พรีวิว

5 องค์ประกอบเด่นจากเกม Bangkok Story: A Stray Dog

เกมเนื้อเรื่องเข้มข้นฝีมือคนไทย บอกเล่าเรื่องราวคนไร้บ้านกับหมาจรจัด

Bangkok Story: A Stray Dog เป็นเกมแนว top-down 2D ผจญภัยที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงในประเทศไทยที่กรุงเทพมหานคร โดยคุณจะได้รับบทเป็นชายไร้บ้านคนหนึ่งที่พยายามยื้อสติของตัวเองให้ปกติไว้จากโลกภายนอกที่โหดร้าย พร้อมกับติดตามเรื่องราวของเขาถึงสาเหตุที่เขาต้อง มาเป็นคนไร้บ้านแบบนี้

และในวันนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าไปทดลองเล่นเกมนี้ และก็ไม่พลาดที่จะนำ 5 องค์ประกอบเด่นจากเกม Bangkok Story: A Stray Dog มาให้เพื่อน ๆ ทุกคนได้อ่านกันครับ

มีภาษาไทยให้ใช้งาน เสพย์เนื้อเรื่องสุดเข้มข้นได้แบบเต็ม ๆ

image 342

ต้องบอกว่าเกม Bangkok Story: A Stray Dog เป็นเกมที่ถูกชูโรงด้วยคำว่า “เกมที่มีเนื้อหาเข้มข้น และอ้างอิงมาจากเรื่องจริง” ทำให้จุดเด่นของเกมนี้คงเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกเหนือจากการเสพย์เนื้อหานั่นเอง อย่างไรก็ตามต่อให้เนื้อหาดีแค่ไหน แต่ถ้าเกมดังกล่าวเป็นภาษาอื่นที่ไม่ใช่ภาษาไทย ก็อาจจะทำให้ผู้เล่นหลาย ๆ คนเกาหัวได้ไม่น้อย แต่ทุกคนสบายใจได้เลยครับ เพราะเกมนี้ถูกพัฒนาด้วยทีมพัฒนาเกมชาวไทย ฉะนั้นเกมนี้จะมีภาษาไทยให้ได้ใช้งานกันอย่างแน่นอน

image 343

โดยภาษาไทยที่มีให้เราได้ใช้กันภายในเกมนี้ก็ไม่ได้มีแค่ในส่วนของบทสนทนาเท่านั้น แต่ยังมาพร้อมทั้งเมนูต่าง ๆ , คำอธิบาย , UI หรือเรียกได้ว่า “เกมนี้เป็นเกมที่มีภาษาไทยสมบูรณ์แบบ 100% นั่นเอง” อีกทั้งการใช้ภาษาไทยภายในเกมก็เป็นธรรมชาติมาก ๆ ทำให้การติดตามเรื่องราวภายในเกมนี้ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเรื่องที่เข้มข้นมากแค่ไหน หรือมุกตลกที่สอดแทรกเข้ามา ก็ถูกนำเสนอออกมาได้อย่างดี และนี่ก็คือจุดเด่นจุดแรกของเกมนี้นั่นเอง

เนื้อหาที่เข้มข้น สะท้อนสังคมไทยในมุมมองที่คุณอาจไม่เคยเห็น

image 344

การดำเนินเรื่องราวของเกมนี้จะมีน้าบุญ เป็นตัวละครหลักในการดำเนินเนื้อเรื่อง ซึ่งน้าบุญเคยเป็นคนไร้บ้านมาก่อน โดยเขาไม่ได้ตั้งใจเป็นคนไร้บ้าน แต่เขาพลัดหลงกับครอบครัว และไม่สามารถติดต่อกับพวกเขาได้ ทำให้น้าบุญต้องมาเป็นคนไร้บ้าน และตลอดการเล่นเกมเราจะได้เห็นชีวิตของน้าบุญในฐานะคนไร้บ้านก่อนที่จะกลับมาเจอกับครอบครัวอีกครั้ง

image 345

แน่นอนว่าเกมนี้นำเสนอมุมมองที่แปลกใหม่ออกมาได้ดีมาก ๆ โดยตั้งแต่ช่วงแรกก็ทำผู้เขียนเซอร์ไพรส์ในหลาย ๆ จุดไม่น้อยเลยทีเดียว อีกทั้งตลอดการเล่นเกมในช่วง OBT ก็มีมุมมองหลาย ๆ อย่างที่ผู้เขียนยอมรับเลยว่า “มีอะไรให้ได้คิดเยอะมาก” เพราะเกมนี้จะสะท้อนสังคมไทยในมุมมองที่เราไม่เคยได้เห็นมาก่อน อีกทั้งจังหวะการเล่าเรื่องที่ทำให้การติดตามเนื้อหาภายในเกมนี้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น และในหลาย ๆ ฉากก็ทำให้ผู้เขียนยิ้ม หรือน้ำตาคลอได้ง่าย ๆ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่น่าประทับใจมาก ๆ

