสิทธิภาพที่เหนือกว่า

Kingston FURY Beast DDR5 เป็นแรมรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Kingston ที่ออกแบบมาเพื่อมอบประสิทธิภาพและความเสถียรสูงสุดสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการสิ่งคุ้มค่า แรมรุ่นนี้มาพร้อมความเร็วที่หลากหลาย ตั้งแต่ 4800MHz ถึง 6800MHz รองรับการโอเวอร์คล็อก และใช้งานได้ทั้งกับเมนบอร์ด Intel และ AMD ล่าสุด

kingston fury beast rgb ddr5 review 1

เราได้มีโอกาสทดสอบ Kingston FURY Beast DDR5 2x16GB ที่ค่าความเร็ว 6800MHz ประสิทธิภาพของแรมที่ได้นั้นค่อนข้างน่าประทับใจ ทำงานได้อย่างราบรื่นและเสถียร ไม่มีปัญหาใด ๆ แม้จะใช้งานโปรแกรมที่หนัก และเล่นเกมที่ต้องการกราฟิกสูง

kingston fury beast rgb ddr5 review 2

นอกจากประสิทธิภาพแล้ว Kingston FURY Beast DDR5 ยังมีดีไซน์ที่สวยงาม โมดูลมีสีดำ พร้อมแผ่นกระจายความร้อนแบบที่ช่วยให้ดูดีและระบายความร้อนได้ดี พร้อมไฟ RGB ที่ใช้งานการปรับแต่งเข้ากับหลากหลายแบรนด์

kingston fury beast rgb ddr5 review 3

ด้วยความที่เป็นแรมแบบ DDR5 ทำให้ใครที่จะใช้งานน่าจะผ่านการอัปเกรดเครื่องของตัวเองมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วในช่วง 2 ปีหลังสุด ฉะนั้นจึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อยว่าการมีอยู่ของเจ้า Kingston FURY Beast DDR5 จะน่าสนใจเพียงใด เราเลยจะทำให้เห็นการทดสอบในหลายมุมมองให้ได้ตัดสินใจกัน

kingston fury beast rgb ddr5 review 4

แรมรุ่นนี้ไม่ได้มีดีแค่แรงอย่างเดียวนะ แต่ยังมีฟีเจอร์เจ๋ง ๆ อีกเพียบ เอาใจสายอัปเกรดที่เน้นทั้งฟีเจอร์และประสิทธิภาพ

อย่างแรกเลยคือ ฮีทซิงค์แบบ Low-Profile ออกแบบมาได้ลงตัวแถมช่วยระบายความร้อนเวลาเรา OC หมดกังวลเรื่องร้อนเกิน สายรีดประสิทธิภาพต้องมีติดเอาไว้

kingston fury beast rgb ddr5 review 5

ต่อมา แรมตัวนี้ยังมีไฟ RGB ปรับสีได้ตามสไตล์ อยากได้แบบไหน จัดไปเต็มที่ มีโปรแกรมให้เลือกตั้งค่า ไม่ว่าจะเป็น ASRock Polychrome RGB หรือโปรแกรมเฉพาะของ Kingston อย่าง Kingston FURY CTRL ก็ปรับแต่งได้ง่าย ๆ แถมโปรแกรม ASRock Polychrome RGB ยังดีตรงที่รองรับกับอุปกรณ์ Razer Chroma ด้วย เอฟเฟกต์แสงเพียบ สายเกมถูกใจสิ่งนี้แน่ ๆ

kingston fury beast rgb ddr5 review 6

สำหรับการทดสอบครั้งนี้ เราเปิดใช้งานโปรไฟล์ XMP ซึ่งทำได้ง่ายมาก เพราะ UEFI BIOS บนเมนบอร์ดไม่ใช่เรื่องที่ซับซ้อนอะไรเพียงเข้าไปในเมนูตามแต่ละรุ่นและเปิดใช้งานได้เลย

kingston fury beast rgb ddr5 review 7

ผลลัพธ์ที่ได้น่าประทับใจมาก Kingston FURY Beast DDR5 สามารถทำคะแนนแซงหน้าแรม DDR5 รุ่นอื่น ๆ อย่างชัดเจน และหากนำไปเทียบกับแรม DDR4 จะเห็นผลที่แตกต่างกันมากยิ่งขึ้น ผ่านการทดสอบของ AIDA 64

สาเหตุที่ Kingston FURY Beast DDR5 ทำคะแนนได้ดีกว่า น่าจะมาจากความสามารถในการโอเวอร์คล็อกที่ดีกว่า แรมรุ่นนี้มีความเสถียรสูง ทำงานได้ราบรื่น ไม่มีปัญหาใด ๆ แม้จะใช้งานโปรแกรมที่หนักหน่วง หรือเล่นเกมที่ต้องการกราฟิกสูง

kingston fury beast rgb ddr5 review 8

ในแง่ของการเล่นเกมแม้ว่าเรื่องของแรมอาจไม่ได้เป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการเล่น แต่หากมันมีความแตกต่างของความเร็วที่ใช้งานเข้ามาเกี่ยวข้องเราจะเห็นได้ว่ามีความแตกต่างในแง่ของเฟรมเรทที่เราจะได้ แน่นอนว่าด้วยความที่สเปคที่ใช้งานระหว่าง DDR4 และ DDR5 แตกต่างกันทั้งซีพียู เมนบอร์ดและแรม ทำให้มีความต่างเกิดขึ้น แต่เราก็พอจะเห็นตัวเลขที่เป็นไปได้ตามภาพด้านล่าง

โดยรวมแล้ว Kingston FURY Beast DDR5 เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการแรม DDR5 ประสิทธิภาพสูง แรมรุ่นนี้คุ้มค่ากับการใช้งานด้วยราคารุ่นที่เราทดสอบความเร็ว 6800MHz อยู่ที่ 7,590 บาท อาจดูสูงเมื่อเทียบกับ DDR4 แต่ถ้าเทียบกับ DDR5 ด้วยกันแล้วนับว่าเป็นตัวเลขที่ไม่ได้แย่เลย และจะช่วยยกระดับประสิทธิภาพของพีซีของคุณไปอีกขั้น

ข้อดี

  • เร็วกว่า DDR4 RAM เกือบสองเท่า
  • ทำงานได้อย่างเสถียร
  • ดีไซน์สวยงาม
  • ใช้งานง่าย
  • เข้ากันได้กับโปรไฟล์ XMP
  • รองรับแสงไฟ RGB
  • ซอฟต์แวร์ที่ใช้งานง่ายสำหรับการควบคุม RGB
  • เหมาะกับการ OC

ข้อสังเกต

  • หากไม่ได้มีเครื่องที่รองรับอยู่แล้วจะต้องใช้งบที่ค่อนข้างสูงในการอัปเกรดเพื่อใช้งาน

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ Kingston แห่งประเทศไทย ที่ได้ส่งแรมรุ่นนี้มาให้เราได้ทดสอบในครั้งนี้ ใครที่สนใจ Kingston FURY Beast DDR5 สามารถหาซื้อได้แล้วในตอนนี้ตามร้านค้าชั้นนำทั่วประเทศหรือตามช่องทางออนไลน์ [คลิก]

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button