ระบบคำใบ้ที่ใส่มาได้เนียน และมีประโยชน์

image 346

Bangkok Story: A Stray Dog เป็นเกมที่ไม่ได้มีมินิแมพ หรือแถบขั้นตอนการทำเควสให้เราได้มองเหมือนกับเกม RPG ทั่ว ๆ ไป ทำให้การเดินไปตามจุด หรือว่าการดำเนินการทำภารกิจใด ๆ อาจจะเป็นเรื่องที่ยากอยู่พอสมควร แต่ภายในเกมนี้ได้ใส่ระบบ “ความคิดของลุงบุญ” เข้ามา ซึ่งถ้าจะให้อธิบายง่าย ๆ มันก็คือระบบ “Hint” หรือ “คำใบ้” นั่นเอง โดยเราสามารถกดดูได้เสมอว่า ณ ตอนนี้ลุงบุญคิดอะไร ซึ่งจะเป็นการบอกใบ้ว่าขั้นตอนต่อไปเราต้องไปที่ไหน หรือทำอะไรนั่นเอง

image 347

อย่างไรก็ตามหากใครคิดว่าระบบนี้จะทำให้การเล่นเกมน่าเบื่อเกินไป เพราะว่าเป็นการบอกคำตอบทั้งหมดล่ะก็คุณคิดผิดครับ เพราะระบบนี้จะเป็นเพียงแค่การบอกใบ้คร่าว ๆ ให้เราได้ใช้ความคิดต่ออีกนิดหน่อย เช่น เราควรหาที่ปลอดภัยทำแผล … แต่ว่าที่ปลอดภัยคือตรงไหน ทำให้เราต้องเดินหาอีกเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้ยากจนทำให้เลิกเล่นไป ซึ่งผู้เขียนมองว่าทุกอย่างถูกทำออกมาได้ลงตัวอย่างน่าประทับใจครับ

การนำเสนอตัวละครในฉากด้วยเงาสีดำที่ให้อารมณ์ร่วมมากกว่าเดิม

image 348

หลาย ๆ คนอาจจะมองจุดนี้เป็นจุดเล็กน้อย แต่ผู้เขียนกลับมองว่านี่เป็นสิ่งที่ผู้พัฒนาเกมฉลาดในการนำเสนอเป็นอย่างมาก ตอนที่ผู้เขียนได้เห็นภาพ Screenshots ยังรู้สึกเฉย ๆ แต่พอได้มาเล่นเกมด้วยตนเอง พร้อมกับเสพย์เรื่องราวไปเรื่อย ๆ ผู้เขียนกลับมองว่าการที่ผู้พัฒนาเกมนำเสนอตัวละครอื่น ๆ ที่เราไม่รู้จักด้วย “เงาดำ” กลับให้ความรู้สึกหดหู่มากกว่าเป็นตัวละครปกติเสียอีก เพราะผู้เขียนรู้สึกว่าในฐานะที่เราเป็นคนคนหนึ่งที่ไม่มีค่า ทุกคนก็เหมือนเงาที่ผ่านไปมา ไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์ใด ๆ กับเราเลยแม้แต่น้อย อีกทั้งการที่ใช้ “เงา” แทนหน้าตาตัวละครจริง ๆ กลับทำให้ผู้เขียนรู้สึกอ้างว้างมากกว่าปกติ ซึ่งผู้เขียนขอยกนิ้วให้กับทีมงานพัฒนาเกมนี้จริง ๆ ครับ

ดนตรีที่แสนไพเราะ ผ่อนคลาย แต่ก็เศร้าหมองในเวลาเดียวกัน

image 349

อีกหนึ่งจุดที่ทำให้เกมนี้โดดเด่นเป็นอย่างมากก็คือ การใช้ดนตรีประกอบเกมที่ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องดนตรีชิ้นเดียว ค่อย ๆ เล่นวนไปเรื่อย ๆ สลับกับในหลาย ๆ ครั้งที่ดนตรีจะหยุดเพื่อให้เราได้ใช้ความคิดระหว่างที่เนื้อเรื่องกำลังดำเนินไป และดนตรีจะกลับมาเล่นอีกครั้งในบางจังหวะ ซึ่งการจับจังหวะดนตรีแบบนี้ค่อนข้างส่งเสริมให้เกมนี้น่าสนใจมากขึ้นไปอีกหลายเท่าเลยทีเดียว

สรุปภาพรวม

image 350

สำหรับผู้เขียนแล้ว มองว่าเกม Bangkok Story: A Stray Dog เป็นเกม “ต้องเล่น” ที่แม้ว่าจะไม่ได้มีฉากการต่อสู้ที่ตื่นเต้น หรือเกมเพลย์ที่สะใจ แต่ด้วยโครงเรื่องที่วางออกมาได้น่าสนใจ อีกทั้งองค์ประกอบต่าง ๆ ที่เชื่อมโยงกับชีวิตของเราที่เป็นคนไทย ยิ่งทำให้เกมนี้น่าเล่นมากกว่าเดิมอีกหลายเท่าครับ

Bangkok Story: A Stray Dog เป็นเกมแนว top-down 2D ผจญภัยที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงในประเทศไทยที่กรุงเทพมหานคร ในปี 2017 คุณจะได้รับบทเป็นชายไร้บ้านคนหนึ่งที่พยายามยื้อสติของตัวเองให้ปกติไว้จากโลกภายนอกที่โหดร้าย ตัวเนื้อเรื่องจะถูกเล่าผ่านจากชายไร้บ้านคนนี้ได้สัมภาษณ์เอาไว้กับบล็อคเกอร์ชื่อดังคนหนึ่งว่าเขาได้ยื้อสติของตัวเองจากการที่เขาเล่าเรื่องอดีตของเขาให้กับหมาจรจัดตัวหนึ่งฟัง

อะไรที่จะทำให้คน ๆ หนึ่งเป็นคนไร้บ้านได้? เป็นเพราะฐานะการเงินงั้นเหรอ? เป็นเพราะรัฐบาล? เป็นเพราะว่าเพื่อนเรา? หรือเป็นเพราะว่าตัวเขาเอง? … มาหาคำตอบโดยการผจญภัยไปกับชีวิตของเขาตั้งแต่วัยเด็กจนถึงปัจจุบันกันเถอะ! อะไรกันแน่ที่ทำให้ชายคนหนึ่งถึงเสียทุกอย่างไป

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button